6 vụ ám sát thảm khốc nhất trong lịch sử

Dân trí Ngày 22/11 vừa qua đánh dấu 50 năm kể từ khi cố tổng thống Kennedy bị ám sát. Ông không phải là nhà lãnh đạo duy nhất gặp phải kết cục bi thảm như vậy. Dưới đây là những trường hợp bị ám sát vì lý do chính trị thảm khốc nhất trong lịch sử.

Julius Ceasar

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Dù sống cách đây hơn 2000 năm, Julius Ceasar vẫn là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất từng bị ám sát một cách dã man. Vị hoàng đế La Mã này chết vào ngày 15/3 năm 44 trước CN. Nguyên lão Brutus và Cassius dẫn đầu một nhóm các nguyên lão mang tên "Người giải phóng" và đâm chết vị hoàng đế ở bên ngoài Nhà hát Pompey. Lí do của vụ ám sát là nhóm nguyên lão sợ Caesar sẽ lên kế hoạch dẹp bỏ viện Nguyên lão và lập ra chế độ độc tài. Và ngay say khi giết Caesar, họ lập nên một chính quyền độc tài bạo chúa của chính mình.

Abraham Linlcon

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Được nhiều nhà sử học đánh giá là tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ, ông bị sát hại khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp vào năm 1865. Ông đã có công chấm dứt chế độ nô lệ, bảo vệ sự toàn vẹn của phe Liên bang trong cuộc nội chiến Mỹ và đang chuẩn bị cho công cuộc tái thiết đất nước. Vào ngày 14/8/1865, lợi dụng lúc tổng thống đang xem một buổi biểu diễn ở nhà hát Ford (thủ đô Washington), tên John Wilkes Booth đã lẻn vào và bắn ông. Booth sau đó nhảy xuống sàn diễn và hô vang câu nói "Sic semper tyrannis" ("tiêu đời tên bạo chúa"), một câu nói nổi tiếng gắn liền với Brutus trong vụ ám sát Caesar.

Mahatma Gandhi

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Mohandas Karamchand Gandhi hay còn có tên Mahatma Gandhi là người lãnh đạo cuộc cách mạng của Ấn Độ chống lại ách thống trị của đế quốc Anh từ những năm 1920 tới 1940. Thay vì dựa vào một cuộc cách mạng vũ trang, ông sử dụng các phương pháp phi bạo lực để đạt được mục đích. Nhưng vào ngày 30/1/1948, Nathuram Godse, một người Hindu theo chủ nghĩa dân tộc chống lại phương pháp của Gandhi và ủng hộ đạo Hồi đã giết chết ông bằng 3 phát đạn ở tòa nhà Birla (New Delhi).

Martin Lurther King Jr.

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Martin Lurther King Jr. là một ngôi sao trong phong trào vì quyền bình đẳng và giống Gandhi, ông dựa vào các phương pháp phi vũ trang để đòi quyền bầu cử cũng như các quyền công dân khác cho người da đen. Dù ông luôn trung thành với phương pháp của mình, những người đối địch (hầu hết là người da trắng miền Nam) lại sử dụng các phương pháp bạo lực để chống lại ông. Những kẻ phân biệt chủng tộc sử dụng các vụ đánh bom, đánh đập và giết người để đe dọa những người dám đấu tranh, cuối cùng King trở thành nạn nhân. Ông bị bắn vào ngày 4/4/1968 khi đang đứng ở ban công nhà nghỉ Lorraine ở Memphis, Tennesse. Nhà chức trách kết tội James Earl Ray, một tên tội phạm, đứng đằng sau vụ ám sát này. Nhưng trong hàng chục năm, người ta đồn đoán rằng Ray chỉ là một phần trong kế hoạch ám sát King của chính phủ.

Tổng thống John F. Kennedy

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Gia đình Kennedy đã bị các thảm kịch ám ảnh qua nhiều thế hệ. Ngày 22/11/1963, một tay súng đã bắn chết John F. Kennedy khi ông đang trên đường tới Dealey Plaza ở trung tâm Dallas, Texas. Ủy ban Warren kết luận Lee Harvey Oswald, một cựu lính thủy đánh bộ đã bỏ trốn sang Liên Xô và quay lại Mỹ, là thủ phạm duy nhất và đã bắn các phát đạn từ tầng 6 của tòa nhà gần đó. Nhiều người tin rằng câu chuyện này là sai sự thật, và sau 50 năm thì thuyết âm mưu này vẫn tiếp tục được nhắc tới.

