Thứ sáu, 01/12/2017 - 16:16

Thay đổi thiết kế mẫu phôi, hơn 1.000 sinh viên nhận bằng tốt nghiệp muộn

Dân trí

Tốt nghiệp từ tháng 9 nhưng đến nay hơn 1.500 sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vẫn chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đại diện nhà trường cho rằng việc chưa có bằng này là ngoài ý muốn của nhà trường.

Một cựu sinh vừa tốt nghiệp phản ánh, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã chậm phát bằng tốt nghiệp khá lâu so với thời gian quy định. Theo sinh viên này, tháng 7 trường đã ra thông báo với sinh viên chính quy về việc nộp hồ sơ xét tốt nghiệp đợt tháng 9/2017. Sinh viên sẽ nộp hồ sơ từ 17-24/8 và trường sẽ công bố danh sách sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp vào ngày 19/9.

“Em cũng đã nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường đi xin việc rồi nhưng nay đã 3 tháng rồi mà chưa có bằng trong khi công ty mới vào làm cứ yêu cầu bổ sung bằng tốt nghiệp chính thức khiến em khó giải thích”, cựu sinh viên này than thở.

Trao bằng tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (ảnh minh hoạ)
Trao bằng tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (ảnh minh hoạ)

Hiện trên website của trường vẫn cứ thông báo rằng: “Hiện nay ĐH Quốc gia TP.HCM chưa in xong phôi bằng mới nên trường chưa có phôi để in bằng tốt nghiệp được. Do đó trường chưa thể phát bằng cho sinh viên theo như kế hoạch đã thông báo. Khi việc in bằng hoàn tất, Phòng Đào tạo sẽ thông báo cho sinh viên đến nhận ngay”.

Theo văn bản số 33/2007 của Bộ GD-ĐT về Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, thời hạn cấp bằng cho người học chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày thi tốt nghiệp, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp ĐH. Như vậy, chỉ tính từ thời điểm hoàn tất xét tốt nghiệp đến nay đã hơn 2 tháng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, TS. Trần Cao Vinh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thừa nhận đến thời điểm này trường mới cấp bằng cho khoảng 500 sinh viên trong khi khoá tốt nghiệp tháng 9/2017 có tới hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp.

Ông Vinh hoàn toàn chia sẻ với những khó khăn khi sinh viên mới tốt nghiệp, mà chưa có bằng để đi xin việc làm.

TS. Trần Cao Vinh cho biết mọi năm trường cấp bằng sớm cho sinh viên nhưng do năm nay phôi bằng tốt nghiệp của ĐH Quốc gia TP.HCM có sự thay đổi trong thiết kế nên dẫn đến việc sinh viên phải nhận bằng tốt nghiệp muộn so với dự kiến. Nhà trường cũng đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường cho sinh viên có thể cầm đi xin việc.

Ông Vinh trao đổi thêm, đối với sinh viên nào có nhu cầu cần nhận bằng tốt nghiệp gấp, để phục vụ cho nhu cầu công việc của cá nhân mình, các em có thể liên hệ với nhà trường. Nhà trường sẽ sẵn sàng giải quyết, cố gắng để các em có thể nhận được bằng trong thời gian sớm nhất nhất có thể.

Ông Vinh hi vọng vài ngày nữa ĐH Quốc gia TP.HCM in xong phôi bằng tốt nghiệp, nhà trường sẽ cấp ngay cho sinh viên.

Lê Phương

Mới nhất