Nghệ An:

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng”

Dân trí Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” nhằm tìm về cội nguồn lịch sử, tôn vinh và tri ân những đóng góp của các anh hùng, liệt sỹ, giúp thế hệ hôm nay hiểu hơn về một quá khứ hào hùng của dân tộc.
>>“Tọa độ đỏ” sẵn sàng cho đêm “Bến Thủy anh hùng”

Tối 8/9, tại bờ Bắc sông Lam đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2019), 74 năm ngày Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). Chương trình được thực hiện bởi Báo Nhân dân, Đài PT-TH Nghệ An, Đài PT-TH Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Bến Thủy anh hùng” có tổng thời lượng 100 phút, chia làm 4 chương: “Nơi hội tụ khí thiêng sông núi”, “Đứng đầu dậy trước”, “Tọa độ anh hùng” và “Bay lên đôi cánh phượng hoàng”. 

"Bến Thủy anh hùng" - Chương trình ca nhạc đặc biệt.

Chương trình đã đưa người xem đến những xúc cảm đặc biệt về một Bến Thủy lịch sử hào hùng, tái hiện lại “tọa độ lửa” trong những ngày cả nước sục sôi đánh giặc. Ở đó xuất hiện nhiều tấm gương quả cảm sẵn sàng nhận về mình cái chết để thông phà, thông đường.

Tham dự chương trình có ông

Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị , Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh; ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng hàng vạn người dân hai tỉnh.

Trong đêm nghệ thuật, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân Dân đã ôn lại: “Bến Thủy anh hùng” đã kể lại lịch sử từ năm 2879 TCN, Kinh Dương (húy Lộc Tục, sinh năm Nhâm Ngọ - 2919 TCN) lên ngôi, lập nên nhà nước Xích Quỷ và chọn đóng đô tại Ngàn Hống, cho đến Bến Thủy rực màu cờ và chí khí đấu tranh trong cao trào cách mạng 1930- 1931 và sau đó là cuộc chiến giành lại độc lập tự do cho quê hương, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Trên dải đất “chữ S”, Bến Thủy là địa danh nối đôi bờ sông Lam để kết thành Nghệ - Tĩnh. Trong dáng hình đất nước, Bến Thủy là khúc tráng ca khắc ghi những chiến công của những người cộng sản trong cao trào cách mạng 1930- 1931; là bài ca về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm của người Nghệ Tĩnh trong công cuộc chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bến Thủy, Vinh xưa là một đô thị công nghiệp - thương mại có tầm cỡ ở Trung Kỳ, nơi giai cấp công nhân sớm hình thành và lớn mạnh. Đó là tiền đề cho tiếng trống 30 đã thúc giục hàng ngàn người đứng dậy làm nên một Xô Viết chấn động địa cầu. Bởi thế Bến Thủy đã đi vào lịch sử như một khúc tráng ca mỹ lệ nhất của lòng quả cảm và yêu nước.

Đầu thế kỷ XX, cảng Bến Thủy được đánh giá là một cảng biển sầm uất với trên 40.000 tấn hàng hóa lưu thông mỗi năm. Trong số 20 nhà máy ở Vinh hồi đó, thì tại Bến Thủy đã có 7 nhà máy. Chính từ khu đại công nghiệp - kỹ nghệ Trường  Thi - Bến Thủy đã là tiền đề cho giai cấp công nhân hình thành.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, Bến Thủy lại trở thành vị trí chiến lược. Vỏn vẹn chỉ hơn 300 con người, được biên chế từ các đơn vị Phà, Cảng, Nhà máy điện, Cửa hàng ăn, cùng một lực lượng dân quân kháng chiến, vậy mà Bến Thủy đã đương đầu với hạm đội không quân Mỹ hùng mạnh.

Hơn 3 nghìn trận đánh phá với gần 25 nghìn quả bom các loại đã trút xuống Bến Thủy trong những năm 1964 đến 1972. Và mỗi ngày, vẫn có hơn 250 chuyến xe vượt sông, vận chuyển quân lương vào chiến trường miền Nam. Sự gan dạ, quyết tử ấy đã làm nên một biểu tượng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết tâm thống nhất nước nhà của quân - dân Nghệ Tĩnh nơi đôi bờ Bến Thủy anh hùng.