Năm năm sau, vào ngày 5/6/1968, em trai của JFK là Robert F. Kennedy bị ám sát khi đang trang cử tổng thống. Ông vừa giành được chiến thắng trong cuộc bầu ứng cử viên tổng thống ở California và đang rời phòng khiêu vũ của khách sạn Ambassador, Los Angeles khi Sirhan Sirhan, một người Palestine tiến tới và nổ sung giết ông. Lí do chính là quan điểm ủng hộ Israel của ứng cử viên tổng thống tương lai.

Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand

6 vụ ám sát nổi tiếng nhất trong lịch sử


Vụ ám sát là một trong những sự kiện gây chấn động nhất thế giới thế kỷ 20, và được coi là nguyên nhân trực tiếp của Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 - 1918). Thái tử Franz Ferdinand bị giết vào ngày 28-6-1914 tại Sarajevo, Bosnia, do Tổ chức Bàn tay đen chủ mưu. Người trực tiếp bắn chết thái tử là Gavrilo Princip, một sinh viên người Serbia và thuộc tổ chức Bàn tay đen. Sau vụ ám sát này, giới quân phiệt Đức, Áo-Hung chớp lấy cơ hội gây chiến tranh bằng cách đổ tội cho Vương quốc Serbia đứng đằng sau vụ ám sát. Cuối cùng ngày 28-7-1914 Đế quốc Áo-Hung tuyên chiến với Serbia, Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ.

 
Phan Hạnh
Theo Livesience
MỚI NHẤT
Tiến cử 5 đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á
Tiến cử 5 đặc sản Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa tiến hành đề cử xác lập kỷ lục châu Á đối với 5 đặc sản: Chả mực Hạ Long, Chả cá Lã Vọng Hà Nội, Bún cá rô đồng Hải Dương, Bánh canh Trảng Bàng, Bánh cóng Sóc Trăng.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:52

“Cú sốc” từ một bức thư tình
“Cú sốc” từ một bức thư tình

(Dân trí)- Bài trích đăng bức thư tình của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gửi người yêu 16 tuổi từ gần 50 năm trước bỗng trở thành một trong những bài viết có số lượng truy cập “kỷ lục” tuần qua. Tại sao?

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:16

Hiếu Kiêng của "Mối tình đầu": Những thăng trầm cay đắng trong đời
Hiếu Kiêng của "Mối tình đầu": Những thăng trầm cay đắng trong đời

(Dân trí) - Từng là Á hậu Hàn Quốc, Lee Seung-yeon - nữ diễn viên của phim “Mối tình đầu” nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực truyền hình và điện ảnh. Tuy nhiên, trong cuộc đời mình, cô gặp không ít những thăng trầm, cay đắng.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 08:51

10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới
10 tỷ phú mạnh chi vì nghệ thuật nhất thế giới

(Dân trí)- Hầu hết các tỉ phú trên thế giới đều nắm trong tay các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.Theo danh sách thống kê của Wealth-X, các nhà sưu tầm nghệ thuật là tỉ phú dưới đây là những người mạnh tay chi nhất.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 08:50

Bộ ảnh thú vị về sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây
Bộ ảnh thú vị về sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây

(Dân trí) - Phương Đông và phương Tây vốn luôn chứa đựng nhiều quan niệm khác biệt. Bộ ảnh đồ họa dưới đây sẽ đề cập tới sự khác biệt đó dưới góc nhìn gắn gọn, hài hước, thú vị, đầy tính chiêm nghiệm.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 02:45

Hoàng tử Anh căng thẳng khi hát chung với Taylor Swift
Hoàng tử Anh căng thẳng khi hát chung với Taylor Swift

(Dân trí) - Mới đây, tại một sự kiện âm nhạc gây quỹ từ thiện, Hoàng tử Anh đã xuất hiện trên sân khấu cùng với hai nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng - Taylor Swift và Jon Bon Jovi. Có thể dễ dàng nhận thấy sự căng thẳng của Hoàng tử khi góp giọng cùng các nghệ sĩ.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 02:33

