Ứng dụng công nghệ cao phát triển lâm nghiệp: Thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ở trường đại học

Dân trí Hiện nay phát triển công nghệ cao ở các trường đại học, viên nghiên cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu phát triển của thực tế. Tuy nhiên, tiềm năng của ngành Lâm nghiệp còn rất lớn, đã và đang đặt ra các yêu cầu và thách thức phát triển công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong nghiên cứu đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp tại các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu.
>>Xây dựng trường ĐH Lâm Nghiệp trở thành trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ cao

Hội thảo “Định hướng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp” do trường Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngày 12/11 thu hút hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo dục, các sở ban ngành từ nhiều tỉnh/ thành phố, các doanh nghiệp… nhằm đề xuất những giải pháp cho vấn đề trên.

Chiến lược phải đi cùng đầu tư cơ sở vật chất

Khai mạc hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã phát biểu đề dẫn và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp: công nghệ cao đã được ứng dụng ở nhiều khâu trong chuỗi giá trị lâm nghiệp và ngày càng trở thành một nhân tố quan trọng trong quản lý và phát triển của ngành lâm nghiệp.

GS.TS Phạm Văn Điển khẳng định: "Trong xu thế hội nhập hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất và chất lượng rừng, đặc biệt trong khâu giống là yêu cầu cấp thiết của ngành lâm nghiệp. Từ sản xuất, quản lý giám sát, chế biến, tiêu thụ đến tiêu dùng đều có thể ứng dụng kỹ thuật số như ứng dụng phần mềm, theo dõi, giám sát quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Các quá trình sản xuất lâm nghiệp có thể tự động hóa ở nhiều khâu, qua đó giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, giảm chi phí. Hiện nay công nghệ cao, công nghệ 4.0 sẽ không những hỗ trợ quản lý vĩ mô mà còn lưu trữ dữ liệu vi mô (từng cá thể) trên mạng internet và chia sẻ nguồn dữ liệu cho nhiều người cùng sử dụng, thông qua các thiết bị kết nối với internet.

Công nghệ cao hỗ trợ công khai, minh bạch hóa quá trình sản xuất - chế biến - tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc, công khai quy trình công nghệ áp dụng, tiêu chuẩn chất lượng đạt được đến mức độ nào, thông qua điện thoại thông minh kết nối với các thiết bị trợ giúp dự tính, dự báo các rủi ro thiên tai (sạt lở đất), nạn chặt phá rừng, bảo tồn động vật quý hiếm, truy xuất nguồn gốc gỗ, theo dõi tăng trưởng của cây lâm nông nghiệp. Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong sản xuất lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ góp phần tăng hiệu quả của chuỗi sản xuất và thương mại hóa sản phẩm".

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp dẫn chứng, đối với ngành công nghiệp chế biến gỗ, trước năm 2015, kim ngạch xuất khẩu gỗ của các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có nền sản xuất công nghệ cao, hiện đại) chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành. Từ năm 2016, 2017 kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước đã tăng lên, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu nhờ đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ cao.

GS.TS. Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp.
GS.TS. Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp.

GS.TS Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp cũng nhấn mạnh: “Phát triển công nghệ cao là hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu thế thời đại cũng như cuộc cách mạng 4.0 và từ đó sẽ làm thay đổi phương thức quản lý, tổ chức sản xuất, nghiên cứu, ứng dụng, thị trường sản phẩm. Xác định được tầm quan trọng và tính cấp thiết của ứng dụng công nghệ cao, với sự chỉ đạo của các Bộ ngành, các trường đại học trọng tâm về lâm nghiệp đã thực hiện chiến lược, lộ trình trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao”.

Ông Chứ cho hay, ĐH Lâm nghiệp đã xây dựng "Định hướng hoạt động khoa học công nghệ giai đoạn 2018-2025" với mục đích xây dựng và phát triển trường thành một trung tâm khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường, chế biến lâm sản phòng chống và giảm nhẹ thiên tài góp phần vào sự bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, nâng cao giá trị gia tăng của ngành lâm nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành.

GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp phát biểu.
GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp phát biểu.

Chiến lược này đã từng bước đem lại hiệu quả thực tiễn, trong đó tập trung vào vào 3 lĩnh vực chính là ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại vào chọn tạo giống, nhân giống cây lâm nghiệp và ứng dụng công nghệ viễn thám trong điều tra quản lý tài nguyên rừng; công nghệ chế biến lâm sản.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại hội thảo cũng thẳng thắn nhìn nhận, việc phát triển công nghệ cao tại các trường đại học, viện nghiên cứu vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thực tế cũng như tiềm năng của ngành lâm nghiệp nước nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do để nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao hiệu quả cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu tư cơ sở vật chất.

