Boney M - “một thời để nhớ, một thời để thương”

Dân trí Sau hơn 4 thập kỷ, những ca khúc gắn liền với Boney M vẫn vang lên ở nhiều nơi tại Việt Nam, vẫn không hề lạc điệu, dù những nhạc phẩm ấy khiến người nghe hoài niệm. Boney M là ban nhạc sở hữu những bài hát “không tuổi” trong ký ức người Việt.

Những khoảnh khắc đẹp của Boney M khi lần đầu tới Việt Nam năm 2016

Boney M sẽ tái ngộ công chúng Việt

Boney M - nhóm nhạc nằm trong ký ức người Việt hồi thập niên 1980 - sẽ tái ngộ công chúng trong một sự kiện âm nhạc được tổ chức trong năm 2019 tới đây.

Những người yêu mến giai điệu vui tươi hứng phấn của Boney M sẽ có dịp được nghe lại những ca khúc in hằn trong ký ức của họ một thời gian khó. Trong sự kiện âm nhạc hứa hẹn gây sốt này, Boney M sẽ đem đến cho khán giả một đêm nhạc của những giai điệu rộn ràng, hưng phấn nhưng cũng gợi nhắc sự quen thuộc đầy xao xuyến của một thời đã qua.


Boney M

Boney M

Nhiều ca khúc của Boney M chỉ cần vang lên đã khiến người nghe muốn nhún nhảy. Họ nằm trong nhóm những ban nhạc huyền thoại đối với ký ức người yêu nhạc quốc tế tại Việt Nam. Nhiều ca khúc của Boney M đã được thuộc nằm lòng đối với một thế hệ công chúng người Việt.

Boney M lần đầu đến Việt Nam hồi năm 2016. Khi ấy, họ đã thực sự gây sốt, để lại kỷ niệm đáng nhớ cho người hâm mộ. Boney M của thuở ban đầu giờ đã tan rã, nhưng giọng nữ lĩnh xướng đầy khỏe khoắn của nhóm - Liz Mitchell - vẫn có thể đưa lại cho công chúng một không gian âm nhạc của ký ức, hoài niệm mà người nghe từng có về Boney M.

Trở lại Việt Nam trong năm 2019, Boney M sẽ có đêm nhạc cùng với nhóm nhạc nam đình đám một thời đến từ nước Áo - nhóm Joy. Tại Việt Nam, người yêu nhạc quốc tế từng săn lùng những cuốn băng cát-sét để nghe những ca khúc của Joy, như “Touch by Touch”, “Hello”, “Valerie”, “Japanese Girl”…

Đây là lần đầu tiên nhóm Joy đến với khán giả Việt. Cùng “hợp lực” với Boney M, sự kiện âm nhạc hoài niệm về “một thời để nhớ” sẽ thực sự bùng nổ. Đêm nhạc của Boney M và Joy sẽ được tổ chức vào tối ngày 8/3/2019 tại Hà Nội.

Touch By Touch - Joy

Duyên cớ tình cờ đưa đến sự ra đời của Boney M

Boney M là một ban nhạc “tình thế”, ra đời không hề có chủ định trước, mọi thứ phát sinh rất ngẫu nhiên, do ông bầu ca nhạc Farian bỗng dưng một ngày cho ra đĩa hát của riêng mình, nhưng lại không muốn xuất hiện trước công chúng, thế là Boney M… “xuống trái đất”.

Đã 42 năm kể từ khi Boney M cho ra mắt album kinh điển đầu tay của nhóm - “Take the Heat off Me” (1976) và bắt đầu chặng hành trình chinh phục mọi sàn disco trên khắp thế giới với những bản hit trong album như “Daddy Cool”, “Sunny”, “Baby Do You Wanna Bump”…


Boney M

Boney M

Về cái tên Boney M trứ danh, có một câu chuyện được kể lại nhiều, đó là ông bầu có công thành lập nhóm và giúp đưa Boney M lên đỉnh cao thành công - ông Frank Farian - đã có lần xem một loạt phim truyền hình của Úc phát trên sóng truyền hình Đức, trong đó có một nhân vật nam tên là Boney.

Farian ngay lập tức bị ấn tượng bởi cái tên này và bắt đầu lẩm nhẩm trong đầu để rồi cuối cùng bật ra - Boney M. Thế là tên ban nhạc ra đời…

Trong làng nhạc quốc tế, khi một nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc muốn được đưa lên hàng sao quốc tế, đòi hỏi họ phải có được những dấu ấn nhất định trong thị trường âm nhạc lớn hàng đầu thế giới - Mỹ. Tuy vậy, Boney M thực tế chưa bao giờ có được một thành công đáng kể nào ở Mỹ, chủ yếu họ gây được tiếng vang trong dòng nhạc disco ở Châu Âu hồi thập niên 1970.

