Thi THPT Quốc gia 2017: Học sinh Hà Nội chọn thi môn Lịch sử cao hơn

Năm nay, số học sinh chọn bài thi môn Lịch sử và Địa lý đã cao hơn, không có trường nào “trắng” thí sinh đăng ký các môn này.

Tại Hà Nội, đến thời điểm này, nhiều trường THPT đã cho học sinh đăng ký môn thi để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào ngày 22/6 tới. Theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ học sinh lựa chọn môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh vật) vẫn cao. Tuy nhiên, khác với các năm trước, đáng mừng là năm nay số học sinh chọn bài thi môn Lịch sử và Địa lý đã cao hơn, không có trường nào “trắng” thí sinh đăng ký các môn này.

Khảo sát sơ bộ nhiều trường THPT tại Hà Nội như: Trường THPT Đống Đa, THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), THPT Yên Hòa (Cầu Giấy)... thời điểm này, số học sinh chọn bài thi theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) để dự thi kỳ thi THPT quốc gia vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn bài thi tổ hợp môn xã hội (Địa lý, Giáo dục công dân, Lịch sử).

Cụ thể, tại trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa), học sinh khối 12 có 381 em, trong đó có 104 học sinh đăng ký làm bài thi khoa học xã hội, còn lại là chọn tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa Cầu Giấy cho biết, năm nay, trường có 456 học sinh tham dự trong đó có tới gần 67% đăng ký dự thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên.

“Trường Yên Hòa đã tổ chức cho học sinh khảo sát về nguyện vọng cho các em thi là tổ hợp khoa học tự nhiên hay là khoa học xã hội. Tỷ lệ khoa học tự nhiên là 303 học sinh, và khoa học xã hội là 153. Từ Ban giám hiệu đến các bộ môn cũng đều thấy rằng dù là trắc nghiệm hay tự luận thì vẫn phải chắc cơ bản. Khi đã chắc kiến thức cơ bản rồi thì xây dựng hệ thống câu hỏi trắc nghiệm đảm bảo ma trận đề. Điều mà các bộ môn cần quan tâm”- bà Nhiếp nói.

Học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.
Học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Theo phản ánh của lãnh đạo các trường, đây mới chỉ là khảo sát ban đầu, tỷ lệ thí sinh đăng ký các tổ hợp môn còn thay đổi. Hiện, thống kê sơ bộ cho thấy, đa số học sinh đều chọn một trong hai tổ hợp môn để đăng ký dự thi chưa thấy học sinh nào đăng ký cả hai tổ hợp môn.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Đấy là khảo sát ban đầu. Tất nhiên là từ giờ cho đến lúc đăng ký chính thức thì có thể có những học sinh đăng ký hai bài. Điều này phải đợi các con đăng ký lại một lần nữa. Cho đến bây giờ chưa thấy học sinh nào đăng ký hai bài, nhưng về quyền của thí sinh thì trường vẫn phổ biến. Việc chọn bài thi liên quan đến việc phân bổ các lớp học. Trường đã phân thành hai ban khoa học tự nhiên và khoa học xã hội cho nên 100% học sinh học ban khoa học xã hội thì đăng ký bài thi của khoa học xã hội, tương tự cũng vậy đối với bài khoa học tự nhiên”.

Điểm mới của năm nay là khi thí sinh chọn tổ hợp môn thi khoa học xã hội để xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học sẽ phải thi ba môn gồm Địa lý, Giáo dục công dân, Lịch sử. Do vậy, so với mọi năm, số lượng học sinh chọn bài thi liên quan tới môn Lịch sử, Địa lý ở các trường cũng tăng hơn. Không còn tình trạng trường không có thí sinh đăng ký môn Lịch sử như những năm trước đây.

Cô Tống Thị Thoa, giáo viên dạy môn Địa lý, Trường THPT Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Với môn Địa lý hiện đã là một trong những môn thi bắt buộc tổ hợp xã hội không chỉ bản thân tôi mà trong tổ nhóm liên tục họp, tìm kiếm tài liệu và tổ chức phương pháp để đưa ra các tình huống thích nghi với đề thi. Năm nay, trường tôi các em chọn thi tỷ lệ thi tổ hợp xã hội là tương đương với tổ hợp tự nhiên mà trước đây là chưa hề có. Trước đây, các môn xã hội thường được các em coi là môn phụ và học không tập trung. Bây giờ chúng tôi thấy các em đã hào hứng. Thống kê số liệu thì tỷ lệ thi tự chọn xã hội và tự nhiên gần như tương đương nhau. Đấy là một niềm vui”.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trường THPT sử dụng kỳ kiểm tra khảo sát học kỳ hai của lớp 12 để học sinh làm quen với phương thức thi mới như kỳ thi THPT quốc gia ở tất cả các khâu như phân chia phòng thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi.... đồng thời phổ biến quy chế thi cho học sinh nắm rõ lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực học.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Các trường tổ chức ôn tập cho học sinh căn cứ vào môn thi và tổ hợp môn thi cho học sinh để có thể đạt điểm cao nhất. Giữa kỳ hai và thi học kỳ hai, tất cả các trường tập huấn kiểm tra thi thử cho đúng bài bản. Các trường làm đề tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và các môn tự luận, trắc nghiệm môn thi riêng Toán, Ngoại ngữ soạn y như kiểu thi tốt nghiệp để cho các em làm quen; đồng thời để cho các thầy cô giáo biết cách trông thi theo hình thức mới, đảm bảo đúng quy chế không tốn nhiều thời giờ, không tốn kinh phí”.

