“Nếu Bộ không quyết liệt thì cả nước…chọi trâu”

Dân trí Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định chỉ công nhận lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Còn các lễ hội chọi trâu phi truyền thống khác không nên tổ chức vì tính phản cảm, bạo lực…

Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 diễn ra sáng ngày 2/2 tại Hà Nội; một lần nữa việc có nên tổ chức các lễ hội chọi trâu hay không làm “nóng” không khí hội trường với ý kiến trái chiều và nhận được nhiều sự quan tâm của báo giới.

Ông Nguyễn Vũ Phan, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Tuyên Quang giải thích rõ rằng lễ hội chọi trâu ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang là lễ hội có cấp phép. Ông cũng thẳng thắn nêu ý kiến rằng, bản chất các lễ hội chọi trâu là như nhau và không đồng tình với việc nơi thì cấm tổ chức, nơi thì được vinh danh là di sản.

“Bản chất của lễ hội chọi trâu là hai con trâu chọi nhau. Lễ hội chọi trâu Tuyên Quang và lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bản chất là như nhau, vậy tại sao nơi được công nhận nơi thì không? Ngay cả Đồ Sơn cũng tìm đến Chiêm Hóa để mua trâu về chọi, vậy dựa vào đâu để nói lễ hội chọi trâu Tuyên Quang thiếu tính truyền thống, bạo lực và phản cảm hơn?”, ông Nguyễn Vũ Phan nói.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị (Ảnh: Hồng Hà)
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Trịnh Thị Thủy chủ trì Hội nghị (Ảnh: Hồng Hà)

Theo ông Nguyễn Vũ Phan, với các lễ hội bị cho là phản cảm, như lễ hội chọi trâu Tuyên Quang thì phải có văn bản hướng dẫn cụ thể. “Chúng tôi mong Bộ ra văn bản chính thức, cụ thể về việc không tổ chức các lễ hội đã được cấp phép, để chúng tôi giải thích rõ với người dân. Chứ nếu cứ nói lễ hội phản cảm, không được tổ chức thì người dân không đồng tình”, ông Phan nói thêm.

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL tỉnh Tuyên Quang mong mỏi văn bản chỉ đạo cụ thể từ Bộ vì hiện tại, đã có hàng trăm con trâu tập trung tại khu vực tổ chức lễ hội chọi trâu hàng năm. “Cứ tháng 10 hàng năm, người dân đã chuẩn bị chọi trâu. Bà con đợi ăn Tết xong là tổ chức lễ hội…”, ông Phan giải thích.

Liên quan đến lễ hội chọi trâu, Bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Yên Bái cho biết từ năm 2016 trở về trước, tại tỉnh có lễ hội treo đầu trâu (ở Đông Cuông). Nhưng kể từ năm 2017, có chỉ đạo của Bộ VH,TT&DL, lãnh đạo Sở VH,TT&DL Yên Bái tích cực vận động nhân dân, giải thích để người dân hiểu và thay đổi cách thức thực hành các lễ hội có tính phản cả và đã có 7 địa phương bỏ tổ chức chọi trâu trong năm. Trong năm 2018, tỉnh Yên Bái cam kết sẽ không còn địa phương nào tổ chức lễ hội chọi trâu.

Ngoài Yên Bái, lễ hội Cầu Trâu xã Hương Nha (Phú Thọ) đã không tổ chức nghi thức đập đầu trâu mà thay bằng nghi thức thực hành trình diễn; 90 làng Cơ Tu huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam bỏ tục đâm Trâu...

Về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn gây tranh cãi, lãnh đạo Sở VH, TT&DL Hải Phòng thừa nhận bên cạnh những yếu tố đạt được, tích cực của lễ hội tâm linh thì lễ hội Đồ Sơn vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, năm vừa qua đã để xảy ra việc trâu húc chủ gây ồn ào dư luận.

BTC lễ hội chọi trâu Đồ Sơn hứa hẹn trong năm 2018, sẽ siết chặt an ninh, gia cố hàng rào bảo vệ sân đấu… Lễ hội năm nay không tổ chức vòng đấu loại, chỉ diễn ra vòng chung kết và sẽ chú ý hơn tới phần lễ….

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tiếp tục được tổ chức.
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tiếp tục được tổ chức.

