Chủ nhật 01/02/2015 - 10:00

Bảo vật quốc gia “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của Nguyễn Sáng

Lựa chọn một bối cảnh đặc biệt với những nhân vật độc đáo, họa sỹ tài danh Nguyễn Sáng đã kể một câu chuyện sâu sắc, khác lạ qua tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ.”

Bảo vật quốc gia “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của Nguyễn Sáng

Bức tranh “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của cố họa sỹ Nguyễn Sáng. (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Buổi kết nạp Đảng đặc biệt

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến cho biết, đây là một bức tranh sơn mài độc đáo vào bậc nhất của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam về cả nội dung tư tưởng và bút pháp nghệ thuật. Cố họa sỹ Nguyễn Sáng đã dựng lại khung cảnh một buổi lễ kết nạp Đảng đặc biệt.

“Dù ‘Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ’ thuộc mảng đề tài nhưng lại không hề khô khan. Tác giả đã có một cách thể hiện đầy cảm xúc, mang đến cho người xem sự lắng đọng về một đề tài tưởng như rất… gai góc,” bà Yến chia sẻ.

Không gian của buổi lễ không phải là những gian phòng yên tĩnh mà là một góc chiến hào chật hẹp giữa thời khắc cam go giữa hai trận đánh.

“Giờ phút kết nạp Đảng thiêng liêng được thể hiện một cách giản dị nhưng vô cùng sâu sắc trong một không gian nén chặt, giữa thời điểm đầy thử thách cam go - giữa hai trận đánh. Điều đó mang đến cho người xem cảm nhận sâu sắc về sự khốc liệt, không khí căng thẳng của chiến tranh,” nhà nghiên cứu Nguyễn Hải Yến phân tích.

Người lính được kết nạp Đảng (đầu quấn băng trắng) - một trong những nhân vật trung tâm của bức tranh tay cầm súng, mắt nhìn nghiêm nghị về phía lá cờ Đảng trên vách hào.

Bên cạnh đó, các nhân vật không xuất hiện với vẻ nghiêm nghị như thường thấy. Thay vào đó, tất cả đều ở trạng thái chuyển động: một chiến sỹ đỡ đồng đội bị thương (ở góc trái), một chiến sỹ hối hả chạy ra trận (trong phần hậu cảnh), các nhân vật ở trung tâm bức tranh gắn kết với nhau bằng cái cái bắt tay đầy quyết tâm…

“Tất cả được kết nối với nhau một cách chặt chẽ để tạo thành một chỉnh thể ấn tượng, tập trung làm nổi bật chủ đề chung,” bà Nguyễn Hải Yến cho hay.

Theo nhà nghiên cứu này, khi đặt “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” cạnh những họa phẩm khác cùng khai thác đề tài này (như “Kết nạp Đảng trong nhà tù”-Nguyễn Đức Nùng, “Từ trong bóng tối”-Lê Quốc Lộc…), sáng tác của Nguyễn Sáng mang vẻ sinh động riêng với nhiều điểm khác lạ và giàu sức thuyết phục hơn cả.

Chân dung họa sỹ Nguyễn Sáng - tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh.

Chân dung họa sỹ Nguyễn Sáng - tranh sơn dầu của Đinh Quang Tỉnh.

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm nên điều đó là màu sắc của bức tranh. “Họa sỹ đã rất dụng công trong việc phối màu. Màu vàng nâu của đất đồng hành cùng màu đỏ của cờ Đảng tạo nên sự gần gũi, thân thuộc nhưng cũng rất thiêng liêng,” bà Yến bày tỏ.

Bảo vật quốc gia

Bức tranh “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của họa sỹ Nguyễn Sáng được công nhận là bảo vật quốc gia theo Quyết định số 2599/QĐ-TTg (ngày 30/12/2013) của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, tác phẩm đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

“Đây là hiện vật nguyên gốc, độc bản và là tác phẩm được rất nhiều các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa, mỹ thuật đánh giá cao với đầy đủ các giá trị: giá trị lịch sử, giá trị thẩm mỹ và giá trị văn hóa,” Hồ sơ di sản của Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nêu rõ.

