15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh

Dân trí Điện thoại thông minh chưa phải món đồ đã xuất hiện từ lâu trong đời sống con người, nhưng giờ đây, thật khó hình dung cuộc sống không có món đồ thiết yếu ấy. Dưới đây là 15 công việc thường ngày đã trở nên dễ dàng hơn nhiều kể từ khi có điện thoại thông minh.

Chiếc điện thoại thông minh đầu tiên bước vào cuộc sống loài người hồi đầu thập niên 1990, nhưng phải tới cuối thập niên 2000, món đồ này mới dần trở nên thịnh hành. Cho tới hôm nay, rất nhiều người sẽ phải đồng ý rằng họ không thể hình dung nổi cuộc sống thường nhật của bản thân nếu không có chiếc điện thoại bên cạnh.

Không nghi ngờ gì, điện thoại thông minh đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên dễ chịu hơn theo nhiều cách.

Bớt rơi vào cảnh đi lạc

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 1

Những ứng dụng bản đồ trên điện thoại giúp một người dù có thể mới đến một thành phố có thể biết được “đường đi lối lại”, những cửa hàng có dịch vụ tốt nên ghé qua.

Nhưng không phải lúc nào mọi việc cũng đơn giản như thế, trước khi biết tới “smartphone”, người ta thường phải mua bản đồ giấy rồi căng mắt ra tìm kiếm, hoặc lên mạng tra cứu đường xá trên máy tính rồi in ra bằng máy in, nếu không thì phải vẽ lại ra giấy hoặc cố nhớ trong đầu.

Và những đường xá này lại chưa chắc đã cập nhật đúng theo tình hình thực tế. Đã có thời đi đến đâu lạ lẫm, người ta đều phải mất nhiều thời gian hơn bây giờ để biết chính xác mình đang ở đâu, cần rẽ hướng nào.

Giữ liên lạc với gia đình và bạn bè từng khó khăn hơn thế

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 2

Đương nhiên, việc gọi điện và nhắn tin theo cách truyền thống vẫn có vai trò của nó, nhưng với rất nhiều ứng dụng hiện đại, người dùng “smartphone” có thể thực hiện những cuộc gọi video một cách dễ dàng. Các thành viên trong gia đình có thể nhìn thấy nhau qua màn hình dù đang ở cách xa nhau tới mức nào. Bạn bè không còn vì khoảng cách địa lý mà mất liên lạc.

Điện thoại thông minh và những cuộc gọi video đã làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp. Giờ đây, dù ở đâu trên thế giới, chỉ cần hai bên cùng kết nối mạng Internet, họ có thể chuyện trò mà không cần lo ngại hóa đơn điện thoại sẽ “đội lên khủng khiếp”.

Tính toán, chi trả hóa đơn từng phức tạp hơn nhiều

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 3

Trước khi có các ứng dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử, việc chi trả tiền mặt giữa các cá nhân trong cuộc sống thường nhật diễn ra phức tạp hơn. Chẳng hạn một nhóm bạn cùng dùng bữa, khi kết thúc, họ cần chia hóa đơn, rồi chi trả bằng tiền mặt… Giờ đây, mọi việc có thể diễn ra dễ dàng, nhanh gọn, sòng phẳng, tế nhị và lịch thiệp.

Những khoản tiền hàng tháng như tiền thuê nhà, các loại hóa đơn… đều có thể được chi trả mà không nhất thiết phải di chuyển, gặp gỡ trực tiếp, hay chi trả bằng tiền mặt.

Việc gọi đồ ăn mang tới nhà chưa bao giờ tiện lợi như bây giờ

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 4

Trước đây, việc gọi đồ ăn mang tới nhà đồng nghĩa với việc bạn phải gọi tới một số điện thoại, nói chuyện với người trực điện thoại, chờ họ ghi lại những món bạn chọn, các thông tin của bạn, khi hàng giao tới bạn phải chuẩn bị sẵn tiền mặt để trả cho người giao hàng. Những ứng dụng mua đồ ăn đã khiến mọi việc đơn giản vô cùng.

