12 diễn viên Xiếc xin nghỉ việc tập thể vì bị kích động?

Dân trí Thông tin 12 diễn viên đoàn xiếc “Làng tôi” thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam bỗng nhiên nộp đơn xin nghỉ việc tập thể khiến nhiều người khá sửng sốt. Trong khi lãnh đạo nói nhân viên của họ bị kích động từ phía bên ngoài thì các diễn viên cho biết họ muốn nghỉ để hưởng tiền chế độ.

 

Một cảnh trong vở xiếc “Làng tôi”.
Một cảnh trong vở xiếc “Làng tôi”.

Bị kích động từ bên ngoài?

Ông Phạm Xuân Quang – Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc cho biết, vở xiếc “Làng tôi” được Liên đoàn Xiếc hoàn thiện vào năm 2009 theo đơn đặt hàng của một công ty tổ chức sự kiện ở Pháp để phục vụ khách du lịch. “Làng tôi” sau đó đã được đem đi công diễn ở nhiều nước trên thế giới trong vòng 3 năm liên tục. Mỗi năm đi nhiều nhất là 4 đợt, mỗi đợt diễn khoảng 10 buổi ở nhiều nơi khác nhau.

Nhân sự của vở diễn này khi ở Việt Nam có khoảng gần 100 người tham gia, trong đó có cả nhạc công lẫn kỹ thuật. Tuy nhiên, khi ra nước ngoài biểu diễn, “Làng tôi” rút gọn lại còn khoảng 20 người bao gồm 14 người là nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc và những người còn lại là nhạc công của Nhà hát Chèo. Trong thời gian đi, các diễn viên thuộc vở “Làng tôi” này vẫn được trả lương theo luật viên chức và được trả thù lao theo chế độ đi ra nước ngoài biểu diễn.

Ông Phạm Xuân Quang – PGĐ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.
Ông Phạm Xuân Quang – PGĐ Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Sau khi về Việt Nam, “Làng tôi” lại được Liên đoàn Xiếc ký hợp đồng hợp tác với công ty Làng Phố (hiện công ty này đã đổi tên) theo hình thức xã hội hoá, có trụ sở đặt dưới hầm Nhà hát Lớn TP. HCM. Tết năm 2014, đích thân ông Phạm Xuân Quang còn dẫn êkíp này vào diễn tại TP.HCM 10 buổi liên tục.

Cách đây gần một tháng, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc đột nhiên nhận được đơn xin thôi việc của 12 viên chức gồm: Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự, Lưu Văn Cường, Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Thọ, Nguyễn Đức Trường, Vũ Đức Long, Diễm Loan, Nguyễn Lan Hương, Nguyễn Thị Hoà, Nguyễn Linh Chi, Đinh Thị Loan.

“Các đơn xin nghỉ việc đều được viết ngắn gọn, na ná nhau và lý do xin nghỉ việc chủ yếu vì sức khoẻ không đảm bảo, muốn ra ngoài để nâng cao đời sống kinh tế. Ngay khi nhận được đơn xin nghỉ việc, lãnh đạo Liên đoàn Xiếc đã mời 12 người lên họp để đả thông tư tưởng và tìm hiểu nguyên nhân sâu xa nhưng họ vẫn nhất quyết đi. Thậm chí, họ còn muốn được giải quyết sớm để còn nhanh chóng ổn định công việc mới. Tuy nhiên, theo quy định chúng tôi phải gửi báo cáo về Vụ Tổ chức cán bộ của Cục NTBD và gửi lên xin ý kiến của Bộ VH,TT&DL. Tính đến thời điểm này, bên Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản gửi về đồng ý chấp thuận còn Bộ VH,TT&DL thì vẫn chưa có quyết định gì…”, ông Quang cho biết thêm.

Ông Quang cho rằng, các diễn viên đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc là vì bị kích động.
Ông Quang cho rằng, các diễn viên đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc là vì bị kích động.

Theo vị Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc thì trong số các nguyên nhân khiến 12 viên chức đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc, nguyên nhân mấu chốt là họ bị kích động từ bên ngoài.