Trước ý kiến đại diện các địa phương xoay quanh lễ hội chọi trâu, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định chỉ công nhận lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Còn các lễ hội chọi trâu phi truyền thống khác không nên tổ chức vì tính phản cảm, bạo lực…

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, lễ hội truyền thống có ý nghĩa tốt đẹp mới được công nhận là di sản văn hóa. Còn lại những lễ hội chọi trâu biến tướng, kích động bạo lực và phản cảm không được tổ chức.

Theo bà Trịnh Thị Thủy, lễ hội chọi trâu phản cảm ở chỗ: trâu chọi xong bị đem đi mổ thịt; nhiều địa phương biến trường học, thư viện, cơ quan chính quyền thành nơi xẻ thịt trâu bán; bán vé thu tiền là vi phạm quy định bên cạnh đó còn hiện tượng cá cược gây bất ổn trên địa bàn…

“Nếu Bộ VH, TT&DL không quyết liệt thì gần như cả nước tổ chức… chọi trâu rồi”, bà Trịnh Thị Thủy thẳng thắn nói. Bà Thủy cũng đề nghị cơ quan quản lý các địa phương tích cực tuyên truyền giá trị tốt đẹp, khơi dậy giá trị nhân văn của lễ hội; đồng thời có biện pháp xử lý mạnh tay với các trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 29/12/2017; Bộ VH, TT&DL vừa có văn bản gửi các sở VH,TT&DL yêu cầu tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018 và Tết Mậu Tuất. Theo đó, các cơ quan đơn vị thuộc ngành cần tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội bảo đảm không để xảy ra các hiện tượng phản cảm như tranh cướp lộc, mê tín dị đoan, cờ bạc... Quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép tổ chức lễ hội trên địa bàn, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân ái của dân tộc; không cấp phép tổ chức lễ hội chọi trâu, hội chọi trâu không phải là lễ hội truyền thống.

Nguyễn Hằng

MỚI NHẤT
Đăng Dương - Kim Xuyến “cưới lại” sau 15 năm nên duyên vợ chồng
Đăng Dương - Kim Xuyến “cưới lại” sau 15 năm nên duyên vợ chồng

(Dân trí) - Ca sĩ Đăng Dương và bà xã Kim Xuyến vừa tổ chức đám cưới hết sức lãng mạn tại Phú Quốc sau 15 năm nên duyên vợ chồng. Cặp đôi này còn lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa bằng bộ ảnh cưới “siêu” lãng mạn.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 12:26

Vì sao VTV phải đăng ký bảo vệ bản quyền Táo Quân tại Mỹ?
Vì sao VTV phải đăng ký bảo vệ bản quyền Táo Quân tại Mỹ?

(Dân trí) - Theo thông tin từ đại diện truyền thông của Táo Quân, VTV vừa ký hợp đồng nhờ phía Mỹ và Việt Nam bảo hộ bản quyền Táo Quân trên mạng Internet sau một loạt các vụ xâm phạm bản quyền thời gian qua.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 12:23

Quán cà phê khỏa thân khiến công chúng nổi giận
Quán cà phê khỏa thân khiến công chúng nổi giận

(Dân trí) - Mới đây, dư luận Thái Lan đã nổi giận trước chiêu trò câu khách của một quán cà phê mới mở khi tất cả các nữ phục vụ ở đây gần như khỏa thân, chỉ mặc món đồ nhỏ xíu kết hợp với chiếc tạp dề cũng không lấy gì làm… dày dặn, dài rộng.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 11:00

Cái kết có hậu cho Romeo và Juliet ngoài đời thực
Cái kết có hậu cho Romeo và Juliet ngoài đời thực

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc nàng Juliet nhận lời cầu hôn của chàng Romeo ngay trên sân khấu của nhà hát lớn nhất nước Nga.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 10:29

Rực rỡ đêm hội sắc xuân miền tây và công bố di sản cấp quốc gia lễ Xăng Khan
Rực rỡ đêm hội sắc xuân miền tây và công bố di sản cấp quốc gia lễ Xăng Khan

(Dân trí) - Tối 3/2, tại huyện Quế Phong (Nghệ An) diễn ra Đêm hội Sắc xuân miền tây lần thứ V. Cũng trong dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã trao bằng công nhận Lễ Xăng Khan của người Thái Nghệ An là Di sản cấp quốc gia.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 03:00