TS. Phí Hồng Hải - Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam nhấn mạnh đến việc đầu tư cơ sở vật chất ở các trường đại học, viện nghiên cứu để tạo tiền đề thuận lợi trong ứng dụng công nghệ cao vào phát triển lâm nghiệp.

TS. Phí Hồng Hải - Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.
TS. Phí Hồng Hải - Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam.

“Một giải pháp quan trọng là tập trung đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu trọng điểm chuyển giao công nghệ: Giống cây lâm nghiệp chế biến gỗ công nghệ cao, thiết kế đồ gỗ thông minh, trung tâm quốc gia kiểm định chất lượng sản phẩm lâm nghiệp. Xây dựng trung tâm ứng dụng viễn thám và GIS trong lâm nghiệp. Những trung tâm này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phối hợp với các doanh nghiệp, đào tạo sau đại học, trao đổi học thuật với các chuyên gia quốc tế trong phát triển khoa học và công nghệ”, ông Hải nói.

Doanh nghiệp khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao về lâm nghiệp

Cùng với cơ sở vật chất, vấn đề phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vô cùng cần thiết. PGS.TS Vũ Huy Đại (ĐH Lâm nghiệp) nhấn mạnh rằng, thế hệ trẻ với năng lực chuyên môn và hiểu biết về khoa học công nghệ mới sẽ là người tiếp tục tạo nên kỳ tích, bước phát triển trong lâm nghiệp nhờ công nghệ cao. Ông trình bày thực trạng nguồn kỹ sư, nhà nghiên cứu về lâm nghiệp chưa đáp ứng chất lượng tại các trường đại học, viện nghiên cứu.


PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng Phòng KHCN, ĐH Lâm nghiệp phát biểu.

PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng Phòng KHCN, ĐH Lâm nghiệp phát biểu.

“Muốn việc ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả, chúng ta cần xây dựng đội ngũ cán bộ KHCN tại các viện nghiên cứu/ trường đại học trong lĩnh vực lâm nghiệp có tâm huyết, đủ năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cao mang tính chuyên môn hóa cao, có kinh nghiệm thực tiễn có kỹ năng làm việc độc lập trong môi trường quốc tế. Đặc biệt, chú trọng xây dựng đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành cho các lĩnh vực khoa học trọng điểm của ngành lâm nghiệp như: giống cây lâm nghiệp, chế biến gỗ và lâm sản, giám sát tài nguyên rừng công nghệ cao”, ông Đại chia sẻ.

Việc đào tạo đội ngũ cán bộ KHCN trẻ có trình độ chuyên môn cao sẽ tạo cơ sở hình thành nhóm nghiên cứu mạnh trên một số lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tiên tiến cho một số lĩnh vực trọng điểm của ngành. Muốn vậy, các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao KHCN cần điều tra nắm bắt được những yêu cầu cụ thể đang đặt ra về kỹ thuật, công nghệ cao trong từng lĩnh vực để có thể nghiên cứu, phối hợp chuyển giao công nghệ đào tạo tập huấn.

Tham dự hội thảo, nhiều doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ bày tỏ băn khoăn về vấn đề nhân lực, nhất là lực lượng lao động trẻ và có trình độ cao phục vụ trong ngành chế biến gỗ - đang rất khan hiếm. Các trường đại học, viện nghiên cứu chính là nơi đóng vai trò quan trọng để đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực này cho các doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp tuyển lao động vào phải đào tạo lại rất lãng phí...

“Chúng tôi sẵn sàng trả lương và hỗ trợ kinh phí để nhà trường hợp tác trong đào tạo nhân lực, nhất là nghiên cứu các ứng dụng công nghệ trong chế biến gỗ” - giám đốc một doanh nghiệp chế biến gỗ đến từ Nam Định cho biết.

TS. Lý Hoàng Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ công nghệ cao (Bộ KH&CN) kiến nghị việc xây dựng thư viện điện tử về cơ sở dữ liệu KHCN, các công trình nghiên cứu KHCN trong và ngoài nước để đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, rà soát, sắp xếp lại, tăng cường đầu tư nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động các phòng thí nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.

