Tuyển sinh trực tuyến ở Hà Nội - Còn “rối như canh hẹ”

Sau gần 1 tuần ngành giáo dục Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tuyến ở bậc tiểu học và mầm non; bước đầu đã ghi nhận những ưu thế của hình thức tuyển sinh này là nhanh, gọn, dễ quản lý thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn nhiều bất cập cần được xử lý sớm để có thể phát huy tối đa hiệu quả của tuyển sinh trực tuyến.

Lỗi đường truyền trong những ngày đầu tiên, phụ huynh không đọc kỹ quy định trong tuyển sinh trực tuyến, nhiều phụ huynh không giỏi về công nghệ nên thao tác thiếu chuẩn xác dẫn đến không đăng ký được... là những bất cập khiến một số nơi “rối như canh hẹ” trong tuần đầu tiên triển khai tuyển sinh trực tuyến.

Lo lắng về kết quả đăng ký

Từ ngày 16 - 19/6, Hà Nội tiến hành tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường công lập. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu triển khai, quy trình truy cập đã bị nghẽn mạng, lỗi đường truyền.

Anh Nguyễn Trọng Hòa (tòa nhà N09B1, Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Sau khi có thông báo chính thức về việc đăng ký tuyển sinh online, cả buổi sáng ngày 16/6 tôi đã phải điền đi điền lại thông tin nhiều lần do lỗi đường truyền. Có thể vì ngày hôm đó, lượng truy cập đông, đường truyền không tải được. Chiều cùng ngày, do sợ không đăng ký được, tôi đã phải đến tận trường của con để đăng ký”.

Tuyển sinh trực tuyến ở Hà Nội - Còn “rối như canh hẹ” - 1

Tuyển sinh online bậc mầm non chỉ dành cho lứa tuổi 5 tuổi, do đó nhiều phụ huynh không đọc kỹ rất dễ bị nhầm lẫn. Ảnh chụp màn hình.

Cũng trong buổi sáng 16/6, phóng viên đã nhập một mã học sinh đăng ký vào một trường tiểu học thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nhưng trên màn hình liên tục hiện chữ: “Hệ thống đang bảo trì, vui lòng quay lại sau”.

Sau phản ánh của phụ huynh và báo chí, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, từ ngày 17 - 19/6, theo khảo sát của phóng viên tại các điểm như Hà Đông, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, nhiều phụ huynh đã đăng ký thành công. Anh Nguyễn Trọng Thủy (số 72, phố Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết: “Việc đăng ký online trong tuyển sinh khá mới mẻ với nhiều phụ huynh, dù biết trong bối cảnh tuyển sinh đầu cấp nhiều nỗi lo quá tải, đây là cách làm hiệu quả để giảm tải; nhưng quả thật tôi vẫn băn khoăn rằng đăng ký đã thành công hay chưa, bởi khi đăng nhập lại thông tin thì phần mềm vẫn báo đang được xử lý. Việc này khiến phụ huynh thấp thỏm bởi nếu đăng ký trực tiếp ở trường thì biết ngay đăng ký thành công hay không. Nhưng theo phương án mới thì vẫn phải chờ hoàn tất thủ tục ở trường mới chắc chắn được”.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp phụ huynh phản ánh là chưa thể đăng ký trực tuyến thành công. Đó là những trường hợp chuyển nhà với hộ khẩu mới, trong khi mã tuyển sinh của con vẫn dùng hộ khẩu cũ. Hoặc với những học sinh học trường mầm non tư thục thì sẽ không có mã tuyển sinh để đăng ký vào lớp 1 trường công lập. Chị Nguyễn Thị Hoa (phường Lãng Yên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong những phụ huynh chưa thể đăng ký cho con vào lớp 1 qua hình thức online chia sẻ: “Mặc dù được cán bộ Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết, nếu không đăng ký thành công cho con thì phụ huynh vẫn chờ được tới ngày 1/7 đến trường học để xin hồ sơ và nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường; nhưng tôi đang rất hoang mang vì sợ xét tuyển trực tuyến đã đủ chỉ tiêu, trong khi xét tuyển trực tiếp sẽ làm sau. Liệu con tôi đăng ký trực tiếp có kịp không hay lại không đến lượt”.

Tính từ ngày 20/6, Hà Nội mở cổng tuyển sinh online cho các phụ huynh đăng ký học mầm non cho con, tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn. Nhiều phụ huynh cho biết, cổng tuyển sinh chỉ cho đăng ký vào lớp 5 tuổi, các độ tuổi nhỏ hơn như lớp 4 tuổi, 3 tuổi đều không đăng ký được. Rất nhiều phụ huynh đã tưởng lỗi mạng và liên tục gọi điện về Sở GD - ĐT Hà Nội; nhưng đọc kỹ lại thông tin thì được xác nhận đúng là phần mềm chỉ dành cho trẻ 5 tuổi.