Giờ đây, bạn không cần gọi điện, trò chuyện với ai trên điện thoại, cả thực đơn của nhà hàng hiện ra trên màn hình điện thoại, bạn có thể trả tiền ngay qua ứng dụng. Hơn thế, đa số các ứng đụng đều cho phép bạn lựa chọn trong vô số nhà hàng, với bạt ngàn các món ẩm thực đa dạng, đưa lại cảm giác như bạn có thể... “ăn cả thế giới”.

Nghe nhạc đơn giản hơn với “smartphone”

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 5

Với điện thoại thông minh, người dùng có thể tiếp cận kho nhạc không giới hạn với đủ các thể loại. Tất cả những gì cần có chỉ là tai nghe và mạng Internet.

Đã có thời, nếu bạn để quên ví hoặc bị mất ví, rắc rối lớn sẽ xảy ra

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 6

Giờ đây, hầu hết các cửa hàng đều có những ứng dụng tiện lợi để khách hàng có thể chi trả thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử. Nhưng đã từng có thời, nếu không có tiền mặt trong tay, bạn sẽ không thể nào mua bán bất cứ thứ gì.

Muốn làm con tính từng đòi hỏi phải có máy tính hoặc giấy viết

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 7

Thực tế, không phải chỉ có điện thoại thông minh mới có máy tính, điện thoại “cùi bắp” cũng có công dụng này. Nói chung, nhờ có điện thoại, mỗi người đều có một chiếc máy tính bên người và mọi tính toán trong đời sống trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Để làm quen người mới và có thêm cơ hội hẹn hò từng khó khăn hơn

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 8

Những ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh cho phép bạn có nhiều lựa chọn để “tha hồ” thử nghiệm, đây là một xu hướng mới của đời sống xã hội hiện đại. Những ứng dụng hẹn hò đưa lại cho người dùng “smartphone” cơ hội làm quen với những người mà có thể họ sẽ không bao giờ gặp được, nếu chỉ trông chờ vào điều kiện thực tế diễn ra trong cuộc sống thường ngày.

Kiểm tra các ghi chép tài chính từng là cách duy nhất theo dõi tình hình “tiêu pha”

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 9

Giờ đây, bạn có thể kiểm tra tất cả những khoản thu chi của mình trên các ứng dụng điện tử liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Tất cả những giao dịch, biến động số dư đều được lưu lại tự động.

Trước khi có điện thoại thông minh, xem truyền hình là phải ngồi trước tivi

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 10

Những dịch vụ giải trí trực tuyến trên điện thoại thông minh cho phép bạn có thể tải các chương trình truyền hình, bộ phim điện ảnh về để xem offline. Điều đó có nghĩa bạn có thể xem các chương trình này mà chỉ cần có một chiếc điện thoại kết nối mạng Internet.

Từng có thời cách duy nhất để nắm bắt thông tin là mua báo, xem tivi, nghe radio

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 11

Tin tức bốn phương giờ đây nằm gọn trong tay bạn với chiếc màn hình điện thoại. Bạn có thể lên mạng xã hội, sử dụng các ứng dụng tin tức, vào các trang báo điện tử, các website... và bạn sẽ được cập nhật ngay những gì cần biết về tình hình đời sống trong nước và quốc tế, những sự kiện nóng hổi, thời sự.

Trước đây, khi hẹn gặp, người ta phải hẹn rõ thời gian, địa điểm, thậm chí cả màu sắc trang phục

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 12

Với chiếc điện thoại có kết nối Internet, hai người muốn gặp nhau có thể nhắn tin thông báo cho nhau rất tiện lợi, họ có thể cập nhật tình hình cho nhau một cách đơn giản hơn bao giờ hết.

Việc tìm kiếm đơn giản hơn khi bạn có điện thoại

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 13

Ứng dụng bật đèn flash của điện thoại khiến bạn luôn có sẵn một chiếc... đèn pin bên cạnh.

Bắt xe dọc đường từng rất phổ biến

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 14

Với những ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh, việc bắt xe chưa bao giờ đơn giản, tiện lợi đến thế.