“Về sâu xa thì họ bị đối tác bên ngoài kích động vào nên họ mới có những quyết định như vậy. Chứ họ ăn lương ở đây, chế độ chính sách vẫn nhà nước trả đều đặn, đúng quy định. Thậm chí, họ còn được trả chế độ hậu hĩnh hơn cả những người ở nhà. Nếu như các bạn ở nhà được 300 nghìn/suất thì họ có thể được trả 1,5 triệu/ suất”, ông Quang nhấn mạnh.

Xin nghỉ việc để được hưởng chế độ

Theo diễn viên Nguyễn Quang Thọ, một trong số 12 viên chức nộp đơn xin nghỉ việc thì trong thông báo tinh giảm biên chế của Bộ VH,TT&DL gửi về cho Liên đoàn Xiếc có khuyến khích công nhân viên chức nghỉ theo chế độ nếu xét thấy mình phù hợp. Và nếu ai nghỉ sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định nên những người như anh mới nộp đơn xin nghỉ để được ra ngoài làm, nâng cao đời sống kinh tế.

Diễn viên khẳng định họ muốn nghỉ việc để hưởng chế độ theo luật tinh giảm biên chế của Bộ VH,TT&DL.
Diễn viên khẳng định họ muốn nghỉ việc để hưởng chế độ theo luật tinh giảm biên chế của Bộ VH,TT&DL.

Ông Thọ cũng phủ nhận chuyện Liên đoàn Xiếc “đả thông tư tưởng” khi nhận được đơn. Ông nói: “Tôi nộp đơn lên họ chỉ hỏi tôi: “Vì sao nộp đơn”. Tôi có nói rõ trong đơn tôi viết: “Xin nghỉ vì lý do kinh tế”. Bây giờ, lương tôi mỗi tháng chỉ được 4,2 triệu, làm sao đủ để tôi nuôi sống 6 người trong gia đình?. Ban lãnh đạo cũng chẳng thèm hỏi: “Bây giờ có nguyện vọng thế nào? Nếu được giữ lại thì mong muốn gì”. Họ không hề có bất kỳ động thái nào muốn níu kéo chúng tôi cả”.

Ông Thọ cũng quả quyết rằng lương của những người như ông không có gì đặc biệt cả.

“Tôi cho rằng, việc nói chúng tôi được trả lương hậu hĩnh hơn là không đúng. Ở nhà, mọi người diễn một suất có 7 phút thôi mà đã được trả 300 nghìn tiền thủ lao, trong khi một vở của chúng tôi phải xuất hiện trên sân khấu 1 giờ 15 phút, gấp bao nhiêu lần các tiết mục khác mà mới trả được có 1,5 triệu thì có gì mà gọi là cao. Về nhà đoàn còn trừa phần trăm của bọn tôi nữa chứ có phải được hưởng nguyên vẹn như thế đâu. So sánh như thế là hoàn toàn khập khiễng, không chuẩn, không chính xác… Một ngày tôi có thể diễn bình thường được 5 đến 7 suất nhưng diễn “Làng tôi” một ngày 2 suất là kịch kim, cạn kiệt năng lượng luôn. Như cái đợt làm chương trình “Duyên dáng Việt Nam”, trong khi các đoàn khác mới diễn đến 22 giờ đã xin nghỉ, còn chúng tôi làm đến 3 giờ sáng vẫn phải làm. Chính chú Phó Giám đốc dẫn chúng tôi tham gia chương trình đó ngồi dưới sân khấu còn phải ngủ gật cơ mà…” nam diễn viên này nói.

Bản thân ông Thọ cũng phủ nhận chuyện họ bị kích động bởi đối tác bên ngoài. Ông khẳng định rằng, việc nộp đơn xin nghỉ việc của ông và một số anh chị em trong nhóm xiếc “Làng tôi” là vì muốn được hưởng chế độ theo dạng tinh giảm biên chế và tìm kiếm công việc mới nhằm nâng cao thu nhập.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm để làm rõ nguyên nhân sâu xa của sự việc này.

