5 đặc sản “tiến vua” ngày Tết

Dân trí Bánh gai làng Mía, bánh răng bừa làng Trung Lập, phi Cầu Sài, mắm tép Hà Yên…xưa kia đều là những sản vật được người dân xứ Thanh dâng lên tiến vua. Những món ăn này trong ngày Tết trở thành đặc sản của những vùng quê.

Bánh gai làng Mía

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) là vùng đất linh thiêng nằm bên dòng sông Chu nổi tiếng với nhiều đặc sản như: chè sánh, chè lược, cá rô Đầm Sét, nem nướng... Trong những đặc sản trên, bánh gai ở làng Mía, xã Thọ Diên là một trong những món ngon nổi tiếng xưa kia dùng để tiến vua.

Bánh gai tiến vua xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân.
Bánh gai tiến vua xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân.

Là loại bánh làm từ nông sản nhưng bánh gai làng Mía có được hương vị thơm ngon đặc trưng nhờ vào bí quyết gia truyền. Để làm ra chiếc bánh gai, phải bỏ ra nhiều công sức từ việc chọn những hạt gạo nếp ngon rồi giã nhỏ, sau đó trộn với mật mía.

Màu chủ yếu của chiếc bánh gai là màu đen của nước lá gai hòa quyện vào bột nếp tạo nên màu đen sánh. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh giã nhuyễn, dừa hoặc thịt lợn. Sau khi nhào nặn bột nếp lá gai rồi cho nhân vào bên trong, bánh gai được gói lại bằng lá chuối khô… Sự công phu, tỉ mỉ trong từng công đoạn tạo cho chiếc bánh gai làng Mía ngon có tiếng ở xứ Thanh. Chính vì thế, xưa kia bánh gai làng Mía được chọn làm sản vật dâng tiến vua.

Ngày nay, ở làng Mía nói riêng nhiều nơi khác của huyện Thọ Xuân vẫn giữ được nghề làm bánh gai. Hằng năm, cứ đến ngày giỗ của hai vị anh hùng dân tộc Lê Lai và Lê Lợi người dân khắp vùng Thọ Xuân làm bánh gai dâng trong mâm lễ vật.

Mỗi dịp Tết, bánh gai còn là món ăn không thể thiếu dâng lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên. Bánh gai còn là món quà quê được gia chủ đem ra đãi khách trong ngày Tết, làm quà biếu thể hiện niềm tự hào quê hương của người làng Mía gửi đi nơi xa.

Bánh răng bừa Trung Lập

Những người cao niên ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, bánh răng bừa của làng có từ xa xưa. Dân làng làm ra loại bánh này để dâng tiến vua Lê Hoàn. Theo sử sách, khi còn trị vì vua Lê Hoàn đã về làng Trung Lập vào ngày đầu xuân để chúc Tết dân làng. Ông đã xuống ruộng đi cày bừa, cấy lúa với người dân để cầu mong một năm mới may mắn. Năm đó, làng Trung Lập được mùa, cuộc sống no đủ.

Bánh răng bừa, đặc sản tiến vua ở xứ Thanh.
Bánh răng bừa, đặc sản tiến vua ở xứ Thanh.

Không quên công lao của vua, dân làng Trung Lập đã chọn những sản vật ngon nhất dâng lên tiến vua. Trong những món ngon này có một loại bánh rất đặc biệt, đó là bánh răng bừa. Gọi là bánh răng bừa vì chiếc bánh có hình giống với chiếc răng bừa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, trộn với nhân bằng thịt lợn và mộc nhĩ rồi gói bằng lá chuối tươi hoặc lá dong đã được hơ mềm qua lửa. Sau khi gói, chiếc bánh răng bừa có hình thon nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, chiều dài khoảng 20cm rồi đem luộc hoặc hấp.

Khi chín, bánh răng bừa có mùi thơm ngon của bột gạo quyện với mùi lá gói bánh. Khi ăn có độ dẻo của gạo, độ dai dai của thịt lợn và mộc nhĩ. Đây làm món ngon đặc trưng không thể thiếu ở làng Trung Lập mỗi dịp lễ, Tết. Hầu hết gia đình nào cũng biết làm bánh, mỗi dịp lễ Tết, mâm cỗ ở làng Trung Lập không thể thiếu được món bánh răng bừa. Bánh răng bừa có thể dùng ăn thay cơm trong mâm cỗ ngày Tết. Nhà nào không có bánh răng bừa coi như mâm cỗ thiếu đi món đặc sản của quê hương.