Cụ thể, với việc tái hiện chân thực hình ảnh một cuộc kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ, bức tranh góp một phần quan trọng vào việc nghiên cứu các giá trị lịch sử căn bản để dẫn đến thắng lợi lừng lẫy của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, tác phẩm là sự kế thừa lối tạo hình của nghệ thuật phương Tây với thủ pháp hiện thực chắc khỏe, nhưng lại mang đậm tinh thần, màu sắc Việt. “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” là minh chứng căn bản cho khả năng biểu cảm đa dạng của nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Phân tích sâu hơn về khía cạnh này, họa sỹ Lương Xuân Đoàn cho biết: bên cạnh những màu sắc quen thuộc của hệ màu sơn ta truyền thống (màu đỏ son, vàng, bạc), họa sỹ Nguyễn Sáng đã dụng công phối thêm một số màu mới (như màu lam, lục).

“Từ việc gạn lọc ra những chi tiết đắt giá, họa sỹ đã nâng tầm khái quát cho tác phẩm để làm nổi bật lòng yêu nước, niềm tin vào Đảng và tinh thần đoàn kết, quyết tâm chiến đấu của những người chiến sỹ Điện Biên,” họa sỹ Lương Xuân Đoàn cho hay.

Họa sỹ Nguyễn Sáng (1923-1988) được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 (năm 1996). Cùng với họa sỹ Nguyễn Gia Trí và họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, ông được coi là cây đại thụ của dòng tranh sơn mài Việt Nam.

Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sỹ Nguyễn Sáng: “Giặc đốt làng tôi,” “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ,” “Thiếu nữ bên hoa sen,” “Thanh niên thành đồng”…


Theo An Ngọc
Vietnam+
MỚI NHẤT
Diễn viên Tự Long: “Tôi thiếu thốn tình cảm cha mẹ từ nhỏ”
Diễn viên Tự Long: “Tôi thiếu thốn tình cảm cha mẹ từ nhỏ”

Mỗi khi nhắc đến bộ phim “Đến hẹn lại lên”, rất ít người biết, vai nam chính là diễn viên Vũ Tự Lẫm, lại càng không biết ông chính là cha ruột của diễn viên Tự Long.

Thứ hai, 02/02/2015 - 02:10

Quốc Khánh: “Mười mấy năm đóng Ngọc Hoàng duy nhất một lần được “sướng”
Quốc Khánh: “Mười mấy năm đóng Ngọc Hoàng duy nhất một lần được “sướng”

“Năm ngoái tôi cũng được diễn một tí, đó là khi Ngọc Hoàng ốm có một người dân đóng thay Ngọc Hoàng, tôi đóng một lúc 2 vai nên được thoải mái một chút. Duy nhất trong mười mấy năm đóng Ngọc Hoàng thì có được một lần “sướng”, thoải mái tung hoành”.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:50

Kang Tae Oh: “Đà Nẵng đẹp tới mức tôi không thể nào quên”
Kang Tae Oh: “Đà Nẵng đẹp tới mức tôi không thể nào quên”

(Dân trí) - Nam diễn viên Hàn Quốc Kang Tae Oh- hiện đang được khán giả Việt Nam yêu mến qua vai diễn Junsu trong phim “Tuổi thanh xuân” đã đồng ý trả lời những câu hỏi của phóng viên Dân trí, ngay cả những câu hỏi liên quan đến “bóng tối” đằng sau nền giải trí xứ Hàn.

Thứ hai, 02/02/2015 - 10:15

Bí ẩn cuốn nhật ký “chỉ được công bố khi con tôi đã chết”
Bí ẩn cuốn nhật ký “chỉ được công bố khi con tôi đã chết”

(Dân trí) - Những bí ẩn bủa vây xung quanh những cuốn nhật ký của nữ nhà văn Anh từng giành giải Nobel Văn học - Doris Lessing - sau khi bà qua đời. Di chúc của bà yêu cầu rằng những cuốn nhật ký phải được giữ kín chừng nào con đẻ của bà còn sống.