Dự kiến, thời gian thi khảo sát là 2,5 ngày, từ ngày 20/3 đến hết sáng 22/3. Chậm nhất ngày 31/3/2017, Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố thi thử như kỳ thi THPT quốc gia nhưng không lấy kết quả làm điểm kiểm tra học kỳ 2.

Theo Thu Hiền

VOV

MỚI NHẤT
Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán học được tuyển thẳng vào tất cả các trường Công an nhân dân.

Thứ hai, 06/03/2017 - 02:54

Thủ đô dẫn đầu kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 14
Thủ đô dẫn đầu kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 14

(Dân trí) - Chiều 5/3, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức tổng kết và khen thưởng kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 14 năm 2017. Sau 2 ngày thi, BTC đã chọn ra 580 học sinh để trao giải, trong đó có 44 giải nhất.

Thứ hai, 06/03/2017 - 12:04

Có nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi?
Có nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi?

(Dân trí) - Nên chọn ngành theo đam mê hay theo môn mình giỏi? Em có rất nhiều đam mê nhưng không đúng với khả năng của mình thì làm thế nào? Làm thế nào để tìm được đam mê khi chưa có trải nghiệm?...

Chủ nhật, 05/03/2017 - 08:53

Đăng ký xét tuyển vào trường công an phải là nguyện vọng ưu tiên số 1
Đăng ký xét tuyển vào trường công an phải là nguyện vọng ưu tiên số 1

(Dân trí) - Bộ Công an vừa ban hành Hướng dẫn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng sau đăng ký xét tuyển vào các trường CAND năm 2017. Theo đó, nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường công an phải là nguyện vọng ưu tiên số 1.

Chủ nhật, 05/03/2017 - 05:00

Hơn 800 học sinh tham dự kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng
Hơn 800 học sinh tham dự kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng

(Dân trí) - Ngày 4/3, hơn 800 học sinh các trường THPT chuyên, trường THCS của 30 tỉnh, thành phố tham dự Kỳ thi Toán học mở rộng (HOMC) lần thứ 14 của Hà Nội.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 03:52

TPHCM: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm
TPHCM: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm

(Dân trí) - Cuộc đua vào lớp 10 công lập ở TPHCM vốn đã căng thẳng thì năm nay càng thêm cập rập cho thầy và trò khi kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm.

Thứ bảy, 04/03/2017 - 07:35

Muốn tránh thất nghiệp: Hãy hiểu đúng mình, chọn đúng nghề
Muốn tránh thất nghiệp: Hãy hiểu đúng mình, chọn đúng nghề

(Dân trí) - Chuyên gia Nguyễn Lâm Thúy cho rằng, lâu nay các em học sinh thường chọn ngành, chọn nghề chủ yếu theo cảm tính, theo trào lưu xã hội hoặc theo ý của các bậc tiền bối, dẫn đến làm việc không hiệu quả cũng như gia tăng tình trạng thất nghiệp.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 09:30

Những quy định mới về tiêu chuẩn sơ tuyển vào khối trường công an năm 2017
Những quy định mới về tiêu chuẩn sơ tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân vừa công bố Những điều cần biết về tuyển sinh công an nhân dân năm 2017. Theo đó, quy định đối tượng, tiêu chuẩn được sơ tuyển và cách thức sơ tuyển vào các học viện, trường công an nhân dân năm nay có một số điểm mới.

Thứ sáu, 03/03/2017 - 08:26

Thông tin mới nhất về chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an năm 2017
Thông tin mới nhất về chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an năm 2017

(Dân trí) - Ngày 2/3, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu vào các trường Công an nhân dân năm 2017. Theo đó chỉ tiêu vào các trường công an năm nay giảm mạnh chỉ còn 1.500.

