Thứ tư, 23/03/2016 - 17:40

Ban nhạc Ngũ Cung: “Trước đó, chúng tôi đã có những dự cảm không tốt rồi”

Dân trí

Có mặt tại lễ tang nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập, các thành viên trong ban nhạc Rock Ngũ Cung đã không cầm được nước mắt khi kể lại những kỷ niệm buồn vui với anh cả làng Rock. Tuy nhiên, các thành viên trong ban nhạc Rock này cũng cho rằng, trước đó họ đã có những dự cảm không tốt về sức khỏe của nhạc sĩ Trần Lập.

Âm nhạc của Bức Tường nói chung và của nhạc sĩ Trần Lập nói riêng đã ảnh hưởng như thế nào đến nhóm Ngũ Cung?

Chúng tôi có thể nói, anh Trần Lập như một “hướng đạo sinh” trong dòng nhạc Rock. Đây không phải là ý kiến riêng của Ngũ Cung mà là ý kiến của nhiều người trước đó. Anh đã có công rất lớn trong việc phổ thông hóa nhạc Rock, từ thời kỳ mới chớm của nhạc Rock tại Việt Nam cho đến tận bây giờ. Đầu tiên người ta nghe những tác phẩm của Bức Tường trước rồi người ta đến với Rock rất nhẹ nhàng. Từ từ như vậy, người ta nghe nhiều thể loại Rock của nhiều ban nhạc khác nhau và chọn cho mình một dòng Rock mà người ta yêu thích nhất. Và thường thì khán giả đã yêu Rock rồi trọn đời người ta sẽ yêu thích thứ âm nhạc đó. Rock cũng tác động rất lớn đến bản ngã của con người, nói hộ những tâm tư, suy nghĩ, cá tính của người ta. Có được điều dó là bởi Rock rất thật. Chính vì vậy mà đông đảo người hâm mộ cũng như giới chuyên môn có thể đánh giá được tầm ảnh hưởng của anh Trần Lập đối với nhạc Rock thời kỳ đầu của Việt Nam cho đến thời điểm bây giờ.

Vòng hoa của ban nhạc Ngũ Cung viếng ca nhạc sĩ Trần Lập.
Vòng hoa của ban nhạc Ngũ Cung viếng ca nhạc sĩ Trần Lập.

Vậy còn con người của nhạc sĩ Trần Lập có ảnh hưởng như thế nào đến các bạn?

Chúng tôi và anh Lập đều có xuất phát điểm giống nhau đó là đều đam mê nhạc Rock, sau đó chơi nhạc Rock. Sự ảnh hưởng của anh Lập là những cống hiến của anh qua những tác phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác cùng những lần biểu diễn trong hàng trăm chương trình từ Bắc vào Nam. Tôi nghĩ, không chỉ bây giờ mà trong tương lai, những đóng góp của anh Lập và Bức Tường rất quan trọng đối với dòng chảy âm nhạc Việt Nam. Và tôi tin rằng, với những đóng góp của Bức Tường và các band nhạc Rock khác, nhạc Rock Việt Nam trong thời gian tới sẽ phát triển nhiều nhiều hơn nữa.

Ban nhạc Ngũ Cung: “Trước đó, chúng tôi đã có những dự cảm không tốt rồi” - 2

Trong quá trình hoạt động âm nhạc chung với Bức Tường, với nhạc sĩ Trần Lập. Giữa các bạn với nhạc sĩ Trần Lập có kỷ niệm nào đáng nhớ?

Quá trình hoạt động âm nhạc chung giữa ban nhạc Bức Tường với ban nhạc Ngũ Cung thì rất nhiều lần nên cũng có rất nhiều kỷ niệm trên sân khấu. Trong đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất là trong cuộc thi Rock Your Passion, anh Lập có ra vỗ vai cả ban nhạc chúng tôi rồi nói “Các em hát hay lắm, hãy cố gắng nhé!”. Chúng tôi có thể nói rằng, cho đến giờ phút này, câu nói đó của anh Lập là nguồn động lực rất lớn không chỉ cho Ngũ Cung mà còn cho rất nhiều ban nhạc Rock khác của Việt Nam để tiếp nối con đường mà anh Trần Lập cùng Bức Tường đã đi.

Tất cả các thành viên Ngũ Cung đều mang tâm trạng buồn đau khi đến viếng người anh cả làng Rocker.
Tất cả các thành viên Ngũ Cung đều mang tâm trạng buồn đau khi đến viếng người anh cả làng Rocker.

