Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:15

195 năm ngày mất vua Gia Long

Dân trí

Sáng nay 07/02 (nhằm ngày 19 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc tộc tổ chức lễ Húy kỵ (ngày mất) lần thứ 195 của Cao Tổ Hoàng Đế Gia Long.

Buổi lễ đã được diễn ra long trọng trong không gian trang nghiêm của Thế Tổ Miếu, Đại Nội. Đến tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ông Nguyễn Dung, Giám Đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế ông Phan Thanh Hải và ông Tôn Thất Viễn Bào – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Nguyễn Phúc tộc Việt Nam cùng nhiều họ hàng nội ngoại của vua Gia Long.

Lễ húy kỵ lần thứ 195 của hoàng đế Gia Long và cũng là Hiệp kị các vị vua chúa triều Nguyễn gồm ba phần: Dâng hương, Khấn vái và cuối cùng là khen thưởng trao học bổng cho con em có thành tích học tập xuất sắc trong dòng họ Nguyễn Phúc.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu: “Đây là một việc làm ý nghĩa, phù hợp với đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam, là dịp để chúng ta tưởng nhớ công ơn của các thế hệ tiền nhân đã có công lao to lớn trong sự nghiệp dựng và giữ nước, và để lại trên mảnh đất này một di sản văn hóa đồ sộ mà ngày nay đã trở thành di sản văn hóa thế giới”.

Vua Gia Long là người sáng lập nên triều đại nhà Nguyễn (1802-1945, triều đại phong kiến cuối cùng tại nước ta) và chính thức sử dụng quốc hiệu Việt Nam. Trong 19 năm (1802-1820) dưới đời cai trị của vua Gia Long, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về mọi mặt và là một trong những quốc gia hùng mạnh của khu vực Đông Nam Á".

195 năm ngày mất vua Gia Long

Đông đảo con cháu Nguyễn Phúc tộc đã về tham dự lễ húy kỵ của Cao Tổ Hoàng Đế Gia Long tại Thế Miếu, Đại Nội Huế
Nghi thức lễ kỵ theo phong cách hoàng gia Huế xưa diễn ra rất trang nghiêm

Nghi thức lễ kỵ theo phong cách hoàng gia Huế xưa diễn ra rất trang nghiêm
Án thờ chính ngoài trời

Án thờ chính ngoài trời
Án thờ chính ngoài trời

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc đọc phát biểu tại lễ húy kỵ khẳng định công lao đóng góp to lớn của vua Gia Long
Án thờ chính ngoài trời

Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cùng ông Nguyễn Dung, PCT UBND tỉnh TT-Huế (giữa), ông Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kính cẩn thắp hương lên vua
Bà con vua và người quan tâm đến kỵ vua Gia Long tại Thế Miếu sáng 7/2

Bà con vua và người quan tâm đến kỵ vua Gia Long tại Thế Miếu sáng 7/2

                Thành Nhân – Đại Dương