Thi THPT Quốc gia năm 2019: Vẫn băn khoăn về khâu tổ chức thi

Các chuyên gia giáo dục vẫn còn băn khoăn về một số điểm trong khâu tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2019 nên Bộ GD-ĐT cần làm rõ hơn.
>>Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 sẽ giảm mức nào?
>>Giáo viên mong có thêm thời gian ôn thi THPT Quốc gia cho học sinh

Theo phương án thi THPT Quốc gia năm 2019 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố, kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi, chấm thi so với năm 2018.

Những giải pháp này được Bộ kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập, tiêu cực, sự can thiệp trái phép vào quy trình tổ chức thi như năm 2018, hướng đến kỳ thi nghiêm túc, trong sạch. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn còn băn khoăn về một số điểm trong khâu tổ chức nên Bộ GD-ĐT cần làm rõ hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại một số địa phương đã xảy ra gian lận trong khâu chấm thi, đó là các đối tượng đã can thiệp trực tiếp vào bài thi trắc nghiệm và tự luận, làm sai lệch kết quả thi của thí sinh.


Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Để sự việc tương tự không xảy ra, trong phương án thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT đã đưa khâu chấm bài thi trắc nghiệm về cho các trường đại học, cao đẳng đảm nhiệm. Đồng thời triển khai một loạt giải pháp kỹ thuật khác như: đặt camera giám sát phòng chấm thi, sửa đổi nâng cấp hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm, “đánh phách” điện tử đối với Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh... nhằm tăng tính khách quan cho khâu chấm thi.

Sự thay đổi này của Bộ thuần túy về mặt kỹ thuật, không ảnh hưởng đến quá trình tổ chức dạy và học của giáo viên, học sinh các trường phổ thông.

Bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Quan điểm của chúng tôi là việc các trường đại học tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia để đánh giá, để đảm bảo tính khách quan và cho xã hội thấy nhiều niềm tin hơn, không phải là giáo dục phổ thông chúng tôi tự đá bóng, tự thổi còi. Chúng tôi cho rằng, nếu mình đã xác định việc học là học thật và là trách nhiệm của thầy và trò nhà trường thì cơ quan nào đánh giá cũng được và chúng tôi vẫn làm như vậy”.

Tuy vậy, một số chuyên gia giáo dục nhận định, một kỳ thi gồm nhiều khâu, từ khâu bảo quản đề thi, bài thi, tổ chức coi thi, nhập dữ liệu điểm thi của thí sinh vào hệ thống phần mềm. Những khâu này sẽ do Sở GD-ĐT hay trường đại học, cao đẳng đảm nhiệm. Thực tế việc tổ chức thi cho thấy, các trường đại học, cao đẳng chỉ có thể làm tốt được nhiệm vụ của mình tại địa phương khi được giao quyền và trách nhiệm lớn nhất.

Giáo sư Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, Bộ GD-ĐT giao cho các trường đại học, cao đẳng chấm bài thi trắc nghiệm nhằm triệt tiêu gian lận, vậy đối với bài thi tự luận do các Sở GD-ĐT đảm nhiệm chấm thi liệu có đảm bảo triệt tiêu được gian lận hay không.

“Thi phổ thông mà lại đại học đi chấm thì cực kỳ vô lý. Cho nên tôi vẫn nói là đưa vấn đề đại học tham gia vào cuộc thi là không được. Ý tưởng của chúng ta có lắp bao nhiêu camera trong phòng thi cũng thế. Hai nữa kỳ thi của chúng ta có phải vì để chống gian lận đâu. Thi của chúng ta là để kiểm tra chất lượng, để nâng cao chất lượng trong những đợt sau. Nếu kỳ thi mà làm như thế là ta đang lo thi của trẻ con để chống tham nhũng của người lớn”, Giáo sư Phạm Tất Dong nói.

Trong phương án thi 2019, Bộ GD-ĐT đã đưa ra giải pháp lắp camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi, phòng chấm thi 24 giờ/ngày để tăng cường khả năng giám sát. Thế nhưng, một số ý kiến cho rằng, giải pháp này là chưa đủ vì việc gian lận có thể xảy ra ngay trong khâu coi thi. Vì vậy, nhiều chuyên gia cũng đề xuất lắp camera ở tất cả phòng thi THPT Quốc gia.

