Xét tuyển bằng tổ hợp lạ: Cả trường và thí sinh đều thiệt

Kỳ tuyển sinh năm 2018 nhiều trường đại học khiến dư luận ngỡ ngàng khi đồng loạt đưa ra nhiều tổ hợp xét tuyển không liên quan gì đến ngành học.
>>Bộ Giáo dục sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường

Xét tuyển ngành kế toán, tài chính, kỹ thuật, công nghệ thông tin bằng “Văn-Sử-Địa” hoặc “Văn-Sử-Giáo dục công dân”, những tổ hợp thường được sử dụng để xét tuyển khối ngành xã hội từ trước đến nay.

Xét tuyển bằng tổ hợp lạ: Cả trường và thí sinh đều thiệt - 1

Thí sinh tìm hiểu đăng ký thi.

Sự mở rộng xét tuyển quá đà này đang khiến nhiều người làm công tác giáo dục lo lắng. Họ sợ rằng khi đậu đại học bằng tổ hợp tréo ngoe như thế, rất khó để sinh viên học tốt và hoàn thành được chuẩn đầu ra. Việc lạm dụng tuyển sinh như vậy nếu không được kiểm soát cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của các trường.

Tuyển ngành công nghệ sinh học, sinh học bằng các tổ hợp không có môn sinh hay ngành công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm bằng tổ hợp không có môn hóa. Điều tưởng chừng hoang tưởng đã xuất hiện trong mùa tuyển sinh năm nay. Bên cạnh đó, nhiều trường đại học còn sử dụng tổ hợp môn “Văn – Sử - Địa”, “Văn – Sử - Giáo dục công dân” để xét tuyển các ngành thuộc khối tự nhiên như công nghệ thông tin, kế toán, kỹ thuật…

Xét tuyển bằng tổ hợp lạ: Cả trường và thí sinh đều thiệt - 2

Thí sinh đăng ký hồ sơ thi và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban đào tạo, Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP HCM cho rằng đây là kiểu tuyển sinh “vơ bèo vạt tép” tiềm ẩn nhiều hệ lụy. Nếu cứ tiếp diễn tràn lan, không chỉ thí sinh chịu thiệt khi mắc bẫy mà bản thân các trường cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Dư luận sẽ đặt câu hỏi tại sao trường đó lại làm việc “khác người” đến vậy và chất lượng đào tạo “lệch pha” như thế liệu có đáng được tin cậy hay không: “Theo tôi đánh giá thì đây là một hình thức lôi kéo thí sinh đến học tại trường bằng mọi giá bất chấp hậu quả có thể xảy ra. Một khi sinh viên không được học những môn liên quan nhiều đến các kiến thức của bản thân, các em sẽ rất dễ chán học. Đồng thời, khi không theo được kiến thức nền, rất có thể sinh viên ấy sẽ không ra trường được”.

Đồng quan điểm, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, việc xuất hiện các tổ hợp xét tuyển mới một cách ồ ạt sẽ khiến thí sinh và phụ huynh cảm thấy rối rắm hơn.

Từ trước đến nay, các trường vẫn làm tốt công tác tuyển sinh với các tổ hợp truyền thống thì tại sao phải thay đổi một cách tréo ngoe như vậy: “Liên quan đến việc quy định tổ hợp xét tuyển thì theo tôi, các trường phải có sự lựa chọn trước khi đưa ra cho thí sinh và phải tư vấn cho các em. Các trường đi tư vấn tuyển sinh lâu nay vẫn theo các tổ hợp xét tuyển truyền thống. Còn bây giờ trường nào đưa ra tổ hợp lạ để xét tuyển sẽ không tạo được hiệu ứng tốt cho thí sinh cũng như phụ huynh.”.

Đứng ở góc độ của người làm công tác tuyển sinh lâu năm, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho rằng việc nhiều trường đại học xét tuyển bằng tổ hợp lạ là rất đáng lo. Vì nếu các trường thu hút thí sinh bằng mọi cách thì khi trúng tuyển vào, liệu với vốn kiến thức trái ngành như vậy các em có đủ năng lực để học đến cùng và đảm bảo được các yêu cầu khắt khe theo chuẩn đầu ra hay không. Làm vậy là đẩy người học và cả người dạy vào thế khó.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn lý giải: “Điều đáng quan ngại ở chỗ là sau khi khi vào học thì các em sẽ khó theo kịp chương trình đào tạo của các trường. Khi đó, các em khó có thể hoàn thành chương trình học một cách tốt nhất. Về phía các trường, có thể họ sẽ có những cách tiệm cận với chương trình đào tạo mới. Tuy nhiên, sẽ rất khó để các giảng viên thực hiện công tác đào tạo ứng với nhiều kiểu tư duy của sinh viên trong cùng một lớp.”.