An táng ngoài vũ trụ, tro cốt lóe sáng như ngôi sao, giá 42 triệu
An táng ngoài vũ trụ, tro cốt lóe sáng như ngôi sao, giá 42 triệu

(Dân trí) - Giờ đây, với mức giá khoảng 42 triệu VND, người ta có thể gửi lọ tro thi hài của người thân ra ngoài không gian vũ trụ. Lọ tro sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài tháng và sau đó tự động phát nổ như một ngôi sao lóe sáng lần cuối.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 01:52

Dàn diễn viên của “Tể tướng Lưu gù” ngày ấy - bây giờ
Dàn diễn viên của “Tể tướng Lưu gù” ngày ấy - bây giờ

Đã 15 năm kể từ ngày những tập phim đầu tiên của “Tể tướng Lưu gù” đến với khán giả Việt Nam. Dàn diễn viên của bộ phim nổi tiếng năm nào giờ cũng đã thay đổi quá nhiều.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 12:16

Trăm tỉ làm phim đang nằm ở đâu?
Trăm tỉ làm phim đang nằm ở đâu?

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên Cục phó Cục Điện ảnh, PCT thường trực Hội Điện ảnh đặt dấu hỏi: “có phải vì chưa có thông tư hướng dẫn đấu thầu trong phim điện ảnh mà để đến nỗi cơm treo mèo nhịn đói?”

Thứ sáu, 29/11/2013 - 12:01

Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ để tiêu xài
Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ để tiêu xài

(Dân trí) - Vua nước Bỉ - ngài Albert II - vừa khẳng định rằng khoản tiền tiêu vặt 770.000 bảng Anh/năm (tương đương hơn 26 tỉ VND) là không đủ để ông tiêu xài.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:00

Cuốn sách đắt nhất thế giới có giá 300 tỉ đồng
Cuốn sách đắt nhất thế giới có giá 300 tỉ đồng

(Dân trí) - Cuốn sách đầu tiên được ấn hành tại Mỹ năm 1640 vừa được bán ra với giá hơn 14 triệu đô la (tương đương gần 300 tỉ VND) tại một cuộc đấu giá diễn ra hồi đầu tuần này. Đây hiện được coi là cuốn sách đắt nhất thế giới.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 02:11

“Ông Phần nông thôn” trở lại với “Làng ma”
“Ông Phần nông thôn” trở lại với “Làng ma”

(Dân trí)- Thành công với bộ phim truyền hình “Ma làng” đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tiếp tục với phần 2 của bộ phim với tựa đề “Làng ma sau 10 năm”. Bộ phim tiếp tục xoay quanh cuộc sống nông thôn với những bi hài thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Giọng hát đáng kinh ngạc của các ngôi sao điện ảnh
Giọng hát đáng kinh ngạc của các ngôi sao điện ảnh

(Dân trí) - Không chỉ sở hữu tài năng diễn xuất, những ngôi sao điện ảnh dưới đây còn sở hữu giọng hát đẹp: Kate Winslet từng ra đĩa đơn, Tom Cruise từng vào vai ca sĩ nhạc rock trong phim ca nhạc và Scarlett Johansson thậm chí còn phát hành hẳn hai album…

Thứ năm, 28/11/2013 - 12:52

Bộ tộc ăn thịt người cuối cùng trên thế giới
Bộ tộc ăn thịt người cuối cùng trên thế giới

(Dân trí) - Bộ tộc Korowai ở New Guinea không chỉ được biết đến là tộc người tách biệt với thế giới văn minh, sống và sinh hoạt trong những ngôi nhà trên cây mà họ còn là bộ tộc ăn thịt người cuối cùng trên thế giới.

Thứ năm, 28/11/2013 - 11:31

Chân dung nhà vua ẩn giấu... đầu quỷ Sa-tăng
Chân dung nhà vua ẩn giấu... đầu quỷ Sa-tăng

(Dân trí) - Trong một ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ 16 ở hạt Somerset của Anh, người ta vừa tìm thấy một bức bích họa lớn đặc tả chân dung vua Henry VIII. Khi quan sát bức chân dung theo chiều xoay ngược, người ta bất ngờ nhìn thấy… mặt quỷ Sa-tăng.