Hà Tùng Long

12 diễn viên Xiếc xin nghỉ việc tập thể vì bị kích động? - 5
MỚI NHẤT
Những cuộc gọi “làm nên lịch sử” trong âm nhạc
Những cuộc gọi “làm nên lịch sử” trong âm nhạc

(Dân trí) - Những cuộc gọi dường như là một cái cớ rất phù hợp để mở đầu cho những tâm sự bằng âm nhạc.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 06:00

Sau vỡ nợ, Siu Black vẫn được nhạc sĩ Nguyễn Cường ưu ái
Sau vỡ nợ, Siu Black vẫn được nhạc sĩ Nguyễn Cường ưu ái

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Siu Black lâm vào cảnh khốn đốn nợ nần. Công chúng và nhiều đồng nghiệp trong làng nhạc Việt mất thiện cảm với Siu Black. Nhưng nhạc sĩ Nguyễn Cường vẫn luôn dành nhiều tình cảm, sự ưu ái cho giọng ca này.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 07:17

Số đo 3 vòng không mấy hấp dẫn, Thuý Vân giành ngôi Á hậu Quốc tế nhờ đâu?
Số đo 3 vòng không mấy hấp dẫn, Thuý Vân giành ngôi Á hậu Quốc tế nhờ đâu?

Ngày 5/11 đánh dấu lần đầu tiên có một thí sinh Việt Nam lọt đến vòng vấn đáp và giành được danh hiệu Á hậu tại một trong những cuộc thi sắc đẹp quy mô nhất thế giới. Cô gái đã tạo nên kỳ tích đó chính là Á khôi Phạm Hồng Thúy Vân - Tân Á hậu 3 Hoa hậu Quốc tế (Miss International) 2015.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:42

Vụ 12 diễn viên xiếc xin nghỉ việc tập thể: Vì miếng cơm, manh áo?!
Vụ 12 diễn viên xiếc xin nghỉ việc tập thể: Vì miếng cơm, manh áo?!

(Dân trí) - Việc 12 diễn viên của vở xiếc “Làng tôi” nộp đơn xin nghỉ việc tập thể đã khiến nhiều người trăn trở về những khó khăn của các diễn viên xiếc trong thời buổi cơ chế thị trường. Nhưng qua đó cũng thấy được rằng, dù “cha mẹ” có thương con đến mấy thì vì “miếng cơm” vẫn có thể dứt tình.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 11:12

Nhã Phương tránh ngồi gần “người tình mới” trong lễ ra mắt phim
Nhã Phương tránh ngồi gần “người tình mới” trong lễ ra mắt phim

(Dân trí) - Chiều qua (6/11) đã diễn ra lễ ra mắt bộ phim truyền hình dài 24 tập “Khúc hát mặt trời” tại Hà Nội. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Nhã Phương lại tránh ngồi gần Quang Tuấn khi trong phim họ là người yêu của nhau.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 11:10

Chiêm ngưỡng kho báu trong hầm mộ Pharaông Ai Cập
Chiêm ngưỡng kho báu trong hầm mộ Pharaông Ai Cập

(Dân trí) - Khi lần đầu tiên bước vào một hầm mộ của Pharaông Ai Cập, các nhà khảo cổ đã bị “lóa mắt” bởi những tia sáng lấp lánh ánh vàng phản chiếu ở khắp nơi.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 11:02

Đề cử Kỷ lục thế giới cho 'Truyện Kiều'
Đề cử Kỷ lục thế giới cho 'Truyện Kiều'

Ngày 7/11, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ đề cử Kỷ lục thế giới của Truyện Kiều: Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 11:00

Nhiếp ảnh gia trở thành người vô gia cư để chụp… người vô gia cư
Nhiếp ảnh gia trở thành người vô gia cư để chụp… người vô gia cư

(Dân trí) - Những bức ảnh chân dung đặc tả người vô gia cư của anh đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Nhưng ít ai biết rằng để chụp được những bức ảnh này, anh đã thực sự sống cuộc sống không nhà để ở bên những nhân vật của mình.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:00