Tuy nhiên, giải pháp này cũng gặp khó khăn là kinh phí đầu tư lớn, hiệu quả sử dụng không cao do trong một năm chỉ sử dụng vài ngày, sau đó còn tổ chức bảo quản, quản lý thiết bị...

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy nếu ý kiến: “Tôi chưa nghĩ ra Bộ làm thế nào để lắp được ở những vùng không có điện chẳng hạn. Nhưng tôi nghĩ rằng chắc là Bộ sẽ đưa về nơi trung tâm ở các địa phương để lắp camera cho ổn định hơn, việc đó làm được, không phải khó. Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng không lắp hết được ở ngoài xã hội, đặc biệt chúng ta chú ý một tí là vẫn là con người, con người mới làm ra máy móc, máy móc không làm thay thế con người được”.

Có thể thấy, chính Bộ GD-ĐT đang nỗ lực điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong khâu tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 nhằm hạn chế những tiêu cực đã xảy ra trong kỳ thi năm 2018. Đây cũng là những giải pháp được tính toán kỹ lưỡng căn cứ trên điều kiện hiện có ở Việt Nam. Tuy vậy, điều mà xã hội kỳ vọng là đi kèm với những giải pháp kỹ thuật, Bộ cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời phân rõ quyền và trách nhiệm cho các đơn vị tổ chức thi THPT Quốc gia 2019, từ đó để có sơ sở xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi xảy ra sai phạm.

Theo Minh Hường

VOV

MỚI NHẤT
Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh
Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh

Nhiều trường sẽ tổ chức thi riêng trước khi tiến đến liên kết nhóm để sử dụng chung kết quả cũng như hình thành các trung tâm khảo thí độc lập.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:49

Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi
Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

(Dân trí) - Không ở đâu xa, ngay giữa TPHCM, nhiều phụ huynh bực mình đến phát khóc khi con... học thuộc làu làu bài văn để thi học kỳ theo cách luyện bài của giáo viên.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:04

Đại biểu Quốc hội: Giám sát chấm thi bằng camera giúp triển khai thi cử hiệu quả hơn
Đại biểu Quốc hội: Giám sát chấm thi bằng camera giúp triển khai thi cử hiệu quả hơn

Theo đại biểu Quốc hội Tôn Ngọc Hạnh - đoàn Bình Phước, chúng ta đang hội nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đặt camera giám sát phòng chấm thi trắc nghiệm 24/24 giờ và “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh là một giải pháp phòng chống gian lận hiệu quả.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:43

Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi
Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM đang miệt mài cho đợt thi học kỳ 1 với các môn dồn dập. Sau kỳ thi này, các em sẽ bắt đầu học kỳ 2 và sau Tết lại chuẩn bị... thi giữa học kỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:39

Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học
Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học

(Dân trí) - Hiện nay phát triển công nghệ cao ở các trường đại học, viên nghiên cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của thực tế. Tuy nhiên, tiềm năng của ngành Lâm nghiệp còn rất lớn, đã và đang đặt ra các yêu cầu và thách thức phát triển công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong nghiên cứu đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:54

Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế
Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

(Dân trí) - “Các trường đại học phải thay đổi, thầy cô cũng phải thay đổi để có chương trình phù hợp với thực tiễn. Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:47

ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu

(Dân trí) - Ngày 11/12, Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố đề án tuyển sinh năm 2019 dự kiến với gần như không có nhiều thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước. Điểm mới nhất là bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:32

ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM công bố thời gian thi và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2019. Theo đó, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu, thực hiện trong 120 phút. Dạng bài thi trắc nghiệm 4 lựa chọn, chỉ có duy nhất 1 phương án đúng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:43

Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019
Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm phía Nam năm 2018 với sự tham gia của đại diện của gần 90 trường ĐH, CĐ. Dịp này, các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT cập nhật và nâng cấp hệ thống lọc ảo, xét tuyển chung của nhóm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:44

Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực
Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học mới đã khuyến khích các trường lớn có tiềm lực sáp nhập thành những đại học lớn, hoặc 1 số trường trong cùng 1 nhóm ngành, địa phương kết với nhau thành những đại học lớn đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:37

Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh
Trường đại học được tự quyết mức học phí, công khai khi tuyển sinh

(Dân trí) - Đây là một quy định mới thể hiện nội dung tự chủ đại học được thể hiện trong luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học đã được Quốc hội thông qua, Chủ tịch nước ký lệnh Công bố vừa qua…

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:43

“Dở khóc, dở cười” tiếng Anh công sở
“Dở khóc, dở cười” tiếng Anh công sở

(Dân trí) - “Biết thêm một ngôn ngữ là sống thêm một cuộc đời”, câu nói này ngày càng khẳng định được giá trị trong thời đại ngày về cả mặt đời sống tinh thần và sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/7/2019
Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 1/7/2019

(Dân trí) - Sáng nay 11/12, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã họp báo công bố Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (sau đây gọi là Luật).