Mắm tép Hà Yên

Mắm tép là loại mắm đặc chưng chỉ ở vùng chiêm chũng xã Hà Yên, huyện Hà Trung mới có. Đây là loại mắm được làm từ loại tép riu ủ với muối và thính gạo. Để làm ra được một bát mắm tép ngon phải mất cả năm để muối mắm. Theo đó, loại tép riu sau khi bắt ở những khúc sông quanh vùng về phải được rửa sạch, loại bỏ cặn bẩn. Với tỷ lệ mười bát tép, bốn bát muối và hai bát gạo tẻ rang (làm thính) tất cả được cho vào trong chum hoặc thùng để muối.

Bánh răng bừa, đặc sản tiến vua ở xứ Thanh.

Tùy từng kiểu ăn mà mắm tép có thời gian ủ khác nhau. Loại mắm ăn nhanh thì được muối hơn hai tháng, mắm trường thì phải muối một năm mới ăn được. Khi muối chín, con tép phải có màu đỏ gạch, mắm có mùi thơm nồng, nước cốt có màu vàng mật ong mới ngon. Xưa kia, người Hà Yên phải kỳ công mất một năm muối mắm để dâng lên tiến vua.

Do ngày càng hiếm loại tép riu nên nghề làm mắm tép ở Hà Yên ngày càng mai một. Hiện nay, ở Hà Yên chỉ còn lại làng Đình Trung là muối mắm tép nhiều và ngon. Món mắm tép giờ đây không chỉ là món ăn thường ngày của người Hà Yên mà trở thành đặc sản có tiếng. Mỗi kilôgam mắm tép sỗi được bán với giá 70 nghìn. Loại mắm trường được bán 100 nghìn đồng/ kg.

 Đặc sản mắm tép tiến vua Hà Yên, Hà Trung.
 Đặc sản mắm tép tiến vua Hà Yên, Hà Trung.

Mắm tép thường được dùng làm nước chấm với các loại rau, củ quả ăn sống hoặc với thịt lợn luộc. Người dân Hà Yên cho biết, mắm tép ăn ngon nhất là kho với thịt lợn. Thịt lợn khi kho chín cho thêm ít mém tép sẽ có mùi rất thơm, khi ăn cũng rất ngon.

Trong ngày Tết, người Hà Yên thường dùng mém tép làm món nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm. Khách quý đến nhà, người Hà Yên mới chiêu đãi món mắm tép kho với thịt lợn.

Phi cầu Sài

Cầu Sài nằm trên QL10 bắc qua sông Trà nối hai xã Hoằng Xuyên (huyện Hoằng Hóa) và xã Thuần Lộc (huyện Hậu Lộc). Vùng đất cầu Sài gần với Chợ Phủ (xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc) xưa kia là trung tâm văn hóa lớn của vùng Hậu Lộc, Hoằng Hóa.

Sông Trà đoạn qua cầu Sài nơi có nhiều Phi trước kia được bắt để dâng lên tiến vua.
Sông Trà đoạn qua cầu Sài nơi có nhiều Phi trước kia được bắt để dâng lên tiến vua.

Vùng đất Chợ Phủ xưa có bà Nguyễn Thị Minh Thụy là vợ vua Lê Trung Tông. Trong lần về thăm quê, khi đi qua cầu Sài thấy cũ nát, nguy hiểm bà đã cho tiền giúp dân tu sửa lại cây cầu. Chợ Phủ cũng được bà trùng tu nâng cấp trở thành một trong những chợ lớn của xứ Thanh thời bấy giờ.

Đoạn sông Trà qua cầu Sài có nước lớn nên loài Phi (giống con trai) sống rất nhiều. Phi ở đây có vỏ mỏng, ruột trắng ăn rất ngon nấu được nhiều món. Nhớ công ơn của Hoàng hậu Nguyễn Thị Minh Thụy, sau khi bà hồi cung người dân đã đi bắt và chọn những con trai ngon nhất dâng tiến vua làm sản vật quê hương.