Theo quy định của Luật Giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục đại học được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh.

Như vậy, về luật, các trường không sai khi sử dụng tổ hợp khối C để tuyển vào ngành kỹ thuật, kinh tế hay khối A vào Văn học.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT thì quy chế tuyển sinh có nêu rõ các bài thi, môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo.

Với những tổ hợp tuyển sinh quá bất thường, Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường đại học phải giải trình.

Nếu không có căn cứ thuyết phục, những trường này sẽ bị thanh tra về điều kiện đảm bảo chất lượng, việc thực hiện các quy định tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chuẩn đầu ra và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...

Theo Mỹ Dung

VOV

MỚI NHẤT
Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019
Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Duy Bắc vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:31

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có văn bản chính thức thông qua đề án tuyển sinh của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018-2019 với 50% chỉ tiêu tuyển sinh rộng rãi trong cả nước.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:07

Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Đại Nam dành 1600 chỉ tiêu tuyển sinh cho 13 ngành. Theo đó, trường tuyển với 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc Trung học phổ thông.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:59

Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT
Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT

(Dân trí) - “Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:05

Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018
Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 30/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo Hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2018 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các học viện; các trường đại học; các trường cao đẳng đào tạo giáo viên; các trường trung cấp đào tạo giáo viên; Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:59

6 sai lầm cần tránh khi làm bài thi toán THPT quốc gia
6 sai lầm cần tránh khi làm bài thi toán THPT quốc gia

TS Phạm Tuấn Cường - Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản, Phó trưởng bộ môn Toán Trường ĐH Mỏ - Địa chất - chia sẻ 6 sai lầm thí sinh cần tránh khi làm bài thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:54

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”
Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Vào thời điểm này của mọi năm, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay do chưa có hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT nên phụ huynh hoang mang còn nhiều trường như "ngồi trên đống lửa".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:15

Loay hoay hướng nghiệp cho học sinh
Loay hoay hướng nghiệp cho học sinh

“Các trường THPT của Việt Nam không có thời gian để hướng nghiệp cho học sinh. Mặt khác họ cũng không biết cách làm như thế nào”- TS Nguyễn Tùng Lâm, hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) nhận định.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:24

Chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp: Coi chừng kiệt sức
Chọn cùng lúc 2 bài thi tổ hợp: Coi chừng kiệt sức

Các chuyên gia giáo dục cho rằng đây là cách tính “nghĩ già hóa non” vì nếu quá ôm đồm, việc ôn tập và thi cử sẽ vô cùng áp lực.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:35

Năm 2018: Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển sinh 4 ngành với 360 chỉ tiêu
Năm 2018: Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển sinh 4 ngành với 360 chỉ tiêu

Ngày 23/3/2018, Trường Đại học Y tế Công công đã công bố đề án tuyển sinh năm 2018. Theo đó nhà trường tuyển sinh 04 ngành: Công tác xã hội, Dinh dưỡng học, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Y tế công cộng với hai hình thức xét tuyển học bạ (Xét tuyển sử dụng kết quả học tập cấp THPT) và xét tuyển sử dụng kết quả kỳ kỳ thi THPT Quốc gia.

Thứ tư, 28/03/2018 - 09:00

Tổ hợp “lạ”: Khó cho thầy và trò
Tổ hợp “lạ”: Khó cho thầy và trò

Các chuyên gia cho rằng việc các trường tuyển sinh bằng những tổ hợp không liên quan ngành học sẽ gây ra thiệt hại lâu dài về nhân lực.

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:12

ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"
ĐH công nghệ Giao thông vận tải mở "Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018"

(Dân trí) - Ngày 1/4, trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2018” cho các học sinh và sinh viên các tỉnh khu vực phía Bắc.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Giao thông vận tải giúp thí sinh kiểm tra năng lực kiến thức
Trường ĐH Giao thông vận tải giúp thí sinh kiểm tra năng lực kiến thức

(Dân trí) - Ngày 7 - 8/4 tới đây, trường ĐH Giao thông vận tải sẽ tổ chức thi thử THPT Quốc gia với các môn Ngữ văn, Toán, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh. Lệ phí thi: 50.000 đồng/ 01 môn.

