Thứ bảy, 21/09/2013 - 10:00

7 lầm tưởng "nghiêm trọng" về các địa danh nổi tiếng

Dân trí

Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách.

Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng

Là một trong những biểu tượng của nước Anh, đây là tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới. Nếu có cảnh quay nào ở London, chắc chắn bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong đó. Nhưng trong thực tế thì "Big Ben" không phải tên của tháp đồng hồ. Nó là một sự nhầm lẫn được lặp đi lặp lại bởi các du khách. "Big Ben" là tên quả chuông nằm trong tháp đồng hồ, còn bản thân ngọn tháp có tên là "Tháp Elizabeth".

Vạn lý trường thành (Trung Quốc) có thể thấy từ không gian

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng

Vạn lý trường thành là một trong những công trình xây dựng lớn nhất trong lịch sử. Việc nó có thể đuợc thấy từ không gian có vẻ đáng tin vì đây chính là bức tường dài nhất thế giới. Tuy nhiên nó không thể được quan sát từ trên không gian. Điều này đã được xác nhận vào năm 2003 bởi Dương Lợi Vĩ, nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng loại bỏ sự hiểu nhầm này ra khỏi các sách giáo khoa cho học sinh.

Các kiến trúc sư xây dựng nhà thờ Thánh Basin (Nga) đều bị mù

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng


Nằm ở Quảng trường Đỏ, nhà thờ Thánh Basin có những ngọn tháp cao với hình xoắn ốc màu sắc rực rõ như trong những bộ phim hoạt hình. Nhà thờ này được xây dựng trong thời gian từ năm 1555 đến 1561 theo lệnh của Sa Hoàng Ivan Hung đế. Các kiến trúc sư đã làm rất tốt công việc của mình, tới mức mà xuất hiện tin đồn về việc Sa hoàng đã chọc mù mắt tất cả để họ không thể thiết kế được công trình nào tốt hơn nữa. Tuy nhiên, các ghi chép cho thấy rằng sau khi Hung đế Ivan qua đời được 4 năm, họ đã được mời tới để sửa sáng và cơi nới nhà thờ. Điều này chắc chắn không thể thực hiện được nếu tin đồn về việc họ bị mù là sự thật.

Điện Buckingham (Anh) là nơi ở chính thức của Nữ hoàng

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng


Mọi người thường cho rằng nơi ở của Nữ hoàng Anh là cung điện Buckingham. Tuy nhiên thực tế thì nơi ở chính thức cho nữ hoàng lại là tại cung điện St. James, đây cũng là nơi dành cho các vị vua của Anh trong suốt hơn 400 năm qua. Nó được xây dựng bởi vua Henry VIII vào khoảng giữa năm 1531 đến 1536 và các thành viên hoàng gia Anh đã sống ở đây cho tới năm 1837. Chỉ đến khi Nữ hoàng Victoria nhận ngôi, bà mới chọn điện Buckingham làm nơi ở cho mình. Sau này, các vị vua nối ngôi cũng chọn Buckingham làm chỗ ở mặc dù  đây không phải là địa điểm chính thức dành cho hoàng tộc.

Đồng xu rơi từ tòa nhà Empire State (Mỹ) sẽ giết chết người bên dưới

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng


Tới nay, nhiều người vẫn cho rằng việcc thả một đồng tiền xu trúng người đi dưới đường sẽ giết chết họ. Lí lẽ họ đưa ra là khi đồng xu chạm tới người đi dưới đường, nó sẽ có tốc độ đủ để giết một người. May mắn là đây chỉ là một tin đồn thất thiệt. Với hình dáng rộng và dẹt cuả mình, đồng tiên xu sẽ gặp lực cản không khí rất lớn. Trừ khi bạn có khả năng hút hết không khí khỏi thành phố New York và thả đồng xu trong môi trường chân không, nếu không với tốc độ tối đa mà nó đạt được, đồng xu chỉ có thể làm đau chứ không đủ khả năng giết chết bất cứ ai.

Galilei đã thả 2 quả cầu từ tháp nghiêng Pisa (Ý)

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng


Galileo Galilei là nhà vật lý, toán học, thiên văn và triết học nổi tiếng với hàng loạt thí nghiệm khoa học thời Trung cổ. Một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất của ông là khi ông thả 2 quả cầu từ tháp nghiêng Pisa để chứng minh rằng 2 vật có khối lượng khác nhau sẽ rơi với cùng một tốc độ. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều nghi vấn cho rằng việc này không hề xảy ra. Các nhà sử học cho rằng toàn bộ câu truyện được viết để đề cao vai trò của Galilei, hoặc bản thân ông đã tiến hành "thử nghiệm chay", một phương pháp thử nghiệm dựa trên giả thuyết và không sử dụng các thí nghiệm trong thực tế.

Đập Hoover (Mỹ) chứa đầy xác người

7 lầm tưởng về các địa danh nổi tiếng


Đập Hoover là con đập nước lớn nhất thế giới. Được xây dựng giữa năm 1931 và 1936, các tai nạn trên công trường đã cướp đi 96 sinh mạng. Nhiều người tin rằng, rất nhiều người trong số đó đã bị chôn vùi bên trong các khối bê tông của con đập và ở đó cho tới ngày nay. Dù sự thật là có 96 người tử nạn ở công trình này, nhưng thực tế là không có ai ở trong con đập như đồn đại. Đập Hoover được xây dựng từ hàng nghìn khối bê tông lắp ghép với nhau. Chúng được đưa vào từng khối một và không thể có khả năng có người bị kẹt trong các khối bê tông này.

 
Phan Hạnh
Theo Listverse