Gia Lai:

Tuyển sinh khó, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư giảng viên

Dân trí Trong nhiều năm trở lại đây, các trường cao đẳng, trung cấp và trường nghề tại Gia Lai rất khó khăn trong tuyển sinh, nhiều ngành, nghề không tuyển được học viên. Điều này gây ra hệ lụy là dư thừa cơ sở vật chất và dôi dư hàng trăm cán bộ, giảng viên.
>>Trường cao đẳng tăng điểm chuẩn để thí sinh không đậu: “Do tình thế bắt buộc”
>>Trường cao đẳng tăng điểm chuẩn lên chót vót để thí sinh... không trúng tuyển

Theo thông báo của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Gia Lai (trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh), năm học mới này, nhà trường có 1.020 chỉ tiêu tuyển sinh cho 11 ngành học ở cả 2 hệ trung cấp và sơ cấp. Tuy nhiên, sau 1 tháng công bố thông báo, hiện nhà trường mới nhận được tổng số 30 hồ sơ dự tuyển.

Nhưng ở một số ngành như hội họa, quản lý văn hóa và thư viện - thiết bị trường học lại không có hồ sơ dự tuyển nào. Trước đó, năm học 2015-2016, trường tuyển được 150 học viên. Từ 2015 đến 2017, tính trung bình, trường chỉ tuyển được 30% chỉ tiêu.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Trưởng phòng Đào tạo Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Gia Lai cho biết, trong nhiều năm nay, vào mùa tuyển sinh, nhà trường phải cử cán bộ xuống tiếp cận các trường THCS vùng sâu, vùng xa, các trường THPT dân tộc nội trú để tư vấn, tuyển sinh tại từng trường, nhưng kết quả không mấy khả quan. Dù thế, nhưng trường vẫn trình đề án nâng cấp thành trường cao đẳng. Điều này gây lãng phí nguồn nhân lực và khó khăn trong việc sắp xếp, tổ chức.


Tuyển sinh khó nên nhiều trường cao đẳng, trung cấp dôi dư hàng trăm giảng viên (ảnh minh họa)

Tuyển sinh khó nên nhiều trường cao đẳng, trung cấp "dôi dư" hàng trăm giảng viên (ảnh minh họa)

“Định mức của giảng viên là 470 tiết/1 năm học thì họ dạy khoảng một nửa. Còn một nửa nữa thì nhà trường phân thêm nhiệm vụ như quản lý ký túc xá, kiểm định chất lượng, tư vấn tuyển sinh để quy đổi đủ 470 tiết/ năm. Những chuyên ngành thiếu giáo viên thì không đúng chuyên môn, nên họ không thể dạy được, vẫn phải hợp đồng ngoài, ví dụ như ngành múa. Một số ngành như Organ, Ghi ta thì giáo viên thừa giờ nhiều, một số ngành giáo viên âm giờ như ngành hội họa, ngành thư viện”, bà Nguyễn Thị Mỹ Linh cho biết thêm.

Trước đó, báo Dân trí cũng đã thông tin, dù đã kết thúc đợt tuyển sinh lần 1 của năm 2018, nhưng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (thuộc Sở GD-ĐT Gia Lai) mới có 160 hồ sơ dự tuyển, tức là bằng nửa chỉ tiêu tuyển sinh của đơn vị. Gần như toàn bộ số hồ sơ dự tuyển này thuộc 2 ngành học Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học. Còn lại, 9 ngành học khối THCS rất có thể không được mở lớp vì không có học viên. Hiện nay nhà trường có 132 cán bộ giảng dạy và gần 80 phòng học từ 50 chỗ ngồi trở lên.

Tuy nhiên, trong năm học tới, ít nhất từ 50 đến 60 giảng viên nhà trường bị dôi dư. Cùng với đó, dãy giảng đường 18 phòng học được xây mới hơn chục tỷ đồng cũng sẽ dư thừa. Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Sau khi sắp xếp lại, số giảng viên dư, nhà trường đưa về các phòng ban, làm kiêm nhiệm để tính giờ cho họ. Năm ngoái thì cố gắng “gồng” được, nhưng tình hình năm nay thì không thể giải quyết được. Dù không có lớp dạy, nhưng họ không thuộc diện tinh giản biên chế, vì họ có trình độ thạc sĩ trở lên, đó là đối tượng thu hút của tỉnh. Với vấn đề này, Sở GD-ĐT chưa chắc giải quyết được”.


Không tuyển được thí sinh, trường CĐ Sư phạm Gia Lai phải nâng điểm chuẩn lên 23 để thí sinh không đậu.

Không tuyển được thí sinh, trường CĐ Sư phạm Gia Lai phải nâng điểm chuẩn lên 23 để thí sinh không đậu.

