Thứ năm, 15/11/2018 - 20:00

Bộ Văn hoá lên tiếng về việc vì sao Vivaso chưa thoái vốn ở Hãng Phim truyện?

Dân trí

Vì sao Vivaso chưa thoái vốn ở Hãng Phim truyện Việt Nam là câu hỏi chung của nhiều thế hệ nghệ sĩ và công nhân viên đã, đang làm việc tại Hãng phim. Điều này đã được đại diện Bộ VHTT&DL lên tiếng trả lời.

Trong buổi gặp gỡ báo giới sáng 14/11 tại trụ sở Hội Điện ảnh Việt Nam, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự lo ngại trước một số điều liên quan đến công văn số 4974 do Thứ trưởng Lê Quang Tùng ký gửi cho Công ty Cổ phẩn Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam ngày 29/10/2018.

Theo đó, công văn này chỉ đạo thực hiện 5 vấn đề lớn liên quan đến kế hoạch triển khai thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra công tác cổ phần hoá Hãng Phim truyện Việt Nam gồm: Đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ; xử lý dứt điểm vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật; sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên; rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định và chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động trong công ty theo kết luận của Thanh tra Chính phủ… Thời hạn trả lời các yêu cầu liên quan là ngày 15/11/2018.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tại buổi gặp gỡ phóng viên sáng 14/11. Ảnh: Tùng Long.
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tại buổi gặp gỡ phóng viên sáng 14/11. Ảnh: Tùng Long.

“Tôi không hiểu sao, công văn ký từ ngày 29/10 nhưng đến 12/11 chúng tôi mới nhận được. Công văn này yêu cầu chúng tôi phải có báo cáo giải trình trước ngày 15/11 gửi về Bộ VHTT&DL. Như vậy chúng tôi chỉ có 3 ngày để làm báo cáo. Điều này là không ai có thể thực hiện được.

Còn nếu báo cáo giải trình thì ông Vương Đức – Nguyên Giám đốc Hãng Phim truyện Việt Nam và anh Tuấn Anh – đại diện cho Nhà nước tại Hãng Phim truyện Việt Nam trong 2 tháng đã có báo cáo rồi. Nên việc việc bắt chúng tôi phải làm bản báo cáo giải trình lại là thừa. Việc này có thể nghiên cứu trong kết luận của ban Thanh tra. Nếu làm báo cáo giải trình thì chỉ nên báo cáo những vấn đề còn tồn tại và cũng cần phải có thời gian để làm việc đó", NSND Nguyễn Thanh Vân nói.

NSND Thanh Vân cho rằng, việc công văn này đưa ra yêu cầu nhà đầu tư chiến lược (Vivaso) bổ sung thêm nội dung về mục tiêu, kế hoạch phát triển thị trường, giải pháp sử dụng nguồn nhân lực, nhất là đạo diễn, quay phim, biên kịch, nghệ sĩ… trong thời gian tới là đi ngược lại kết luận của Thanh tra Chính phủ. Vì theo kết luận, nhà đầu tư chiến lược phải rút vốn chứ không phải lên kế hoạch cho tương lai của công ty và Bộ VHTT&DL phải tìm kiếm nhà đầu tư mới. Từ đó đến nay đã gần 2 tháng nhưng việc này vẫn chưa hề có động tĩnh gì.

“Chúng tôi quan tâm tiến trình Vivaso thoái vốn cũng như tiến trình tìm nhà chiến lược mới như thế nào, kế hoạch ra sao... nhưng chúng tôi đã không nhận được câu trả lời từ phía Bộ VHTT&DL”, NSND Thanh Vân nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến trên, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng cho rằng, tất cả các anh em nghệ sĩ đều quan tâm việc Bộ VHTT&DL đã triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ đến đâu nhưng mọi vấn đề đến bây giờ vẫn chỉ là một câu hỏi lớn. Thêm vào đó, công văn yêu cầu nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Ban giám đốc Hãng Phim truyện Việt Nam qua các thời kỳ phối hợp với người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim Truyện Việt Nam triển khai thực hiện các công việc.

Trả lời thắc vì sao công văn ký ngày 29/10 mà đến chiều ngày 14/11 nơi tiếp nhận công văn mới nhận được, ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL cho biết, đây là sự cố hy hữu về thông tin liên lạc nên công văn đến chậm. Để khắc phục vấn đề này, Bộ đã có văn bản chính thức gửi tới Hãng Phim truyện Việt Nam nêu rõ gia hạn trả lời các vấn đề của công văn số 4974 đến ngày 15/12/2018.

Ông Nguyễn Thái Bình nêu rõ, Hãng phim truyện Việt Nam là một đơn vụ thuộc Bộ VHTT&DL nên Bộ phải có trách nhiệm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của Hãng. Mục tiêu cuối cùng của Bộ là làm sao có được điều kiện tốt nhất, hiệu quả hoạt động tốt nhất trong điều kiện có thể cho Hãng phim truyện Việt Nam.

Mọi hoạt động thực hiện kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ đang được Bộ VHTT&DL từng bước thực hiện theo kế hoạch, có sự giám sát chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính phủ.

Ông Trần Hoàng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính của Bộ VHTT&DL cũng cho biết, đúng theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ, là Hãng phim Truyện Việt Nam được thanh tra qua nhiều thời kỳ bao gồm: Công ty TNHH MTV; Công ty Cổ phần Hãng phim Truyện Việt Nam. Bộ căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ có những giám đốc qua các thời kỳ mới nắm rõ được vấn đề khi họ làm lãnh đạo tại Hãng vì thế Bộ yêu cầu họ giải trình cụ thể để rõ từng khâu, có như thế mới biết sai, vi phạm ở đâu để xử lý.

Liên quan đến việc vì sao Vivaso chưa xin rút vốn trước thời hạn như chỉ đạo của kết luận Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, chắc chắn Vivaso sẽ phải thoái vốn, xin rút vai trò nhà đầu tư chiến lược tại Hãng trước thời hạn. Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận này chứ không có chuyện cố tình tìm cách cho Vivaso ở lại.

Hà Tùng Long