Bạn luôn mang theo thư viện tổng hợp kiến thức nhân loại bên mình

15 điều từng rất khó khăn trước khi con người biết tới điện thoại thông minh - 15

Nếu bạn đang trong một cuộc tranh luận cần đến sự chính xác của thông tin, bạn có thể ngay lập tức biết điều gì là chính xác bằng cách sử dụng... Google, thay vì phải mất thời gian tìm tài liệu, sách vở để tra cứu lại. “Google” đã trở thành một từ quá quen thuộc trong đời sống, thậm chí đôi khi người ta còn dùng cái tên này thay cho động từ “tra cứu”, “tìm kiếm”...

Google có thể giúp kết thúc nhanh một cuộc tranh luận, làm chắc chắn thêm một luận điểm, hoặc hỗ trợ bạn biết thêm một kiến thức mới rất nhanh chóng, đơn giản . Không quá lời khi nói rằng cả thế giới có thể được tìm hiểu thông qua Google.

Bích Ngọc

Theo Insider

MỚI NHẤT
Những sự cố “không thể tin nổi” diễn viên gặp phải trên phim trường “Về nhà đi con”
Những sự cố “không thể tin nổi” diễn viên gặp phải trên phim trường “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Để có được những thước phim sinh động như thật trên màn ảnh, các diễn viên “Về nhà đi con” từng phải đối diện với những sự cố không thể ngờ. Thậm chí là “trầy da, tróc vảy, cháy máu…”… cho đến ốm nằm bẹp giường.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:22

Mỗi năm chúng ta dành ra bao nhiêu thời gian để... than phiền?
Mỗi năm chúng ta dành ra bao nhiêu thời gian để... than phiền?

(Dân trí) - Khảo sát của một công ty bảo hiểm tại Anh đối với người dân Anh đã phát hiện ra rằng trung bình mỗi người dành ra khoảng 10.000 phút mỗi năm để... than phiền, và đôi khi người ta than phiền vì những người xung quanh mình... than phiền quá nhiều.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:01

Nghe những chuyện tử tế để thấy cuộc sống thật “dễ thương”
Nghe những chuyện tử tế để thấy cuộc sống thật “dễ thương”

(Dân trí) - Trong vô vàn sự lựa chọn ở cuộc đời này, hãy lựa chọn sự tử tế. Những câu chuyện tử tế dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống dễ thương và dễ chịu biết bao.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:24

Cảnh cưỡi chổi bay “đầy mê hoặc” sẽ thế nào khi không có phép thuật?
Cảnh cưỡi chổi bay “đầy mê hoặc” sẽ thế nào khi không có phép thuật?

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng: “Đoàn làm phim sẽ làm gì để khiến những chiếc chối biết bay, khi họ không hề có phép thuật màu nhiệm của các phù thủy?”

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:23

Những hôn lễ giản dị, lặng lẽ nhưng lâu bền trong showbiz Hàn
Những hôn lễ giản dị, lặng lẽ nhưng lâu bền trong showbiz Hàn

(Dân trí) - Trái ngược với những hôn lễ rình rang, những lời tuyên bố ngọt ngào “chắc như đinh đóng cột” dành cho “một nửa”, những cặp đôi ngôi sao dưới đây lựa chọn cho mình một ngày vui thật giản dị, thậm chí thật lặng lẽ, cho tới giờ, họ vẫn đang bình yên sóng bước bên nhau.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:16

Bộ Văn hoá yêu cầu Coca-cola chỉnh sửa quảng cáo vì cụm từ thiếu thẩm mỹ
Bộ Văn hoá yêu cầu Coca-cola chỉnh sửa quảng cáo vì cụm từ thiếu thẩm mỹ

(Dân trí) - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có Công văn gửi các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sản phẩm Coca-Cola.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:31

Hơn 200 vận động viên thi tài đua thuyền trên “dòng sông thiêng” Thạch Hãn
Hơn 200 vận động viên thi tài đua thuyền trên “dòng sông thiêng” Thạch Hãn

(Dân trí) - Giải đua thuyền truyền thống vô địch Quốc gia được tổ chức trên “dòng sông thiêng” Thạch Hãn, tỉnh Quảng Trị, chào mừng Kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989- 1/7/2019).

