Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:05

Cánh Diều Vàng 2014:

Bầu sô ca nhạc làm “náo loạn” giải Vàng điện ảnh

Dân trí

Lần đầu tiên làm phim, lần đầu tiên đứng sau máy quay giao vai cho các ca sỹ trẻ như Hoàng Thùy Linh, Ngô Kiến Huy, Chi Pu… Bầu sô Quang Huy đã làm “náo loạn” đêm trao giải Cánh Diều Vàng và “rinh” về những giải thưởng điện ảnh quan trọng nhất.

Lần đầu tiên, khán giả có thể nhận thấy sự chuyển biến rõ nét trong cách thức chấm phim của ban giám khảo tại Cánh Diều Vàng.

Trước thềm lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2014, có nhiều dự đoán giải Vàng năm nay nghiêng về bộ phim chiến tranh “Những người viết huyền thoại”. Có lý do để người ta dự đoán như vậy. “Những người viết huyền thoại” từng đoạt Bông Sen Vàng tại LHP Quốc gia lần thứ 18 (diễn ra hồi tháng 10/2013). Thứ đến, kiểu phim như “Những người viết huyền thoại” từ lâu đã được mặc định là kiểu phim đi thi để đoạt giải thưởng. Việc “phải” trao giải cho một bộ phim chiến tranh đã từng trở thành “luật bất thành văn” trong nếp nghĩ của nhiều người.

Lần trao giải này, đã có sự thay đổi rõ rệt. Bộ phim “Thần tượng” của bầu sô ca nhạc Nguyễn Quang Huy đã “rinh” về những giải thưởng điện ảnh quan trọng nhất: Cánh Diều Vàng cho Phim xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Ngô Kiến Huy), Cánh Diều Vàng cho Quay phim xuất sắc nhất… Giải Báo chí của các nhà báo cũng dành đa số phiếu cho phim “Thần tượng”.
 
Đoàn làm phim Thần tượng ăn mừng chiến thắng
 
Đoàn làm phim Thần tượng ăn mừng chiến thắng
Đoàn làm phim "Thần tượng" ăn mừng chiến thắng

Nghĩa là, bầu sô ca nhạc Nguyễn Quang Huy đã thắng lớn, thắng “triệt để” tại lễ trao giải điện ảnh Cánh Diều Vàng năm nay. Bộ phim “Thần tượng” với những câu chuyện đằng sau hậu trường showbiz đã đánh bật mọi “cửa” cạnh tranh chiến thắng của phim chiến tranh- “Những người viết huyền thoại”.

Cũng với cách nhìn nhận, đánh giá mới mẻ như thế, vai anh hùng của Trương Minh Quốc Thái trong “Những người viết huyền thoại” thậm chí còn không được ban giám khảo xếp vào danh sách đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc. Cánh Diều Vàng ở hạng mục giải thưởng này đã được trao cho “diễn viên triệu đô” Thái Hòa với vai Tèo Em trong bộ phim hài cùng tên của đạo diễn Charlie Nguyễn. Đây là lần thứ 2, diễn viên Thái Hòa được vinh danh tại Cánh Diều Vàng, lần trước anh chiến thắng với vai hài Long Ruồi, lần này anh đoạt giải Vàng với vai hài Tèo Em. Với những vai hài của mình, Thái Hòa không chỉ khẳng định được thương hiệu “triệu đô” ở các phòng vé, anh còn được ghi nhận với giải Vàng của giới chuyên môn.
 
Lần đầu tiên, một bầu sô ca nhạc “đại thắng” giải Vàng điện ảnh
Diễn viên Thái Hoà nhận giải Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ vai diễn Tèo Em trong phim điện ảnh cùng tên

Đoạt Cánh Diều Vàng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim điện ảnh là nữ diễn viên Kathy Uyên trong phim “Âm mưu giày gót nhọn”.

Chiến thắng “triệt để” của bộ phim điện ảnh “Thần tượng” cộng thêm những giải Vàng dành cho Thái Hòa, Kathy Uyên… còn thể hiện (lần đầu tiên) sức mạnh “vượt trội” của các nhà làm phim, các nghệ sỹ phía Nam.

Thực tế đã cho thấy, phim Việt đang ngày càng lớn mạnh ở phía Nam. Đội ngũ đạo diễn trẻ, lối tư duy hiện đại, cách nắm bắt thị trường nhanh nhạy, đuổi kịp thị hiếu khán giả… với bấy nhiêu ưu thế, các nhà làm phim phía Nam đang dần bỏ xa các nhà làm phim phía Bắc- với lối tư duy cũ mòn, trì trệ. Điều này không chỉ được chứng minh ở các giải Vàng của thể loại phim truyện điện ảnh, còn được chứng minh bằng sự “toàn thắng” của bộ phim “Thuyền giấy” ở các hạng mục giải thưởng dành cho thể loại phim truyền hình.