Thứ năm, 02/03/2017 - 06:47

Ngành duy nhất trong trường Báo đòi hỏi chiều cao của thí sinh dự thi
Ngành duy nhất trong trường Báo đòi hỏi chiều cao của thí sinh dự thi

(Dân trí) - Em muốn vào các ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng không biết, trường Báo có đòi hỏi chiều cao đối với thí sinh không? Và cụ thể là bao nhiêu?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:13

Một số băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia 2017
Một số băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường THPT bắt đầu “lên dây cót” chuẩn bị các điều kiện, tâm lý cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh nắm bắt và thích nghi về những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Bên cạnh những điểm tích cực từ sự đổi mới của kỳ thi năm nay thì giáo viên và học sinh vẫn còn một số điều băn khoăn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:00

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an?
Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an?

(Dân trí) - Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh đã đặt câu hỏi về tuyển sinh khối trường công an năm 2017, Thiếu tá Bùi Thành Đạt – Phó trưởng Phòng Kế hoạch và hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo, Bộ Công An giải đáp.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi duy nhất trong cả nước đào tạo ngành ngôn ngữ Khmer
Nơi duy nhất trong cả nước đào tạo ngành ngôn ngữ Khmer

(Dân trí) - Từ bao đời nay, đồng bào Khmer chỉ học tiếng Khmer căn bản ở các chùa, trường dân tộc nội trú. Từ năm 2011, trường ĐH Trà Vinh mở chuyên ngành Ngôn ngữ Khmer không chỉ giúp nghiên cứu sâu về ngôn ngữ mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho con em đồng bào Khmer.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:25

Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?
Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?

(Dân trí) - “Đặt trường ưa thích lên trên, rồi mới đến trường chắc chắc; phân nguyện vọng thành 3 nhóm trường” là lời khuyên của Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa để giúp thí sinh trúng tuyển vào trường phù hợp nhất với năng lực và sở thích.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:13

Hơn 4.000 học sinh Huế tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp
Hơn 4.000 học sinh Huế tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

(Dân trí) - Chiều 25/2 tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế, hơn 4.000 học sinh THPT của tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2017.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:00

Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017
Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT, trung tâm GD thường xuyên tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Đợt khảo sát sẽ được thực hiện như thi THPT quốc gia năm 2017.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:15

Giám đốc Sở GD-ĐT “lệnh” không được cắt xén chương trình lớp 12
Giám đốc Sở GD-ĐT “lệnh” không được cắt xén chương trình lớp 12

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh hoàn thành chương trình lớp 12 theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được phê duyệt. Đồng thời, nghiêm cấm các đơn vị trường học trên địa bàn không được cắt xén chương trình dạy học lớp 12.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

Chỉ tiêu, môn thi xét tuyển vào 21 trường quân đội năm 2017
Chỉ tiêu, môn thi xét tuyển vào 21 trường quân đội năm 2017

(Dân trí) - Ngày 24/2, Ban Tuyển sinh, Bộ Quốc Phòng đã công bố chỉ tiêu, mã ngành, môn thi xét tuyển vào 21 trường đại học, học viện, cao đẳng khối trường quân đội.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 04:45

TPHCM: Hợp nhất một trường cao đẳng vào trường đại học
TPHCM: Hợp nhất một trường cao đẳng vào trường đại học

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa ký công văn số 783/UBND-VX gửi Bộ Tài chính về chủ trương hợp nhất hai trường đại học và cao đẳng trực thuộc Bộ này.

Thứ sáu, 24/02/2017 - 03:03

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xét tuyển theo khối A, A1, D1

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2017 với tổng chỉ tiêu 3.050 . Học viện xét tuyển theo 3 tổ hợp là khối A,A1,D1 cũ.

Thứ năm, 23/02/2017 - 01:25

Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?
Muốn đăng ký xét tuyển vào trường quân đội phải nộp bao nhiêu bộ hồ sơ?

(Dân trí) - Cho em hỏi cách nộp hồ sơ và đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội năm nay như thế nào? Có nộp cùng hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia không? Để hưởng ưu tiên theo đối tượng phải làm hồ sơ ra sao?

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:17

Năm 2017, Cần Thơ có 8.860 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia
Năm 2017, Cần Thơ có 8.860 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp với Sở Giáo dục và đào tạo và một số ban, ngành liên quan bàn về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và thực hiện nhiệm vụ chủ trương bàn giao, sáp nhập các trung tâm dạy nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:11

ĐH Trà Vinh tuyển sinh 5.100 chỉ tiêu bậc đại học năm 2017
ĐH Trà Vinh tuyển sinh 5.100 chỉ tiêu bậc đại học năm 2017

(Dân trí) - Ngày 22/2, thông tin từ Ban tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Trà Vinh, năm 2017, trường tuyển sinh 37 ngành bậc đại học với 5.100 chỉ tiêu và 26 ngành bậc cao đẳng với 1.200 chỉ tiêu.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:41

Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28