Thi THPT quốc gia 2019: “Điểm nóng” Sơn La chuẩn bị ra sao?

Là một trong ba địa phương có gian lận thi cử năm 2018, năm nay Sơn La có những giải pháp nào để “chặn” tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia? Đây là một trong những vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm khi kỳ thi đang đến gần. Các trường ĐH coi thi, chấm thi tại địa phương này đã có những chuẩn bị gì để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc tại “điểm nóng” Sơn La?
>>Gian lận thi cử Sơn La: Kiểm điểm Bí thư Tỉnh ủy, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh
>>Gian lận thi cử Sơn La: Giúp "xem điểm thi" vì cùng quê Thanh Hóa?
>>Công an đang củng cố chứng cứ vụ chạy điểm ở Sơn La

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ làm thi

Vừa qua, Sở GD&ĐT Sơn La có công văn gửi các trường THPT, các trường THCS trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019.  Sơn La năm nay có 10.608 thí sinh tham gia dự thi. Trong đó có 8.832 thí sinh THPT, 1.183 thí sinh Giáo dục thường xuyên, 593 thí sinh tự do.

Điểm thi trường THPT Tô Hiệu (nơi có bị can Đặng Hữu Thủy, nguyên hiệu phó nhà trường, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến gian lận thi cử 2018) có số lượng thí sinh dự thi đông nhất, 697 thí sinh với 29 phòng thi.

Thi THPT quốc gia 2019: “Điểm nóng” Sơn La chuẩn bị ra sao? - 1

Điểm thi Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La. (Ảnh: Nghiêm Huê)

Điểm thi trường THPT chuyên Sơn La (nơi có rất nhiều thí sinh được nâng điểm năm 2018) có 328 thí sinh dự thi với 14 phòng thi. Năm nay, trên tinh thần chỉ đạo chung của Bộ GD&ĐT, một số điểm thi của Sơn La có hai hoặc ba đối tượng thí sinh cùng dự thi như thí sinh THPT, thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên.

Tại văn bản này, ngoài nhắc nhở những công việc sẽ phải làm đối với các cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Sơn La cũng đưa ra một số điểm nhấn đáng chú ý. 

Trong đó, Sở yêu cầu tuyệt đối không được dùng giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm còn tồn của năm trước. Đơn vị nào cố tình vi phạm Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu bài thi của thí sinh không được chấp nhận. 

Đối với cán bộ coi thi, Sở GD&ĐT Sơn La đề nghị  hiệu trưởng chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn cán bộ tham gia làm thi theo quy chế.  Đồng thời, Sở yêu cầu tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh để thông báo kế hoạch, yêu cầu tổ chức kỳ thi, thống nhất phương án quản lý, đưa đón, tổ chức nơi ăn nghỉ và đảm bảo an toàn cho thi sinh trong thời gian tham dự kỳ thi.

Chú ý thực hiện tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh và học sinh tin tưởng, đồng thuận với những điều chỉnh của Quy chế để từ đó chấp hành nghiêm, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Sau mỗi buổi thi, thu gom toàn bộ rác (giấy tờ), đóng gói, lưu trữ tại điểm thi cho đến khi kết thúc tất cả mọi hoạt động của kỳ thi.

Ban chấm thi trắc nghiệm gồm 11 người

Cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chấm thi trắc nghiệm là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết,  trường đã họp ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019  với Sơn La 2 lần. Số cán bộ đi làm thi của trường 182 người với nhiệm vụ coi thi, thanh tra, giám sát và chấm thi trắc nghiệm. Trong đó, riêng ban chấm thi trắc nghiệm là 11 người.

PGS. Phùng Gia Thế cho biết, hiện nay Sơn La chưa chốt phương án phân công chính thức trường ĐH nào phụ trách  địa bàn nào của tỉnh. Lần họp thứ hai vừa qua, tỉnh có đưa  ra một dự thảo nhưng các trường ĐH, CĐ thấy chưa hợp lý cần phải xây dựng lại. Vì  các điểm thi có khi rất phân tán, ví dụ như trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 có 10 điểm thi nhưng ở các huyện khác nhau. Như vậy việc đưa cán bộ từ dưới Hà Nội lên đến các huyện đã là một khó khăn cho các trường. 

