Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:19

Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân

Dân trí

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ với thí sinh như vậy tại: “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019” của trường diễn ra ngày 16/3.

7 ngành học kinh tế số 4.0

Năm nay trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 5650 chỉ tiêu thuộc 47 mã ngành đào tạo về kinh tế, các nhánh của nền kinh tế tri thức.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, với tư cách là trường đi đầu trong lĩnh vực đào tạo kinh tế, nhà trường tiếp tục duy trì tuyển sinh các ngành học chính quy và mở thêm 7 ngành mới là: Đầu tư tài chính, Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh, Quản trị khách sạn quốc tế, Phân tích kinh doanh, Kinh doanh số, Quản trị chất lượng và Đổi mới cùng 02 CTĐT đặc thù là Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế, Quản trị điều hành thông minh. Các ngành học này, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và liên kết các trường Đại học quốc tế.

Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân - 1
Đông đảo học sinh đến tham gia và lắng nghe tư vấn đăng kí chọn ngành phù hợp với bản thân.

Theo GS Đạt, những ngành học mới đóng vai trò đón đầu xu hứng phát triển của kinh tế hiện đại, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực được đào tạo có đầy đủ năng lực và kĩ năng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế số và nền công nghiệp 4.0.

Chia sẻ với phụ huynh và học sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo cho hay, theo khảo sát gần đây của nhà trường, hơn 4.000 cử nhân được chọn ngẫu nhiên cho thấy, tỷ lệ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 96%, riêng mã ngành hệ thống thông tin, khoa học máy tính kinh tế… có tỷ lệ việc làm là 100%.

Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân - 2
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo giải đáp các thắc mắc trong đăng kí tuyển sinh của phụ huynh và học sinh.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động, Nhà trường năm nay mở thêm 7 mã ngành được cho là ngành của hiện tại và tương lai rất cần nguồn nhân lực. Nhà trường coi đây là những ngành đi tắt đón đầu được chú trọng về mặt đầu tư kinh phí, chất lượng đào tạo và chắc chắn thị trường lao động rất “khát” lao động trong ít nhất 15-20 năm tới.

Tuy nhiên những ngành học này rất nặng so với các ngành truyền thống về mặt kiến thức, tổng hợp công nghệ thông tin và về môn Toán nói riêng; cho nên khi thí sinh đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào ngành học cần cân nhắc kĩ và có quyết tâm cao đảm bảo tính tự học, ham học với cường độ lớn.

Điểm mới trong xét tuyển đầu vào

Đa số phụ huynh và học sinh có mặt tại buổi tư vấn, định hướng chọn ngành đều quan tâm tới phương thức xét tuyển và điểm ưu tiên vào trường. PGS.TS Bùi Đức Triệu cho biết, về cơ bản phương thức xét tuyển vẫn giống năm 2018, không thay đổi nhiều. Ba phương thức xét tuyển chính dựa vào kết quả thi THPTQG; xét tuyển kết hợp (điểm IELTS +14 điểm thi/2 môn) và xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân - 3
Các bạn học sinh không ngại ngần đội mưa đứng nghe tư vấn và lời khuyên từ các anh chị sinh viên đi trước chia sẻ.

Ngoài các tổ hợp điểm xét tuyển như năm 2018, năm nay Nhà trường mở thêm 5 tổ hợp xét tuyển cho thí sinh D09 (Toán,Lịch sử, Anh); D10 (Toán Địa Anh); C03 (Toán, Ngữ Văn, Lịch sử); C04 (Toán, Ngữ Văn, Địa lý); B00 (Toán Hóa Sinh).

Đặc biệt, riêng đối với thí sinh xét tuyển bằng mức điểm thi THPTQG, trường không có tiêu chí phụ, tham gia xét đồng đều giữa các nguyện vọng đăng kí của thí sinh trong cùng một nhóm ngành. Các thí sinh xét tuyển kết hợp, Nhà trường dành 20% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh và nhận hồ sơ đăng kí trực tiếp tại trường, giúp các bạn học sinh thoải mái lựa chọn cơ hội theo học, PGS.TS Bùi Đức Triệu nhấn mạnh.

Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân - 4
Ngày hội có sự góp mặt số lượng lớn phụ huynh đến tìm hiểu thông tin về chương trình học, học phí để chuẩn bị hành trang đăng kí xét tuyển vào đại học cho con.

Hà Cường