Thứ tư, 24/08/2016 - 09:47

Bằng Kiều: “Người trong cuộc mới cảm nhận hết sự hy sinh của nhau”

Dân trí

"Người phụ nữ ở ngoài vào thì thấy bạn gái hy sinh vì tôi. Người đàn ông nhìn vào lại bảo, ông này vừa tuột “gông” ra khỏi cổ, đang sướng như thế đã vội đeo “gông” vào. Nói chung phải là người trong cuộc mới cảm nhận được hết sự hy sinh của nhau", ca sĩ Bằng Kiều chia sẻ.

Trong buổi trò chuyện để giới thiệu về đêm nhạc “Đêm tình nhân 3” sẽ diễn ra ở Hà Nội vào ngày 17/9 tới, Bằng Kiều đã tiết lộ khá nhiều câu chuyện thú vị về tuổi thơ lẫn cuộc sống hiện tại.

“Tôi “bụi đời” từ bé…”

Có người cho biết, thời còn bé, anh đã nổi danh là “ca sĩ đám cưới”. Thời điểm anh bắt đầu đi hát đám cưới là năm bao nhiêu tuổi?

Tôi đi hát đám cưới từ năm 6 - 7 tuổi gì đó. Thời đó, cát- sê là bánh kẹo và được ăn cỗ. Cứ mỗi lần tôi đi hát đám cưới về là mấy anh chị và mấy đứa bạn hàng xóm được một bữa kẹo bánh nhai mỏi mồm (cười). Vì thế nên tôi mê đi hát đám cưới lắm.

Bằng Kiều thời đôi mươi... Ảnh: TL.
Bằng Kiều thời đôi mươi... Ảnh: TL.

Thời đó, mỗi lần đi hát đám cưới, anh thường hát những bài gì?

Hồi bé, bố tôi dạy hát nhạc Pháp, còn các anh chị thì dạy hát nhạc Mỹ… Tôi nhớ là nhạc của ban nhạc Boney M với cả nhạc Smokie. Thời đó, tôi ít hát nhạc trẻ con lắm, chỉ thuộc có vài bài tủ để lên trường hát thôi. Tôi hát đám cưới cho đến khi vào học Nhạc viên. Khi vào Nhạc viện chúng tôi thành lập ban nhạc sinh viên để đi biểu diễn ở các chương trình dạ vụ sinh viên hoặc các phòng trà. Thời đó, ban nhạc “Chìa khóa vàng” với “Hoa sữa” là thống lĩnh “thị trường” âm nhạc sinh viên.

Xem ra tuổi thơ của anh cũng khá dữ dội đấy chứ?

Đúng thế, tuổi thơ của tôi dữ dội lắm, tôi “bụi đời” từ bé rồi (cười). Ngoài chuyện 6 - 7 tuổi đã đi hát đám cưới thì còn cả những chuyện “lang bạt kỳ hồ” khắp Hà Nội mà nhiều người đều biết. Thời bé tôi nghịch lắm và rất thích đi. 6 tuổi là đã biết nhảy tàu từ Cửa Nam lên Tô Tịch để mua quay, rồi lên Bờ Hồ chơi cả ngày hoặc đi bộ lên Nghi Tàm mua cá vàng.

Thời bé tôi được các anh chị trong nhà thương chiều lắm vì nhỏ nhấtt nhà, lại hát hay. Tôi giống như đồ chơi của cả nhà ấy. Tức là anh chị đi đâu cũng “vác” theo vì tôi có thể hát hò, nhảy múa… Nhiều khi bạn bè của bố mẹ hoặc anh chị “mượn” tôi về một hai tuần chơi rồi lại trả lại nhà. Tôi thời đó lại rất thích ở nhà người khác nên ai đưa đi tôi cũng chịu hết.

