Thứ bảy, 16/05/2020 - 18:02

Bệnh tình nhạc sĩ "Có phải em mùa thu Hà Nội" trở nặng

Dân trí

Vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc - bà Nguyễn Thị Thuận chia sẻ: “Bây giờ ông yếu lắm, tôi đưa ông về Bà Rịa được 10 ngày. Sức khỏe ông chỉ còn 50%, không thể vô thuốc nên bác sĩ cho về”.

Mới đây, nghệ sĩ Tú Trinh và nhạc sĩ Tiến Luân đã đến thăm nhạc sĩ Trần Quang Lộc tại Bà Rịa - Vũng Tàu và cho hay, sức khỏe của tác giả Có phải em mùa thu Hà Nội đang trở nặng khiến nhiều người lo lắng.

Khi PV Dân trí liên hệ, nhạc sĩ Trần Quang Lộc cho biết, hiện sức khỏe ông yếu, không thể trò chuyện nhiều. Vợ nhạc sĩ - bà Nguyễn Thị Thuận chia sẻ, sau thời gian mổ để cắt bỏ bàng quang cách đây 2 năm tại bệnh viện Bình Dân (TPHCM), tình hình hình sức khỏe của ông đã tốt hơn. Thế nhưng, từ trước Noel đột ngột trở nặng. 

Bà nói: “Bệnh viện Bà Rịa không thể điều trị vì quá nặng nên chuyển ông lên bệnh viện Bình Dân - nơi ông đã có phác đồ điều trị trong suốt 5 năm qua. Hiện đã di căn sang phổi nên chèn ép dây thần kinh, khiến ông bị mất một con mắt”.

Bệnh tình nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội trở nặng - 1

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc không đủ sức khỏe để vô thuốc điều trị nên bác sĩ đã cho ông về nhà được 10 ngày.

Bác sĩ bệnh viện Bình Dân cũng cho bà hay, tình hình của chồng bà đã yếu, không đủ sức khỏe để vô thuốc vì thuốc rất mạnh, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. “Bây giờ ông yếu lắm, tôi đưa ông về Bà Rịa được 10 ngày. Sức khỏe ông chỉ còn 50%, không thể vô thuốc nên bác sĩ cho về”.

"Đây là hung tin với tôi và gia đình. Nhưng tôi cũng biết, đây là bệnh nan y, không ai cứu được nên tôi chỉ biết an ủi ông về mặt tinh thần…”, vợ nhạc sĩ Trần Quang Lộc xúc động cho biết.

Bà cho biết thêm, bác sĩ khuyên gia đình và ông cố gắng, ăn được thì cho ông ăn “nhưng ông ăn rất ít, không bằng một đứa con nít…”

“Hiện ông đã nhận được bảo hiểm y tế nên vấn đề kinh phí, thuốc men tôi không nói nhưng sức khỏe không chịu nổi. Ông uống thuốc nhiều nên lờn thuốc, hiện ông chỉ uống thuốc nam cho mát người. Giờ thuốc hay không cũng vậy nên ông muốn về nhà, ông đi đứng cũng không nổi, phải chống gậy mà cứ đi xiêu vẹo...”.

Bà Thuận chia sẻ, thời điểm cách đây 2 năm, khi ông trở bệnh, gia đình đã bán đất để lo sức khỏe cho ông. Sau khi mổ ông khỏe mạnh lại gia đình rất mừng, ông cũng kiên trì theo phác đồ điều trị của bác sĩ. “Trong suốt 2 năm qua, chúng tôi đi bệnh viện Bình Dân như “đi chợ”, 1 tuần, 2 tuần phải đi một lần. Ông không bao giờ bỏ qua yêu cầu điều trị của bác sĩ”. 

Bà trải lòng: “Cũng nhờ sự giúp đỡ của mọi người, có tiền điều trị nên sau mổ ông khỏe lại. Ông tiếp tục công việc làm nhạc, băng đĩa, mọi người rất ưu ái cho ông, rồi ông còn đi dạy lại. Nhưng từ trước Noel bệnh đã trở nặng nên mọi công việc ngừng lại”.

Bệnh tình nhạc sĩ Có phải em mùa thu Hà Nội trở nặng - 2

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc sinh năm 1945 tại Quảng Trị, năm 20 tuổi ông học ở Trường Quốc gia âm nhạc Huế. Tuy gia đình ba mẹ không thích ông theo hoạt động nghệ thuật nhưng ông vẫn theo đuổi đam mê lớn nhất của mình.

"Gia tài” âm nhạc của ông đã lên đến gần 600 bài hát đã được sáng tác, trong đó một số khúc nổi tiếng như: Về đây nghe em (thơ A Khuê) và Có phải em mùa thu Hà Nội (thơ Tô Như Châu)... đã đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc.

Nhạc sĩ cũng chia sẻ, trong hơn 20 năm qua tuy đã rời thành phố về sống ở quê nhưng ông vẫn yêu sáng tác. Và sáng tác đã giống như hơi thở, cuộc sống của mình. Ông mong muốn sẽ có thêm nhiều sáng tác mới để lại cho đời nên trong suốt thời gian bệnh ông vẫn không ngừng sáng tác thêm các ca khúc mới.

 Băng Châu