Thứ bảy, 28/11/2015 - 05:56

Bỏ danh xưng diva, khỏi phải tranh cãi

Nhân việc Trần Thu Hà dấy lên chuyện Thu Phương chưa phải là diva vào thời điểm nhiều năm trước, người ta nhảy xô vào bàn chuyện ai mới xứng là diva, hoặc ai mới là diva thứ 5. Tranh cãi cũng vô ích, vì nếu so với tiêu chí của thế giới, diva Việt vẫn còn ở khoảng cách khá xa. Nhưng, có những diva của lòng người, của báo chí, của fan hâm mộ. Đó là tùy theo cách cảm của mỗi người

 

Bỏ danh xưng diva, khỏi phải tranh cãi - 1

Thắp lửa và ghi dấu ấn

Như đã nói, đừng xem ai xứng là diva, vì có nắm được danh hiệu ấy đi chăng nữa, cũng khó mà giữ không vuột mất. Hãy nghĩ, những người của một thế hệ từng “làm nên điều khác lạ” trong âm nhạc ấy đã làm được gì và tồn tại đến ngày hôm nay ra sao.

Cũng có những người đặt dấu hỏi, phải chăng diva Việt đang lười nhác? Vì sau những màn xuất hiện ngoạn mục, con người nghệ sĩ của họ lần lượt ẩn khuất theo năm tháng. Nhưng quả thực, nếu có diva Việt chính hiệu đi nữa, trong môi trường âm nhạc như hiện nay, họ cũng chẳng làm gì được hơn. Vậy thì hãy xem những đóng góp, dù nhỏ nhoi của họ, nhằm làm sạch môi trường âm nhạc, mang lại cảm hứng cho giới trẻ.

Một phép thử sức sống của tên tuổi 5 ngôi sao trước đây đã được đưa ra trong chương trình Hòa nhạc đẳng cấp (20 -22.11) do Masteri tài trợ. Ở đó, người ta nhìn thấy một Mỹ Linh vẫn giữ lửa sau ngần ấy thời gian, vẫn phong độ cả ở bài hit và bài hát cũ. Trong khi đó, một Thanh Lam hẳn không còn sung như mấy năm trước, nhưng cũng đã kịp truyền cảm hứng cho thế hệ sau như Tùng Dương. Một Hồng Nhung ít đột phá, nhưng lại chuyên nghiệp trong cả từng hơi thở. Một Trần Thu Hà đầy sức sáng tạo, làm mới, không bao giờ chịu “an toàn”, ngồi yên. Và cuối cùng, chơi vơi một chút là Thu Phương - giọng ca “chín đều” về cảm xúc. Có người thích sao này, người thích sao khác…, tất cả theo thời gian mà xảy ra rất tự nhiên.

Nhưng thử hỏi, người giữ được cảm xúc trong từng câu hát, sau ngần ấy năm, có còn không? Nhiều người cho rằng, Mỹ Linh vẫn còn mang lại cảm xúc của một thời, bởi cuộc sống của cô được chưng cất để cảm xúc âm nhạc tươi mới. Một số người thích cái mới, vẫn chọn Trần Thu Hà, vì cô luôn tạo cảm giác kịch tính. Có thể nói, sau nhiều cách tân, Trần Thu Hà vẫn đang hợp tác với hai tác giả mới trong dự án “Bản nguyên”, để cho ra những sản phẩm thăng hoa của người nghệ sĩ. Đó cũng có thể xem là cách chống lại sự xói mòn cảm xúc, của thói quen, của sự chết chìm trong âm nhạc.

Mỹ Linh, gần đây, gắn nhiều với sự nghiệp đào tạo hơn, tạo sự gắn kết giữa các ca sĩ trẻ trong dự án Young heat, Young beat. Nhưng ở cô, ngày càng có sự lan tỏa với những công việc thiện nguyện vì cộng đồng, vì tài năng nhí, và người ta tìm thấy một diva có sự ảnh hưởng với lớp đàn em không nhỏ. Tương tự, Thanh Lam dù không “quậy phá” như trước đây, cũng có những “cái bắt tay” với Quốc Trung trong “Cầm tay mùa hè”, Monsoon Music Festival. Hồng Nhung thì thử sức với nhạc điện tử, sau đó là tự sáng tác… Còn Thu Phương, dường như cô vẫn chững lại như thuở ban đầu, nhưng bù vào đó là khả năng duy trì cảm xúc cho từng bài hát mỗi lần nghe vẫn khác.

Tuy nhiên, Trần Thu Hà nói đúng, so với ba ngôi sao kia thì Thu Phương nổi tiếng về sau, chậm hơn. Và nếu so sánh về mặt nghệ thuật, cô cũng chưa đạt được một sự phá cách nào, nên gọi là diva cũng gượng ép. Nhưng việc các ngôi sao trình diễn ngày một thiếu cảm xúc, thì nên nhìn nhận ra sao? Người ta có thể nghe bài hát của họ chuẩn không cần chỉnh, nhưng thiếu một cái gì đó - đó mới là vấn đề. Thì dẫu sao, Thu Phương là người biết tiết chế cảm xúc và làm mới ca khúc bằng chính cảm xúc của mình.

Cũng có người còn nhắc đến Nguyên Thảo, cô ca sĩ náu mình nhiều hơn xuất hiện trước công chúng những năm gần đây. Ở cô cũng có sức lôi cuốn của sự tinh tế và cảm xúc, chỉ tiếc là dường như vẫn có gì như bị nén lại, chưa thực sự tự nhiên tuôn trào.

Bỏ chữ diva, thôi tranh cãi

Thế cho nên, bàn về diva, có lẽ cả năm cũng không hết. Dĩ vãng của âm nhạc một thời, trong đó có họ, đã ghi dấu những phong cách, những đóng góp không nhỏ, thì cho đến nay, điều họ làm chính là giữ cho đam mê không rời khỏi giọng hát của mình, để tiếng hát bay lên chứ không bị níu giữ vì sức mạnh đồng tiền, và đơn giản nữa là được cống hiến.

Hãy thôi “ném gạch đá” về phía Trần Thu Hà, vì cô đã nói lên sự thật. Cũng không “dìm hàng” Thu Phương, vì cô xứng đáng đứng ở một vị trí sang trọng trong lòng công chúng. Bởi diva là cái đích đến, nên các ca sĩ hàng đầu của một thời vẫn đang hoàn thiện mình, để không bị lãng quên, để không bị không còn chút ảnh hưởng nào cho đàn em.

Và Mỹ Linh cũng nói rất đúng khi cô bày tỏ: “Cái tên diva từ trước đến nay chưa từng có ai công nhận, cũng chẳng có cuộc thi nào tuyên bố ai được hay không. Do đó, cách tốt nhất là hãy tôn trọng sự lựa chọn của khán giả dành cho nghệ sĩ mà họ yêu mến. Càng sống lâu trong nghề, tôi hiểu ra rằng trên đời này mọi thứ đều có giá trị của nó”.

Cô cũng cho rằng, nên bỏ cái danh xưng ấy đi để khỏi phải tranh cãi hay để xảy ra những vụ lùm xùm không đáng có.


Theo Minh Thi
Lao Động