Thứ hai, 02/02/2015 - 10:00

Báo Anh viết về đề tài đồng tính trên phim Việt Nam
Báo Anh viết về đề tài đồng tính trên phim Việt Nam

(Dân trí) - “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”, “Để mai tính 2”, “Đập cánh giữa không trung” đã gây sốt trong thời gian gần đây. Cả 3 bộ phim này đều có đề cập tới những người đồng tính, chuyển giới. Điều này đã thu hút sự quan tâm của báo chí nước ngoài.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:10

Lời chúc năm mới 2015 - Tuyển tập những lời chúc mới và sáng tạo nhất
Lời chúc năm mới 2015 - Tuyển tập những lời chúc mới và sáng tạo nhất

Lời chúc Tết là món quà tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về nên ai cũng mong muốn sở hữu những câu chúc hay và độc đáo. Đây là 20 câu chúc thịnh hành nhất trong năm nay.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:00

Quang Lê gọi danh ca Chế Linh là…bố trên sân khấu
Quang Lê gọi danh ca Chế Linh là…bố trên sân khấu

(Dân trí) - Quang Lê nhấn mạnh trên sân khấu, đây là lần đầu tiên anh đươc song ca cùng "bố Chế Linh". Ngày thường, Quang Lê vẫn gọi thân thương ca sĩ Chế Linh là "bố", thể hiện sự tôn kính và yêu mến của anh với nam danh ca.

Thứ hai, 02/02/2015 - 08:30

Kịch Sài thành rộn ràng đón Tết
Kịch Sài thành rộn ràng đón Tết

(Dân trí) - Kịch là một trong những món ăn tinh thần được ưa chuộng nhất trong những ngày Tết của người dân Sài thành. Với sự đầu tư nghiêm túc của nhiều “ông bầu, bà bầu”, hầu như các sân khấu đều liên tục sáng đèn trong những ngày này để phục vụ khán giả.

Thứ hai, 02/02/2015 - 07:20

Tìm thấy xương khủng long cổ dài ở Trung Quốc
Tìm thấy xương khủng long cổ dài ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các nhà khoa học mới đây đã có những giả thuyết giúp lý giải nguồn gốc của hình tượng rồng trong văn hóa nhiều nước Châu Á.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:16

Hội Chợ Hoa Xuân Gia Lâm 2015 - Một “siêu” trình diễn về hoa
Hội Chợ Hoa Xuân Gia Lâm 2015 - Một “siêu” trình diễn về hoa

Hội chợ hoa xuân năm 2015 diễn ra từ ngày 3/2/2015 đến 17/2/2015 tại Khu đô thị Trâu Quỳ là một siêu trình diễn hoa cũng như về quy trình công nghệ sản xuất hoa, nhiều giống hoa mới đã được nghiên cứu, tuyển chọn từ khắp các vùng miền mang đến.

Thứ hai, 02/02/2015 - 02:20

Tranh cãi xung quanh việc phá hủy hiện vật trong quan tài người Ai Cập
Tranh cãi xung quanh việc phá hủy hiện vật trong quan tài người Ai Cập

(Dân trí) - Để tìm hiểu về các mảnh Kinh Phúc Âm tìm thấy trong quan tài người Ai Cập, một nhóm các nhà nghiên cứu đã phải phá hủy các tấm mặt nạ của xác ướp và điều này đã bị các học giả khác lên án.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 01:25

Những hoàng tử, công chúa hấp dẫn nhất thế giới
Những hoàng tử, công chúa hấp dẫn nhất thế giới

(Dân trí) - Họ là những hoàng tử, công chúa bước ra từ “truyện cổ tích có thật” - sở hữu diện mạo hấp dẫn, mang trong mình dòng máu Hoàng gia, có địa vị cao quý ngay từ khi mới sinh ra…

Chủ nhật, 01/02/2015 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dân ca ví, giặm Nghệ - Tĩnh là hai “thổ sản” độc đáo”
“Dân ca ví, giặm Nghệ - Tĩnh là hai “thổ sản” độc đáo”

(Dân trí) - Từ ý Sách Đại Nam nhất thống chí viết về xứ Nghệ, Phó Thủ tướng đã phát biểu tại Lễ đón Bằng của UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn thế giới - trong đó có đoạn: “Thứ “thổ sản độc đáo” ấy được kết tinh từ lao động, từ đấu tranh, từ tình yêu, trí tuệ tài hoa của các dân tộc anh em trên vùng đất của núi Hồng, sông Lam”...