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:04

Nghệ An: Tiếp tục duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày
Nghệ An: Tiếp tục duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Việc dạy học 2 buổi/ngày được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai và thỏa thuận mức đóng góp của cha mẹ học sinh, đảm bảo có sự kiểm tra, giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:43

Xây dựng trường ĐH Lâm Nghiệp trở thành trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ cao
Xây dựng trường ĐH Lâm Nghiệp trở thành trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Với số lượng cán bộ có học hàm, học vị cao của nhà trường thuộc top đầu trong các trường đại học của Việt Nam, trường ĐH Lâm Nghiệp quyết tâm xây dựng và phát triển trường thành một trung tâm khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường, chế biến lâm sản phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:15

Thái Lan sử dụng Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh chọn nghề
Thái Lan sử dụng Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh chọn nghề

(Dân trí) - Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Thái Lan (CUPT) đã phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích những lĩnh vực mà học sinh có hứng thú, qua đó giới thiệu cho các em những chuyên ngành đại học phù hợp sở thích.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:15

Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 sẽ giảm mức nào?
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT 2019 sẽ giảm mức nào?

Một số chuyên gia đã tính toán nếu áp dụng công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 cho năm 2018 thì tỉ lệ tốt nghiệp trung bình cả nước sẽ giảm 15%-20%.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:36

Tuyển sinh 2019: Thí sinh đổ xô chọn ngành học đào tạo bằng tiếng Anh
Tuyển sinh 2019: Thí sinh đổ xô chọn ngành học đào tạo bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Tại “Ngày Hội Định hướng – USTH Open Day 2018” của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường Đại học Việt Pháp) tổ chức ngày 9/12, nhiều thí sinh cho biết, điểm yêu thích nhất đến với ngày hội là các chương trình học đều bằng tiếng Anh.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 04:50

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng trung tâm khảo thí độc lập về ngoại ngữ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng trung tâm khảo thí độc lập về ngoại ngữ

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh đạt hiệu quả, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ xem xét việc xây dựng trung tâm khảo thí độc lập, uy tín, có thể mời các tổ chức kiểm định quốc tế có kinh nghiệm để đánh giá chất lượng của các trung tâm giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam hiện nay, không thả nổi, buông lỏng chất lượng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 03:35

Bí quyết ôn thi đạt điểm cao vào lớp 10 THPT Hà Nội
Bí quyết ôn thi đạt điểm cao vào lớp 10 THPT Hà Nội

(Dân trí) - Đề thi minh họa vào lớp 10 THPT của Hà Nội không khó, nhưng theo một số chuyên gia, với lượng kiến thức bao gồm cả của lớp 8 và 2/4 bài thi là trắc nghiệm, học sinh cần có cách thức ôn thi phù hợp để đạt điểm cao.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 02:15

Giáo viên mong có thêm thời gian ôn thi THPT Quốc gia cho học sinh
Giáo viên mong có thêm thời gian ôn thi THPT Quốc gia cho học sinh

Đa số giáo viên mong muốn có thêm thời gian ôn luyện thi THPT Quốc gia cho học sinh để các em làm bài đạt kết quả cao...

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:30

Lần đầu tiên có trường phổ thông quốc tế nằm trong ĐH công lập
Lần đầu tiên có trường phổ thông quốc tế nằm trong ĐH công lập

(Dân trí) - Sáng 8/12, Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Ban Quản lý Dự án Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) tổ chức “Ngày lớp học Phần Lan 2018”. Đây là trường quốc tế Phần Lan đầu tiên ở Việt Nam và dự kiến sẽ khai giảng vào tháng 8/2019.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:06

Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi
Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:15

Đổi mới thi Trung học phổ thông: Quan trọng là con người
Đổi mới thi Trung học phổ thông: Quan trọng là con người

Khắc phục những hạn chế, tiêu cực của kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GDĐT vừa chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 với nhiều thay đổi.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:13