Daddy Cool - Boney M

Cái duyên thành lập nên Boney M phải kể đến bản hit “Baby Do You Wanna Bump” - đĩa đơn đầu tay của nhóm nhưng lại không do nhóm thể hiện.

Câu chuyện bắt đầu từ ông bầu ca nhạc người Đức Frank Farian, sau khi thực hiện xong đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” (mà sau này sẽ rất thành công ở Hà Lan và Bỉ), ông liền quyết định sáng tạo ra một nhóm nhạc “giả tưởng” có tên Boney M để quảng bá cho đĩa đơn này.

Thực tế, Frank Farian không chỉ là một nhạc sĩ, một ông bầu ca nhạc, mà còn là một ca sĩ với giọng hát không tệ, nhưng Farian (tên thật Franz Reuther) không có hứng thú với việc phát triển sự nghiệp ca hát của bản thân.


Boney M

Boney M

Sau khi tự mình ghi âm xong đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” hồi tháng 12/1974, trong đó Farian chính là người hát lặp đi lặp lại câu “Do you do you wanna bump?” với gam trầm và cũng đồng thời là giọng nam cao thể hiện những “tiếng hú” trong nhạc phẩm, Farian nghĩ cách làm sao để đĩa đơn được ra mắt công chúng mà mình không cần lộ danh, lộ diện.

Vậy là, khi cho ra mắt đĩa đơn, Farian đã đề tên ca sĩ thể hiện là Boney M - một biệt hiệu Farian dành để chỉ chính mình sau khi bắt gặp nhân vật Boney trong một loạt phim truyền hình của Úc. Điều khiến Farian thích thú với cái tên Boney M là bởi những thanh âm này theo ông nghe rất hay mà lại đơn giản.

Sau khi nhạc phẩm này trở thành bản hit ở Hà Lan và Bỉ, Farian bắt đầu nhận được những yêu cầu đặt hàng Boney M biểu diễn, ông chợt nảy ra ý tưởng - hay là sáng tạo ra một ban nhạc Boney M thực sự để đi biểu diễn…

Ban đầu, Boney M liên tục có sự biến động về thành viên, nhưng sau cùng đã có một Boney M như công chúng biết đến và quen thuộc, với 3 nữ 1 nam.

Thực tế, trong các đĩa hát của Boney M, chính ông bầu Frank Farian cũng thường là người góp giọng trong các bản ghi âm trong phòng thu, thay cho thành viên nam Bobby Farrell. Farrell thường chỉ biểu diễn thực sự tại các show truyền hình và các liveshow.


Boney M

Boney M

Đĩa đơn “Baby Do You Wanna Bump” định mệnh đã góp phần đưa tới sự ra đời của Boney M huyền thoại, hàng loạt bản hit xuất hiện sau đó, như “Daddy Cool”, “Sunny”, “Ma Baker”… cũng gây sốt trên khắp các sàn disco Châu Âu.

Năm 1978, Boney M ở vào thời kỳ đỉnh cao danh tiếng với “Rivers of Babylon”, “Brown Girl in the Ring”, “Rasputin”, “Mary’s Boy Child/Oh My Lord”. Tới hôm nay, đã 42 năm trôi qua kể từ ngày đầu ra mắt, âm nhạc của Boney M vẫn tiếp tục được những người yêu nhạc disco vintage tìm nghe.

Mary’s Boy Child - Oh My Lord - Boney M

Ở Việt Nam, cho đến hôm nay, nhiều nhạc phẩm của Boney M vẫn rộn ràng vang lên. Có lẽ không có ban nhạc quốc tế nào gắn liền với những sự kiện tiệc tùng, đám cưới của người dân Việt như Boney M, bởi cứ nhạc của Boney M vang lên là không khí trở nên rộn ràng.

Âm nhạc của Boney M bắt tai, vui vẻ, khiến người nghe ngay lập tức cảm thấy một sự hưng phấn và muốn nhún nhảy.

4 thành viên của Boney M gồm Liz Mitchell (người Jamaica, một quốc đảo ở vùng biển Caribbe), Marcia Barrett, Maizie Williams (cùng đến từ đảo Montserrat thuộc vùng biển Caribbe), và một thành viên nam duy nhất Bobby Farrell (đến từ đảo Aruba cũng thuộc vùng biển Caribbe).