Sẵn sàng hỗ trợ

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trường như Chu Văn An, Thực nghiệm, mầm non Dịch Vọng, Tuổi hoa... ở các quận Ba Đình, Cầu Giấy đều có cán bộ trực tư vấn tuyển sinh; tuy nhiên đều trong tình trạng... không có việc gì để làm. Một cán bộ Trường THCS Chu Văn An cho biết: “Trong những ngày diễn ra tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh chỉ đến trường xem hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến, đối tượng tuyển sinh, rất ít trường hợp đến nhờ giải đáp những vướng mắc trong việc khai nhập hồ sơ xét tuyển trực tuyến”.

“Tại nhiều trường công lập trên địa bàn Hà Nội cũng có dán những hướng dẫn tuyển sinh trực tuyến trên bảng thông báo nhà trường; phụ huynh đến lấy mã tuyển sinh đều xem được hướng dẫn chi tiết này; nhưng rất ít phụ huynh quan tâm tìm đọc”, đại diện một trường cho biết.

Ông Lê Kim Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Thực nghiệm Hà Nội cho biết, đây là năm đầu tiên tuyển sinh trực tuyến nên nhiều phụ huynh lo lắng. Trường cũng có cán bộ trực ở trường nhằm tư vấn cho phụ huynh.

Còn bà Đinh Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân cũng khẳng định: “Có nhiều phụ huynh đến lấy mã tuyển sinh và đã đọc hướng dẫn nhưng vẫn thao tác không chuẩn, nên lại đến trường nhờ tư vấn. Trường luôn có cán bộ túc trực, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của phụ huynh. Tuy nhiên, lợi thế sẽ đến với những phụ huynh thường xuyên sử dụng máy tính”.

Trước những thông tin về việc bậc học mầm non đăng ký không thành công, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết: “Quy định chỉ lứa tuổi mầm non 5 tuổi được đăng ký tuyển sinh online đã được Sở công bố từ tháng 5. Khi tổ chức đăng ký online, trong video hướng dẫn phụ huynh, Sở cũng nói rõ việc tuyển sinh online bậc mầm non chỉ dành cho trẻ 5 tuổi. Đến ngày 30/6, các trường mầm non sẽ chốt số lượng trẻ 5 tuổi đăng ký vào trường. Khi đó, các chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho những trẻ ít tuổi hơn là 4 tuổi, 3 tuổi, 2 tuổi. Do đó, từ ngày 1/7, các phụ huynh có con ở độ tuổi này có thể đến các trường mầm non để làm hồ sơ đăng ký học trực tiếp cho con”.

Theo Lê Vân - Xuân Cường

Baotintuc.vn

http://baotintuc.vn/giao-duc/tuyen-sinh-truc-tuyen-o-ha-noi-con-roi-nhu-canh-he-20160621221414512.htm

MỚI NHẤT
Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu
Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:43

Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu
Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa nhận được quyết định tuyển sinh đào tạo 3.100 chỉ tiêu đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm 2016.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đi khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:43

Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6
Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6

(Dân trí) - Từ ngày 24- 27/6, Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6. Để đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 cho con mình, cha (mẹ) học sinh (CMHS) truy cập vào địa chỉ: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:03

Lo “giành giật” thí sinh
Lo “giành giật” thí sinh

Số thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ năm nay giảm 1/3 so với năm ngoái khiến nhiều trường sẽ rơi vào tình trạng khốn khó

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:55

Cụm thi Đồng Tháp lập “đội hình cùng bạn đi thi”…
Cụm thi Đồng Tháp lập “đội hình cùng bạn đi thi”…

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hoàng Minh Trí – Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Đồng Tháp cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tại cụm thi do trường ĐH Đồng Tháp chủ trì, có một điểm mới là đã lập “đội hình cùng bạn đi thi” để hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:00

Trường THPT dân lập "hot" nhất Hà Nội công bố điểm chuẩn
Trường THPT dân lập "hot" nhất Hà Nội công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Ngày 23/6, Trường THPT Lương Thế Vinh đã tuyển sinh xong đợt 1 với hai mức điểm khác nhau. Điểm chuẩn từ 7h đến 11h30 ngày 23/6 là 54 điểm (điểm thi của Sở GD&ĐT) và điểm bài khảo sát tại trường là 16,5.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:00

Công bố đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa
Công bố đáp án bài khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Chiều 23/6, Sở GD – ĐT TPHCM chính thức công bố nội dung bài và đáp án bài khảo sát trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vừa diễn ra vào ngày 20/6.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:34

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội
Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT của Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 hệ công lập tối 22/6, nhiều học sinh, phụ huynh phản hồi về cách tính điểm xét tuyển được thực hiện như thế nào.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:28

Cần Thơ: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất
Cần Thơ: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất

(Dân trí) - Ngày 23/6, nguồn tin từ Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh thành phố Cần Thơ cho biết đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới đã hoàn tất.

