Thứ sáu, 22/03/2019 - 10:56

Bình Định:

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới

Dân trí

Năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) là 4.600 sinh viên. Đặc biệt, dự kiến năm nay, trường sẽ mở thêm 2 ngành mới là Kiểm toán và Kỹ thuật xây dựng, cùng đó tuyển sinh một số chuyên ngành mới đang “hot” hiện nay.

Ngày 22/3, TS. Lê Xuân Vinh - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm 2019 - 2020 là 4.600 sinh viên (năm 2018 - 2019 là 4.438 sinh viên) đối với 44 ngành đào tạo đại học, trong đó có nhiều ngành mới so với các năm trước.

Theo ông Vinh, từ năm trước, trường đã tuyển sinh những ngành mới. Nhưng năm nay, trường tuyển bổ sung thay đổi cho những ngành theo định hướng ứng dụng có khả năng để sinh viên ra trường dễ có việc làm hơn như: Toán ứng dụng, trong đó có chuyên ngành khoa dữ liệu hay thống kê thay thế cho ngành Toán học.

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới - 2

Giảng viên đang hướng dẫn cho các sinh viên thực hành trên máy của khoa Kỹ thuật - Công nghệ (ĐH Quy Nhơn).

Bên cạnh đó, bổ sung một số ngành để phát triển du lịch cho tỉnh cũng như các địa phương như: Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch và lữ hành. Ngành Đông phương học để thay thế cho ngành Lịch sử và Sinh học ứng dụng sẽ thay thế cho ngành Sinh học.

Ngoài ra, trường mở mới một số ngành về kỹ thuật phần mềm. Đây là ngành đang “hot” hiện nay để cung cấp kỹ sư cho lĩnh vực công nghệ thông tin.

Đặc biệt, năm nay trường đang chuẩn bị tuyển sinh ngành Kiểm toán để bổ sung cho các ngành Kinh tế và Quản lý và ngành Kỹ thuật xây dựng để định hướng trong lĩnh vực ứng dụng.

“Để mở các ngành học mới, trường chuẩn bị đầy đủ về giảng viên, đặc biệt là giảng viên cơ hữu cho các ngành được đào tạo phải đảm bảo. Về cơ sở vật chất của nhà trường, đối với những ngành kỹ thuật phải đảm bảo cho các em các điều để kiện thực tập tốt nhất. Hiện nay, nhà trường có ngành Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin đã có phòng thí nghiệm được đầu tư 30 tỷ đồng. Đây là phòng thí nghiệm lưới điện thông minh thuộc loại tốt nhất trong khu vực hiện nay”, ông Vinh cho hay.

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới - 3

Các sinh viên khoa Kỹ thuật - Công nghệ đang thực hành tại phòng thực hành đầu tư 30 tỷ đồng.

Trao đổi về phương thức tuyển sinh năm 2019, ông Vinh cho hay: Năm nay, trường vẫn sử dụng 2 phương thức xét tuyển chính: Xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia năm 2019 và xét tuyển theo học bạ THPT. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia sẽ chiếm phần lớn, còn chỉ tiêu xét theo học bạ THPT chỉ xét khoảng 15 đến 20% học sinh.

Điều kiện xét tuyển theo học bạ THPT, thì điểm trung bình của năm học lớp 12 phải 6 phẩy hoặc tổng điểm phải 18 điểm trở lên.

Riêng khối ngành sư phạm không xét điểm bằng học bạ mà chỉ xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia.

Trường ĐH Quy Nhơn mở 2 ngành mới - 4

Hiện nay, nhà trường đã và đang liên kết đào tạo những ngành "hot" để sinh viên ra trường dễ kiếm việc làm.

Đặc biệt, năm nay trường có 1 điểm mới là sẽ tuyển thẳng học sinh giỏi mà đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh vào cách ngành phù hợp các môn các thí sinh đạt giải. Tuy nhiên, ngành sư phạm ngoài điều kiện đó ra, những thí sinh mà trúng tuyển thẳng vào ngành sư phạm đó cũng phải đạt loại giỏi của năm lớp 12, để đảm bảo quy chế của Bộ GD-ĐT và đảm bảo chất lượng môn thi.

Doãn Công