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:00

Thế hệ những nữ diễn viên Hàn Quốc “lấy nước mắt khán giả” giờ ra sao? (phần 2)
Thế hệ những nữ diễn viên Hàn Quốc “lấy nước mắt khán giả” giờ ra sao? (phần 2)

(Dân trí) - Trong thế hệ những nữ diễn viên từng làm nên thành công lớn cho phim truyền hình Hàn Quốc, có những người giờ đã yên bề gia thất, tận hưởng trái ngọt trong cả sự nghiệp và đời tư; có người rơi vào cú tuột dốc sự nghiệp và có người vẫn đang lận đận tình duyên.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:57

5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình
5 cuốn sách xây dựng hạnh phúc gia đình

(Dân trí) - Gia đình là nơi "đi xa muốn về, khổ đau càng muốn về", là chốn nương tựa của mỗi người trong đời. Nhưng không có mái nhà bình yên nào mà không cần tới công sức vun đắp, xây dựng của các thành viên.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:56

Văn hoá gia đình bị phá vỡ khiến tình trạng trẻ em bị xâm hại càng nhiều?
Văn hoá gia đình bị phá vỡ khiến tình trạng trẻ em bị xâm hại càng nhiều?

(Dân trí) - Sáng nay (28/6), nhân Ngày Gia đình Việt Nam, Bộ VHTT&DL tổ chức hội thảo “Vai trò, trách nhiệm của gia đình trong phòng - chống xâm hại trẻ em”. Hội thảo đã nhận được 20 bản tham luận cùng nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội thảo.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:12

Thủy thủ Popeye cường tráng bất ngờ nhờ rau chân vịt là... có thật
Thủy thủ Popeye cường tráng bất ngờ nhờ rau chân vịt là... có thật

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự do Berlin (Đức) đã vừa phát hiện ra trong rau chân vịt có những hợp chất mà khi được tổng hợp lại với liều lượng mạnh có thể giúp các vận động viên trở nên khỏe mạnh hơn một cách nhanh chóng bất ngờ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:55

Thế hệ những nữ diễn viên Hàn Quốc “lấy nước mắt khán giả” giờ ra sao? (phần 1)
Thế hệ những nữ diễn viên Hàn Quốc “lấy nước mắt khán giả” giờ ra sao? (phần 1)

(Dân trí) - Họ là những nữ diễn viên Hàn Quốc từng khiến công chúng Châu Á thổn thức, từng khiến khán giả thuộc lịch phát sóng nằm lòng, tới giờ là ngồi sẵn sàng trước tivi đón xem tập mới. Giờ đây, các nhan sắc ấy đều đã ngấp nghé U50.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019
Công ty kiến trúc Việt Nam đoạt giải quán quân INDE 2019

(Dân trí) - INDE Award là Giải thưởng tôn vinh những tác phẩm đáng kinh ngạc của các Kiến ​​trúc sư và Nhà thiết kế ở Indo-Pacific (khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) thông qua những tư tưởng và công việc tiến bộ nhất khu vực của họ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:43

“Về nhà đi con”: Quốc Trường nói gì khi Vũ bị “ném đá” vì mê gái khinh vợ?
“Về nhà đi con”: Quốc Trường nói gì khi Vũ bị “ném đá” vì mê gái khinh vợ?

(Dân trí) - Nhiều khán giả đã phản ứng gay gắt khi ở tập 52, Vũ vì mê gái mà có những lời lẽ thậm tệ với Thư. Tuy nhiên, Quốc Trường cho rằng, anh không bị sốc trước những phản ứng này.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:40

“Tuyệt tình cốc Đà Lạt” mở cửa trở lại sau ảnh phản cảm của Á hậu Thư Dung?
“Tuyệt tình cốc Đà Lạt” mở cửa trở lại sau ảnh phản cảm của Á hậu Thư Dung?

(Dân trí) - Địa điểm du lịch “Tuyệt tình cốc Đà Lạt” vốn rất hút khách này đã bị đóng sau ồn ào ảnh phản cảm của Á hậu Thư Dung hơn 7 tháng trước, đang được cho là hoạt động trở lại gây xôn xao dư luận.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:26

Làm thế nào để biến thách thức thành sức mạnh?
Làm thế nào để biến thách thức thành sức mạnh?