Thứ hai, 26/03/2018 - 04:15

6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Không được bỏ bài thi tổ hợp đã đăng ký; 6 trường hợp được miễn thi môn ngoại ngữ; thí sinh tự do đăng ký thi như thế nào; đăng ký dự thi trong bao nhiêu ngày?; phản hồi sai sót hồ sơ ở đâu?... đó là những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018.

Thứ hai, 26/03/2018 - 03:09

Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học
Hơn 3.500 học sinh thi thử kiểm tra năng lực vào đại học

(Dân trí) - Chiều ngày 25/3, hơn 3.500 thí sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TPHCM và 12 tỉnh lân cận đã có cơ hội trải nghiệm ở phần thi thử kỳ thi Kiểm tra năng lực do trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:13

Đầu ra đào tạo đại học: Thị trường sẽ quyết định việc tuyển sinh
Đầu ra đào tạo đại học: Thị trường sẽ quyết định việc tuyển sinh

Mùa tuyển sinh 2018, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng. Cùng với đó là những thông tin về điều kiện bảo đảm chất lượng như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm, các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo... Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh.

Thứ hai, 26/03/2018 - 07:39

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh tại trường ĐH Hà Nội
Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh tại trường ĐH Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25-3, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội thông tin tuyển sinh năm 2018”. Tham dự ngày hội có gần 1.000 học sinh, phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 02:06

Thi lớp 10 - cuộc đua đã bắt đầu
Thi lớp 10 - cuộc đua đã bắt đầu

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ tham gia kỳ thi tuyển chọn vào lớp 10. Hiện đang là thời điểm các trường tập trung ôn luyện cho học sinh với khá nhiều áp lực cho cả thầy cô, học trò lẫn gia đình học sinh.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:44

ĐH Kinh tế quốc dân chuyển tiếp SV sang Mỹ học ngành Kinh doanh quốc tế
ĐH Kinh tế quốc dân chuyển tiếp SV sang Mỹ học ngành Kinh doanh quốc tế

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Tổng hợp California, Long Beach, Hoa Kỳ về phát triển chương trình Tiên tiến, ngành Kinh doanh Quốc tế

Chủ nhật, 25/03/2018 - 12:00

Đại học sẽ mất uy tín nếu nhận thí sinh có điểm thi quá thấp
Đại học sẽ mất uy tín nếu nhận thí sinh có điểm thi quá thấp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT tuyên bố bỏ điểm sàn năm 2018 đối với các ngành không đào tạo giáo viên nhằm hướng đến việc các trường sẽ phải có trách nhiệm hơn với người học và xã hội. Chính vì vậy, nếu trường đại học nào nhận thí sinh có điểm thi thấp sẽ tự đánh mất uy tín của mình.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:25

Trường ĐH Lâm Nghiệp công bố đề án tuyển sinh 2018
Trường ĐH Lâm Nghiệp công bố đề án tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam vừa công bố Đề án tuyển sinh năm 2018 với nhiều điểm mới với phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia và xét kết quả học tập lớp 12.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:28

Trường Đại học Đà Lạt công bố phương án tuyển sinh năm 2018
Trường Đại học Đà Lạt công bố phương án tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Ngày 23/3, tin từ Trường ĐH Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã công bố phương án và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018. Theo đó, nhà trường dự kiến tuyển 3.000 chỉ tiêu vào 31 ngành học ở bậc đào tạo đại học.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 02:20

Đại học Vinh tuyển sinh hơn 5.000 chỉ tiêu năm 2018
Đại học Vinh tuyển sinh hơn 5.000 chỉ tiêu năm 2018

(Dân trí) - Ngày 22/3, Trường Đại học Vinh (TP Vinh, Nghệ An) cho biết, vừa qua trường đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018, dự kiến sẽ tuyển 5.250 chỉ tiêu đại học của 50 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 01:29

Bộ Giáo dục sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường
Bộ Giáo dục sẽ xử lý những trường đại học có tổ hợp xét tuyển bất thường

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng về việc tuyển sinh năm 2018 nhiều trường đại học đưa ra những tổ hợp xét tuyển bất thường gây nghi ngờ hoang mang dư luận.

Thứ sáu, 23/03/2018 - 09:56