Tôi nhớ rằng, bố mẹ mấy người bạn của tôi thời đó cũng thích tôi lắm. Toàn muốn tôi sang chơi. Nhiều nhà tôi qua “ăn dầm ở dề” ở đó cả tuần mà khi về họ vẫn muốn tôi quay lại dù cách nhau có mấy nhà. Nhiều hôm, chỉ về nhà tắm rửa thay quần áo thôi, còn toàn ở nhà của bạn, ăn ngủ gì cũng ở đó cả. Ngày xưa, Hà Nội vắng và an toàn lắm, không giống như bây giờ. Chuyện trẻ con nhảy tàu đi khắp Hà Nội chơi là chuyện rất bình thường.

Anh chính thức kiếm được tiền từ năm bao nhiêu tuổi?

Tôi kiếm được tiền từ năm 18 tuổi bằng việc buôn hàng “cáy” tức là hàng đầu máy, tivi, dàn âm thanh cũ… Ngày xưa, tôi rất thích nghe nhạc nên mua mấy cái đài hoặc đầu máy nghe nhạc, mua về nghe nhưng nếu thấy lãi thì bán mua cái khác.

Bằng Kiều giờ đã là ông bố của 3 con... Ảnh: TL.
Bằng Kiều giờ đã là ông bố của 3 con... Ảnh: TL.

Bây giờ đi hát đám cưới, anh còn cảm thấy thích thú như ngày xưa không?

Không, bây giờ đi hát đám cưới không có cảm giác như ngày xưa. Bây giờ mà đi hát đám cưới thì cát-sê phải nhiều tôi mới đi (cười). Bây giờ, đám cưới nào mà mời Bằng Kiều hát là biết đại gia rồi.

Từng ở chung một phòng với Minh Tuyết

Nhiều người gọi ca sĩ Minh Tuyết là “nữ hoàng gợi cảm”. Là người gắn bó với Minh Tuyết cả trên sân khấu lẫn ngoài đời, anh thấy điều này có đúng không?

Minh Tuyết thường hay mặc đồ sexy lên sân khấu nên mọi người cứ nghĩ cô ấy là người sexy, nữ tính… Tôi thì tôi thấy cô ấy là một người phụ nữ bình thường. Ngoài đời, Minh Tuyết là người khá kín đáo và ý nhị, thậm chí hơi trái ngược với hình ảnh trên sân khấu.

Là một “partner” trên sân khấu với Minh Tuyết, giữa hai người có kỷ niệm gì “ám ảnh” trong quá trình đi diễn chung?

Tôi với Minh Tuyết là cũng trên từng cây số với nhau từ bao nhiêu năm qua. Ở bên Mỹ, việc đi diễn chỉ vất vả khi bay thôi chứ không giống ở Việt Nam là phải lo rất nhiều thứ. Tuyết thì thường hay đi diễn với chồng. Thỉnh thoảng đi ra nước ngoài mới không đi cùng chồng thôi. Trong số những lần đi diễn cùng nhau thì cũng có những lần phải “nếm mật, nằm gai” theo đúng nghĩa. Có những lần, anh em đi diễn ở một vùng rất heo hút, chỉ có rặt mỗi Casino thôi. Vùng đó toàn Mỹ đen thôi, rất sợ. Đợt đó, hai anh em ở khách sạn nhưng không dám ở riêng mà ở chung một phòng rồi chờ đến giờ ra sân bay là vọt ra sớm.

Nghe nói, ngày xưa chính anh là người đã mai mối Minh Tuyết cho một người bạn của mình nhưng không thành?

Không, điều đó không đúng. Mặc dù Minh Tuyết mới tổ chức đám cưới đây thôi nhưng khi tôi gặp Minh Tuyết thì cô ấy đã sống với chồng khá lâu rồi. Cuộc sống của Minh Tuyết với chồng đang rất hạnh phúc và họ vẫn chưa có con. Tuyết hơi mê nghề nên không muốn ngắt quãng hay sao ấy.

Bằng Kiều và Minh Tuyết từng là một cặp đôi tình nhân rất ăn ý trên sân khấu. Ảnh: TL.
Bằng Kiều và Minh Tuyết từng là một cặp đôi tình nhân rất ăn ý trên sân khấu. Ảnh: TL.

Vậy theo anh, ở hải ngoại, ca sĩ nào là sexy nhất cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thực?