Chiêm ngưỡng căn nhà búp bê đắt nhất thế giới
Chiêm ngưỡng căn nhà búp bê đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên công chúng sẽ được nhìn tận mắt căn nhà búp bê có giá tới 180 tỷ đồng và được hoàn thành sau 13 năm.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 02:00

Nguyễn Hoàng và số phận hẩm hiu của những nghệ sĩ nổi tiếng một thời
Nguyễn Hoàng và số phận hẩm hiu của những nghệ sĩ nổi tiếng một thời

Bỏ lại đằng sau lưng hào quang về một thời huy hoàng của nghiệp diễn xuất. Những người nghệ sĩ già mang theo những câu chuyện buồn...

Thứ sáu, 06/11/2015 - 05:36

NSƯT Thu Hà trở lại màn ảnh nhỏ với “Khúc hát mặt trời”
NSƯT Thu Hà trở lại màn ảnh nhỏ với “Khúc hát mặt trời”

(Dân trí) - “Khúc hát mặt trời” đánh dấu sự trở lại với màn ảnh nhỏ của diễn viên, NSƯT Thu Hà, người vẫn được coi là “Lá ngọc cành vàng” của làng điện ảnh Việt Nam. Ít ai biết rằng, để tham gia vai diễn đầu tiên sau hơn 10 năm này, NSƯT Thu Hà đã phải đắn đo khá nhiều bởi phải đi quay xa nhà với cường độ làm việc rất vất vả.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:06

Cuộc sống yên bình kỳ lạ của cặp vợ chồng 45 năm sống biệt lập
Cuộc sống yên bình kỳ lạ của cặp vợ chồng 45 năm sống biệt lập

(Dân trí) - Cặp vợ chồng cao niên này đã sống biệt lập trong ngôi làng bị bỏ hoang suốt 45 năm qua. Họ sống mà không có điện, không có TV, máy giặt, tủ lạnh… Tất cả công việc phải làm bằng tay. Họ tự trồng rau, nuôi gà, và cảm thấy hài lòng tuyệt đối về cuộc sống của mình.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ tranh tứ bình về “tình yêu vĩnh cửu” của màn ảnh Hàn
Bộ tranh tứ bình về “tình yêu vĩnh cửu” của màn ảnh Hàn

(Dân trí) - Phim truyền hình Hàn Quốc đã từng “khuynh đảo” màn ảnh nhỏ nhiều nước Châu Á. Trong đó, loạt bốn bộ phim xoay quanh những “chuyện tình vĩnh cửu” luôn được nhớ tới như một hiện tượng của “làn sóng Hàn” trong thời kỳ cao trào nhất.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 06:00

Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp

Câu chuyện của Hoàng Tùng trên sân khấu Davines Hair Show (DHS) 2015 cũng chính là câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của một người nghệ sỹ. Cho dù cô đơn, người nghệ sỹ ấy vẫn kiên trì theo đuổi, khát khao làm sống dậy bộ môn nghệ thuật kịch câm trong đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 02:00

Hàng nghìn cổ vật lưu kho vì thiếu nhà trưng bày: Kinh phí cấp nhỏ giọt
Hàng nghìn cổ vật lưu kho vì thiếu nhà trưng bày: Kinh phí cấp nhỏ giọt

(Dân trí) - Dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An có vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng từ khi tiếp nhận đến nay (6/2013) BQL các dự án (Sở VH-TT-DL Nghệ An) chỉ được cấp 3,5 tỷ đồng. Không có nguồn kinh phí nên dù quá thời hạn 2 năm, dự án vẫn đang dang dở.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:00

Chuyện đời lạ lùng của “Kỳ vương đất Bắc”
Chuyện đời lạ lùng của “Kỳ vương đất Bắc”

(Dân trí) - Những năm bao cấp, dưới gốc thị đầu dốc Hàng Kèn - chếch góc Đại sứ quán Pháp và báo Đại Đoàn Kết bây giờ - có hai nhân vật thú vị hay ngồi. Một người là thầy bói, một người mở sới đánh cờ với cả thiên hạ. Người đánh cờ ấy chính là “Kỳ vương đất Bắc”- Nguyễn Tấn Thọ.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:00

