Chủ nhật 13/11/2016 - 11:08

Xây dựng văn hóa ứng xử: Phát huy "bộ gen" quý Hà thành:

Bài đầu: Lỗi ứng xử, hành vi lệch chuẩn

Nét ứng xử thanh lịch, văn minh được nhiều người ví như “bộ gen” quý của văn hóa Hà Nội. Trong tiến trình phát triển, là kinh đô - thủ đô, là trung tâm hành chính, kinh tế của đất nước, Hà Nội tiếp nhận những luồng văn hóa mới như một tất yếu khách quan để hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị cao đẹp.

Bảo tồn và phát huy “bộ gen” quý, xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức; xây dựng quy tắc ứng xử tại nơi công cộng, định hướng các hành vi ứng xử mang tính chuẩn mực trong quá trình tiếp biến văn hóa thời kỳ hội nhập sâu rộng có ý nghĩa quan trọng.

Bài đầu: Lỗi ứng xử, hành vi lệch chuẩn

Một công chức đánh vị tiến sĩ già bị thương. Một viên chức có hành vi côn đồ tại Sân bay quốc tế Nội Bài... Rồi những lời nói, hành động, việc làm “chướng tai gai mắt” diễn ra tùy tiện... Dù là cá biệt nhưng những lỗi ứng xử ấy có thể xem là dấu hiệu phản ánh phần nào sự xuống cấp về văn hóa ứng xử trong một bộ phận cán bộ, công chức cũng như người dân. Những hành vi lệch chuẩn, phản văn hóa ấy đang làm phôi phai những giá trị tinh thần của người Hà Nội và cần phải loại trừ khỏi đời sống xã hội.


Khi đến tham quan các di tích, địa điểm vui chơi công cộng, người dân và du khách cần đọc và tuân thủ nghiêm các quy định về ứng xử. Ảnh: Anh Tuấn

Khi đến tham quan các di tích, địa điểm vui chơi công cộng, người dân và du khách cần đọc và tuân thủ nghiêm các quy định về ứng xử. Ảnh: Anh Tuấn

Những hành vi lệch chuẩn

Nhiều năm trông coi di tích phủ Tây Hồ, ông Trương Công Đức (Ban Quản lý di tích phủ Tây Hồ) cho biết, vấn đề nổi cộm nhất còn tồn tại ở đây là cách ứng xử của khách thập phương khi tham quan di tích, lễ hội… Những tồn tại khác có thể dùng công nghệ hiện đại, nguồn lực con người để quản lý, khắc phục, riêng hành vi ứng xử của con người thì rất khó tìm ra giải pháp xử lý, điều chỉnh. “Phủ Tây Hồ có hệ thống bảng, biển hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự như đặt tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định; không mặc trang phục phản cảm đi lễ; không nói to, nói tục..., nhưng một số người đi lễ vẫn không để ý. Ngày rằm, mùng một và ngày lễ, Tết, không khó bắt gặp hình ảnh nam thanh, nữ tú mặc váy ngắn, quần soóc, vừa đi, vừa cười nói oang oang vào lễ phủ. Có trường hợp khi cán bộ trông coi di tích nhắc nhở, họ còn tỏ thái độ khó chịu và buông ra những lời lẽ rất khó nghe” - ông Trương Công Đức phàn nàn. Trên thực tế, hầu hết các di tích, lễ hội lớn trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đều xuất hiện những điều “chướng tai gai mắt” tương tự như tại phủ Tây Hồ.

Thái độ, hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực của một bộ phận người dân còn bộc lộ rõ hơn ở những nơi công cộng khác. “Tuy không phải là hiện tượng phổ biến, song cũng không thể phủ nhận văn hóa và con người Hà Nội còn tồn tại những vấn đề cần giải quyết. Đâu đó vẫn còn tình trạng phóng uế bừa bãi; hút thuốc lá ở cả những nơi có biển cấm hút thuốc; treo, dán quảng cáo không đúng nơi quy định; nói tục, chửi bậy, đánh nhau; vượt đèn đỏ, lạng lách, lấn làn đường khi tham giao thông…” - ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết. Đáng buồn, những vụ việc xảy ra gần đây liên quan đến một số cán bộ, công chức, viên chức càng gióng lên hồi chuông cảnh báo về văn hóa ứng xử.