Ngoài ra, có một kỷ niệm đáng nhớ nữa đó là lúc chúng tôi biểu diễn trong Rock Storm tại Huế trong trời mưa tầm tã. Hồi đó, khán giả Huế rất nhiệt tình. Bản thân anh Lập cũng có tình cảm rất đặc biệt với khán giả Huế. Trong đêm mưa như thế, hàng ngàn khán giả vẫn đứng yên ở dưới, cầm điện thoại bật sáng giơ lên giữa gió mùa đông bắc, chúng tôi cứ thế đứng hát say sưa trong mưa. Chưa bao giờ chúng tôi cảm nhận được sự thăng hoa rõ rệt đến thế.

Lúc nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đổ bệnh, các bạn có thường xuyên liên lạc với anh ấy không?

Thời gian trước khi anh Lập bị bệnh, ban nhạc chúng tôi đang cộng tác với anh Lập trong một nhạc phẩm. Chắc chắn trong album sắp tới của Ngũ Cung sẽ có mặt nhạc phẩm đó. Chính anh Lập đã giúp đỡ chúng tôi sửa lời cho bài hát. Và lúc thực hiện công việc này thì anh Lập vẫn đang rất khỏe. Sau này, anh có nói với chúng tôi rằng: “Anh rất muốn hát cùng bọn em, cùng ban nhạc. Nhưng lúc này anh đang ốm nên rất khó chịu trong người. Sức anh cũng đang dần yếu rồi. Bọn em phải làm sao tập hợp lại lần cuối để thu âm cho thật hay”. Thật sự chúng tôi rất tiếc vì khi tác phẩm này chưa hoàn thành thì anh đã ra đi rồi. Với chúng tôi, sự ra đi của anh Lập là một mất mát rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam nói chung và cho dòng nhạc Rock nói riêng. Chúng tôi cứ tự hỏi, không biết đến bao giờ thì mới có một nhân tài như vậy nữa.

Ngũ Cung nhìn mặt người anh của mình lần cuối.
Ngũ Cung nhìn mặt người anh của mình lần cuối.

Vậy trong lần cuối cùng các bạn gặp anh Trần Lập là khi nào?

Thực ra, trước đó, các thành viên trong ban nhạc chúng tôi đã có những dự cảm không tốt rồi. Lúc anh Lập mới ốm, anh có gọi mấy anh em chúng tôi đến nhà, cùng các ban nhạc khác nữa để trò chuyện một số vấn đề. Trong buổi gặp hôm đấy, chúng tôi đã xúc động không nói được điều gì. Chúng tôi cũng có động viên anh cố gắng chiến đấu đến cùng với bệnh tật. Anh cũng gửi gắm ở chúng tôi khá nhiều niềm tin và hy vọng.

Cái mà chúng tôi học được từ anh Trần Lập đó là tư duy về truyền thông và tư duy về tổ chức. Nói gì thì nói, trong 7 năm anh Lập làm đạo diễn Rock Storm thì chúng tôi đã có đến 5 năm làm việc với nhau. Trong 5 năm đồng hành đó, chúng tôi không chỉ có rất nhiều kỷ niệm vui buồn với ban nhạc Bức Tường mà với cả anh Trần Lập. Có cả bức xúc, có cả niềm hân hoan, có cả những ấm ức… tất cả chúng tôi đều sẻ chia với nhau.

Không rời ánh mắt khỏi nơi người anh đang nằm khi đi vòng quanh linh cửu
Không rời ánh mắt khỏi nơi người anh đang nằm khi đi vòng quanh linh cửu

Với tư cách đồng nghiệp, các bạn có lời nhắn nhủ gì đến chị Mai Hoa - vợ của ca nhạc sĩ Trần Lập trong lúc này?

Thực ra, bây giờ để nói những loài hoa mỹ, những lời động viên, những lời chia sẻ… thì mấy ngày qua, kể từ khi anh Trần Lập trút hơi thở cuối cùng đến giờ đã có hàng triệu người nói rồi. Rất nhiều những lời tri ân, những tình cảm, sự xót thương… đã được bày tỏ rất nhiều trên Facebook, trên các diễn đàn rồi. Chúng tôi có nói nữa cũng chỉ là sự trùng lặp về ý thôi. Điều chúng tôi muốn nói lúc này là chị hãy yên lòng vì chúng tôi luôn bên cạnh chị và cháu. Chúng tôi sẽ tiếp bước anh Trần Lập thắp tiếp ngọn lửa của âm nhạc và truyền sự lạc quan cho mọi người như anh đã từng làm.

Cảm ơn các bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Ảnh: Mạnh Thắng