Boney M

Boney M

Ban nhạc được thành lập năm 1976 và đạt danh tiếng đỉnh cao trong “thời đại của nhạc disco” hồi cuối thập niên 1970. Boney M đã từng có một thời kỳ hoàng kim đỉnh cao, khi đó ban nhạc 4 thành viên đã vươn tới đẳng cấp quốc tế với những nhạc phẩm được yêu thích ở nhiều quốc gia và châu lục, bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ, màu da.

Nếu Boney M đã không còn được nhắc tới nhiều trong thị trường âm nhạc phương Tây thì có một nhạc phẩm của họ mà vào mỗi dịp Giáng sinh, nhiều người phương Tây vẫn thường nghe thấy vang lên trong các cửa hiệu, đó là “Mary’s Boy Child - Oh My Lord” - nhạc phẩm từng đứng đầu nhiều bảng xếp hạng âm nhạc mùa Giáng sinh năm 1978.

Những phiên bản của Boney M hôm nay

Ban nhạc Boney M tan rã năm 1986, tròn một thập niên sau khi ban nhạc được thành lập. Tuy vậy, những dư âm ảnh hưởng của Boney M vẫn còn tồn tại cho tới hôm nay, nhiều ca sĩ phương Tây vẫn tiếp tục tìm thấy cảm hứng từ các nhạc phẩm đình đám của Boney M một thuở.

Sau khi Boney M tan rã, các thành viên tách lẻ và thành lập nên những ban nhạc Boney M “phiên bản”. Không còn Boney M nguyên gốc của ngày xưa nữa.


Boney M

Boney M

Dù vậy, ban nhạc Boney M do giọng ca nữ chính Liz Mitchell dẫn dắt là ban nhạc duy nhất được ông bầu người Đức Frank Farian ủng hộ cho mang tên gọi này. Frank Farian chính là người đã có công thành lập nhóm và sáng tác nên nhiều bản hit góp phần làm nên tên tuổi của Boney M năm xưa.

Riêng tên gọi Boney M cũng từng là một vấn đề gây tranh cãi giữa các cựu thành viên nhóm nhạc hồi cuối thập niên 1980, khi họ bắt đầu tách lẻ và thành lập các ban nhạc Boney M của riêng mình.

Thậm chí họ đã phải nhờ tới sự phân xử của tòa án và sau cùng tòa đưa ra quyết định hồi năm 1990 rằng tất cả các thành viên trong ban nhạc Boney M “nguyên gốc” đều có quyền đặt tên nhóm nhạc của mình là Boney M sau khi tách lẻ và được quyền trình diễn những ca khúc của Boney M năm xưa.

Sunny - Boney M

Bích Ngọc

MỚI NHẤT
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi bật khóc trên sân khấu khi nhắc đến bố mẹ
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi bật khóc trên sân khấu khi nhắc đến bố mẹ

(Dân trí) - Ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã không thể kìm được nước mắt khi chia sẻ với khán giả, ba mẹ anh đã không thể đến xem liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát của con trai...

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:57

Chính thức phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam trên kênh Discovery
Chính thức phát sóng bộ phim đặc biệt về Việt Nam trên kênh Discovery

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội, Kênh truyền hình Discovery khu vực Châu Á- Thái Bình Dương (Discovery Networks Asia-Pacific) đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim tài liệu mang tên “Vietnam: Connecting East Africa” - Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông tại Đông Phi.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:37

Nghệ sĩ tiếc thương ngôi sao “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú
Nghệ sĩ tiếc thương ngôi sao “tài hoa bạc mệnh” Anh Tú

(Dân trí) - Những ngày qua, tràn ngập trên trang cá nhân của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, học trò và khán giả mến mộ của NSND Anh Tú là những lời chia sẻ xúc động.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:18

Tài tử Châu Nhuận Phát: Từ cay đắng tới thành công và triết lý sống “đắt giá”
Tài tử Châu Nhuận Phát: Từ cay đắng tới thành công và triết lý sống “đắt giá”

(Dân trí) - Châu Nhuận Phát đúc kết một điều rằng: “Điều khó khăn nhất trong cuộc sống không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào để giữ được sự giản dị và bình tâm trong suốt cuộc đời để sống tự do tự tại”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:19

Keanu Reeves thích thú vai diễn Người Sói
Keanu Reeves thích thú vai diễn Người Sói

(Dân trí) - Sau khi nam diễn viên gắn liền với vai Người Sói trên màn bạc - Hugh Jackman - từ giã vai diễn trứ danh gắn bó suốt 17 năm, tài tử Keanu Reeves liền công khai chia sẻ rằng anh "rất thích" được đảm nhận vai diễn này.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:18

Tang lễ NSND Anh Tú sẽ diễn ra vào 9h30 sáng 24/12
Tang lễ NSND Anh Tú sẽ diễn ra vào 9h30 sáng 24/12

