Thứ sáu, 22/04/2016 - 01:00

83 đầu sách đạt giải thưởng sách Việt Nam lần thứ 11

Dân trí

Một trong những sự kiện trọng tâm của Ngày sách Việt Nam là Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 11 – năm 2015. Đây là một trong các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Ngày Hội sách 2016. Qua quá trình tuyển chọn nghiêm túc, Hội đồng xét thưởng đã chọn ra 48 giải sách Hay và 35 giải sách Đẹp.

Sáng 21/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - Hà Nội, nhiều hoạt động hấp dẫn đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn mừng Ngày hội Sách năm 2016. Chương trình do Bộ VH,TT&DL, Bộ TT&TT, Bộ GD-ĐT phối hợp các ban ngành liên quan tổ chức nhân dịp chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Với chủ đề “Sách – Hội nhập, Đổi mới, Phát triển”, Ngày hội Sách năm 2016 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, tiếp xúc với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học….trong chuỗi các hoạt động như: Triển lãm tư liệu “Sách – Hội nhập, Đổi mới, Phát triển”: Giới thiệu các tư liệu được xuất bản từ sau năm 1986 về quá trình hội nhập, đổi mới và phát triển của Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, y tế, giáo dục, an ninh quốc phòng…


Các tác giả đoạt giải thưởng Sách Việt Nam lên nhận giải. (Ảnh: PVVH)

Các tác giả đoạt giải thưởng Sách Việt Nam lên nhận giải. (Ảnh: PVVH)

Chương trình “Giao lưu tác giả - tác phẩm” với các diễn giả như: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn học; GS.TS. NGND Nguyễn Lân Dũng; tác giả Trần Hùng John; TS Giáo dục Thụy Anh; Nhà thơ, nhà báo Hữu Việt… về một số tác phẩm đạt giải thưởng của Hội Xuất bản Việt Nam.

Sự kiện trọng tâm là Lễ trao giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ 11 – năm 2015. Đây là một trong các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Ngày Hội sách 2016.

Giải thưởng Sách Việt Nam hàng năm tuyển chọn và trao thưởng cho những tác giả, nhà xuất bản, cơ sở in, các họa sĩ đã góp phần tạo nên những cuốn sách hay, sách đẹp phục vụ bạn đọc trong và ngoài nước. Với cách làm việc nghiêm túc, khách quan, qua mười lần trao thưởng, Giải thưởng Sách Việt Nam luôn nhận được sự đồng tình của công luận, của những người làm ngành, nghề xuất bản, của các tác giả, các nhà khoa học, của độc giả gần xa.


Các tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại sự kiện để khách có thể tham quan. (Ảnh: LĐ)

Các tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại sự kiện để khách có thể tham quan. (Ảnh: LĐ)

Bước sang năm thứ 11, Giải thưởng sách Việt Nam thu hút sự tham gia của 35 nhà xuất bản trong cả nước với tổng số sách dự giải là 517 cuốn, gồm 242 cuốn dự giải sách Hay và 275 cuốn dự giải sách Đẹp.

Đặc biệt, có nhiều cuốn sách được các NXB đăng ký dự xét giải ở cả hai hạng mục. Tuy nhiên, các cuốn sách dự giải phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Khoa học xã hội và Nhân văn, Khoa học - Công nghệ, Thiếu nhi.

Qua quá trình tuyển chọn nghiêm túc, Hội đồng xét thưởng đã chọn ra 48 giải sách Hay và 35 giải sách Đẹp. Đánh giá về các tác phẩm dự giải năm nay, Hội đồng xét thưởng cho biết, các tác phẩm đoạt giải ở hạng mục Sách hay đều có giá trị cao về lý luận, nghệ thuật, khoa học và thực tiễn. Trong khi đó, điểm nổi bật ở hạng mục sách đẹp là những bộ sách có hình thức đẹp mắt, được trình bày, in ấn công phu.


Một trong những tác phẩm đạt giải cao tại giải thưởng sách Việt Nam. (Ảnh: TL)

Một trong những tác phẩm đạt giải cao tại giải thưởng sách Việt Nam. (Ảnh: TL)

Ở hạng mục sách Hay: có 4 giải vàng, 14 giải Bạc, 16 giải Đồng và 14 giải Khuyến khích. 4 giải vàng được trao cho: Bộ Lịch sử Việt Nam (NXB Khoa học xã hội), bộ sách “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ thế kỷ thứ 3 TCN đến năm 1975 và phần tổng luận” (NXB Chính trị Quốc gia – Sự thật), bộ sách “Phạm Phú Thứ toàn tập” (NXB Đà Nẵng), bộ sách “Cổ tích mới” (NXB Trẻ).

Ở hạng mục sách Đẹp: có 5 giải Vàng, 7 giải Bạc, 10 giải Đồng, 10 giải Khuyến khích và 3 giải Bìa đẹp. 5 giải vàng đã thuộc về các cuốn sách: “Từ điển Bách khoa Britannica” (NXB Giáo dục Việt Nam), “Văn thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm” (NXB Văn học), “Lịch triều hiến chương loại chí” gồm 5 tập (NXB Trẻ), “Phạm Luận” (NXB Mỹ thuật) và bộ “Tập tục quê em” gồm 4 cuốn (NXB Kim Đồng).

Hà Tùng Long