Sông Trà đoạn qua cầu Sài nơi có nhiều Phi trước kia được bắt để dâng lên tiến vua.

Hiện nay, do nước sông ô nhiễm cộng với việc ngăn sông đắp đập không có nước lợ từ sông lớn vào nên loài Phi không còn sinh sôi phát triển ở sông Trà. Để có được những con Phi ngon phải về vùng bãi bồi ven biển gần đảo Nẹ của huyện Hậu Lộc mới mua được loại Phi này.

Từng được biết đến là món ăn ngon nên nhiều người dân ở Hậu Lộc, Hoằng Hóa vẫn thường tìm mua loại đặc sản này với giá từ 100 - 120 nghìn/kg. Các món ăn làm từ Phi rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe. Ngày Tết, nhiều người thường mua Phi về nấu cháo cho những người say rượu ăn để giã rượu. Bên cạnh đó, người mới ốm dậy chỉ cần thưởng thức bát cháo Phi sức khỏe cũng sẽ mau lành hơn.

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương là giống bưởi nổi tiếng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa. Khi còn nhỏ bưởi Luận Văn có màu xanh nhưng lúc chín thì chuyển sang màu đỏ gấc chín. Là giống bưởi có vị chua ngọt đặc trưng, màu sắc đặc biệt và rất thơm khi chín nên bưởi Luận Văn Xưa kia đã được chọn làm sản vật để dâng lên tiến vua.

Bưởi tiến vua Luận Văn, đặc sản của vùng đất Thọ Xuân.
Bưởi tiến vua Luận Văn, đặc sản của vùng đất Thọ Xuân.

Ngày nay, giống bưởi Luận Văn được nhiều người tìm mua về nhà làm đặt lên mâm ngũ quả cúng Tết. Nhiều người quan niệm, vì bưởi Luận Văn có màu đỏ dùng để cúng Tết sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng. Bên cạnh đó, loại bưởi này khi để trong nhà có mùi thơn đặc biệt nên được nhiều người ưa thích…

Thái Bá


MỚI NHẤT
Lễ mừng cơm mới ngày đầu năm của người Xơ Đăng
Lễ mừng cơm mới ngày đầu năm của người Xơ Đăng

Đã thành thông lệ quen thuộc, ngay từ sáng sớm cả buôn Kon H'Ring rộn ràng, phấn khởi khác hẳn ngày thường. Các gia đình của buôn được chia thành 4 đội, mỗi đội nhận các nhiệm vụ chuẩn bị những món ăn đặc trưng để dâng lên cúng Yàng bày tỏ lòng thành.

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:12

Táo bạo, phá cách và quyết liệt
Táo bạo, phá cách và quyết liệt

Dấu ấn của những năm tháng du học đã cho Lý Huy Sáng - người kế tục gia nghiệp danh tiếng của “vua gốm sứ” Lý Ngọc Minh - những suy nghĩ táo bạo, phá cách và quyết liệt với mục tiêu chuyển công ty gia đình thành công ty có thương hiệu toàn cầu.

Thứ năm, 19/02/2015 - 03:01

Đặc sắc Lễ hội Ariêu Ping của đồng bào Pa Kô
Đặc sắc Lễ hội Ariêu Ping của đồng bào Pa Kô

Lễ hội Ariêu Ping thường được tổ chức khoảng từ 2-3 ngày, không có định kỳ. Đây được xem là lễ hội mang đậm nét văn hóa và tâm linh đặc sắc nhất của đồng bào Pa Kô, ở vùng núi phía Tây tỉnh Quảng Trị.

Thứ năm, 19/02/2015 - 02:18

Câu nói mang lại may mắn cho năm Ất Mùi
Câu nói mang lại may mắn cho năm Ất Mùi

(Dân trí) - Trong năm Mùi, câu nói nào được coi là hoàn hảo, phù hợp nhất?

Thứ năm, 19/02/2015 - 01:08

Cùng nghệ sĩ Việt chào Xuân Ất Mùi trên Dân trí
Cùng nghệ sĩ Việt chào Xuân Ất Mùi trên Dân trí

(Dân trí) - Nhà nhà đón hạnh phúc Xuân vừa sang - thông điệp ấy cũng đã báo hiệu năm Ất Mùi đã tới. Cùng với những tâm tư của các nghệ sĩ Việt đã và đang sống tại nước ngoài cũng như ở trong nước thì những sẻ chia của độc giả về thời khắc đầu năm mới là những điều hết sức quý giá. Hãy chia sẻ cùng chúng tôi để niềm vui ngày đầu xuân được lan tỏa.