Gia đình - môi trường tốt nhất để hình thành, nuôi dưỡng con người thì mối quan hệ giữa các thành viên cũng không còn bền chặt như xưa. Kết quả nhiều cuộc điều tra xã hội học cho thấy, quỹ thời gian bố mẹ dành cho con cái ngày càng ít, mức độ quan tâm dành cho con cái được đo bằng giá trị vật chất nhiều hơn tinh thần… Có thể nói, dù không có quy định mang tính pháp lý về thái độ, hành vi ứng xử giữa con người với con người, với môi trường tự nhiên và xã hội, nhưng từ xưa đến nay nó vẫn được đo bởi những chuẩn mực nhất định. Bởi thế, những hành vi lệch chuẩn dù không phổ biến cũng có thể để lại hậu quả nặng nề. Theo PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, nền tảng văn hóa, đời sống tinh thần của Thủ đô có những mặt đã bị xuống cấp; nhiều đức tính tốt đẹp được hun đúc trong lịch sử, kháng chiến bị xói mòn, nhiều tật xấu nổi lên... Đây là điều rất đáng phải suy nghĩ.


Cùng với nhà trường, gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa ứng xử của trẻ em. Ảnh: Bá Hoạt

Cùng với nhà trường, gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa ứng xử của trẻ em. Ảnh: Bá Hoạt

Đâu là nguyên nhân?

Những năm qua, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nhưng vẫn còn đó những biểu hiện xuống cấp về văn hóa ứng xử. Vậy đâu là nguyên nhân?

Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi cho rằng, cơ chế thị trường đã tạo ra những cơ hội cho con người phát huy mọi thế mạnh, đào thải những giá trị lạc hậu, lỗi thời, cổ vũ cho những cái mới, hợp quy luật tồn tại, phát triển. Song, bên cạnh mặt tích cực, nền kinh tế thị trường cũng có những mặt trái, dễ làm con người sa ngã trước những cám dỗ, đề cao lợi ích vật chất, coi nhẹ những giá trị chuẩn mực truyền thống… TS Nguyễn Đình Dương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội cho biết thêm, việc xây dựng văn hóa, con người Hà Nội ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, nhất là ở các cơ quan, doanh nghiệp. Ý thức tự giác thực hiện các tiêu chí văn hóa người Hà Nội trong một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế… Ngoài ra, điều kiện, không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở không ít nơi chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

“Hầu hết các địa phương trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung có mối quan hệ cộng đồng vô cùng bền chặt, có nền tảng văn hóa tinh thần phong phú. Thế nhưng, trong một thời gian dài, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống gắn liền với đời sống sinh hoạt văn hóa thường nhật của nhân dân ít được quan tâm, dẫn đến mai một hoặc mất đi. Hệ thống thiết chế văn hóa mới được quan tâm phần “vỏ”, thiếu hẳn phần "lõi", dẫn đến lãng phí. Trong khi đó, mạng xã hội phát triển, thông tin tràn ngập, một vụ việc xấu hay tốt, dù xảy xa ở vùng quê hẻo lánh nào đó cũng có thể trở thành vấn đề được cả xã hội quan tâm. Dần dần, một số người dân, nhất là giới trẻ dành thời gian cho thế giới ảo quá nhiều và họ tiếp nhận những điều không tích cực lúc nào không hay” - ông Hoàng Minh Ngọc, trú tại khu dân cư số 6, phường Hàng Bông nhận định.

Ở góc độ khác, PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra dư luận xã hội (Viện Xã hội học) phân tích, nhiều năm qua, nền giáo dục của nước ta thiên về dạy chữ hơn dạy đạo đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân khiến một số cán bộ, công chức, lực lượng lao động trí thức có trình độ chuyên môn cao vẫn mắc lỗi ứng xử. Thực tế này đòi hỏi Hà Nội phải khơi dậy nguồn sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển văn hóa, con người.