Là Tóc Tiên. Tóc Tiên là cô gái giữ được phong cách ổn định nhất cả trên sân khấu lẫn ngoài đời. Cô ấy có thể “thiêu đốt” ánh nhìn của cánh đàn ông chúng tôi ở mọi lúc, mọi nơi (cười).

“Thèm” có một cô con gái…

Anh thấy mình thay đổi như thế nào kể từ khi bắt đầu cuộc sống mới Dương Mỹ Linh?

Tất nhiên, bản thân chúng tôi đều thay đổi đề phù hợp với nhau và cùng xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Ai cũng thế thôi, đứng một mình có thể gốc cạnh nhưng khi sống chung với nhau phải “gọt” đi nhiều thứ để tránh những va chạm, mâu thuẫn… Với bạn bè và gia đình cũng thế. Khi ở cạnh ai, gần người nào thì mình cần biết họ là người như thế nào và điều chỉnh mình ra sao để tranh được tối đa những va chạm chứ tôi không áp đặt người ta theo mình.

Anh với bạn gái mới có một khoảng cách khá xa về tuổi tác. Chuyện hòa hợp đối với anh có quá khó khăn?

Bạn ấy cũng không phải là người trẻ quá, cũng ba mươi mấy tuổi rồi. Vì thế chúng tôi không bị chênh lệch quá. Tôi cũng là người “dĩ hòa vi quý”. Tôi thường đặt mình vào vị thế của người đối diện để suy nghĩ. Kể cả người ta làm những điều mình không thích thì mình cũng đặt mình vào họ để lý giải vì sao họ lại làm thế. Đối với tôi, bất kỳ điều gì cũng có lý do của nó. Nếu chỉ nhìn vào khía cạnh của cá nhân mình thì dễ bị suy diễn, hẫng hụt lắm.

Ngoài ra, lúc nào chúng tôi cũng rất cởi mở với nhau, kể cả chuyện vui lẫn chuyện không vui về nhau. Có gì vui cũng nói, không vui cũng nói… nói ra để hiểu nhau rồi nếu chưa chấp nhận thì lại tìm cách giải quyết tiếp. Quan điểm sống của tôi là vậy. Với người trong gia đình, bạn bè hay những người phụ nữ của mình cũng đều như thế hết.

Bằng Kiều và Dương Mỹ Linh. Ảnh: TL.
Bằng Kiều và Dương Mỹ Linh. Ảnh: TL.

Khi quyết định gắn bó cuộc đời với anh, Dương Mỹ Linh đã phải chịu khá nhiều thiệt thòi, cả về điều tiếng lẫn sự nghiệp. Anh bù đắp cho bạn gái của mình bằng cách nào?

Theo tôi, sự hy sinh của một người chẳng bao giờ đủ cả. Vì bản thân người kia thấy mình có đáng hy sinh người ta mới hy sinh cho mình. Người phụ nữ nhìn ở ngoài vào thì thấy Linh hy sinh vì tôi. Người đàn ông nhìn vào lại bảo, ông này vừa tuột “gông” ra khỏi cổ, đang sướng như thế đã vội đeo “gông” vào (cười). Nói chung phải là người trong cuộc mới cảm nhận được hết sự hy sinh của nhau.

Anh với Dương Mỹ Linh có ý định sinh thêm em bé?

Tôi chưa. Chúng tôi đều đã lớn hết rồi nên hiểu chuyện con cái không phải muốn là được mà không muốn mà ông trời cho thì cũng phải nhận. Chuyện con cái là phải để tự nhiên.

Đã có 3 cậu con trai rất dễ thương rồi, nếu có thêm con anh có mong muốn một cô con gái?

Có chứ, tôi vẫn rất thích có một cô con gái vì con gái thường gần gũi bố hơn, con trai lại gần mẹ. 3 đứa con của tôi vẫn rất yêu bố nhưng yêu theo kiểu đàn ông với đàn ông, còn các cháu yêu mẹ lại khác. Sự khác biệt về giới tính khiến tình yêu của 3 đứa đối với mẹ có sự gần gũi, sự quan tâm đặc biệt hơn.

Cám ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long