Thứ hai, 17/03/2014 - 13:20

Cánh Diều Vàng 2014:

“Bầu” Quang Huy: “Tôi chọn Hoàng Thùy Linh không phải vì đời tư cô ấy”

Dân trí

Đại thắng với phim “Thần tượng”, đạo diễn- bầu sô Quang Huy đã trả lời về việc vì sao anh mời một diễn viên đã từng “dính” nhiều scandal như Hoàng Thùy Linh vào vai một nhân vật nữ trong sáng, đầy khát vọng như Thùy Linh trong phim…

Có thể dễ dàng nhận thấy, Quang Huy thành công và “đại thắng” với phim Thần tượng bởi bộ phim được xây dựng kịch bản từ một thế giới anh đã hiểu quá rõ, biết quá rõ. Chính anh đã từng tạo nên những còn người như thế, những nhân vật như thế ngoài đời thật. “Thần tượng” có quá dễ dàng đối với anh?

Tôi đã có 20 năm gắn bó và làm trong lĩnh vực âm nhạc. Đúng, tôi hiểu rất rõ thế giới ấy, những con người ấy, những nhân vật đầy khát vọng vươn lên để trở thành ngôi sao như thế… Tôi nghĩ, cá nhân tôi khi muốn làm một bộ phim, tôi phải chắc chắn biết về những gì tôi sẽ làm. Không thể làm một bộ phim mơ hồ, về một cuộc sống mà mình không hay biết gì. Sau này cũng vậy, khi bắt tay vào dự án phim mới, tôi chắc chắn sẽ phải tìm hiểu thật kỹ- không chỉ trên tài liệu, mà phải bằng những trải nghiệm chân thực để lấy chất liệu cho câu chuyện trong phim.
 
“Bầu” Quang Huy: “Tôi chọn Hoàng Thùy Linh không phải vì đời tư cô ấy”
Bầu sô, đạo diễn Quang Huy trả lời phỏng vấn báo chí tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng (ảnh: Mai Châm)

Chính vì anh có 20 năm kinh nghiệm làm bầu sô âm nhạc, chính vì anh đã thuộc lòng thế giới hậu trường đằng sau ánh sáng sân khấu nên cũng có ý kiến quan ngại rằng, bao nhiêu “vốn liếng” anh đã dồn hết cả và bộ phim Thần tượng. Liệu có thể chờ đợi đến bộ phim tiếp theo của Quang Huy? Và liệu, một bầu sô ca nhạc như anh sẽ làm gì ở bộ phim tiếp theo?

Câu hỏi của bạn khiến tôi nhớ đến câu hỏi của một người đã hỏi tôi cách đây nhiều năm khi tôi sáng tác được ca khúc “hit” đầu tiên. Họ cũng hỏi tôi rằng, bao nhiêu vốn liếng tôi đã dồn cả vào ca khúc này, liệu tôi có thể sáng tác tiếp không? Và những ca khúc tiếp theo của tôi sẽ như thế nào? Tôi đã để dành câu trả lời cho thời gian.

Với điện ảnh, ngay giờ phút này đây tôi có thể chia sẻ với bạn, tôi đã bắt tay vào bộ phim mới. Phim sẽ chính thức bấm máy trong vài tháng tới. Đó là một câu chuyện về cách nhìn cuộc sống và cách đối diện, tranh đấu với cái chết- của một con người.

Trở lại bộ phim Thần tượng, anh đã “sử dụng” dàn diễn viên với những cái tên như Hoàng Thùy Linh, Ngô Kiến Huy, Chi Pu… Những cái tên thoạt nghe người ta đã đoán ra ngay ý đồ “câu khách” của anh. Nhưng, ngược lại, anh đã thua lỗ với dự án phim này. Đó có phải là “tác dụng phụ” của những cái tên đã dính đến nhiều scandal như Hoàng Thùy Linh?

Tôi chọn Hoàng Thùy Linh cũng như tất cả các diễn viên trong phim không phải vì đời tư của họ. Tôi viết kịch bản phim này từ năm 2012, và ngay khi viết kịch bản, tôi đã nhắm diễn viên cho từng vai diễn. Tôi chọn diễn viên chỉ đơn giản vì hợp vai.
 
Hoàng Thùy Linh trong một cảnh phim Thần tượng
Hoàng Thùy Linh trong một cảnh phim "Thần tượng"
 
“Bầu” Quang Huy: “Tôi chọn Hoàng Thùy Linh không phải vì đời tư cô ấy”
Nói về vai diễn Thùy Linh trong phim "Thần tượng", Hoàng Thùy Linh chia sẻ với phóng viên Dân trí, "Tôi và nhân vật Thùy Linh có những điểm giống nhau. Chúng tôi cùng sinh ra trong một gia đình nghệ thuật và cùng có tình yêu lớn với nghệ thuật. Tôi rất vui khi bộ phim Thần tượng được đánh giá cao".

Anh cho rằng, Hoàng Thùy Linh hợp với vai diễn một nhân vật nữ trong sáng, đầy khát vọng, đầy nỗ lực, cố gắng như nhân vật Thùy Linh trong phim?

Tôi đã nói, tôi không xét đến khía cạnh đời tư của diễn viên. Dàn diễn viên của phim Thần tượng đã đóng rất hợp vai. Tôi biết ơn họ. Cảm ơn tất cả các em ấy đã “dũng cảm” đồng ý tham gia bộ phim đầu tiên của một đạo diễn tay ngang như tôi. Cảm ơn các em ấy đã đồng ý để tôi “bày trò” cho họ làm… Tôi biết ơn dàn diễn viên của mình.

Lần đầu làm phim đã đoạt được giải Vàng, đã được ngợi khen, điều này có ý nghĩa như thế nào với anh?

20 năm làm nhạc, tôi đã chinh phục nhiều doanh số, nhưng chưa bao giờ được thừa nhận. Dù có những ca khúc “hit”, có những album bán chạy, rồi những ca sỹ của mình nhận giá cát-sê cao… người ta vẫn chỉ gọi tôi là bầu sô. Giới chuyên môn chỉ coi tôi là người kinh doanh âm nhạc.

Sống với âm nhạc bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ được đến dự một lễ trao giải như thế này. Bởi vậy, hôm nay, chỉ cần được đến dự Cánh Diều Vàng, được nhìn thấy poster phim mình treo phía ngoài sân khấu như thế này, với tôi đó đã là thành công. Không ngờ, thành công lại còn lớn hơn cả sức tưởng tượng.

Tôi hạnh phúc vì điều đó.

H.H