(Còn nữa)

Minh Ngọc
Theo Hà Nội Mới

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp siêu trăng ở khắp nơi trên thế giới
Vẻ đẹp siêu trăng ở khắp nơi trên thế giới

(Dân trí) - Đêm qua (14/11), người dân trên khắp thế giới đã được chiêm ngưỡng siêu trăng hiếm thấy. Dù ở một số nơi, vẻ đẹp siêu trăng không được như kỳ vọng vì những điều kiện khách quan, nhưng ở nhiều nơi khác, người ta vẫn phải choáng ngợp trước hiện tượng thiên văn này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:00

Bỏ quy định cấm người mẫu, hoa hậu chụp ảnh khoả thân
Bỏ quy định cấm người mẫu, hoa hậu chụp ảnh khoả thân

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ban hành Thông tư mới, bãi bỏ quy định cấm người mẫu, người đẹp đoạt danh hiệu chụp và phổ biến ảnh khoả thân trên mạng viễn thông.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:35

Ảnh hiếm ghi lại sắc vóc quyến rũ của “Bond Girl” đầu tiên
Ảnh hiếm ghi lại sắc vóc quyến rũ của “Bond Girl” đầu tiên

(Dân trí) - Trong lịch sử những bộ phim truyền hình và điện ảnh xoay quanh nhân vật Điệp viên 007, nhan sắc gợi cảm đến từ Mexico - Linda Christian - được xem là “Bond Girl” (người tình của Bond) đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:00

KTS.Võ Trọng Nghĩa đoạt giải do tạp chí Anh bình chọn
KTS.Võ Trọng Nghĩa đoạt giải do tạp chí Anh bình chọn

(Dân trí) - KTS. Võ Trọng Nghĩa vừa đoạt giải “Công ty kiến trúc của năm” (Architecture Award) là một trong những giải thưởng kiến trúc uy tín trên thế giới do tạp chí BUILD (một trong những tạp chí về kiến trúc - xây dựng hàng đầu tại Vương Quốc Anh) tổ chức.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:31

Những hình ảnh đầu tiên về siêu trăng của thế kỷ 21
Những hình ảnh đầu tiên về siêu trăng của thế kỷ 21

(Dân trí) - Cả thế giới hiện đang phát sốt với hiện tượng thiên văn đặc biệt - “siêu trăng”, khi mặt trăng có thể được quan sát bằng mắt thường từ Trái Đất với diện mạo to nhất và sáng nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:43

Ca nương 7 tuổi gây bất ngờ tại Liên hoan Ca trù Hà Nội 2016
Ca nương 7 tuổi gây bất ngờ tại Liên hoan Ca trù Hà Nội 2016

(Dân trí) - Chiều qua (13/11), Liên hoan tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 đã bế mạc tại Trung tâm HĐVHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ca nương Nguyễn Thục Trinh - 7 tuổi (CLB Ca trù Lỗ Khê) đã gây bất ngờ khi dành giải Thí sinh trẻ tuổi nhất.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:40

Khánh Linh bật khóc khi kể về người thầy “cứu vớt” cuộc đời mình
Khánh Linh bật khóc khi kể về người thầy “cứu vớt” cuộc đời mình

(Dân trí) - Tại buổi ghi hình chuẩn bị cho chương trình truyền hình kéo dài kỷ lục 16 tiếng “Ngày thầy trò”, nhiều người đã lặng đi trước những giọt nước mắt nức nở của “hoạ mi” Khánh Linh khi cô kể về ngày mà không ai muốn nhận cô làm học trò. Khi đó, chỉ duy nhất có NSND Quang Thọ đưa bàn tay ra nhận và đã “cứu vớt” cuộc đời cô.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:44

Vì sao truyền hình thực tế không “thắng thế” được hài Tết?
Vì sao truyền hình thực tế không “thắng thế” được hài Tết?