Hiện nay tại Gia Lai có trên chục trường cao đẳng, trung cấp, trường nghề thuộc nhiều sở, ngành, đơn vị quản lý. Theo đánh giá của Sở Nội vụ, các cơ sở đào tạo, dạy nghề tại đại phương có sự trùng lặp ngành nghề đào tạo, chưa quy hoạch lại đội ngũ giáo viên theo nhu cầu đào tạo, thừa thiếu cục bộ, hệ trung cấp không còn sức cạnh tranh. Công tác tuyển sinh của các trường gặp nhiều khó khăn, cá biệt có một số trường chỉ tuyển được 20 đến 30% chỉ tiêu. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa đơn vị nào nghiêm túc thực hiện sắp xếp, tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Nói tới quan điểm của tỉnh Gia Lai về tinh giản biên chế, ông Huỳnh Văn Tâm, Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai cho biết: “Việc xử lý cán bộ quản lý dôi dư thì bố trí vị trí việc làm phù hợp, tương ứng, đáp ứng số lượng theo quy định chung. Đối với viên chức, nếu không bố trí được tương ứng thì chuyển sang làm công tác chuyên môn. Nếu không sắp xếp hết được thì thực hiện tinh giản theo quy định. Nghị quyết 19-NQ/TW về sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập là nghị quyết lớn, bắt buộc phải làm. Một vài đơn vị tổ chức thực hiện nhưng chưa đầy đủ và quyết tâm. Đề nghị các đơn vị này thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,2 khối A chưa tính điểm ưu tiên, cậu học trò quê Quảng Bình Nguyễn Ngọc Sơn đã chính thức trở thành tân sinh viên của Trường Sỹ quan Lục quân 1. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ mà Sơn luôn hướng tới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:38

Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo
Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi biết kết quả điểm thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), nhiều học sinh đã gửi đơn đề nghị phúc khảo bài thi của mình. Tuy nhiên, đã hơn một tháng kể từ khi gửi đơn, đến thời điểm này, học sinh vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:29

“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ
“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ

(Dân trí) - Lớp chọn, trường chuyên không phải là cách mà học sinh tìm thấy con đường học tốt nhất, muốn học giỏi và giỏi bền vững thì yếu tố tiên quyết là ý thức tự rèn luyện bản thân mình. Dù ở môi trường nào, điều cần nhất vẫn là tinh thần tự học và ý chí nỗ lực của mỗi người.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:06

Tân sinh viên chen chân làm thủ tục nhập học
Tân sinh viên chen chân làm thủ tục nhập học

(Dân trí) - Ở các trường đại học thành viên thuộc Đại học Huế trong những ngày qua đã ghi nhận số lượng lớn sinh viên đến làm thủ tục nhập học.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:50

Mô hình đào tạo 9+: Vẫn tắc nếu không phân luồng thành công
Mô hình đào tạo 9+: Vẫn tắc nếu không phân luồng thành công

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến xây dựng đề án đào tạo nghề 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Ðây được coi là mô hình tiệm cận với đào tạo nghề quốc tế. Tuy nhiên, thực hiện được hay không lại phụ thuộc vào chính sách phân luồng sau THCS.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:44

Cà Mau: Hàng nghìn học sinh không vào lớp 6, lớp 10 thì đi đâu?
Cà Mau: Hàng nghìn học sinh không vào lớp 6, lớp 10 thì đi đâu?

(Dân trí) - “Số học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình năm học 2017 - 2018 là 20.730 em, còn số học sinh vào lớp 6 năm học 2018 - 2019 chỉ có 20.107 em, tính ra còn thiếu 623 em. Vậy hàng trăm em học sinh này đi đâu?”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau truy vấn ngành Giáo dục và các địa phương tỉnh này.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:32

Khánh Hòa: Giám đốc Sở nói về đề nghị tuyển thêm 171 HS vào lớp 10 công lập
Khánh Hòa: Giám đốc Sở nói về đề nghị tuyển thêm 171 HS vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Ngày 17/8, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ cho biết, Sở này sẽ có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Khánh Hòa về việc huyện Vạn Ninh đề nghị cho phép tuyển thêm 171 học sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:05

Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?
Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?

(Dân trí) - “Tăng học phí là vấn đề rất nhạy cảm với xã hội và trực tiếp là người học, phải tính đến khả năng chi trả của sinh viên”. Ý kiến trên được bà Đặng Thị Thanh Huyền, Học viện Quản lí Giáo dục đưa ra tại hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế chiều ngày 17/8.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:04

Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học
Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học

(Dân trí) - Nhận được giấy báo trúng tuyển thông báo ngày 21/8 có mặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học, cậu học trò Trần Thế Phương (trú thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đành phải ngậm ngùi gấp tờ giấy cất đi vì không có lấy đồng xu dính túi…

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:20

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa học vừa chơi, hè thảnh thơi lại bổ ích
Vừa học vừa chơi, hè thảnh thơi lại bổ ích

(Dân trí) - Vào mùa hè, trẻ thường có tâm lý chỉ muốn vui chơi, nghỉ ngơi và rất sợ phải đến lớp. Làm thế nào để bé có được hứng thú học tập trong mùa hè này? Hãy cùng khám phá chương trình Anh ngữ Super Summer English đã lôi cuốn các em đến lớp học như thế nào nhé!