Chủ nhật, 01/02/2015 - 09:32

Trao bằng di tích lịch sử Quốc gia cho đình Bích Thị
Trao bằng di tích lịch sử Quốc gia cho đình Bích Thị

(Dân trí) - Ngày 1/2, UBND xã Thanh Giang, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận bằng bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia cho đình Bích Thị.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 09:27

Truyền hình nhầm lẫn nghiêm trọng về cái chết của NSƯT Thanh Nga
Truyền hình nhầm lẫn nghiêm trọng về cái chết của NSƯT Thanh Nga

Trong bản tin ngày 28/01 của kênh truyền hình trực tuyến VTC14, nữ BTV đã nói nhầm về cái chết của NSƯT Thanh Nga.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 09:16

Vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại
Vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

(Dân trí) - Tối 31/1/2015, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh, Nghệ An) Lễ vinh danh và đón bằng Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại cho dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được tổ chức trang trọng.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:58

Vào hang đá chơi, phát hiện chiêng đồng cổ
Vào hang đá chơi, phát hiện chiêng đồng cổ

(Dân trí) - Trong lúc vào hang đá ở bản Muống, xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn chơi, một người dân bất ngờ phát hiện chiếc chiêng đồng cổ.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 08:50

Vẻ đẹp lý tưởng của phụ nữ qua 3.000 năm “gói lại” trong 3 phút
Vẻ đẹp lý tưởng của phụ nữ qua 3.000 năm “gói lại” trong 3 phút

(Dân trí) - Vẻ đẹp lý tưởng thay đổi qua từng vùng đất và từng thời kỳ. Video dài 3 phút dưới đây đã khắc họa lại chuẩn đẹp lý tưởng đối với hình thể phụ nữ qua hơn 3.000 năm, ở tại nhiều quốc gia, lãnh thổ khác nhau, từ Đông sang Tây, tự cổ chí kim…

Chủ nhật, 01/02/2015 - 03:01

Tìm hiểu nguồn gốc của trò chơi thơ ấu Cờ tỷ phú
Tìm hiểu nguồn gốc của trò chơi thơ ấu Cờ tỷ phú

(Dân trí) - Với các thế hệ 8x, 9x, Cờ tỷ phú là một trong những trò chơi quen thuộc thủa ấu thơ. Cùng luật chơi đơn giản, người chơi sẽ được trải nghiệm với các hoạt động kinh tế cách điệu. Tuy nhiên nguồn gốc của trò chơi nổi tiếng này lại là một câu chuyện dài.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 02:10

Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan
Tay súng 19 tuổi “cướp sóng” đài truyền hình quốc gia Hà Lan

(Dân trí) - Truyền hình Hà Lan vừa chứng kiến một sự việc gây sốc diễn ra vào tối 29/1 vừa qua, một thanh niên mang súng đã “cướp sóng” truyền hình quốc gia và đòi nhà đài phải truyền hình trực tiếp vụ bắt cóc con tin đến người dân cả nước.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 02:09

Tranh của họa sĩ Triều Tiên “gây sốt”
Tranh của họa sĩ Triều Tiên “gây sốt”

(Dân trí) - Các tác phẩm hội họa của nghệ sĩ Triều Tiên hiện đang “gây sốt” đối với những nhà sưu tầm nghệ thuật chuyên “đi săn” các tác phẩm đến từ những thị trường “đặc biệt”.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 01:20

Chiêm ngưỡng những ngôi nhà rường cổ có niên đại hàng trăm năm
Chiêm ngưỡng những ngôi nhà rường cổ có niên đại hàng trăm năm

(Dân trí) - Đó là những ngôi nhà cổ bằng gỗ được chạm khắc tinh xảo.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 11:00

Lừa đảo cả chuyện phát hiện một tộc người nguyên thủy?
Lừa đảo cả chuyện phát hiện một tộc người nguyên thủy?

(Dân trí) - Cách đây 44 năm, một triệu phú đã tuyên bố tìm thấy bộ lạc nguyên thủy thời đồ đá. Báo chí thế giới đăng tải hàng loạt hình ảnh bộ tộc "ăn lông, ở lỗ", sống bầy đàn... gây sốc với dư luận. Tuy nhiên, đó lại chỉ là một trò lừa đảo?

Thứ bảy, 31/01/2015 - 10:25

Tai nạn gây chết người trên phim trường
Tai nạn gây chết người trên phim trường

(Dân trí) - Trên trường quay phim “Silence” (Yên lặng) của đạo diễn người Mỹ Martin Scorsese, một tai nạn nghiêm trọng vừa mới xảy ra.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 09:51