Thứ năm, 23/06/2016 - 01:05

Hà Nội: Thí sinh thi trên giường bệnh đạt 51 điểm thi vào 10
Hà Nội: Thí sinh thi trên giường bệnh đạt 51 điểm thi vào 10

(Dân trí) - Theo điểm chuẩn mà Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố, em Đào Kiều Khánh - thí sinh làm bài thi vào lớp 10 THPT trên giường bệnh do bị tai nạn gãy xương ống chân, đã đủ điểm vào Trường THPT Trần Phú theo đúng nguyện vọng với 51 điểm.

Thứ năm, 23/06/2016 - 12:00

Điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 tại Huế: Cao nhất 48,3 điểm
Điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 tại Huế: Cao nhất 48,3 điểm

(Dân trí) - Ngày 23/6, Th.s. Nguyễn Thanh Trung, Trưởng Phòng Khảo thí & Kiểm định Chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 ở 8 trường THPT có thi tuyển trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 23/06/2016 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ninh Bình: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy
Ninh Bình: Công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Lương Văn Tụy năm học 2016 - 2017. Trong ngày 23/6, điểm chuẩn vào các trường THPT còn lại sẽ được công bố trước 19h.

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:13

Lập danh sách khách sạn, nhà hàng... giúp thí sinh thi THPT quốc gia
Lập danh sách khách sạn, nhà hàng... giúp thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, kì thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức trên cả nước. Hiện, nhiều địa phương phía Bắc đang rốt ráo chuẩn bị để kì thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc. Một số Sở GD&ĐT còn phối hợp với địa phương rà soát danh sách nhà hàng, khách sạn... để giới thiệu cho thí sinh và người nhà ở xa đến dự thi.

Thứ năm, 23/06/2016 - 04:53

Hà Nội: Chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập
Hà Nội: Chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Tối 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập 2016. Căn cứ vào điểm trúng tuyển, hiệu trưởng các trường THPT công lập tổ chức tiếp nhận học sinh trúng tuyển theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thứ tư, 22/06/2016 - 09:02

Quảng Nam có gần 19 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
Quảng Nam có gần 19 ngàn thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 18.822 thí sinh đăng ký dự thi ở 2 cụm thi.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:57

Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa công bố điểm thi của thí sinh dự kỳ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017.

Thứ tư, 22/06/2016 - 06:37

TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên
TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Chiều ngày 22/6, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tại các trường THPT chuyên và không chuyên năm học 2016-2017.

Thứ tư, 22/06/2016 - 05:00

Cần Thơ: Công bố điểm và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10
Cần Thơ: Công bố điểm và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 22/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, sở này vừa công bố danh, kết quả thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017.

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:09

TPHCM chính thức công bố điểm thi vào lớp 10
TPHCM chính thức công bố điểm thi vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều nay 22/6, Sở GD-ĐT TP.HCM chính thức công bố điểm thi lớp 10 của hệ thường và hệ chuyên năm học 2016-2017

Thứ tư, 22/06/2016 - 04:05

Thanh Hóa: Học sinh làm cam kết không vi phạm quy chế thi
Thanh Hóa: Học sinh làm cam kết không vi phạm quy chế thi

(Dân trí) - Sáng ngày 22/6, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức họp báo về kỳ thi THPT quốc gia 2016. Đến giờ phút này, cả 2 cụm thi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các khâu, đảm bảo theo đúng quy định. Gần 4.500 người được huy động làm công tác coi thi.

Thứ tư, 22/06/2016 - 03:40

Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Mặc dù chiều nay (22/6), Sở GD&ĐT Hà Nội mới xét duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2016. Tuy nhiên, theo lãnh đạo một số trường top đầu, dự kiến điểm chuẩn không có nhiều biến động.

Thứ tư, 22/06/2016 - 02:22

Hà Nội: Trường THPT thứ 2 công bố điểm trúng tuyển
Hà Nội: Trường THPT thứ 2 công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) vừa thông báo điểm trúng tuyển vào lớp 10 là 14,25 điểm. Nếu tuyển chưa đủ chỉ tiêu, trường sẽ hạ xuống 14 điểm để xét tuyển tiếp.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:17

Nhiều địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự thi THPT quốc gia
Nhiều địa phương hỗ trợ thí sinh tham dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Với phương châm “không để bất kỳ thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh gia đình khó khăn”, nhiều địa phương đã tích cực hỗ trợ chi phí cho các thí sinh nghèo.

Thứ tư, 22/06/2016 - 11:08