Thứ ba, 13/03/2018 - 15:00

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới

Dân trí

Việc lựa chọn một bộ “com-plê” phù hợp còn quan trọng hơn cả việc chi bộn tiền cho một bộ “com-plê” hàng hiệu. Nhưng lựa chọn được bộ đồ hợp với mình không phải là điều nhiều đàn ông biết cách thực hiện.

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới - 1

“Suit” - tên gọi chuẩn mực trong tiếng Anh để chỉ một bộ đồ dành cho nam mà chúng ta thường hay gọi là… “com-plê” trong đời sống thường nhật - là một sáng tạo thời trang cổ điển, lâu đời, mà nam giới trước nay vẫn luôn an tâm lựa chọn khi cần xuất hiện lịch lãm tại các sự kiện.

Mới đây, nhà may lâu đời hàng đầu trên con phố Savile Row - con phố trứ danh nằm ở trung tâm London (Anh), nổi tiếng với những cửa hàng may đo đồ nam lâu đời - đã có những chia sẻ giản dị, gần gũi về “suit”.

Những chuẩn mực về “suit” dành cho nam giới rất nhiều và đa dạng, có thể gây “hoảng hốt” về mức độ chau chuốt, cầu kỳ, nhưng về cơ bản, có những điều giản đơn mà giám đốc điều hành của hãng may đo Henry Poole & Co (với lịch sử hơn 200 năm hoạt động) muốn nam giới nắm được trước khi quyết định sở hữu cho mình một bộ “suit”.

Hãng may đo Henry Poole & Co có thâm niên phục vụ cho những thành viên trong Hoàng gia Anh, những chính khách nổi tiếng, những quý ông lịch lãm đến từ nhiều lĩnh vực. Tại đây, giá một bộ “suit” bắt đầu từ mức… 4.133 bảng Anh (tương đương hơn 130 triệu đồng), chưa tính thuế VAT.

Trong một bài chia sẻ kinh nghiệm mặc “suit” mới đây, giám đốc điều hành của Henry Poole & Co đã chia sẻ với đông đảo độc giả rằng thực sự, việc lựa chọn một bộ “suit” phù hợp với mình còn quan trọng hơn cả việc chi bộn tiền cho một bộ “suit” hàng hiệu. Nhưng việc lựa chọn được bộ đồ hợp với mình không phải là điều nhiều đàn ông biết cách thực hiện.

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới - 2

Nam giới thường không tìm hiểu trước thông tin

Giám đốc điều hành của Henry Poole & Co - ông Simon Cundey chia sẻ: “Tìm hiểu trước đôi điều về ‘suit’ là điều quan trọng trước khi bạn muốn sở hữu một bộ ‘suit’ mới. Khách hàng đôi khi chỉ nói rằng họ cần có một bộ ‘suit’, họ bước vào cửa hiệu, thử đồ và lựa chọn bộ cảm thấy hợp nhất. Nhiều khi, món đồ họ thử không thực sự phù hợp, nhưng họ vẫn cứ mua đại.

“Nếu nam giới mua ‘suit’ theo cách này và trong quá trình sử dụng về sau, họ nhận thấy rõ sự thiếu thoải mái, họ sẽ không bao giờ muốn đầu tư mua ‘suit’ nữa, hay thậm chí là ghét mặc ‘suit’. Thay vào đó, nam giới nên thử tìm hiểu, cân nhắc một chút về phong cách trước khi đi ra cửa hiệu, bằng cách này, họ sẽ có một tâm thế tốt, một khởi đầu tốt”.

Nam giới dễ chọn phải “suit” bị “kích”

Ông Cundey nhận thấy rằng nhiều nam giới hiện nay chuộng mặc đồ phong cách “body” ôm sát cơ thể, vì vậy, nhiều khi họ chọn mặc “suit” chật, lúc này, mọi chuyển động của cơ thể dù nhỏ cũng dễ khiến bộ đồ bị co kéo, xô lệch, chỗ này trở nên ngắn, chỗ kia trở nên “kích”.

