Thẻ học đường: Nhiều tiện ích nhưng còn “vướng”

Dân trí Có nhiều tiện ích nhưng sau hai năm triển khai, thẻ học đường thanh toán học phí không dùng tiền mặt vẫn còn gặp nhiều vướng mắc khi vào trường học ở TPHCM.
>>TPHCM: Triển khai thẻ học đường SSC đến 300 trường học

Có thẻ nhưng chưa dùng

Sai hai đợt triển khai thí điểm, hiện toàn TPHCM có 40 trường đang thực hiện thanh toán học phí qua thẻ học đường (SSC). Nhưng hiện nay ở một số trường vẫn còn “vướng” khi phụ huynh chưa biết cách dùng hoặc hay còn thói quen đóng bằng tiền mặt.

Triển khai từ năm đầu tiên, Trường THPT Tân Phong (quận 7) đã phát hành thẻ SSC cho toàn bộ học sinh của trường tiến hành thu tiền học phí qua hệ thống thẻ. Tuy nhiên, số phụ huynh đóng tiền qua thẻ mới khoảng 60%, còn lại phụ huynh vẫn mang tiền mặt đến trường đóng.

Phụ huynh, học sinh nhiều trường học ở TPHCM còn phải xếp hàng đóng học phí theo phương thức thủ công (Ảnh: Hoài Nam)
Phụ huynh, học sinh nhiều trường học ở TPHCM còn phải xếp hàng đóng học phí theo phương thức thủ công (Ảnh: Hoài Nam)

Ông Hoàng Sơn Hải, phụ huynh Trường THPT Tân Phong cho hay, so với với việc đóng tiền theo cách thủ công thì việc dùng thẻ hiển nhiên là rất nhanh gọn, chưa kể các tiện ích đi kèm.

“Trước đây, khi đưa con tới trường phụ huynh thường tranh thủ đóng tiền học phí rồi đi làm nên gây quá tải cho phòng kế toán. Việc dùng thẻ thì rất nhanh gọn, chỉ cần cà thẻ vào máy POS và nhập số tiền là xong. Khi có thông báo số tiền, phụ huynh chỉ cần đến ngân hàng hoặc đến trường để đóng tiền cho con mà không cần phải trong giờ hành chính”, ông Hải chia sẻ.

Tuy nhiên, do phụ huynh trong trường khó khăn, là lao động nghèo không quen với việc dùng thẻ. Thậm chí có nhiều phụ huynh không biết chữ nên dùng thẻ rất khó nên nhà trường phải đi từ từ để thực hiện tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu.

Hơn 1.500 học sinh trong tổng số trên 2.000 em của Trường THPT Ngô Quyền vừa nhận được thẻ SSC. Chưa rõ cách sử dụng và đang trong quá trình làm quen nên phần lớn phụ huynh, học sinh vẫn đóng học phí bằng tiền mặt.

Có thẻ nhưng chưa dùng nên ở trường phụ huynh, học sinh của trường vẫn còn phải chờ đợi, xếp hàng để đóng học phí. Nhiều phụ huynh hy vọng họ sớm được hướng dẫn cách sử dụng, thẻ tích hợp các dịch vụ khác để có thể sớm đóng tiền qua thẻ thay vì phải xếp hàng chờ đến lượt đóng tiền rất phiền phức, mất thời gian.

Ông Ngô Thanh Hải - hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường mới bắt đầu triển khai, phụ huynh vừa nhận thẻ nên chưa kịp sử dụng. Trường đã phổ biến đến phụ huynh và sắp tới sẽ phổ biến cách sử dụng cho cả học sinh để sớm đưa vào sử dụng thu học phí và khai thác các tiện ích.

“Bắt đầu từ tháng 1/2017, trường sẽ thực hiện việc dùng thẻ để điểm danh học sinh. Rồi khai thác để các em dùng thẻ đọc sách thư viện, đi xe buýt”, ông Hải nói và nhấn mạnh rằng, tiện ích của thẻ học đường đã rõ, quan trọng nhất là phía cung cấp làm sao các tiện ích thật sự hiệu quả.

Sẽ nhân rộng đến toàn bộ trường học

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, qua hai đợt triển khai từ năm học 2014-2015 đến nay, đã phát hành gần 64.000 thẻ học đường đến với học sinh.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ việc thực hiện thẻ SSC này là chủ trương của UBND TPHCM thực hiện theo nghị định 101 năm 2012 của Chính phủ về việc thanh toán không sử dụng tiền mặt. Mục đích là để để tạo thói quen dùng thẻ cho học sinh ngay từ nhỏ, giúp phụ huynh kiểm soát được chi tiêu của con cái, nâng cao công tác quản lý tài chính cho nhà trường.

