Thứ ba, 28/05/2019 - 06:03

10 nước tham gia Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu-Việt Nam

Dân trí

Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam lần thứ 10 diễn ra đồng thời từ 31/5 đến 9/6 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của 11 nước và 25 bộ phim tài liệu đặc sắc của Châu Âu và Việt Nam.

Liên hoan Liên hoan phim  Châu Âu - Việt Nam là sự kiện được tổ chức thường niên do Hiệp hội các Viện Văn hoá và Đại sứ quán các nước Châu Âu phối hợp cùng Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức. Đây là một sự kiện văn hoá đặc biệt đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và quốc tế. 

10 nước tham gia Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu-Việt Nam - 1

Phim "Nữ thẩm phán" của Bỉ sẽ mở màn Liên hoan Phim Tài liệu Châu Âu - Việt Nam. 

Liên hoan phim năm nay là cột mốc quan trọng thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hoá giữa các nước và Việt Nam. Kỷ niệm 10 năm giới thiệu tới khán giả Việt Nam những bộ phim tài liệu hay nhất của Châu Âu, 10 năm gặp gỡ với điện ảnh tài liệu Việt Nam, 10 năm đầy những khám phá, bất ngờ và cả những phút giây thư giãn.

Liên hoan phim năm nay quy tụ 25 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc trong đó có 10 phim quốc tế (Áo, Bỉ, Pháp, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Séc, Anh và Israel). Riêng Việt Nam – nước chủ nhà có 14 phim tài liệu tham dự Liên hoan phim này.

Trong số 14 bộ phim tài liệu của Việt Nam có các phim giành giải cao do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất, một số phim đến từ VTV8 Đài truyền hình Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, TPD và có 4 phim do các tác giả làm phim độc lập Việt Nam thực hiện.

Các tác phẩm điện ảnh tài liệu tham gia Liên hoan phim lần này là những tác phẩm đặc sắc, có đề tài đa dạng về âm nhạc, di sản, thể thao, chân dung con người, các vấn đề xã hội, y tế… Trong đó, có một số phim đã đạt giải thưởng cao tại các Liên hoan phim quốc tế như giải thưởng César (giải thưởng của điện ảnh Pháp), Giải Sư tử Séc, Giải Phim nước ngoài hay nhất tại Liên hoan phim Munich…

Thông qua các bộ phim tài liệu được trình chiếu trong Liên hoan phim lần này, khán giả có cơ hội được tìm hiểu về văn hóa, con người, xã hội của Việt Nam cũng như của nhiều nước khác. Đây cũng là cơ hội để khán giả có có những hiểu biết rõ hơn về xã hội chúng ta đang sống, khám phá các vùng đất mới cũng như tìm hiểu về những vấn đề đương đại…

Hà Tùng Long