Nam giới cũng dễ chọn phải “suit” bị rộng

Trong khi nam giới trẻ tuổi thường dễ chọn phải “suit” chật, thì nam giới trung niên hoặc có tuổi lại dễ đi vào chiều hướng ngược lại, khi chọn “suit” rộng chỉ để tìm thấy sự thoải mái trong khi mặc lễ phục. Những bộ đồ này khi mặc lên người ngay lập tức tạo nên cảm nhận rằng bộ đồ quá cỡ, chỗ này quá dài, chỗ kia quá rộng, cơ bản là không vừa vặn.

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới - 3

Dùng thắt lưng khi mặc áo gi-lê?

Ông Cundey hiểu rằng nhiều khi chiếc quần bị rộng vòng bụng, điều này khá phiền khi nam giới mặc áo gi-lê, mà áo sơ mi thì lại “lùng nhùng” quanh vòng bụng. Lúc này nhiều nam giới lựa chọn nhanh giải pháp dùng thắt lưng. Nhưng Cundey với góc nhìn của một nhà may “suit” chuyên nghiệp khuyên nam giới không nên dùng giải pháp này.

“Thắt lưng và áo gi-lê không phải là cách hay khi đem kết hợp với nhau, đó là lý do tại sao ở vòng bụng của quần, chúng tôi thường làm thêm một chiếc khóa nhỏ có thể giúp điều chỉnh kích thước vòng bụng của quần, nằm bên hông, chi tiết này sẽ giúp nam giới không phải dùng thắt lưng”, ông Cundey cho biết.

Một chiếc khóa nhỏ có thể giúp điều chỉnh kích thước vòng bụng của quần
Một chiếc khóa nhỏ có thể giúp điều chỉnh kích thước vòng bụng của quần

Nam giới nên thấy “suit” là một sự đầu tư

Ông Cundey khuyên rằng để đỡ “xót tiền” đầu tư cho một bộ “suit”, nam giới nên thử chia mức giá của bộ “suit” mình định đầu tư cho số năm ước tính có thể sử dụng, với một bộ “suit” chất lượng, nam giới có thể mặc tới cả chục năm, vì vậy, “suit” đẹp đối với nam giới là một sự đầu tư dài hạn.

Nam giới nên mặc “suit” nhiều hơn

Ông Cundey nhắn nhủ: “Nam giới, khi đi làm buổi sáng, cần cảm thấy như thể mình đang chuẩn bị đi tới sự kiện, họ cần thể hiện thông điệp gì đó, thay vì chỉ ăn mặc giản dị, thoải mái như thể đi ra ngoài hẹn gặp mấy người bạn nam dịp cuối tuần.

“Ấn tượng rất quan trọng và là thứ tồn tại dài lâu. Nếu bạn vẫn còn muốn đạt được điều này điều kia trong sự nghiệp, bạn cần phải để mọi thứ trông thật ổn, điều đó bao gồm cả chính diện mạo của bạn.

“Chỉ trong 30 giây, người ta có thể đánh giá nhiều điều về bạn, cách bạn bước đi, cách bạn trình bày tổng thể diện mạo con người mình, cách bạn hành động, giao tiếp. Vì vậy, mọi khởi đầu bắt nguồn từ chính giây phút bạn bước ra khỏi nhà vào buổi sáng, với đôi giày sáng bóng, một bộ “suit” bảnh, hay bất cứ điều gì khác… Khi nỗ lực để hoàn thiện, bạn sẽ thấy mình ổn hơn.

Bí mật về bộ “com-plê” của nam giới - 5

“Không quan trọng bạn làm việc trong lĩnh vực nào, dù là truyền thông hay thể thao, bạn vẫn có thể mặc “suit” với những biến thể linh động. Không cần phải sơ mi, ca-vát đầy đủ, có thể chỉ cần áo ‘jacket’, quần ‘chino’, trông bạn đã rất khác rồi”.

>> Tại sao vest nam không bao giờ cài chiếc cúc cuối?

Bích Ngọc
Theo Business Insider