Thầy trò vào cuộc chạy tăng tiết

Nhiều trường đã chủ động tăng tiết ở buổi hai cho khối 12 để các em được ôn luyện nhiều hơn trước những đổi mới của kỳ thi năm nay.

Để bắt nhịp với những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, ngay từ bây giờ thầy trò các trường THPT tại TP.HCM đã vào cuộc đổi mới cách dạy và học, tăng tiết ở buổi hai cho những môn mới theo tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH), hoặc lần đầu thi trắc nghiệm.

Tăng tiết cho môn mới

Ngay khi được chuyển sang dạy học hai buổi/ngày và có thông tin chính thức về kỳ thi THPT quốc gia cho năm tới, Trường THPT Tân Phong (quận 7) đã chủ động rút bớt tiết một số môn trong buổi hai để bổ sung cho những môn mới theo tổ hợp cho các em khối 12.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng nhà trường, số môn năm nay các em phải thi là sáu môn. Em nào chọn KHTN sẽ thêm môn sinh, KHXH thêm môn giáo dục công dân. Vì thế trường phải rút một tiết từ môn cũ để thêm cho những môn này, mỗi môn mới là một tiết/tuần.

Ngoài ra, trường còn kết hợp cho các em đi thực tế như ở bảo tàng, vườn sinh vật, khu di tích... hoặc tổ chức những chuyên đề để các em học hỏi. Từ đó, các em vừa trải nghiệm thoải mái vừa thu thập kiến thức liên quan đến các môn học để làm bài thu hoạch do thầy cô đưa ra.

Với Trường THPT Tân Túc, huyện Bình Chánh cũng tương tự. Trường bắt đầu dạy hai buổi/ngày từ năm học này nên với lớp 12, trường đã dành buổi hai để rèn kỹ năng và bồi dưỡng thêm kiến thức cho các em ở những môn các em sẽ thi.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng nhà trường, ngoài ba môn bắt buộc là toán, văn và tiếng Anh thì những em nào theo ban A được tăng thêm một tiết môn sinh, ban B tăng một tiết môn vật lý, ban C thêm môn giáo dục công dân...

Một tiết học môn tiếng Anh của lớp 12 tại Trường THPT Tân Phong, quận 7, TP.HCM. (Ảnh: Phạm Anh)
Một tiết học môn tiếng Anh của lớp 12 tại Trường THPT Tân Phong, quận 7, TP.HCM. (Ảnh: Phạm Anh)

Thay đổi cách dạy và kiểm tra

Theo bà Hồng Chương, vì đề thi gói gọn trong chương trình 12 nên thầy trò cũng không bị áp lực nhiều. Trường đang cùng với các tổ chuyên môn soạn đề trắc nghiệm để tạo ngân hàng đề, nhất là với những môn mới như toán, giáo dục công dân. “Trường sẽ phân phối cho các em làm các bài kiểm tra tập trung, năm học này sẽ có ba đợt kiểm tra tập trung và sẽ tổ chức vào sáng thứ Bảy, mỗi tuần 1-2 môn để các em không bị áp lực. Ở học kỳ 1, những môn lần đầu thi trắc nghiệm sẽ có 60%-80% nội dung trắc nghiệm, còn lại là tự luận. Sang học kỳ 2 sẽ trắc nghiệm hoàn toàn. Như vậy các em sẽ làm quen và trường cũng rút kinh nghiệm dần” - Hiệu trưởng Hồng Chương nói.

Tuy số học sinh chọn thi theo KHXH không nhiều nhưng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền cũng lên kế hoạch đổi mới cách dạy và học môn này để học sinh thích thú hơn. Cụ thể, Hiệu trưởng Võ Văn Dũng cho biết mỗi tháng trường sẽ tổ chức một hoặc hai chuyên đề cho khối 12 về môn giáo dục công dân với nhiều đề tài phù hợp môn học và lứa tuổi các em. Từ đây sẽ thu hút việc học của học sinh và giúp các em mở rộng nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Các trung tâm “tung chiêu” luyện thi trắc nghiệm

Sau khi Bộ GD&ĐT chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2017, các trung tâm luyện thi tại TP.HCM đã bắt đầu chiêu sinh các khóa luyện thi. Để thu hút phụ huynh học sinh, bên cạnh những ưu đãi về phòng ốc, học phí..., các trung tâm này cũng đánh vào tâm lý người học bằng những đổi mới của kỳ thi sắp tới theo hướng ôn theo hình thức trắc nghiệm, tổ hợp môn.

Một trung tâm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 đã bắt đầu chiêu sinh với quảng cáo: “Chương trình học theo đúng nội dung ra đề theo hình thức thi trắc nghiệm + tự luận mới nhất của Bộ GD&ĐT. Toàn bộ kiến thức được hệ thống ngắn gọn, đầy đủ và dạy thật dễ hiểu. Học sinh được rèn luyện các kỹ thuật và bí quyết làm bài trắc nghiệm nhanh nhất, các phương pháp làm bài thi tự luận độc đáo nhất mà không nơi nào có được! Giúp học sinh yếu, trung bình vẫn có thể đậu ĐH...”.

Một trung tâm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1 cũng bắt đầu thông báo khai giảng các lớp luyện thi vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Học phí 4-10 triệu đồng/năm (tùy theo số môn học). Đồng thời người học cũng được đăng ký luyện làm bài thi trắc nghiệm ở tất cả môn do trung tâm này đưa ra.