Nếu “Thần tượng” của bầu sô Quang Huy “tận thu” giải thưởng ở phim điện ảnh, bộ phim “Thuyền giấy” của đạo diễn Nhâm Minh Hiền “thừa thắng xông lên” với những giải quan trọng nhất dành cho phim truyền hình. Phim đoạt giải Cánh Diều Vàng cho bộ phim truyền hình xuất sắc, Cánh Diều Vàng cho Đạo diễn xuất sắc nhất, Cánh Diều Vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất (Ngọc Lan), Cánh Diều Vàng cho Nam diễn viên xuất sắc nhất (Quang Tuấn)…
 
Nữ diễn viên Ngọc Lan hạnh phúc vì được nhận giải diễn viên chính xuất sắc sau 11 năm đóng phim
Nữ diễn viên Ngọc Lan hạnh phúc vì được nhận giải diễn viên chính xuất sắc sau 11 năm đóng phim 
 
Phim miền Nam và các nghệ sỹ miền Nam rõ ràng đã khẳng định sức mạnh “vượt trội” và vị thế “hơn hẳn” của mình tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay của Hội Điện ảnh. Thậm chí, Cánh Diều Vàng ở thể loại phim hoạt hình và Cánh Diều Bạc (không có vàng) ở thể loại phim Tài liệu điện ảnh cũng thuộc về các đạo diễn miền Nam.
 
....

Lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh năm nay không được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình như thông lệ nên kéo dài lê thê đến gần 12h đêm. Đoàn phim “Thần tượng” lên nhận giải khi đã quá khuya, không khí chúc mừng không còn tưng bừng, hứng khởi. Những người chiến thắng nhận hoa xong cứ đứng… tần ngần trên sân khấu không biết phải làm gì, không biết nên đứng im hay đi xuống.

Nhiều người thầm cảm ơn truyền hình đã không ghi hình trực tiếp đêm trao giải, bởi Cánh Diều Vàng đã diễn ra với quá nhiều sơ xuất. Sơ xuất trong cách dẫn chương trình, trong việc MC nữ bắt khán giả ngồi đợi cô thay trang phục, sơ xuất trong danh sách nghệ sỹ trao giải, và sơ xuất trong cả việc sử dụng hình ảnh đạo diễn được tôn vinh- Phạm Văn Khoa...
 
 
Đêm trao giải đã có những sai sót đáng tiếc
Đêm trao giải đã có những sai sót đáng tiếc
 
Có lẽ, chúng ta sẽ lại phải đợi rất lâu nữa để được chứng kiến một đêm trao giải có chất lượng Vàng thực sự, một đêm hội đúng nghĩa dành cho những người làm điện ảnh.
 
 
Những giải thưởng Cánh Diều được trao:
 
Thể loại phim ngắn:

Không có Cánh Diều Vàng

Cánh Diều Bạc dành cho 3 phim: Đường về, Thiếu, Con đi trường học

Thê loại phim hoạt hình:

Cánh Diều Vàng: Đàn sếu có trở về (đạo diễn Đào Minh Uyển đoạt luôn CDV cho đạo diễn xuất sắc)

Cánh Diều Bạc: Mỵ Châu Trọng Thủy, Bay về phía bầu trời

Bằng khen: Khu đầm có cánh, Bí ẩn triền đê

Thể loại phim Tài liệu

Đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Mộng Long với phim Có một cơ hội bị bỏ lỡ

Tài liệu truyền hình:

Không có Cánh Diều Vàng

Cánh Diều Bạc: Những tâm hồn Việt trên đất Nhật, Thầy tôi- nhà văn Kim Lân, Có một cơ hội bị bỏ lỡ, Làm giàu từ đất.

Tài liệu Điện ảnh:

Không có Cánh Diều Vàng

Cánh Diều Bạc: Chuyện về bến nước, núi rừng và nương rẫy

Bằng khen: Họ đã sống như thế, Bác sỹ Trần Duy Hưng- một người Hà Nội

Thể loại phim khoa học:

Cánh Diều Vàng: Chuyện của đá

Cánh Diều Bạc: Bảo tồn vượn cao vít, Sinh ra trong mùa nổi

Công trình lý luận và phê bình điện ảnh:

Cánh Diều Vàng: Sách hướng dẫn viết kịch bản phim (nhà văn Đoàn Minh Tuấn)

Thể loại Phim truyền hình:

Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Ngọc Lan (phim Thuyền giấy)

Biên kịch xuất sắc nhất: Phạm Thùy Nhân (phim Bình Tây đại nguyên soái)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Nhâm Minh Hiền (phim Thuyền giấy)

Nam diễn viên xuất sắc nhất: Quang Tuấn (phim Thuyền giấy)

Diễn viên truyền hình triển vọng: Tiến Lộc (Chạm tay vào nỗi nhớ), Thanh Vân (Hoa nở trái mùa)

Phim xuất sắc nhất: Thuyền giấy

Cánh Diều Bạc: Hoa nở trái mùa, Bình Tây đại nguyên soái, Chạm tay vào nỗi nhớ…

Thể loại phim Điện ảnh:

Quay phim xuất sắc nhất: Trang Công Minh (phim Thần tượng)

Biên kịch xuất sắc nhất: không có giải

Âm thanh xuất sắc nhất: Bành Bắc Hải (Những người viết huyền thoại)

Âm nhạc xuất sắc nhất: Hoàng Lương (Những người viết huyền thoại) và Nguyễn Mạnh Duy Linh (Đường đua)

Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất: Ngô Phúc Trường (Thần tượng) và Nguyễn Nguyên Vũ (Những người viết huyền thoại)

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Thùy Linh (Và anh sẽ trở lại)

Giải báo chí bình chọn: Thần tượng

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Ngô Kiến Huy (Thần tượng)

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Kathy Uyên (Âm mưu giày gót nhọn)

Nam diễn viên chính xuất sắc: Thái Hòa (Tèo em)

Đạo diễn xuất sắc nhất: Nguyễn Quang Huy (Thần tượng)

Phim xuất sắc nhất: Thần tượng

 
H.H
Ảnh: Mai Châm