(Dân trí) - Sự ra đời và phát triển ồ ạt của các thể loại truyền hình thực tế, nhất là truyền hình thực tế mang màu sắc hài đã khiến nhiều người lo ngại thị trường đĩa hài Tết sẽ bị “bóp chết”. Tuy nhiên, nhiều năm qua, thị trường hài Tết không những không bị cản trở mà còn phát triển mạnh mẽ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:24

Nỗi ân hận của Vân Dung và niềm kiêu hãnh của NSND Thái Bảo...
Nỗi ân hận của Vân Dung và niềm kiêu hãnh của NSND Thái Bảo...

(Dân trí) - Bên cạnh những tâm tình nghệ sĩ thu hút sự quan tâm của bạn đọc, câu chuyện khó có lời giải về việc thu phí bản quyền ở các quán karaoke cũng là một đề tài nóng trong tuần qua của đời sống văn hóa.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:00

Danh ca huyền thoại để lại bộ sưu tập nghệ thuật trị giá… 680 tỷ đồng
Danh ca huyền thoại để lại bộ sưu tập nghệ thuật trị giá… 680 tỷ đồng

(Dân trí) - Mới đây, bộ sưu tập nghệ thuật của danh ca người Anh David Bowie (1947-2016) đã vừa được đem ra bán đấu giá và đạt mức giá gây sửng sốt lên tới 24,3 triệu bảng Anh (tương đương 680 tỷ đồng). Con số này đã gấp đôi con số dự đoán ban đầu của nhà đấu giá.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:28

Giao Linh, Trường Vũ hẹn thề: "50 năm nữa vẫn chống gậy song ca"
Giao Linh, Trường Vũ hẹn thề: "50 năm nữa vẫn chống gậy song ca"

(Dân trí) - Lần đầu song ca cùng “Nữ hoàng sầu muộn”, danh ca hải ngoại Trường Vũ chia sẻ: “Chị là thần tượng của em, hi vọng 50 chục năm nữa chị em mình vẫn tiếp nối”. Danh ca Giao Linh liền hài hước đáp lại: “Coi chừng lúc đó chống gậy nha em”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:25

Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer
Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer

(Dân trí) - Chiều 13/11, trên sông Long Bình (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Giải đua Ghe ngo truyền thống. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội Ok-om-bok của đồng bào Khmer trong tỉnh.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh ngạc phát hiện hàng chục xác tàu đắm niên đại nghìn năm tuổi
Kinh ngạc phát hiện hàng chục xác tàu đắm niên đại nghìn năm tuổi

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khảo cổ ở vùng Biển Đen đã có một phát hiện gây sửng sốt, đến mức chính họ phải tuyên bố rằng “không tin nổi vào mắt mình”, rằng “một thế giới bị quên lãng của những xác tàu đắm đã vừa được tìm thấy trở lại”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:50

Nhói lòng trước cảnh bệnh nhi hiểm nghèo bịt khẩu trang đi xem xiếc
Nhói lòng trước cảnh bệnh nhi hiểm nghèo bịt khẩu trang đi xem xiếc

(Dân trí) - Tối qua (12/11) chương trình nghệ thuật đặc biệt dành cho khán giả nhỏ tuổi tại Hà Nội, do Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội biểu diễn tại Cung thể thao Quần Ngựa trở nên đặc biệt khi có những khán giả nhí bịt khẩu trang tới xem.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 10:00

Những người phụ nữ “giữ lửa” cồng chiêng
Những người phụ nữ “giữ lửa” cồng chiêng

(Dân trí) - Hàng ngày họ vẫn lên nương lên rẫy nhưng mỗi khi buôn làng có việc, những người phụ nữ này lại tập trung tại nhà cộng đồng để luyện tập cồng chiêng. Có người tuổi đã thất thập mà vẫn say mê với âm thanh rộn rã của đại ngàn Tây Nguyên.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:30

Nhã Phương bất ngờ khoe giọng hát cao vút trong liveshow Trường Giang
Nhã Phương bất ngờ khoe giọng hát cao vút trong liveshow Trường Giang

(Dân trí) - Ngày 12/11, liveshow “Chàng hề xứ Quảng 2 - Về quê” của Trường Giang đã lập kỷ lục mới với 2 suất diễn tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng. Cả hai suất diễn đầy ắp khán giả với những tràng pháo tay không ngớt, với những tiết mục vô cùng ấn tượng, độc đáo.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:00

