Chủ nhật, 05/05/2013 - 11:50

“2 giờ tươi trẻ” của Quốc Trung...

Dân trí

Thanh Lam và Trần Thu Hà đã chứng minh sòng phẳng đêm diễn dù phô bày “thương hiệu nhận diện”, nhưng lại cùng nhau đi thẳng tới cảm xúc người nghe. Đó là cách 2 diva đã nâng nhau trong Cầm tay mùa hè, diễn ra tối qua tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Cố gắng giữ hộ anh ảnh này nhé.
Họ đã tự nâng nhau lên một cách tự nhiên trong "2 tiếng đồng hồ trẻ lại" - như cách nói vui của nhạc sĩ Quốc Trung
 
Đôi chân trần nhỏ nhắn gõ theo nhịp ca khúc, Hà (Trần Thu Hà) trở nên cuốn hút lạ thường. Hà như ma mị sau ca khúc “Nước sâu” của Nguyễn Xinh Xô. Đó cũng là lúc người ta thấy Hà như trở lại sau nhiều năm trước với những đêm Nhật thực của Dệt tầm gai, Hoa gạo… hút người xem về mình chỉ bằng âm nhạc đang ngự trị trong bầu không gian - được gieo thanh từ vóc dáng rất đỗi nhỏ bé. Sự say mê của Hà trong từng ca khúc thể hiện rõ sự lao động nghiêm túc của một người nghệ sĩ chân chính. Cầm tay mùa hè tối qua, Hà đã hát đúng với sự “hết mình”, “chất lửa” với hàng loạt ca khúc Mưa bay tháp cổ, Sao đổi ngôi, Ra ngõ tụng kinh, Chị tôi…
 
Ảnh Thanh Lam
Hà Trần đã hút người xem về phía mình bằng "ngôn ngữ âm nhạc" luôn toát lên từ giọng hát, động tác diễn của cô

 

Là đạo diễn âm nhạc của chương trình, nhạc sĩ Quốc Trung trong lời chia sẻ mở màn chương trình rằng: “Ai cũng yêu quý tuổi trẻ, cách sống trẻ. Vì thế chương trình mong muốn đưa tới khán giả một đêm nhạc mà ít nhất mọi người được trẻ lại trong 2 tiếng đồng hồ. Âm nhạc cũng không thể nói hết thế nào là đẳng cấp, nhưng đều rất cần sự trẻ trung”. Nhạc sĩ của Sao anh chẳng về với em nói vui: “Đêm nay khán giả muốn hãy đứng lên nhún nhảy, và với đêm nhạc này ai không nhảy chắc là có vấn đề về… xương khớp”. Cả khán phòng cười ồ, đó cũng là lúc bắt đầu một đêm nhạc được sử dụng nhiều âm thanh nhạc điện tử.
 

 

Dường như trở thành thói quen của nhiều khán giả, nếu tới chương trình ca nhạc có diva họ thường đón đợi những ca khúc quen thuộc của người nghệ sĩ đó. Điều đó dễ vừa vặn đôi tai người nghe, dễ làm với người hát. Nhưng, Thanh Lam đã giải “ngon lành” bài toán quá khó chính là hát nhiều bài hát mới, bằng những tràng pháo tay sau mỗi phần thể hiện. Điều đặc biệt hơn trong số 9 ca khúc Thanh Lam thể hiện tối qua, có tới 2 ca khúc do chính Thanh Lam viết (Xa cáchNgày anh đến) và 2 ca khúc mới của nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương (Tự tình, Bụi tình).

 

Nữ diva được nhận xét là “đẹp rất đàn bà” như ăn hình trên sân khấu hơn bởi sau những ca khúc được phối rất sôi động là sự mềm mại, quyến rũ bởi những ca từ đầy triết lý trong Tiến thoái lưỡng nan (Trịnh Công Sơn), Em tôi (Trần Tiến), Nuối tiếc - một ca khúc rất mới của nhạc sĩ Thuận Yến nói về sự mất mát trong tình yêu. Thể hiện những khát khao, những nuối tiếc, những “lận đận” của người nghệ sĩ dường như ăn rơ với giọng hát, cách thể hiện của Thanh Lam. Vì thế trên sân khấu Thanh Lam hút người nghe bằng chính những ca khúc mà cô đã được Quốc Trung chọn hát trong Cầm tay mùa hè số này.
 
Tạo tính cách với micro buộc giây vải
Vẻ đẹp - tiếng hát Thanh Lam không thể lẫn vào đâu

 

Chia sẻ cảm giác của mình sau đêm diễn, nữ nhạc sĩ Lưu Thiên Hương nói: “Tôi cứ tưởng tối nay các nghệ sĩ sẽ hát ca khúc ngày xưa với những bản phối ngày xưa gợi nhớ lại kỷ niệm của họ, nhưng tôi rất bất ngờ và cảm thấy thú vị vô cùng. Nhạc sĩ Lưu Hà An ngồi cạnh tôi có nói vui: anh chưa bao giờ vào sàn nhảy, nhưng đêm nhạc hôm nay có lúc như là được bước vào sàn nhảy. Từ ánh sáng, âm thanh, đến thể loại word music, đã khiến khán giả cảm thấy mới mẻ, thích thú vỗ tay, nhún nhảy theo bài hát. Tuy nhiên cũng có lúc rất trầm lắng, khán giả xúc động với những ca khúc của Trịnh Công Sơn… Tôi cảm nhận được cái không gian đầy đủ màu sắc đó tối nay”.

 

Nữ nhạc sĩ của Bụi tình không quên bày tỏ sự thích thú với phần phối khí hiện đại của nhạc sĩ Quốc Trung so với bản demo mang âm hưởng dân gian nhiều hơn của chị.

 

Hai diva - hai màu sắc, nhưng thật vừa vặn ở những màn hát chung qua chùm ca khúc Ngày anh đến, Ngẫu nhiên, Hãy yêu nhau đi, Bay vào ngày xanh (bài hát kết thúc). Chính họ đã chứng minh sòng phẳng đêm diễn dù phô bày “thương hiệu nhận diện của nhau” nhưng lại cùng dẫn nhau đi thẳng tới cảm xúc người nghe. Đó là cách 2 diva đã tôn nhau lên.
 
Tạo tính cách với micro buộc giây vải
Tối nay 5/5, Cầm tay mùa hè sẽ có một đêm diễn còn lại tại Nhà hát lớn Hà Nội

 

Không chắc tất cả khán giả đều có thể hài lòng, vì nhạc điện tử có thể chưa hợp với số đông, vì những ca khúc mới tinh có thể chưa thuần tai người nghe, nhưng với đêm diễn tràn ngập tiếng vỗ tay, và khán phòng đứng dậy nhún nhảy ở màn kết có lẽ tự bản thân đã phản ánh được. “Tôi đã thấy sự thăng hoa tuyệt vời của chị Lam và chị Hà, đêm diễn này 2 diva đã khiến tôi cũng như các bạn trẻ xung quanh tôi không ngừng nhún nhảy, ngay cả lúc này khi kết thúc tôi vẫn không rời được cảm giác đó”, ca sĩ trẻ Việt Anh nói rất nhanh với người viết.
 

Quốc Trung đã hợp lý khi thông điệp “để bạn được trẻ trong 2 tiếng đồng hồ” đã tới được công chúng. Và thời gian ấy cho ngày cuối tuần để cùng Cầm tay mùa hè với 2 diva quả là trải nghiệm thú vị với nhiều khán giả.

 
Bài: Ngọc Lan
Ảnh: Như Phúc