Diễn viên Nguyễn Hoàng và những vai diễn ấn tượng
Diễn viên Nguyễn Hoàng và những vai diễn ấn tượng

(Dân trí) - Hơn 20 năm gắn bó với điện ảnh, Nguyễn Hoàng cũng đã có rất nhiều vai diễn ấn tượng với khán giả, nhưng đa số là vai phản diện khiến nhiều người ghét. Thế nhưng đó chỉ là những “con người” trên màn ảnh, ngoài đời anh được bạn bè yêu mến bởi tính cách hiền lành, chân thật.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:51

Lưu giữ hai sắc phong cổ thời Tây Sơn
Lưu giữ hai sắc phong cổ thời Tây Sơn

(Dân trí) - Xuất phát từ lòng kính trọng, ngưỡng mộ tài đức của bậc tiền nhân và để lưu giữ cho thế hệ sau, con cháu dòng họ Mai, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, vẫn giữ gìn sắc phong của một vị vua thời Tây Sơn cho danh tướng trong họ để giáo dục con cháu.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:00

Bình Minh xót xa khôn nguôi khi đến thăm diễn viên Nguyễn Hoàng, Thành Luỹ
Bình Minh xót xa khôn nguôi khi đến thăm diễn viên Nguyễn Hoàng, Thành Luỹ

(Dân trí) - Chiều qua (4/11), diễn viên Bình Minh thay mặt Hội Điện ảnh TP. HCM đến thăm hỏi và động viên diễn viên Nguyễn Hoàng sau khi anh chàng diễn viên này vừa trải qua một ca đại phẫu thuật và thăm diễn viên Thành Luỹ đang điều trị xơ gan, suy thận, hở van tim.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:18

Việt Nam có hai công trình đoạt giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới
Việt Nam có hai công trình đoạt giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới

(Dân trí) - Ngay trong ngày công bố giải đầu tiên của liên hoan, đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải. Trong kỳ Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay, Việt Nam có tổng cộng 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:17

Bạn có tin vào lòng tốt và sự trung thực của người xa lạ?
Bạn có tin vào lòng tốt và sự trung thực của người xa lạ?

(Dân trí) - Một thử nghiệm vui đã được tiến hành, để cho thấy rằng ở đâu cũng có người tốt - kẻ xấu. Nếu bạn vô tình gặp một người xấu, thì đừng vội đánh mất lòng tin, bởi ở ngoài kia, vẫn còn có nhiều người tốt.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:14

Lâm Thuỳ Anh nộp phạt sau 2 tuần có quyết định xử phạt
Lâm Thuỳ Anh nộp phạt sau 2 tuần có quyết định xử phạt

(Dân trí) - Sáng 4/11, người đẹp Lâm Thùy Anh (tên thật Hoàng Thị Lắm) đã có mặt tại Sở VH,TT&DL TP. HCM để nộp số tiền phạt 22,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực văn hoá theo Nghị định 158/2013/NĐ- CP của Chính phủ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:52

Bắt lỗi cảnh quay trong phim Harry Potter
Bắt lỗi cảnh quay trong phim Harry Potter

(Dân trí) - Các cảnh hậu kỳ nếu không được xử lý kỹ sẽ khiến phim có rất nhiều sạn. Loạt phim Harry Potter không may đã gặp phải không ít lần mắc lỗi khiến những khán giả nào tinh ý hẳn sẽ rất khó chịu khi xem.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:38

Cần xử lý mạnh đối với người mẫu hoá trang đồ quân nhân gây sốc
Cần xử lý mạnh đối với người mẫu hoá trang đồ quân nhân gây sốc

(Dân trí) - “Nếu việc đem bộ quân phục của người lính ra để tôn vinh hoặc ngợi ca là điều đáng hoan nghênh, còn mang ra để đùa giỡn vô bổ là điều đáng lên án. Dứt khoát chúng ta phải có thái độ”.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:04