Qua đi những ngày mưa bom, bão đạn, cùng chung cái nắng đốt và mưa chan, chung ân tình câu ví giặm, chung cốt cách văn hóa Lam Hồng, người Nghệ - Tĩnh  hôm nay đi chung trên một cây cầu mang khát vọng vươn mình đổi mới.

Đêm nghệ thuật đặc biệt "Bến Thủy anh hùng".

Một số hình ảnh được PV Dân trí ghi lại:

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 1
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 2

Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tham dự chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 3

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 4

Ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân Dân đọc diễn văn khai mạc chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 5

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trao quà của Ban Tổ chức cho 200 hộ gia đình chịu ảnh hưởng của cơn bão số 4 cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 6

Chương trình nghệ thuật "Bến Thủy anh hùng" là một bản hùng ca giàu chất sử thi.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 7
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 8
Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 9

Nghệ sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương Phương Thảo đầy cảm xúc khi hát bài ca về "Bến Thủy anh hùng".

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 10

Chương trình nghệ thuật không chỉ tái hiện một “tọa độ lửa” trong những ngày cả nước sục sôi đánh giặc với khát vọng hòa bình, tự do cháy bỏng, mà còn làm khán giả “mãn nhãn” với các tiết mục Múa sử thi hoành tráng quy tụ dàn diễn viên đến từ Nhà hát ca múa nhạc đương đại Việt Nam, Đoàn văn công Quân khu IV, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Hà Tĩnh; Đoàn Ca múa nhạc Dân tộc Nghệ An.

Ấn tượng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bến Thủy anh hùng” - 11

Đông đảo quần chúng nhân dân, dân quân, bộ đội, các lực lượng tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề

(Dân trí) - Sáng nay (10/9) nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, các tổ chức và cá nhân nghệ sĩ đã long trọng tổ chức Ngày truyền thống của nghề sân khấu. Nhân dịp này các nghệ sĩ gạo cội của 2 miền Nam - Bắc cùng thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:55

Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”
Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây ghi lại khoảnh khắc một chú chó pitbull giả vờ... bị ngất khi người chủ chuẩn bị cắt móng cho nó.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:39

Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên
Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên

(Dân trí) - Hai ngôi sao nổi tiếng đến từ nước Úc cùng sở hữu sự nghiệp giải trí thành công tầm cỡ quốc tế, vậy nhưng hai người họ chưa từng có một bức ảnh chụp chung tại bất cứ sự kiện nào trong suốt hơn... ba thập kỷ cùng “chinh chiến” trong giới showbiz quốc tế.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:28

Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019
Những ngôi sao gây “đứng hình” trên thảm đỏ trong năm 2019

(Dân trí) - Những ngôi sao mặc đẹp nhất trong năm 2019 theo bình chọn của tạp chí People (Mỹ) đã vừa được xướng tên. Thời trang là cách để người ta đưa ra thông điệp, là cách để trân trọng thẩm mỹ, hoặc chia sẻ những niềm vui.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:27

30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week
30 chiếc nón dát vàng cùng di sản Việt mở màn New York Couture Fashion Week

(Dân trí) - Bộ sưu tập “S Viet” mở màn, kỷ niệm lần thứ 30 New York Couture Fashion Week của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã gây bất ngờ với những gam màu tươi mới của di sản Việt kết hợp cùng điểm nhấn là 30 chiếc nón dát vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:37

Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam
Nghịch lý “bắt khách đi ngủ sớm” ở Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi thế giới coi nền kinh tế ban đêm là cách “hái ra tiền” thì ở Việt Nam lại có chuyện bắt khách đi ngủ sớm. Nghịch lý du khách không có chỗ chơi, không cả biết tiêu tiền thế nào, ở đâu vào ban đêm diễn ra nhiều năm qua khiến ngay cả những “thủ phủ” du lịch cũng ngủ quên trên kho vàng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:36

Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh
Làng làm đèn ông sao lâu đời ở xứ Thanh

(Dân trí) - Phố Mật Sơn, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa được biết đến là nơi làm đồ chơi Trung thu truyền thống lâu đời ở xứ Thanh. Những đồ chơi truyền thống giản dị, nhưng chứa đựng những giá trị văn hóa dân gian, được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 05:02

Con gái Johnny Depp lo sợ mình... “yêu muộn” so với chúng bạn
Con gái Johnny Depp lo sợ mình... “yêu muộn” so với chúng bạn