GS.TS Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, giải pháp xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích ứng dụng, chuyển giao thành tựu KH-CN ở các trường đại học cũng cần được chú trọng. Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là những người có ý tưởng công nghệ mới, có mô hình kinh doanh sáng tạo và chấp nhận rủi ro để đưa những sản phẩm, dịch vụ lâm nghiệp ra thị trường.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cảnh cáo, chuyển trường cô giáo tát, đuổi học sinh trong giờ Giáo dục công dân
Cảnh cáo, chuyển trường cô giáo tát, đuổi học sinh trong giờ Giáo dục công dân

(Dân trí) - Liên quan vụ cô giáo tát, đuổi học sinh trong giờ Giáo dục công dân ở Trường THCS Vân Đình (Ứng Hòa, Hà Nội), qua xác minh, việc cô giáo tát và đuổi học sinh ra khỏi lớp là có thật. Hội đồng kỉ luật đã cảnh cáo và chuyển trường với cô Nguyễn Thị Thúy.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:37

Xác minh thông tin Hiệu trưởng THCS lạm dụng tình dục hàng chục học sinh
Xác minh thông tin Hiệu trưởng THCS lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin vụ việc hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục gây xôn xao dư luận địa phương.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:01

Gần 200 bài dự thi “Ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018”
Gần 200 bài dự thi “Ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018”

(Dân trí) - Ngày 16/12 tới, Bộ GD&ĐT tổ chức ngày Hội “Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018”.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:00

Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang
Cầu treo bị lật úp, hàng chục học sinh phải qua sông bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng trăm người dân cũng như học sinh tại xã Phú Xuân, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) phải qua sông Mã trên những chuyến đò ngang khi chiếc cầu treo bị lũ cuốn lật úp.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:17

Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”
Giáo dục đại học Việt Nam phải quốc tế hóa mới tránh “chảy máu chất xám”

(Dân trí) - Để tránh tình trạng "chảy máu chất xám" ở Việt Nam thì các trường đại học nên hợp tác nhiều với các trường đại học trên thế giới để đào tạo tại Việt Nam “giữ chân” học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:00

Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục
Đề xuất đưa giáo dục gia đình vào dự thảo Luật Giáo dục

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, trên thế giới, phương pháp tự học tại nhà (home schooling) có quy chế cụ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có quy chế này. Việc dạy học tại nhà phải được đưa ra tại Luật Giáo dục và được công nhận.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:35

Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế
Việt Nam đoạt 4 huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế

(Dân trí) - Sau 9 năm tham gia kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO), lần đầu tiên Việt Nam đoạt thành tích cao nhất. Tất cả 6 học sinh trong đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 4 huy chương Vàng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 11:30

9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt
9x học Thạc sĩ ở Anh: Vấn đề ngoại ngữ vẫn “khó nhằn” với du học sinh Việt

(Dân trí) - “Ngoại ngữ chuyên ngành có nhiều định nghĩa ở Việt Nam một đằng và sang nước ngoài lại một nẻo. Nhiều từ tiếng Anh không chuyển sang được tiếng Việt và ngược lại cũng có nhiều từ tiếng Việt không thể chuyển sang tiếng Anh. Chính vì vậy nếu không cố gắng sẽ bị đào thải”, Hoàng Nam – du học sinh theo học Thạc sĩ trường Bristol (Anh) chia sẻ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:15

Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019
Cơ hội nghề nghiệp ngành Ngân hàng tại chương trình thực tập sinh tiềm năng 2019

(Dân trí) - Thông qua chương trình “Thực tập sinh tiềm năng 2019”, sinh viên năm cuối hệ Cao đẳng, Đại học tại khu vực TPHCM sẽ được tiếp cận, trải nghiệm thực tế môi trường tài chính chuyên nghiệp ngành Ngân hàng. Đặc biệt, các ứng viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được tuyển dụng và làm việc chính thức tại ngân hàng với lộ trình nghề nghiệp rộng mở.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ vừa nhanh vừa chuẩn

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ɔː/ & /ɒ/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 10:00

Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi
Học trò chưa kịp hồi sức lại... thi

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM đang miệt mài cho đợt thi học kỳ 1 với các môn dồn dập. Sau kỳ thi này, các em sẽ bắt đầu học kỳ 2 và sau Tết lại chuẩn bị... thi giữa học kỳ.

Thứ tư, 12/12/2018 - 09:39

Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN
Phó Thủ tướng: Không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2,3 tại VN

(Dân trí) - Sinh viên hỏi về quan điểm của Phó Thủ tướng về vấn đề Chính phủ nên công nhận tiếng Anh phải là ngôn ngữ thứ 2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời: "Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ chính thức thứ 2, thứ 3".

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao sinh viên chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, nên hay không nên?
Giao sinh viên chủ trì đề tài nghiên cứu khoa học, nên hay không nên?

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng nên giao cho sinh viên chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học vì sinh viên có sức trẻ, sự sáng tạo, hiện tại có cả môi trường và các kênh kết nối thúc đẩy nghiên cứu khoa học. Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy lại có quan điểm thời gian học đại học là để tiếp thu các môn học, các hoạt động sáng tạo là để chuẩn bị hành trang cho cấp học cao hơn.