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê sẽ giao lưu với đồng bào các dân tộc Đắk Lắk đêm giao thừa
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê sẽ giao lưu với đồng bào các dân tộc Đắk Lắk đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa, tại Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) người dân ngoài việc được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc sẽ còn được giao lưu trò chuyện cùng tân Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê và xem bắn pháo hoa.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 02:00

Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối
Người mẫu sẽ có không gian thay đồ riêng tư để phòng tránh nạn quấy rối

(Dân trí) - Nền công nghiệp thời trang bắt đầu đưa ra những quy định mới để đương đầu với nạn quấy rối tình dục.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 01:41

Công chúng nổi giận vì tranh khắc họa nữ thần khỏa thân bị gỡ bỏ
Công chúng nổi giận vì tranh khắc họa nữ thần khỏa thân bị gỡ bỏ

(Dân trí) - Bức họa đặc tả những nữ thần sông nước khỏa thân đã bị gỡ bỏ khỏi một triển lãm nghệ thuật khiến công chúng nổi giận.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:32

Táo Quân 2018 “đá xoáy” hoa hậu thẩm mỹ, cải cách Tiếng Việt...
Táo Quân 2018 “đá xoáy” hoa hậu thẩm mỹ, cải cách Tiếng Việt...

(Dân trí) - Táo Quân 2018 không còn màn báo cáo dài dằng dặc như mọi năm thay vào đó các Táo sẽ tham gia trình diễn catwalk. Từ các tiết mục trình diễn mà nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế, dân sinh, môi trường, quy hoạch, y tế… đã được đề cập.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:01

Cô Đẩu “bung lụa”, Ngọc Hoàng bần thần trong hậu trường Táo Quân 2018
Cô Đẩu “bung lụa”, Ngọc Hoàng bần thần trong hậu trường Táo Quân 2018

(Dân trí) - Trong hậu trường buổi ghi hình đầu tiên của chương trình Táo Quân 2018 diễn ra vào tối qua (2/2), trong khi “Cô Đẩu” Công Lý “bung lụa” với bộ trang phục lộng lẫy thì “Ngọc Hoàng” Quốc Khánh lại có vẻ bần thần vì căng thẳng.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 07:55

Daniel Craig là James Bond… “xấu trai” nhất
Daniel Craig là James Bond… “xấu trai” nhất

(Dân trí) - Daniel Craig - nam diễn viên hóa thân vào vai điệp viên 007 đưa lại doanh thu lớn nhất lịch sử điện ảnh - hóa ra lại là James Bond “xấu trai” nhất trong số các diễn viên nam từng đảm nhận vai này.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:00

Nhìn lại một năm đầy biến động của các nghệ sĩ tuổi Dậu
Nhìn lại một năm đầy biến động của các nghệ sĩ tuổi Dậu

(Dân trí) - Tính theo âm lịch, chỉ còn chưa đầy 2 tuần lễ nữa là năm Đinh Dậu đóng lại. Nhìn lại một năm của các nghệ sĩ tuổi Dậu để thấy rõ hơn những gì họ đã làm được trong năm và cũng là để những người tuổi Dậu cố gắng hơn trong năm Tuất.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam diễn viên lao đao vì cáo buộc hỗ trợ bạn gái tự sát
Nam diễn viên lao đao vì cáo buộc hỗ trợ bạn gái tự sát

(Dân trí) - Nam diễn viên người Ấn Độ - Sooraj Pancholi (27 tuổi) - hiện đang phải đối diện với cáo buộc hỗ trợ bạn gái - nữ diễn viên Jiah Khan (qua đời năm 25 tuổi) - tự sát.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:58

Du khách bị treo ngược trên… “vòng quay tận thế”
Du khách bị treo ngược trên… “vòng quay tận thế”

(Dân trí) - Các du khách ngồi trên “vòng quay tận thế” ở công viên điện ảnh Movie World đã vừa được trải nghiệm cảm giác… “tận thế”.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:55

Dàn Hoa Hậu bất ngờ “tân trang nhan sắc” để đón năm mới tại thẩm mỹ viện
Dàn Hoa Hậu bất ngờ “tân trang nhan sắc” để đón năm mới tại thẩm mỹ viện