Phát sốt với “bà già Noel” mang phong cách… điệp viên 007
Phát sốt với “bà già Noel” mang phong cách… điệp viên 007

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh đã cận kề, những quảng cáo Giáng sinh đã bắt đầu được tung ra trên truyền hình Âu Mỹ. Đã từ bao năm nay, ông già Noel là nhân vật trung tâm trong các quảng cáo mùa Giáng sinh, nhưng năm nay đã xuất hiện một nhân vật mới gây sốt - “bà già Noel”.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 02:00

Thu Phương đầm đìa nước mắt khi hát tặng thầy cô sau 30 năm
Thu Phương đầm đìa nước mắt khi hát tặng thầy cô sau 30 năm

(Dân trí) - Thu Phương đã không kìm được nước mắt trong đêm nhạc tri ân thầy cô, đồng nghiệp ở Nhà hát Tuổi trẻ. Những bài hát chuyên chở tâm sự, tiếng lòng… của cô sau 30 năm đã khiến người nghe cũng thổn thức theo.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:09

100 năm cuộc đời khiến chúng ta ra sao?
100 năm cuộc đời khiến chúng ta ra sao?

(Dân trí) - Thật khó để hình dung về diện mạo của chính mình sau 100 cuộc đời. Đó là một mức thời gian không dễ đạt tới đối với con người nói chung. Thế nhưng ở Séc, có hàng trăm cụ già đã sống qua mốc thời gian đáng nể này.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:08

Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại
Lá thư tình viết lúc cuối đời của cặp tình nhân huyền thoại

(Dân trí) - Những năm tháng tuổi trẻ, nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Canada - Leonard Cohen từng quen một nàng thơ kiều diễm người Na Uy. Năm nay, họ qua đời chỉ cách nhau vài tháng. Trong những ngày tháng cuối đời, ông đã viết cho bà một lá thư tình “trăng trối”.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 09:34

Hai vũ công nhí Như Minh - Hà My đăng quang “Nhí tài năng 2016”
Hai vũ công nhí Như Minh - Hà My đăng quang “Nhí tài năng 2016”

(Dân trí) - Tối qua (11/11), trải qua 6 tháng với 4 vòng thi, đêm Chung kết chương trình “Nhí tài năng 2016” đã tìm được Quán quân là hai vũ công nhí tài năng Như Minh- Hà My. Ba giải Á quân thuộc về nhóm múa “Hoa của mẹ”: Bảng Anh, Mỹ Hoa và giải thí sinh được yêu thích nhất thuộc về Mỹ Hoa.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:00

“Cuộc sống Paris” lộng lẫy phong cách Broadway
“Cuộc sống Paris” lộng lẫy phong cách Broadway

(Dân trí) - Khán giả “đói” món nhạc kịch đích thực đang háo hức đón chờ thưởng thức vở nhạc kịch “La Vie Parisienne” (Cuộc sống Paris) của nhà soạn nhạc người Pháp Jacques Offenbach sẽ đến với khán thính giả TPHCM trong hai đêm 19-20/11.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 08:00

Hài Tết 2017 có gì mới?
Hài Tết 2017 có gì mới?

(Dân trí) - Theo âm lịch, chỉ còn hơn hai tháng nữa là sẽ đến Tết Nguyên đán 2017. Tại thời điểm này, nhiều đơn vị sản xuất đã bắt đầu đóng máy hoặc đang trong quá trình hoàn thiện những cảnh quay cuối cùng của các đĩa hài Tết để chuẩn bị làm hậu kì, phát hành đĩa.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 02:00

Những lợi ích bất ngờ của xem phim… kinh dị
Những lợi ích bất ngờ của xem phim… kinh dị

(Dân trí) - Nhiều người yêu điện ảnh thường thích xem phim kinh dị khi thời tiết lạnh bắt đầu xuất hiện. Cảm giác được chùm chăn ấm tại nhà xem phim, hoặc rụt cổ trong chiếc áo khoác dày cộm nơi phòng chiếu, khiến họ cảm nhận nỗi sợ hãi một cách đầy… thích thú và phấn khích.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:04