Do đó, tỉnh đang tính phương án có thể  phân bố lại theo địa bàn và theo trục đường giao thông.  Ngoài ra, về phía trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ông Thế cho biết trường sẽ trích ngân sách hỗ trợ thêm cho cán  bộ nhân viên đi làm thi. Là đơn vị được giao nhiệm vụ chấm bài thi trắc nghiệm cho Sơn La, ông Thế khẳng định không có khó khăn. Những người tham gia chấm thi đều là cán bộ, giảng viên của trường và đã được tập huấn phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La cũng cho biết, Sở đã triển khai nghiêm túc việc tập huấn Quy chế thi. Tại đợt tập huấn cấp tỉnh, Sở đã chủ động mời các thành phần có liên quan thuộc ngành Công an tham gia. Chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc triển khai tập huấn tại đơn vị. Sở đã xây dựng kế hoạch tiếp tục tập huấn cho các cán bộ làm công tác thanh tra, lãnh đạo, thư ký các điểm thi.

Chỉ đạo lãnh đạo các điểm thi tổ chức tập huấn quy chế thi cho cán bộ làm thi. Triển khai kế hoạch mua sắm, lắp đặt các thiết bị giám sát các khâu của kỳ thi theo quy chế, như: camera giám sát phòng, tủ bảo quản đề thi, bài thi; camera giám sát phòng bảo quản bài thi, phòng chấm thi.

Để đảm bảo tính khách quan trong quá trình làm thi, lãnh đạo các Ban của Hội đồng thi đều là lãnh đạo các học viện, trường đại học, cao đẳng do Bộ phân công đảm nhiệm. Cán bộ được lựa chọn tham gia các khâu của kỳ thi phải đảm bảo theo quy chế và được Công an thẩm định tư cách và nhân thân. Việc phân công giám thị coi thi và giám sát tại các điểm thi đảm bảo trong mỗi phòng thi phải có 1 giám thị là người của trường đại học, cao đẳng phối hợp.

Theo Nghiêm Huê

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: Không có trường hợp nào vi phạm quy chế
Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: Không có trường hợp nào vi phạm quy chế

(Dân trí) - Đến chiều ngày 5/6, hơn 12.000 thí sinh ở Phú Yên kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đề thi năm nay được đánh giá là hay, bám sát chương trình học.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:11

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Thanh Hóa đã kết thúc môn thi Ngữ văn. Nhận định chung của nhiều thí sinh, phần Nghị luận xã hội trong đề thi không quá khó.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:30

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia
Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Hiện có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề” - Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cảnh báo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Tỉnh Thái Bình ngày 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:51

Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh 2019, với 12.086 chỉ tiêu thì Đại học Huế có khoảng 52.000 tổng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển. Các bộ phận đã tăng cường lọc “ảo” để có được con số thật chính xác nhất.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:50

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT:  Thanh tra không phải để “xem thi”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, nếu thanh tra không nắm được quy chế, quy trình sẽ chỉ là những người đến “xem thi” chứ không phải giám sát kỳ thi. Tất cả các khâu của kỳ thi đều phải thể hiện được vai trò của thanh tra.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:33

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Đề thi môn Toán có tính phân loại cao

(Dân trí) - Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 có tính phân loại cao, để đạt được điểm 7, 8 trở lên phải có năng lực học tập khá, giỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 02:22

Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng
Thi đánh giá năng lực vào lớp 6 tại Hà Nội:Thí sinh mệt mỏi vì nắng nóng

(Dân trí) - Sáng nay 5/6, các thí sinh Hà Nội bước vào làm bài thi đánh giá năng lực trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6. Thời tiết Hà Nội khá oi bức, khiến tâm lý phụ huynh và học sinh vốn đang căng thẳng lại thêm mệt mỏi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 01:49

Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: Nhiều thí sinh phải chỉnh sửa thông tin trong buổi làm thủ tục thi
Tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An: Nhiều thí sinh phải chỉnh sửa thông tin trong buổi làm thủ tục thi

(Dân trí) - Tại buổi làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Nghệ An, nhiều sai sót về họ, tên lót, số báo danh của thí sinh đã kịp thời được sửa chữa.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:38

Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn
Quảng Ngãi: Trên 12.600 thí sinh hoàn thành bài thi môn Văn

(Dân trí) - Sáng 5/6, trên 12.600 học sinh tại Quảng Ngãi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với môn Ngữ văn. Đa số thí sinh cho biết đề thi không khó, phần lớn hoàn thành tốt yêu cầu của đề thi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:36

Trường THPT Lương Văn Can: Môi trường học tập hướng đến sự hài lòng của phụ huynh và học sinh
Trường THPT Lương Văn Can: Môi trường học tập hướng đến sự hài lòng của phụ huynh và học sinh