Có mặt tại Hà Nội vào những ngày gần kề năm mới, Hoa Hậu Trái Đất 2017 Karen Ibasco gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc rạng rỡ tràn đầy sức sống, trái ngược hoàn toàn với những nhận định tiêu cực của giới truyền thông khi mới đăng quang cách đây 3 tháng.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 11:00

Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu
Bê bối ở Hollywood khiến giải đua F1… ngưng sử dụng người mẫu

(Dân trí) - Giải đua ô tô Công thức 1 (F1) sắp tới sẽ không có sự xuất hiện của người mẫu nữa. Quyết định gây sốc này được báo giới phương Tây nhận định là có liên quan tới loạt vụ bê bối quấy rối tình dục gây chấn động Hollywood thời gian qua.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 10:01

Không bao giờ hết sửng sốt với thời trang denim… lập dị
Không bao giờ hết sửng sốt với thời trang denim… lập dị

(Dân trí) - Hãng bán lẻ thời trang online nổi tiếng của Anh đã khiến người yêu đồ denim sửng sốt vì một chiếc áo ống denim “nhỏ xíu” được tạo thành từ… phần cạp của một chiếc quần jeans.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 07:25

Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018
Tái hiện cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong Hội chữ Xuân 2018

(Dân trí) - Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 vừa tổ chức họp báo để giới thiệu về chuỗi hoạt động năm nay. Năm nay, bên cạnh các hoạt động cho chữ và triển lãm thi pháp sẽ tái hiện lại cảnh sĩ tử lều chõng đi thi trong khu vực Hồ Văn - Văn Miếu.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 01:00

Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp: “Lửa thắp lên rồi sẽ cháy tận cùng thôi”
Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp: “Lửa thắp lên rồi sẽ cháy tận cùng thôi”

Đêm nhạc “Như tôi đã sống” tôn vinh chân dung Anh hùng lao động, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp qua thơ, nhạc được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô trong 2 ngày 27 - 28/1 vừa qua đã kín ghế khán giả tới thưởng thức, dù chịu ảnh hưởng "một nốt thăng" của U23.

Thứ sáu, 02/02/2018 - 12:11

Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean
Người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng nhờ giống hệt Mr Bean

(Dân trí) - Một người đàn ông bất ngờ trở nên nổi tiếng khi xuất hiện trong chương trình tìm kiếm tài năng của Thái Lan - “Thailand's Got Talent”. Anh đã gây sửng sốt cho khán giả và giám khảo bởi biểu cảm rất giống Mr Bean.

Thứ năm, 01/02/2018 - 04:00

NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ
NSND Trung Hiếu bất ngờ tiết lộ về thời gian cưới vợ

(Dân trí) - NSND Trung Hiếu cho biết, gặp ai anh cũng bị hỏi “khi nào cưới vợ” nên đã nhiều lần trả lời là sang năm. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin thì đúng là năm 2018 Trung Hiếu có thể sẽ có tin báo hỷ.

Thứ năm, 01/02/2018 - 03:54

Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết
Ngã ngửa với lý do nghệ sĩ Quang Thắng nhận đóng hài Tết

Theo tiết lộ của "Táo Kinh tế" Quang Thắng, đạo diễn Đông Hồng liên tục mời anh đóng phim vì lý do đặc biệt này.

Thứ năm, 01/02/2018 - 01:51

"Mẹ chồng" Lan Hương ám ảnh trước sự ra đi của người quen
"Mẹ chồng" Lan Hương ám ảnh trước sự ra đi của người quen

(Dân trí) - Nữ nghệ sĩ tâm sự rằng, chị đã từng ngậm ngùi tiễn biệt rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp… vì căn bệnh quái ác. Mỗi khi như thế chị cảm thấy bất lực và ám ảnh làm sao.

Thứ năm, 01/02/2018 - 11:00

Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ
Những lần cầu thủ nổi giận làm… “rụng tim” người hâm mộ

(Dân trí) - Khi cầu thủ Tom Brady - chồng siêu mẫu Gisele Bundchen - nổi giận vì một MC lỡ buông lời thiếu tôn trọng đối với vợ con anh, fan đã cảm động vì sự trân trọng mà anh dành cho gia đình. Và còn có cơn tức giận khác nữa của một cầu thủ cũng “đáng yêu” không kém.

Thứ năm, 01/02/2018 - 07:44