(Dân trí) - Trong cuốn sách “Can đảm: Biến thách thức thành sức mạnh”, triết gia Osho cho rằng con người nên có cái nhìn phóng khoáng về nỗi sợ,mạnh mẽ đón nhận và vượt qua tất cả.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:21

Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường
Bà Tân Vlog nghẹn ngào kể về những tháng ngày ăn cơm bên lề đường

(Dân trí) - Trong chương trình “Ngôi nhà thế hệ số” phát trên sóng VTV6 tối 26/6, bà Tân Vlog - người phụ nữ đang là “hiện tượng” trên mạng xã hội đã nghẹn ngào khi nhớ về những bữa cơm phải ăn bên lề đường vì công việc.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:20

23 mẫu thời trang jeans lạ lùng phải thấy mới dám... tin là có thật
23 mẫu thời trang jeans lạ lùng phải thấy mới dám... tin là có thật

(Dân trí) - Denim, thời trang jeans, chất liệu bò... là một lĩnh vực thời trang tồn tại lâu đời, bền bỉ, không bao giờ thiếu khách hàng và đặc biệt luôn sản sinh ra những thiết kế lạ lùng đến khó tin.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:28

Xao xuyến trước sàn catwalk nằm giữa cánh đồng hoa oải hương
Xao xuyến trước sàn catwalk nằm giữa cánh đồng hoa oải hương

(Dân trí) - Show trình diễn Xuân/Hè của nhà mốt Jacquemus gây chú ý bởi bối cảnh tuyệt đẹp bày ra giữa cánh đồng hoa oải hương ở vùng Provence, miền đông nam nước Pháp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 09:25

Cảm động trước vũ điệu kể về vòng quay tuần hoàn của cuộc sống
Cảm động trước vũ điệu kể về vòng quay tuần hoàn của cuộc sống

(Dân trí) - Một bài nhảy vừa đẹp đẽ, cảm động, vừa buồn bã, xót xa, kể về vòng quay tuần hoàn của cuộc sống.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:13

Nhiều hoạt động đặc sắc trong ngày hội Gia đình Việt Nam 2019
Nhiều hoạt động đặc sắc trong ngày hội Gia đình Việt Nam 2019

(Dân trí) - Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ diễn ra từ ngày 28 - 30/6 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:15

Mạng xã hội thay đổi cách chúng ta ăn mặc theo kiểu... lạ lùng
Mạng xã hội thay đổi cách chúng ta ăn mặc theo kiểu... lạ lùng

(Dân trí) - Mạng xã hội đang thay đổi cách các nhà mốt thiết kế thời trang, cách chúng ta lựa chọn phục trang. Mạng xã hội cũng là lý do ẩn đằng sau những thiết kế dị thường, “gây sốt”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 05:04

Cát Tường: “Tôi đã nói những lời khiến Quyền Linh buồn...”
Cát Tường: “Tôi đã nói những lời khiến Quyền Linh buồn...”

(Dân trí) - “Bà mối” Cát Tường tiết lộ, sau 22 năm vật lộn tại Sài Gòn, chị mới tậu được nhà. Cuộc sống của bà mẹ đơn thân, không chồng nuôi con rất cực khổ. Và người đã cùng chị trải qua những năm tháng nghèo khó, hỗ trợ về kinh tế cho chị, chỉ có MC Quyền Linh…

Thứ tư, 26/06/2019 - 04:58

Vì sao ông Sơn “Về nhà đi con” hết lời khen Bảo Thanh, Thu Quỳnh, Trọng Hùng, Bảo Hân?
Vì sao ông Sơn “Về nhà đi con” hết lời khen Bảo Thanh, Thu Quỳnh, Trọng Hùng, Bảo Hân?

(Dân trí) - Mới đây, NSƯT Trung Anh đã dành nhiều lời “có cánh” cho 3 cô con gái trong phim và anh chàng rể nhiều tật xấu đến từ xứ Nghệ.

Thứ tư, 26/06/2019 - 11:30