Ngành giáo dục TPHCM đang thực hiện lộ trình sử dụng thẻ học đường để tiến tới việc 100% thu học phí qua thẻ (Trong ảnh: Phụ huynh học sinh Trường THPT Tân Phong, Q.7 đóng học phí qua thẻ)
Ngành giáo dục TPHCM đang thực hiện lộ trình sử dụng thẻ học đường để tiến tới việc 100% thu học phí qua thẻ (Trong ảnh: Phụ huynh học sinh Trường THPT Tân Phong, Q.7 đóng học phí qua thẻ)

Đây chủ trương rất mới nên khi thực hiện gặp không ít khó khăn, nhất là thói quen sử dụng tiền mặt; công tác tư vấn, thông tin và hướng dẫn đến phụ huynh chưa kịp thời dẫn đến gây băn khoăn cho phụ huynh; việc phối hợp của ngân hàng với các trường chưa tốt, nhiều thắc mắc của phụ huynh chưa được giải đáp thỏa đáng…

“Vì thế Sở rất thận trọng khi triển khai và thực hiện lộ trình từ từ, từ thí điểm ban đầu là 16 trường đến nay 40 trường và sắp tới sẽ nhân rộng đến 300 trường, rồi dần sẽ đến toàn ngành. Làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó để hoàn thiện”, ông Nam nói.

Nói về những tiện ích của thẻ SSC, ông Lê Hoài Nam cho hay, thẻ không chỉ dùng thanh toán tiền học mà Sở đã ký với 21 đơn vị để khi học sinh sử dụng thẻ tại các đơn vị đó thì sẽ được miễn giảm. Rồi tiến tới tích hợp làm thẻ đi xe buýt cho những tuyến ra vào thành phố, đọc sách những nhà sách lớn của TPHCM, trung tâm ngoại ngữ....

Đối với nhà trường, khi sử dụng thẻ học đường, thầy cô sẽ không phải kiêm nhiệm việc thu tiền. Nhà trường giảm bớt áp lực về nhân sự và thời gian trong mỗi đợt thu học phí…

Mức phí 66.000 đồng/năm

Được biết, mức phí sử dụng thẻ SSC là 66.000 đồng/năm do Ngân hàng nhà nước quy định. Tuy nhiên, ông Lê Hoài Nam cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM cũng đề nghị các ngân hàng khi tham gia đề án đều phải cam kết miễn phí sử dụng thẻ ít nhất là trong 6 tháng đầu, từ ngày mở thẻ.

Đối với các trường triển khai đề án, việc sử dụng thẻ SSC để thanh toán học phí là bắt buộc nhưng Sở vẫn triển khai trên tinh thần tự nguyện sử dụng từ phía phụ huynh. Còn trách nhiệm của nhà trường là thanh toán một hệ thống nên vẫn phát hành 100% thẻ cho tất cả phụ huynh học sinh.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thầy trò vào cuộc chạy tăng tiết
Thầy trò vào cuộc chạy tăng tiết

Nhiều trường đã chủ động tăng tiết ở buổi hai cho khối 12 để các em được ôn luyện nhiều hơn trước những đổi mới của kỳ thi năm nay.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:30

Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao
Chuyên gia mách nước 10 kinh nghiệm ôn luyện bài trắc nghiệm môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm học 2017 trở đi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đổi hình thức thi tự luận môn Toán sang hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi Trung học phổ thông quốc gia. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến cả thầy và trò trong việc dạy, học và thi.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:17

Tăng tốc với môn giáo dục công dân
Tăng tốc với môn giáo dục công dân

Bắt đầu từ năm 2016-2017, môn giáo dục công dân được đưa vào bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia khiến các trường vừa mừng vừa lo

Thứ ba, 25/10/2016 - 07:19

Cơn gió mát cho môn Lịch sử
Cơn gió mát cho môn Lịch sử

Việc đưa môn Lịch sử vào danh sách những môn thi chính thức trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 được giáo viên bộ môn này đánh giá là tạo nên “làn gió mát” cho việc dạy và học trong trường phổ thông. Cùng với thái độ của học sinh thì phương pháp học, phương pháp dạy Lịch sử cũng đang được thay đổi để thích ứng với yêu cầu đánh giá của kỳ thi này vào năm 2017.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 02:04

60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?
60% học sinh không vào đại học sẽ đi đâu?

60% học sinh tốt nghiệp THPT không vào ĐẠI HỌC sẽ đi đâu?” Đó là bài toán cần giải trong quá trình phân luồng sau THPT. Thực tế, dù học sinh lựa chọn không vào ĐH, CĐ ngày càng tăng thì các trường đào tạo nghề thuộc khối trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn đang bí đầu vào như đã xảy ra từ nhiều năm nay.

Chủ nhật, 23/10/2016 - 10:39

Các trường ngại tuyển sinh riêng
Các trường ngại tuyển sinh riêng

Các trường ĐH tốp trên đang cân nhắc việc tuyển sinh riêng, trong khi các trường tốp giữa và dưới sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:36

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2016-2017

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội. Trường được quy hoạch đầu tư trọng điểm trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 08:00

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017
Tổ chức thi HS giỏi quốc gia vào tháng 1/2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi học sinh giỏi quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 5 - 7/1/2017.