Thứ năm, 19/02/2015 - 12:10

Các nước Châu Á đón Giao thừa, chào năm Ất Mùi
Các nước Châu Á đón Giao thừa, chào năm Ất Mùi

(Dân trí) - Năm mới Ất Mùi đã gõ cửa một số nước ở Châu Á. Đầu tiên là đất nước Hàn Quốc, vào lúc 10h (theo giờ Việt Nam), tiếp đó là Trung Quốc, Philippines, Singapore... và Việt Nam đã vừa bước qua thời khắc giao thừa ngọt ngào.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:10

Yêu phải nàng lắm chiêu
Yêu phải nàng lắm chiêu

(Dân trí) - Một câu chuyện tình đầy hài hước và lãng mạn theo đúng “kịch bản” của các nhà làm phim Hàn Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:55

50 sắc thái
50 sắc thái

(Dân trí) - “50 sắc thái ” sẽ là bộ phim dành cho ngày Lễ tình nhân 14/2 sắp tới.

Thứ tư, 18/02/2015 - 03:54

Sự thật về cuộc sống hôn nhân của John Lennon được hé lộ
Sự thật về cuộc sống hôn nhân của John Lennon được hé lộ

(Dân trí) - Một bộ hồ sơ chưa từng công bố trước đây, ghi lại chi tiết cuộc ly hôn của thành viên ban nhạc The Beatles - danh ca John Lennon và người vợ đầu đã được hé lộ sau gần 50 năm nằm trong vòng bí mật.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:33

Mật vụ Kingsman
Mật vụ Kingsman

(Dân trí) - Được xây dựng dựa trên cuốn truyện tranh nổi tiếng, Mật vụ Kingsman xoay quanh câu chuyện về một tổ chức điệp viên hoạt động bí mật đang trong quá trình tuyển mộ một đứa trẻ đường phố để đào tạo thành gián điệp.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:18

Thiên sứ tử thần
Thiên sứ tử thần

(Dân trí) - Bộ phim được xây dựng dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng và một vở kịch ăn khách, “The Woman In Black”

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:02

BTV Hoài Anh thích cái lạnh của đêm giao thừa xứ Bắc
BTV Hoài Anh thích cái lạnh của đêm giao thừa xứ Bắc

(Dân trí) - Lập gia đình và làm dâu xứ Bắc, những cái Tết giá lạnh dần trở thành niềm yêu thích, thú vị đặc biệt đối với BTV Hoài Anh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi nam giới làm việc nhà và câu chuyện bình đẳng giới ở Yên Bái
Khi nam giới làm việc nhà và câu chuyện bình đẳng giới ở Yên Bái

26 người đàn ông xuất hiện trong bộ ảnh triển lãm Dự án “Nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành bình đẳng giới dành cho nam giới và gia đình”, trên tất thảy, ở họ luôn ánh lên niềm hạnh phúc của trái tim nồng ấm yêu thương.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:43

Nha Trang: 100 tác phẩm ca ngợi “Nét đẹp xứ Trầm Hương”
Nha Trang: 100 tác phẩm ca ngợi “Nét đẹp xứ Trầm Hương”

(Dân trí) - Ngày 17/2 (nhằm ngày 29 tháng Chạp), tại công viên bờ biển Nha Trang, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức triển lãm ảnh: “Nét đẹp xứ Trầm Hương” chào xuân Ất Mùi 2015.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:07

Hình ảnh loài Dê trong hội họa
Hình ảnh loài Dê trong hội họa

(Dân trí) - Loài dê đã xuất hiện trong rất nhiều các tác phẩm hội họa của phương Đông và phương Tây với nhiều sắc thái khác nhau, phản ánh những quan niệm văn hóa khác nhau.

Thứ tư, 18/02/2015 - 02:35

Lý Hùng: Vợ tôi phải dễ thương, thông minh, chung thủy!
Lý Hùng: Vợ tôi phải dễ thương, thông minh, chung thủy!