Một trung tâm khác trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình cũng đã bắt đầu khai giảng các khóa luyện thi từ cuối tháng 9 với học phí trọn khóa 7,5 triệu đồng/ba môn. Trong đó, trung tâm cũng nhấn mạnh rằng người học sẽ được ôn kỹ các nội dung trọng tâm, hệ thống các công thức để có thể giải đề trắc nghiệm.

___________________________________

Trường THPT Tân Phong vừa hoàn tất kiểm tra giữa kỳ cho các em. Trường đang cho tổng hợp chấm điểm và đánh giá chất lượng kỳ kiểm tra này cả về năng lực làm bài của các em và cách ra đề trắc nghiệm của giáo viên. Từ đó trường sẽ rút kinh nghiệm chung và có định hướng đổi mới giảng dạy cho phù hợp với năng lực học sinh cũng như cách thi mới, nhất là các môn ở KHXH. Từ kết quả đó trường sẽ sàng lọc những em còn yếu để mở các lớp phụ đạo thêm cho các em để các em không bị hổng kiến thức.

Ông HOÀNG SƠN HẢI, Hiệu trưởng nhà trường

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường
Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

(Dân trí) - Mới đây, 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã đồng loạt gửi đơn xin chuyển trường. Không những thế, nhiều cán bộ của khoa Y cũng xin nghỉ việc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở bất kỳ trường ĐH nào từ trước đến nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:30

Học sinh Hà Nội lần đầu "ngắm" phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân
Học sinh Hà Nội lần đầu "ngắm" phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân

(Dân trí) - Sáng 6/11 vừa qua, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức chương trình HUS Open Day 2016 nhằm mang đến cho các em học sinh phổ thông những trải nghiệm thú vị, thiết thực nhất về khoa học cơ bản và khoa học tự nhiên.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:08

Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

ĐH Quốc gia TPHCM  xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017
ĐH Quốc gia TPHCM xây dựng đề án thi đánh giá năng lực trong năm 2017

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM xác nhận ĐH Quốc gia TP.HCM vừa đưa ra chủ trương tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2017. Đề án thi này đang được xây dựng và sẽ sớm trình Ban giám đốc ĐHQG, Bộ GD-ĐT thông qua.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 07:26

Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng
Tăng phần kiểm tra năng lực và tuyển thẳng

Trong khi nhiều trường ĐH đang tính toán tuyển sinh theo môn thi và bài thi của kỳ thi THPT quốc gia thì một số trường ĐH dự kiến tổ chức thêm kỳ thi kiểm tra năng lực và chủ động trong phương thức xét tuyển

Thứ sáu, 04/11/2016 - 07:10

Khung trình độ quốc gia Việt Nam gồm 8 bậc
Khung trình độ quốc gia Việt Nam gồm 8 bậc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam với cấu trúc gồm 8 bậc trình độ: Bậc 1- Sơ cấp I; Bậc 2 - Sơ cấp II; Bậc 3 - Sơ cấp III, Bậc 4 - Trung cấp; Bậc 5 - Cao đẳng; Bậc 6 - Đại học; Bậc 7 - Thạc sĩ; Bậc 8 - Tiến sĩ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 09:01

Video bài giảng toán học: Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số
Video bài giảng toán học: Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số

(Dân trí) - Giá trị lớn nhất – giá trị nhỏ nhất của hàm số là nội dung kiến thức quen thuộc trong đề thi đại học những năm gần đây và đề thi minh họa môn Toán năm 2017.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:04

Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển
Năm 2017, nhóm GX lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển

(Dân trí) - Giữ ổn định công tác tuyển sinh, nhóm trường GX đã họp và thống nhất năm 2017 tiếp tục lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Thứ ba, 01/11/2016 - 11:52

Học viện tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8
Học viện tài chính: Tuyển sinh Thạc sỹ Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị khóa 8

Sau 7 khóa đào tạo thành công, chương trình Thạc sỹ Tài chính doanh nghiêp & Kiểm soát quản trị đã khẳng định được thương hiệu và trở thành một trong những Chương trình Thạc sỹ quốc tế có chất lượng giảng dạy tốt nhất, uy tín nhất tại Hà Nội và cả nước trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp và Kiểm soát quản trị.

Thứ hai, 31/10/2016 - 09:00

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia
Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cả thầy và trò trong việc dạy, học và thi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:17

Tăng tốc với môn giáo dục công dân
Tăng tốc với môn giáo dục công dân

Bắt đầu từ năm 2016-2017, môn giáo dục công dân được đưa vào bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia khiến các trường vừa mừng vừa lo

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:19

Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Các trường ngại tuyển sinh riêng
Các trường ngại tuyển sinh riêng

Các trường ĐH tốp trên đang cân nhắc việc tuyển sinh riêng, trong khi các trường tốp giữa và dưới sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:36

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường được quy hoạch đầu tư trọng điểm trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:00

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017
Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 5 - 7/1/2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:15

Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Tại những Trung tâm này, các em học sinh được học mẹo giải toán bằng máy tính Casio nhanh, giải bài trắc nghiệm nhanh, loại trừ đáp án, phán đoán câu trả lời đúng...

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:17

Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện
Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện

(Dân trí) - Trước tiên tôi không phủ nhận thực tế có những "con sâu làm rầu nồi canh" làm cho bức tranh dạy thêm - học thêm còn đầy những mảng màu tiêu cực. Thế nhưng đừng áp cái nhìn phiến diện để làm u ám thêm bức tranh giáo dục Việt Nam. Xin dẫn chứng bằng 2 câu chuyện của bản thân tôi:

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:29

Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”
Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

(Dân trí) - Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27