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch họp với Nhà hát kịch Việt Nam và gia đình để thống nhất ấn định thời gian cử hành tang lễ cho NSND Anh Tú.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 04:05

Thái Thùy Linh: “Hình ảnh gần đây của tôi khiến nhiều người sốc”
Thái Thùy Linh: “Hình ảnh gần đây của tôi khiến nhiều người sốc”

(Dân trí) - Nữ ca sĩ “Như loài thú hoang” chia sẻ, người ta đã quá quen với giọng hát Thái Thùy Linh “hét ra lửa” với vẻ bề ngoài bụi bặm, có phần nam tính với áo da, boot đinh, tóc tém... vì thế khi nhìn thấy hình ảnh gần đây của chị, không ít người nghi ngờ, thậm chí bị sốc...

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:07

Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)
Khóc cười với… “hồn ma” trong đêm Giáng sinh (kỳ 4)

(Dân trí) - Vì quá yêu tiền mà nhân vật Scrooge của “Giáng sinh yêu thương” không còn cảm giác yêu thương bất kỳ ai, luôn cau có chửi mắng người khác. Nhưng rồi cuộc đời Scrooge bắt đầu có những thay đổi không ngờ. Tại nhà, Scrooge bắt gặp hồn ma của Jacob Marley - đối tác kinh doanh đã chết của mình.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 03:00

NSND Hoàng Dũng: “Ngày xưa, cứ mỗi lần tôi đói khổ, Anh Tú lại cho tiền”
NSND Hoàng Dũng: “Ngày xưa, cứ mỗi lần tôi đói khổ, Anh Tú lại cho tiền”

(Dân trí) - “Mỗi lần đến nhà chơi thấy trong túi tôi không còn xu nào là cậu ấy lại đưa cho tôi một ít tiền. Tú là người sống rất thơm thảo và hay quan tâm đến những người xung quanh.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 01:11

“Tạo hoá thật bất công khi để người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh”
“Tạo hoá thật bất công khi để người đầu bạc phải tiễn người đầu xanh”

(Dân trí) - “Ai mà ngờ hôm nay, người luống bạc tóc như tôi lại phải xót xa đưa tiễn người còn đang đầu xanh tuổi trẻ như NSND Anh Tú. Tạo hoá thật bất công”, nghệ sĩ Trương Nhuận xót xa thốt lên.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 08:43

Báo chí Philippines “mải miết” tìm hiểu về… H’hen Niê
Báo chí Philippines “mải miết” tìm hiểu về… H’hen Niê

(Dân trí) - Báo chí Philippines - quê hương của Hoa hậu Hoàn vũ 2018 - những ngày qua đã không ngừng tìm hiểu thông tin về H’hen Niê và dành những lời “có cánh” để nói về người đẹp Việt Nam.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:23

Ca sĩ Ái Thanh: “Anh Tú là người sống hết lòng vì bạn, là con người tử tế”
Ca sĩ Ái Thanh: “Anh Tú là người sống hết lòng vì bạn, là con người tử tế”

(Dân trí) - “Thấy điều gì không hay là Tú gặp riêng góp ý ngay, rất thẳng thắn nên chính vì thấy thái độ rất chân tình của Tú nên không chỉ mình tôi mà nhiều bạn bè được Tú khuyên và phê bình, góp ý… ai cũng yêu chứ không giận”, ca sĩ Ái Thanh nói.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
NSƯT Hồng Liên, Trà My mang âm nhạc đến với bệnh nhân ung thư
NSƯT Hồng Liên, Trà My mang âm nhạc đến với bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Nhằm giúp các bệnh nhân ung thư dịu bớt đau đớn, NSƯT Hồng Liên, NSƯT Tiến Quang, Trà My, Xuân Nghĩa, MC Thảo Vân, ca sĩ Hồ Quang Tám… đã chung tay tổ chức chương trình âm nhạc “Ru lại tình gần”.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 06:00

15 Nhà thiết kế Việt Nam cùng dàn người mẫu đình đám mừng 125 năm Đà Lạt
15 Nhà thiết kế Việt Nam cùng dàn người mẫu đình đám mừng 125 năm Đà Lạt

(Dân trí) - 10 đơn vị dệt lụa và 15 Nhà thiết kế Việt Nam từ mọi miền đất nước cùng 40 nữ sinh Đà Lạt, 50 người mẫu từ Hà Nội, TP.HCM sẽ hội tụ ở Đà Lạt để chào mừng 125 năm Đà Lạt bằng những bộ sưu tập mới nhất trên chất liệu của lụa Bảo Lộc và thổ cẩm của người K’Ho, Châu Mạ.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 05:00

Nhiều nghệ sĩ biểu diễn chào mừng kỷ niệm ngày lễ lớn
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn chào mừng kỷ niệm ngày lễ lớn

(Dân trí) - Đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Niềm tin Việt Nam - Sức mạnh Việt Nam” diễn ra vào ngày 21/12/2018 chào mừng 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), mừng Xuân mới 2019, hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969 - 2019).