Cùng thời với các ngôi sao màn bạc như: Lê Tuấn Anh, Lê Công Tuấn Anh, Diễm Hương, Việt Trinh, Y Phụng... nam tài tử Lý Hùng là người duy nhất còn tiếp tục với nghiệp diễn. Sinh trưởng trong một gia đình nổi tiếng, thừa hưởng từ người cha là nghệ sĩ-võ sư lừng danh Lý Huỳnh niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng. Đầu năm mới, nam tài tử đã có những chia sẻ chân thành về cuộc sống riêng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 03:41

Lặng lẽ níu giữ hồn Tết Huế qua tục đánh bài chòi-bài tới
Lặng lẽ níu giữ hồn Tết Huế qua tục đánh bài chòi-bài tới

(Dân trí) - Nhắc đến những trò chơi dân gian ngày Tết, chúng ta không thể bỏ qua tập tục đánh bài chòi – bài tới. Tuy nhiên, trải qua bao thăng trầm của thời gian, nghề làm bài tới có nguy cơ thất truyền nếu không có bàn tay của nghệ nhân tâm huyết níu giữ.

Thứ ba, 17/02/2015 - 01:50

Sách xưa, sách nổi... ấn tượng tại Đường sách Xuân Ất Mùi
Sách xưa, sách nổi... ấn tượng tại Đường sách Xuân Ất Mùi

(Dân trí) - Trong số hàng ngàn những quyển sách được trưng bày tại Đường sách Xuân Ất Mùi 2015 năm nay, các quyển sách xưa, tài liệu cổ và cả những quyển sách chữ nổi dành cho người khiếm thị vẫn rất thu hút khách tham quan ở các gian hàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 01:23

Hoa hậu Ngọc Anh xúc động trao quà cho bệnh nhân ung thư
Hoa hậu Ngọc Anh xúc động trao quà cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 xúc động nghẹn ngào khi trao quà cho các bệnh nhi, bệnh nhân nặng của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương…

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:40

Chí Trung cùng vợ con đón Tết ở Bali
Chí Trung cùng vợ con đón Tết ở Bali

(Dân trí) - Chí Trung chia sẻ, 5 ngày đầu tiên của năm mới Ất Mùi anh sẽ đưa vợ con sang Bali (Indonesia) nghỉ ngơi, đón năm mới.

Thứ ba, 17/02/2015 - 11:19

Đi tìm vẻ đẹp Thổ cẩm Zèng
Đi tìm vẻ đẹp Thổ cẩm Zèng

(Dân trí) - Chúng tôi gồm các nhà thiết kế từ Hà Nội, TPHCM, đến Huế để cùng đồng hành trong chuyến hành trình tìm hiểu loại chất liệu mới - thổ cẩm dệt Zèng...

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:22

Vở kịch “Miss Saigon” giành “cơn mưa giải” tại London
Vở kịch “Miss Saigon” giành “cơn mưa giải” tại London

(Dân trí) - Giải thưởng do khán giả bình chọn dành cho các tác phẩm sân khấu xuất sắc nhất của Anh - WhatsOnStage - vừa chứng kiến “cơn mưa giải” của vở “Miss Saigon” khi vở diễn này giành về 9 giải từ 12 đề cử. Thành công lớn này đã “gây choáng” với cả báo giới Anh.

Thứ ba, 17/02/2015 - 09:08

Liveshow Chế Linh không bị đình chỉ tại Quy Nhơn
Liveshow Chế Linh không bị đình chỉ tại Quy Nhơn

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng “chương trình Chế Linh tại Quy Nhơn, Bình Định bị đình chỉ biểu diễn” khiến nam danh ca Chế Linh cũng như đơn vị tổ chức bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:50

Lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới vẫn rầm rộ bất chấp mưa bão
Lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới vẫn rầm rộ bất chấp mưa bão

(Dân trí) - Thời tiết mưa lớn kèm sấm chớp đã không thể ngăn cản bữa tiệc rực rỡ sắc màu của lễ hội hóa trang Carnival Brazil, mở màn tối 15/2 theo giờ địa phương, với những màn diễu hành vô cùng ấn tượng của các trường dạy samba nổi tiếng nhất.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:40