Thứ năm, 28/11/2013 - 11:12

Những bức ảnh kiến trúc đẹp đến... “không tưởng”
Những bức ảnh kiến trúc đẹp đến... “không tưởng”

(Dân trí) - Dưới đây là những bức ảnh kiến trúc đẹp nhất năm 2013 - những bức ảnh vừa được tôn vinh tại giải Ảnh Kiến trúc 2013 (Architectural Photography Awards 2013). Những bức ảnh đẹp đến... không tưởng.

Thứ năm, 28/11/2013 - 11:09

Vatican công bố mảnh xương được cho là của Đức Giáo Hoàng đầu tiên
Vatican công bố mảnh xương được cho là của Đức Giáo Hoàng đầu tiên

(Dân trí) - Vatican vừa công khai tiết lộ một số ít các mảnh xương được cho là của Thánh Peter- vị Giáo hoàng đầu tiên của Giáo hội Công giáo Rome.

Thứ năm, 28/11/2013 - 10:49

Nghệ thuật đương đại xuất hiện những biểu hiện lệch lạc
Nghệ thuật đương đại xuất hiện những biểu hiện lệch lạc

(Dân trí) - Hội thảo khoa học toàn quốc - Văn học, nghệ thuật 15 năm thực hiện nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) diễn ra ở TPHCM trong hai ngày 27 và 28/11/2013 đã bàn đến những vấn đề tồn đọng trong các lĩnh vực nghệ thuật như văn học, điện ảnh, âm nhạc...

Thứ năm, 28/11/2013 - 04:01

Trải nghiệm văn hóa Hà Lan giữa lòng thành phố
Trải nghiệm văn hóa Hà Lan giữa lòng thành phố

Những ngày này một góc rất đặc trưng của Hà Lan đã xuất hiện tại công viên 23/9, thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Đây là sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam do Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Hà Lan tổ chức.

Thứ năm, 28/11/2013 - 02:49

Lần đầu tiên liên hoan Nhạc mới được tổ chức tại Việt Nam
Lần đầu tiên liên hoan Nhạc mới được tổ chức tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhạc Mới là âm nhạc thể nghiệm lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 30/11 đến ngày 8/12 tại Hà Nội. Với chủ đề “Điểm khuất” liên hoan với 12 chương trình sẽ tụ họp 50 nhạc sĩ và nghệ sĩ đến từ 8 quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 28/11/2013 - 02:03

Luật ném đá tới chết những người ngoại tình ở Afghanistan
Luật ném đá tới chết những người ngoại tình ở Afghanistan

(Dân trí)- Luật ném đá tới chết những người bị kết tội ngoại tình có thể sẽ được đưa trở lại vào luật pháp Afghanistan sau 12 năm bãi bỏ.

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:01

Madonna - thời chưa nổi tiếng
Madonna - thời chưa nổi tiếng

(Dân trí) - Những bức hình dưới đây được thực hiện từ năm 1983, khi đó Madonna còn chưa nổi tiếng. Đó là những bức hình ấn tượng và sống động mà vị nhiếp ảnh gia khẳng định rằng, ông sẽ không thể thực hiện được nếu khi đó Madonna đã nổi tiếng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:43

Hương vị của rượu cổ 3.700 năm tuổi
Hương vị của rượu cổ 3.700 năm tuổi

(Dân trí)- Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Israel đã tìm thấy một hầm rượu có niên đại lên tới 3.700 năm. Cách nấu rượu cổ xưa với các nguyên liệu gần gũi từ thiên nhiên đã giúp rượu có vị ngọt và còn là một loại thuốc tốt cho sức khỏe.

Thứ tư, 27/11/2013 - 10:22

Nghe chuyện của “người duy nhất sống sót” sau tai nạn máy bay
Nghe chuyện của “người duy nhất sống sót” sau tai nạn máy bay

(Dân trí) - Ngồi trên chuyến bay tử thần và sau đó trở thành người duy nhất sống sót trong một vụ tai nạn thảm khốc... Thế giới có tới 14 người đã trải qua những câu chuyện như thế. 4 người trong số họ sẽ xuất hiện trong bộ phim tài liệu "Người duy nhất sống sót".

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:44