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:23

Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì xét tuyển bổ sung 800 chỉ tiêu đại học hệ chính quy năm 2018
Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì xét tuyển bổ sung 800 chỉ tiêu đại học hệ chính quy năm 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì là cơ sở giáo đại học dục công lập trực thuộc Bộ Công thương. Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và đào tạo cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học. Nhà trường thông báo xét tuyển bổ sung đại học hệ chính quy năm 2018, cụ thể như sau:

Thứ năm, 16/08/2018 - 08:00

Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại
Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học rồi gấp cất lại

(Dân trí) - Theo giấy hẹn, ngày 18/8 này Thúy sẽ phải vào Trường Đại học Y Khoa Vinh làm thủ tục nhập học, nhưng chị Thu (mẹ của Thúy) không một xu dính túi. Chị cũng không biết nhìn vào đâu để xoay đủ số tiền hơn chục triệu nộp học cho con, còn về lâu dài thì... Tình cảnh này khiến cô bé mồ côi cha vốn rắn rỏi cũng thấy nản lòng!

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:56

Trường ĐH Quy Nhơn xét tuyển bổ sung 20 ngành ĐH hệ chính quy
Trường ĐH Quy Nhơn xét tuyển bổ sung 20 ngành ĐH hệ chính quy

(Dân trí) - Ngày 15/8, TS Lê Xuân Vinh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, từ 13-25/8, nhà trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 1 vào 20 ngành đại học hệ chính quy năm 2018 với 445 chỉ tiêu.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:32

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?

(Dân trí) - “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:08

Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển
Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, theo danh sách trúng tuyển đợt 1, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tuyển được 127 trong số 200 chỉ tiêu. Tuy nhiên, có tới 3 ngành chưa tuyển được thí sinh nào, trong đó các ngành này đều có điểm trúng tuyển rất cao so với mặt bằng chung.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:18

Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học
Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học

(Dân trí) - Đậu ngành CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN với 24,1 điểm khối A, giờ đây em Vũ Thanh Thảo vẫn khắc khoải không biết mình có cơ hội được học hay không. “Mẹ em chạy vạy khắp nơi vay tiền chuẩn bị cho em ra Hà Nội học nhưng chẳng vay được là bao. Nhìn mẹ gầy đi trông thấy, em dường như muốn buông xuôi tất cả...”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:20

Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn gần 500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung
Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng còn gần 500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung

(Dân trí) - Chiều 14/8, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng công bố dự kiến còn gần 500 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung vào các ngành đào tạo của Trường, gồm: Công nghệ thông tin (đặc thù), Quản lý Tài nguyên Môi trường, cử nhân Lịch sử (chuyên ngành quan hệ quốc tế), ngành Hóa học (chuyên ngành Hóa dược), ngành Công nghệ sinh học, ngành Công tác xã hội.

Thứ ba, 14/08/2018 - 03:08

Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa xét tuyển bổ sung gần 600 chỉ tiêu
Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa xét tuyển bổ sung gần 600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa có thông báo xét tuyển đại học bổ sung năm 2018 với gần 600 chỉ tiêu.

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:30

“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”
“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”

(Dân trí) - “Ngày 19/8 này em phải nhập học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rồi, nhưng giờ trong nhà không có một thứ gì nữa cả, chẳng biết lấy đâu ra tiền mà đi học. Có lẽ em phải nói bố mẹ vay ngân hàng để tiếp tục được đến trường...” - em Ngô Văn Giang, thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An chia sẻ trong âu lo.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:30

Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019
Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

(Dân trí) - Thay vì phương án dự kiến thi tổ hợp vào năm 2019 như công bố trước đó, ngày 13/8, Sở GD&ĐT Hà Nội bất ngờ đưa ra 3 phương án tuyển sinh lớp 10 để xin ý kiến.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:07

Đại học Đà Nẵng công bố điểm xét tuyển bổ sung đợt 1
Đại học Đà Nẵng công bố điểm xét tuyển bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Ngày 14/8, Đại học Đà Nẵng công bố điểm xét tuyển bổ sung đợt vào các ngành còn chỉ tiêu tuyển sinh của các trường thành viên gồm: Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum, Khoa Công nghệ thông tin và truyền thông, Khoa Giáo dục thể chất.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:36