Thứ ba, 18/10/2016 - 10:15

Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh
Nở rộ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm cho học sinh

Tại những Trung tâm này, các em học sinh được học mẹo giải toán bằng máy tính Casio nhanh, giải bài trắc nghiệm nhanh, loại trừ đáp án, phán đoán câu trả lời đúng...

Thứ ba, 18/10/2016 - 07:17

Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện
Dạy thêm, học thêm: Đừng áp cái nhìn phiến diện

(Dân trí) - Trước tiên tôi không phủ nhận thực tế có những "con sâu làm rầu nồi canh" làm cho bức tranh dạy thêm - học thêm còn đầy những mảng màu tiêu cực. Thế nhưng đừng áp cái nhìn phiến diện để làm u ám thêm bức tranh giáo dục Việt Nam. Xin dẫn chứng bằng 2 câu chuyện của bản thân tôi:

Thứ hai, 17/10/2016 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm
Lò luyện “hồi sinh” dạy thi trắc nghiệm

Ngay sau khi có đề thi minh họa của kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều học sinh đã lao ngay vào việc tìm kiếm phương thức học tập, ôn thi hiệu quả cho các dạng bài thi trắc nghiệm. Nắm bắt tâm lý này, nhiều trung tâm luyện thi đã “hồi sinh” với các chiêu trò dạy thủ thuật học sinh thi trắc nghiệm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:31

Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng
Du học sinh Việt mách chiến thuật vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng

(Dân trí) - Với kinh nghiệm đối mặt với các môn thi trắc nghiệm khối khoa học tự nhiên tại Việt Nam và các kì thi chuẩn hóa bắt buộc vào đại học Mỹ, 3 chàng trai Nguyễn Sử Phương Phúc, Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Vĩnh Khương chia sẻ bí quyết của họ cùng các sĩ tử năm nay.

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:45

TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT
TPHCM chính thức triển khai chuẩn bị thi THPT theo phương án của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo các trường THPT, trường bổ túc văn hóa, trung tâm GDTX triển khai nội dung Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba, 11/10/2016 - 10:20

Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc
Đề thi minh họa môn Văn: Thí sinh không đủ thời gian để làm bài sâu sắc

(Dân trí) - “Khoảng thời gian 120 phút cho cả ba phần gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội (NLXH) và nghị luận văn học(NLVH) là không đủ để học sinh làm bài đảm bảo đủ ý, sâu sắc” - đó là ý kiến của thầy Đỗ Đức Anh - giáo viên văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM).

Thứ hai, 10/10/2016 - 03:22

Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng
Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng

(Dân trí) - “Trong đề cần tăng số lượng các câu hỏi về ứng dụng của kiến thức vật lí vào đời sống, thêm câu hỏi về bản chất vật lí” - Đó là ý kiến của thầy Nguyễn Huy Hoàng - THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên).

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:19

Thông báo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ Vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016
Thông báo tuyển sinh ĐH, CĐ hệ Vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016

Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa thông báo tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ vừa làm vừa học theo hình thức xét tuyển năm 2016

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:30

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Từ năm 2016, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các chương trình đào tạo cao học định hướng nghiên cứu (thạc sĩ khoa học) cho những ngành kỹ thuật, công nghệ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:06

Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội
Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội

(Dân trí) - Điểm mới và hay của đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2017 là có sự tích hợp nội dung giữa phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Việc tích hợp này vừa giúp tập trung vào một nội dung trên cùng văn bản, vừa đảm bảo thời gian phù hợp để có thể khai thác sâu luận đề chính theo hướng vận dụng cao.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:01

Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh
Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh

(Dân trí) - Đề thi minh họa tiếng Anh ngắn hơn rất nhiều so với đề thi năm 2016, tạo tâm lý thoải mái và giảm bớt áp lực cho học sinh, đặc biệt là những học sinh kém về kỹ năng viết. Mặc dù đã giảm về số lượng câu hỏi nhưng phần đọc hiểu vẫn là 2 bài đọc ngắn, nội dung xoay quanh nhiều vấn đề nóng bỏng

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm
Đủ kiểu luyện thi trắc nghiệm

Chỉ cần lên mạng đánh từ khóa “luyện thi trắc nghiệm”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm luyện thi với những lời hứa “ngon ăn”

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:27

Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao
Đề thi minh họa THPT quốc gia môn Vật lí, Sinh học: Có tính phân hóa cao

(Dân trí) - Đề thi minh họa có tính phân hóa cao, đa dạng, gắn liền với các vấn đề cuộc sống, khoa học và công nghệ từ mức độ cơ bản đến mức độ vận dụng cao là nhận định chung của các thầy cô giáo khi tiếp xúc với đề thi minh họa môn Vật lí, Sinh học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:55

7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00