Thứ sáu, 21/12/2018 - 02:00

Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Anh Tú
Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Anh Tú

(Dân trí) - NSƯT Đức Hải, NSND Lan Hương, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Minh Vượng… cảm thấy bàng hoàng, đau đớn và thương tiếc khi hay tin NSND Anh Tú qua đời.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:54

Top 3 Người mẫu Quý bà được đề cử dự thi nhan sắc quốc tế
Top 3 Người mẫu Quý bà được đề cử dự thi nhan sắc quốc tế

(Dân trí) - Theo đó, Quán quân Trần Thị Hiền được đề cử dự thi Hoa hậu Quý bà Toàn thế giới; Á quân 1 Phạm Thị Hải Yến được đề cử dự thi Hoa hậu Quý bà Quốc tế và Á quân 2 Nguyễn Thị Khuyên được đề cử dự thi Hoa hậu Quý bà Toàn cầu.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:40

Những vai diễn để đời của NSND Anh Tú trên màn ảnh và sân khấu
Những vai diễn để đời của NSND Anh Tú trên màn ảnh và sân khấu

(Dân trí) - Trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Anh Tú đã để lại rất nhiều vai diễn ấn tượng cả trên sân khấu và màn ảnh. Nam nghệ sĩ là người luôn cháy hết mình với "thánh đường" sân khấu nhưng cũng không quên truyền lửa cho thế hệ tiếp nối.

Thứ năm, 20/12/2018 - 03:05

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56
NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56

(Dân trí) - Thông tin từ NSƯT Minh Hằng cho biết, NSND Anh Tú đã qua đời lúc 12h15 phút ngày 20/12 tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tiểu đường biến chứng.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:59

Thông tin mới nhất về việc Hãng Phim truyện Việt Nam sáp nhập VOV
Thông tin mới nhất về việc Hãng Phim truyện Việt Nam sáp nhập VOV

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, trong thời gian qua, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã ngồi họp với đại diện Bộ VHTT&DL hai lần.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:00

NSND Lê Hùng dựng lại “Thị Nở và Chí Phèo” để lay động lương tri
NSND Lê Hùng dựng lại “Thị Nở và Chí Phèo” để lay động lương tri

(Dân trí) - Chiều 19/12 tại Hà Nội, Sân khấu Lệ Ngọc đã khởi công vở kịch “Thị Nở và Chí Phèo”. Đây là vở diễn dựa theo tác phẩm Chí Phèo của cố nhà văn Nam Cao. Những yếu tố mới được đạo diễn, NSND Lê Hùng đưa vào tác phẩm hứa hẹn chạm đến trái tim khán giả.

Thứ năm, 20/12/2018 - 10:32

10 “quả trứng vàng” của điện ảnh năm 2018
10 “quả trứng vàng” của điện ảnh năm 2018

(Dân trí) - Dưới đây là 10 “quả trứng vàng” của nền công nghiệp làm phim trong năm 2018, đó có thể là những lý do từng khiến bạn dù bận thế nào cũng phải ra rạp xem phim “cho bằng được”.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:11

“Phù thủy” James Wan: “Người đàn ông Châu Á” thách thức thời vận
“Phù thủy” James Wan: “Người đàn ông Châu Á” thách thức thời vận

(Dân trí) - “Mọi việc bắt đầu từ chỗ bạn hãy dám tìm tới những người có thể trao cho mình cơ hội, và sau đó, hãy dám nhận lãnh cơ hội”, James Wan - “phù thủy” của dòng phim kinh dị, người đàn ông gốc Á 41 tuổi, đang đứng trước những thách thức và thời vận của đời mình.

Thứ năm, 20/12/2018 - 07:07

Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)
Thông điệp ám ảnh từ cuốn sách không thể bỏ lỡ mùa Giáng sinh (Kỳ 3)

(Dân trí) - Ẩn sau hình tượng nhân vật Ebenezer Scrooge với tính cách lạnh lùng, là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt, cây bút nổi tiếng Charles Dickens hướng con người quay về nhưng giá trị tinh thần cao đẹp, sống đúng theo quy luật cuộc đời, quy luật của tình người.

Thứ năm, 20/12/2018 - 06:00