(Dân trí) - Lily-Rose Depp kể lại nụ hôn đầu khi cô 14 tuổi. Con gái của nam tài tử Johnny Depp cũng tiết lộ rằng cô từng rất lo lắng, sợ mình sẽ “muộn yêu” so với chúng bạn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:13

NSƯT, phát thanh viên Thúy Hoa tiết lộ bí mật sau tên gọi “Hoa hậu HTV”
NSƯT, phát thanh viên Thúy Hoa tiết lộ bí mật sau tên gọi “Hoa hậu HTV”

(Dân trí) - Ở tuổi 62, phát thanh viên vang bóng một thời Thúy Hoa - người từng lồng tiếng phim “Bao thanh thiên”, “Thần điêu đại hiệp” vẫn khiến khán giả choáng ngợp trước nhan sắc trẻ đẹp, lộng lẫy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:11

Mai Thu Huyền: "Đến giờ người ta vẫn gọi tôi là con Trúc nghiện"
Mai Thu Huyền: "Đến giờ người ta vẫn gọi tôi là con Trúc nghiện"

(Dân trí) - “Ngày đó rất ít phim và chỉ được chiếu vào chiều thứ bảy, chủ nhật nên khán giả rất khát khao từng tập phim một. “Những ngọn nến trong đêm” hồi đó là một trong những bộ phim dài tập nhất của VTV, với 18 tập 75 phút, chiếu ròng rã suốt 18 tuần”, Mai Thu Huyền nhớ lại.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:13

Tâm sự của 3 đạo diễn tên Dũng
Tâm sự của 3 đạo diễn tên Dũng

(Dân trí) - Những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng về quá trình làm phim “Về nhà đi con”, ký ức của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng về một lần “hứa đại”, hay phân tích của đạo diễn Lương Đình Dũng về cách đưa phim Việt ra nước ngoài... là điểm nhấn văn hóa tuần qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:05

Bật cười với sự khác nhau “một trời một vực” giữa ảnh ảo và thực tế
Bật cười với sự khác nhau “một trời một vực” giữa ảnh ảo và thực tế

(Dân trí) - Những bức ảnh hậu trường hài hước cho thấy sự khác nhau “một trời một vực” giữa “ảnh ảo” và thực tế khiến người xem phải bật cười.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
“Joker” giành Sư Tử Vàng giúp lật sang chương mới cho phim siêu anh hùng
“Joker” giành Sư Tử Vàng giúp lật sang chương mới cho phim siêu anh hùng

(Dân trí) - Bộ phim làm về nhân vật phản diện Joker - kẻ thù của Người Dơi - đã vừa giành giải Sư Tử Vàng tại LHP Venice (Ý).

Chủ nhật, 08/09/2019 - 10:33

Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc
Vẻ đẹp của chiếc kiệu nhỏ xíu được làm từ vàng và ngọc

(Dân trí) - Chiếc kiệu nhỏ xíu làm từ vàng, đá quý, ngọc, xà cừ... Món đồ bé nhỏ, tinh tế và rất đắt giá này từng được hãng kim hoàn nổi tiếng Fabergé thực hiện dành cho quý tộc Nga thời xưa.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:04

NSND Trung Anh bối rối, Bảo Thanh bật khóc khi nhận giải Diễn viên ấn tượng
NSND Trung Anh bối rối, Bảo Thanh bật khóc khi nhận giải Diễn viên ấn tượng

(Dân trí) - Tối 7/9, niềm vui vỡ oà khi cả 3 giải thưởng lớn gồm Diễn viên nam ấn tượng, Diễn viên nữ ấn tượng và Phim truyền hình ấn tượng của VTV Awards 2019 đều gọi tên ê-kíp “Về nhà đi con”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:52

Hội An được công nhận là một trong 15 thành phố đẹp nhất thế giới
Hội An được công nhận là một trong 15 thành phố đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - Tối 7/9, Hội An vinh dự được tạp chí Travel + Leisure trao giải thưởng một trong 15 thành phố đẹp nhất thế giới (The 2019 World's Best Cities) do tạp chí này bình chọn. Tại đây, người dân và du khách cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Sắc màu di sản”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:52

“Tỷ phú trẻ nhất thế giới” Kylie Jenner tâm sự bị các chị gái “làm khó”
“Tỷ phú trẻ nhất thế giới” Kylie Jenner tâm sự bị các chị gái “làm khó”