(Dân trí) - Không chỉ chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho học sinh thi đỗ vào Đại học trong tương lai, các thầy cô trường THPT Lương Văn Can (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) còn đặc biệt chú trọng đến phương pháp Giáo dục toàn diện - rèn luyện thái độ tích cực trong học tập, nâng cao kỹ năng tiếp nhận kiến thức, kỹ năng sáng tạo, tìm kiếm, xử lý thông tin và quan trọng nhất là khả năng thích ứng với cuộc sống

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:00

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề Toán khó nhất là phần Hình học
Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề Toán khó nhất là phần Hình học

(Dân trí) - Đề thi môn Toán vào lớp 10 được các thí sinh đánh giá tương đối khó, có sự phân hóa cao, nhiều em rời phòng thi với tâm trạng lo lắng vì chưa làm tốt bài thi.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:57

Khánh Hòa: Thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên kết thúc kỳ thi
Khánh Hòa: Thí sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên kết thúc kỳ thi

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định đề tiếng Anh vào lớp 10 THPT công lập ở Khánh Hòa năm nay tương đối vừa sức với học sinh, nếu ôn tập chu đáo thì không khó để đạt trên điểm trung bình.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Video hướng dẫn giải câu hỏi Vật lí hay xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia
Video hướng dẫn giải câu hỏi Vật lí hay xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ chính thức bước vào kì thi THPT quốc gia 2019. Đối với môn Vật lí, đề thi sẽ ra theo hình thức trắc nghiệm với 40 câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:43

Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán
Tuyển sinh lớp 10 Phú Yên: 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, sau buổi thi môn Toán vào lớp 10 tại Phú Yên, nhiều thí sinh cùng nhận định đề Toán năm nay dễ hơn năm ngoái, đa số các thí sinh đều làm được bài. Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ÐT Phú Yên) cho biết, trong ngày 4/6, có 320 thí sinh bỏ thi môn Văn và Toán.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:11

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Thí sinh vui mừng vì đề Toán dễ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Thí sinh vui mừng vì đề Toán dễ

(Dân trí) - Nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho rằng, đề thi môn Toán tương đối dễ thở và bám sát chương trình sách giáo khoa lớp 9.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:57

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên
Điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019 của Trường ĐH Khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên năm 2019. Theo đó, chuyên Toán có mức điểm cao nhất là 22,0 điểm.

Thứ ba, 04/06/2019 - 05:12

Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Gần 36 nghìn thí sinh “đội nắng” làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều ngày 4/6, các thí sinh tại Thanh Hóa đã đến điểm thi để học quy chế và làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:58

Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi
Tuyển sinh lớp 10 Quảng Trị: Đề thi tiếng Anh “dễ thở”, thí sinh phấn khởi

(Dân trí) - Chiều 4/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành ngày thi đầu tiên khá dễ dàng. Sau thời gian làm bài thi môn tiếng Anh, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Thứ ba, 04/06/2019 - 04:56

Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ
Tuyển sinh lớp 10 Khánh Hòa: Đề Văn hỏi về việc phát triển trí tuệ

(Dân trí) - Kết thúc làm bài thi môn Ngữ Văn trưa ngày 4/6, nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập tại TP Nha Trang, Khánh Hòa cho rằng đề vừa sức với học sinh trung bình và có câu hỏi mở liên quan đến việc bồi đắp, phát triển trí tuệ con người.

Thứ ba, 04/06/2019 - 01:33

Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên
Thí sinh trường Amsterdam thở phào, cười rạng rỡ kết thúc bài thi chuyên

(Dân trí) - Sáng 4/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã hoàn tất các môn thi chuyên. Các thí sinh rời trường thi trong tâm trạng phấn khởi, nhẹ nhõm sau 3 ngày thi liên tiếp.

Thứ ba, 04/06/2019 - 12:32

Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử
Bộ Công an cảnh báo bút tàng hình, kính có camera dùng để gian lận thi cử

(Dân trí) - “Việc siết chặt an ninh phòng thi rất quan trọng. Hiện thị trường hiện có nhiều thiết bị cao giúp gian lận thi cử như: Kính có camera, sử dụng thiết bị nghe lén dưới dạng thẻ ATM và bút tàng hình... nên các địa phương phải cảnh giác cao độ”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:46

Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10
Phú Yên: 12.500 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 4/6, 12.500 thí sinh trên địa bàn tỉnh Phú Yên bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:30

Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Quảng Trị: Gần 6.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sau thời gian làm bài thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020, các thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Các thí sinh đánh giá đề thi môn Văn không quá khó.

Thứ ba, 04/06/2019 - 11:25

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập trường ĐH FLC tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngày 03/06/2019 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chính thức ký văn bản số 664/TTg-KGVX đồng ý chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học FLC tại Tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:05