Thứ hai, 06/05/2019 - 14:12

Thi THPT quốc gia 2019: Giáo viên chấm môn thi tự luận tại Nghệ An sẽ ăn ở tập trung

Dân trí

Thông tin trên được Giáo sư Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin vào sáng ngày 6/5. Trong thời gian chấm thi môn tự luận, giáo viên tham gia chấm thi sẽ ăn ở tập trung, không được mang theo các thiết bị liên lạc.

Thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An đã lên kế hoạch triển khai chi tiết và đang gấp rút triển khai. Theo quy chế thi mới được Bộ GD&ĐT ban hành, năm nay công tác ra đề thi, tổ chức thi, chấm thi có 5 điểm mới so với năm khác, trong có công tác đảm bảo an toàn, phòng chống gian lận trong khi làm bài thi, công tác chấm thi, vào điểm được siết chặt.

Thi THPT quốc gia 2019: Giáo viên chấm môn thi tự luận tại Nghệ An sẽ ăn ở tập trung - 1
Giáo sư Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin về công tác chuẩn bị và tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019.

Năm nay, đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% kết quả công nhận xét tốt nghiệp; 30% còn lại là điểm trung bình cả năm lớp 12, thay vì 50-50 như năm trước.

Để tránh tiêu cực xảy ra trong quá trình tổ chức thi, coi thi, năm nay, Bộ sẽ điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ thức thi; các trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Không có sự phân biệt trong sắp xếp, bố trí phòng thi giữa thí sinh các trường THPT, các trung tâm giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Tất cả thí sinh sẽ thi cùng nhau, đánh số báo danh theo thứ tự ABC.

Công tác niêm phong, bảo quản đề thi, túi bài thi tại các phòng thi, hội đồng thi được quy định chặt chẽ bằng 3 con tem, có chữ ký của hai giám thị và điểm trưởng điểm thi, được dán bằng 1 lớp keo trong suốt.

Bài thi trắc nghiệm sẽ được giao cho các trường đại học chấm. Địa phương, cụ thể là Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chấm bài thi tự luận với 2 vòng chấm độc lập và thực hiện chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi.

Thi THPT quốc gia 2019: Giáo viên chấm môn thi tự luận tại Nghệ An sẽ ăn ở tập trung - 2

Thí sinh Nghệ An kiểm tra thông tin trước buổi thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Một trong những điểm mới của công tác tổ chức thi năm nay là Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng. Với các biện pháp này có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

“Trong các năm qua, công tác tổ chức thi THPT quốc gia của Nghệ An được đánh giá là nghiêm túc, đúng quy chế, tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan. Chúng tôi sẽ trang bị camera trong các phòng chấm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi và kết quả chấm thi. Hiện Sở đã làm tờ trình đề xuất UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí để đảm bảo lắp đủ camera giám sát toàn bộ các khâu trên.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm của Sở trong công tác chấm thi môn tự luận, chúng tôi sẽ yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi ăn ở tập trung trong suốt thời gian chấm thi, khoảng từ 5 ngày đến 1 tuần. Trong thời gian này, các giáo viên không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhì”, GS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết.

Hoàng Lam