(Dân trí) - Kylie Jenner chia sẻ trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây rằng các chị gái của cô thường trêu chọc và làm khó cô mỗi khi cùng nhau đi chơi, đi mua sắm. Lấy cớ rằng Kylie giờ đã là “tỷ phú USD”, các chị gái của cô thường… “hỏi khó”.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:15

Cậu bé 11 tuổi sở hữu biệt tài phi lá bài sắc như lưỡi dao
Cậu bé 11 tuổi sở hữu biệt tài phi lá bài sắc như lưỡi dao

(Dân trí) - Cậu bé Wang Kai (11 tuổi) có biệt tài phi lá bài sắc tựa lưỡi dao, khiến những lá bài này có thể cắt vào hoa quả và thậm chí là cắt qua thanh gỗ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:14

Irina Shayk làm việc hăng say và ngày càng “bốc lửa” sau ly hôn
Irina Shayk làm việc hăng say và ngày càng “bốc lửa” sau ly hôn

(Dân trí) - Người mẫu Nga Irina Shayk vừa xuất hiện với hình ảnh khỏa thân trong quảng cáo thời trang. Cô hiện là mẹ đơn thân sau khi chia tay với bạn trai gắn bó lâu năm - nam tài tử Bradley Cooper. Sau khi chia tay Bradley, Irina tích cực làm việc và ngày càng đẹp quyến rũ.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:39

NTK Minh Hạnh được mời sang Nhật Bản giới thiệu bản sắc văn hoá Việt
NTK Minh Hạnh được mời sang Nhật Bản giới thiệu bản sắc văn hoá Việt

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh được mời sang Fukuoka - Nhật Bản để giới thiệu về bản sắc văn hoá Việt Nam thông qua ngôn ngữ thời trang tại Lễ kỷ niệm 30 giải thưởng Fukuoka Prize. Sự kiện diễn ra vào ngày 10/9 tới đây (cố GS Phan Huy Lê từng được trao giải thưởng này vào năm 1996).

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:36

Jennifer Lopez: Thăng hoa ở tuổi ngũ tuần và “vẫn đang tiếp tục trưởng thành”
Jennifer Lopez: Thăng hoa ở tuổi ngũ tuần và “vẫn đang tiếp tục trưởng thành”

(Dân trí) - Trưởng thành là một chặng hành trình không bao giờ ngừng lại, ở tuổi 50, nữ ca sĩ Jennifer Lopez khẳng định cô vẫn đang tiếp tục trưởng thành. Chưa bao giờ Lopez cảm thấy tuyệt vời như bây giờ. Hành trình tuổi tác đối với người đẹp là một chặng đường thú vị.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 10:47

Các ngôi sao điện ảnh hóa thân thành nàng thơ mùa thu tuyệt đẹp
Các ngôi sao điện ảnh hóa thân thành nàng thơ mùa thu tuyệt đẹp

(Dân trí) - Những ngôi sao điện ảnh xinh đẹp như Kiernan Shipka, Kirsten Dunst, Lili Reinhart, Margaret Qualley... đã đồng loạt hóa thân thành những nàng thơ xinh đẹp trong các thiết kế thời trang của nhà mốt Rodarte.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:06

“Vợ cũ Brad Pitt” - Jennifer Aniston: Trẻ đẹp ở tuổi 50, tự tin “độc thân vui vẻ”
“Vợ cũ Brad Pitt” - Jennifer Aniston: Trẻ đẹp ở tuổi 50, tự tin “độc thân vui vẻ”

(Dân trí) - “Tuổi 50 là lần đầu tiên khiến tôi phải suy nghĩ về tuổi tác. Tôi không rõ nữa bởi tôi không cảm thấy có điều gì khác biệt so với trước đây, chẳng có gì khép lại khi tôi bước sang tuổi 50, thậm chí tôi cảm thấy mình đang có thể lực rất tốt”, Jennifer Aniston tâm sự.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:05

Triển lãm tranh ảnh về biển đảo gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt
Triển lãm tranh ảnh về biển đảo gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt

(Dân trí) - Chiều 6/9, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Tĩnh đã tổ chức triển lãm tranh, ảnh với chủ đề “Biển đảo quê hương” nhằm tuyên truyền về vai trò của biển đảo đến công chúng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:18