Thứ tư, 12/12/2018 - 06:39

Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số
Điểm 5 bài kiểm tra môn Văn và nỗi ám ảnh điểm số

(Dân trí) - Con trai tôi bị điểm 5 kiểm tra Văn 1 tiết. Đây là điểm kém nhất của con từ đầu năm học. Con đã nói với tôi ngay khi biết điểm với thái độ ăn năn, buồn bã…

Thứ tư, 12/12/2018 - 03:03

Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế
Bộ trưởng GD&ĐT: Chất lượng đào tạo ĐH, CĐ chưa tốt vì chưa sát với thực tế

(Dân trí) - “Các trường đại học phải thay đổi, thầy cô cũng phải thay đổi để có chương trình phù hợp với thực tiễn. Tới đây cũng sẽ có nhiều chương trình đào tạo gắn với thực tế hơn nữa. Từ đó chúng ta mới có những nhân lực mà doanh nghiệp mời chào”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:47

ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu
ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến bổ sung xét tuyển học bạ ở hai phân hiệu

(Dân trí) - Ngày 11/12, Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố đề án tuyển sinh năm 2019 dự kiến với gần như không có nhiều thay đổi so với mùa tuyển sinh năm trước. Điểm mới nhất là bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ ở phân hiệu Gia Lai và Ninh Thuận.

Thứ ba, 11/12/2018 - 09:32

ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019
ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu thi đánh giá năng lực 2019

(Dân trí) - Chiều ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM công bố thời gian thi và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực 2019. Theo đó, bài thi đánh giá năng lực sẽ gồm 120 câu, thực hiện trong 120 phút. Dạng bài thi trắc nghiệm 4 lựa chọn, chỉ có duy nhất 1 phương án đúng.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:43

Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam
Thạc sĩ luật trở thành tân Chủ tịch hội Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam là anh Bùi Quang Huy. Hiện tại anh Huy giữ chức vụ là Bí thư BCH Trung ương Đoàn khóa 11, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khóa 10.

Thứ ba, 11/12/2018 - 05:09

Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019
Kiến nghị nâng cấp hệ thống “lọc ảo” trong xét tuyển năm 2019

(Dân trí) - Ngày 11/12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức buổi tổng kết công tác lọc ảo, xét tuyển nhóm phía Nam năm 2018 với sự tham gia của đại diện của gần 90 trường ĐH, CĐ. Dịp này, các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT cập nhật và nâng cấp hệ thống lọc ảo, xét tuyển chung của nhóm.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:44

Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực
Luật Giáo dục đại học mới: Khuyến khích các trường sáp nhập thành đại học đa lĩnh vực

(Dân trí) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học mới đã khuyến khích các trường lớn có tiềm lực sáp nhập thành những đại học lớn, hoặc 1 số trường trong cùng 1 nhóm ngành, địa phương kết với nhau thành những đại học lớn đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:37

Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam
Học trò mặc áo đỏ sao vàng, nhảy flashmob ủng hộ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM ngập trong sắc đỏ với những màn cổ vũ ấn tượng để gửi đến thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 với đội tuyển Malaysia.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:35

Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá
Học sinh vùng cao cảm ơn độc giả báo Dân trí vì bữa cơm trưa có thịt cá

(Dân trí) - Ba ngày sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết: “Tránh bữa trưa với muối ớt và chuột đồng cho học sinh, giáo viên lên mạng “xin” giúp đỡ”, hơn 130 học sinh của xã vùng cao Quảng Hòa (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) đã có bữa cơm trưa đầy đủ thịt cá, canh rau từ số tiền mà độc giả báo Dân trí ủng hộ, giúp đỡ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:30

Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0

(Dân trí) - Triết lý giáo dục coi trọng đạo đức của Hồ Chí Minh tỏ rõ sự minh triết trong thời đại cách mạng 4.0. Khi con người ta đã sáng chế ra trí tuệ nhân tạo, các rôbốt thông minh, các máy tính siêu thông minh thì sự phân biệt giữa người và máy chỉ còn là tình cảm và đạo đức. Nếu không có đạo đức làm nền tảng thì con người sẽ thua xa người máy với trí tuệ nhân tạo. Chỉ có đạo đức mới làm cho con người trở thành “thống soái” trong thế giới vạn vật do chính con người đã tạo ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 04:05

Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"
Toán tương tác: Đáp án "bài lớp 1 nâng cao, không phải ai cũng trả lời đúng"

(Dân trí) - Chỉ với một chút thay đổi, đề bài Toán tương tác lần trước cũng đủ khiến không ít độc giả phải suy nghĩ, cân nhắc đưa ra câu trả lời. Dù vậy không phải ai cũng đưa ra được câu trả lời chính xác. Và dưới đây là đáp án...

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:00