Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc?

Dân trí Tinh thần của dự thảo Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn là phân cấp quản lý cho các địa thương. Theo đó, các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc cho đến cấp ngành đều do địa phương cấp phép. Điều này có thực sự cần thiết?

Địa phương cấp phép tất cả các cuộc thi sắc đẹp lớn nhỏ?

Mới đây, tổ soạn thảo dự thảo Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có buổi làm việc với ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL sau một thời gian nghiên cứu, sửa đổi, xây dựng.

Theo NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, dự thảo Nghị định mới được xây dựng trên cơ sở các Nghị định 79 và Nghị định 15 đã ban hành trước đây.

Tinh thần của dự thảo Nghị định mới là hướng tới đơn giản hóa, giảm bớt thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc? - 1

Giây phút đăng quang của Hoa hậu Lương Thuỳ Linh trong chung kết Thế giới Việt Nam vừa diễn ra mới đây. 

Cụ thể, nếu trước đây, các cuộc thi nhan sắc, người đẹp... quốc tế được tổ chức tại Việt Nam sẽ do Bộ VHTT&DL cấp phép; Các cuộc thi nhan sắc, người đẹp… cấp toàn quốc sẽ do Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép; Các cuộc thi nhan sắc, người đẹp ở các địa phương do uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp phép… thì nay Bộ VHTT&DL sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể từng năm để xem xét, quyết định và không quy định cụ thể về số lượng.

Đặc biệt, dự thảo Nghị định lần này cũng đã đưa ra quy định rất mở theo hướng phân cấp mạnh về cho địa phương quản lý, cấp phép. Theo đó, các cuộc thi sắc đẹp trong nước, bất kể là toàn quốc hay cấp tỉnh, vùng, ngành, lĩnh vực sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình cụ thể từng năm để xem xét, quyết định nhưng tổng số mỗi năm không quá 1 cuộc tại mỗi địa phương.

NSND Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết thêm rằng, tinh thần của dự thảo Nghị định mới thì tới đây đơn vị tổ chức các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam… sẽ không phải gửi Đề án cuộc thi về Bộ VHTT&DL thẩm định và xin cấp giấy phép như trước đây mà gửi hồ sơ đến địa phương đăng cai tổ chức đêm Chung kết cuộc thi để được xem xét.

Tất nhiên, phân cấp cho địa phương không có nghĩa là Bộ VHTT&DL sẽ “bỏ trắng” mà sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra quá trình xem xét, cấp phép hồ sơ của các địa phương, nhất là khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, dự thảo Nghị định mới cũng quy định rất rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước khi để xảy ra những sai phạm trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn cũng như tổ chức thi người đẹp, người mẫu. Cục Nghệ thuật biểu diễn có trách nhiệm yêu cầu tạm dừng hoạt động tổ chức thi người đẹp, người mẫu bằng văn bản khi doanh nghiệp vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau: Vi phạm điều kiện tổ chức thi người đẹp, người mẫu; Vi phạm về trách nhiệm khi tổ chức thi người đẹp, người mẫu theo quy định của Nghị định; Thí sinh trong cuộc thi có hành vi vi phạm quy định…

Để xử lý những vi phạm trong các cuộc thi sắc đẹp, dự thảo cũng đưa ra yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện tổ chức thi người đẹp, người mẫu trong các trường hợp như: Vi phạm quy định của Nghị định, Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận… Về thẩm quyền thu hồi, Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện tổ chức thi người đẹp, người mẫu.

Sẽ không còn hiện tượng thi chui?

Liên quan đến việc cấp phép cho các người đẹp, người mẫu, thí sinh tự do… tham gia các cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn từng trả lời rằng, dự thảo Nghị định mới được xây dựng theo hướng trả lại quyền tự do cho người dân để họ chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Nghĩa là hướng tới bỏ điều kiện không cần điều kiện về danh hiệu Top 3, Top 5 hay Top 10 mới được cấp phép tham dự các cuộc thi sắc đẹp ở phạm vi ngoài lãnh thổ. Như thế đồng nghĩa với việc công dân có điều kiện theo yêu cầu cuộc thi được phép tham gia.

Tuy nhiên, nói là thông thoáng hơn nhưng không có nghĩa thích là xách va li lên đường mà cần tuân thủ các quy định cụ thể.

Đối với hiện tượng thí sinh tham gia một số cuộc thi ở nước ngoài để lấy mác giải thưởng hòng quay về nước làm hình ảnh và kiếm tiền, các nhà quản lý và nhà hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn cho rằng những giá trị ảo, không phù hợp sẽ bị dư luận xã hội đào thải.

Nhà báo Dương Kỳ Anh - “cha đẻ” của Hoa hậu Việt Nam cho rằng, không nên phân cấp các cuộc thi sắc đẹp có quy mô quốc gia cho các địa phương cấp phép và giám sát. Thứ nhất, các cuộc thi cấp quốc gia không tổ chức cố định ở một địa phương mà sẽ tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau. Và như vậy thì không thể mỗi lần tổ chức ở một địa phương lại phải làm thủ tục xin cấp phép. Thứ hai, nếu chỉ cần được cấp phép bởi địa phương tổ chức vòng Chung kết thì việc giám sát khâu tổ chức các vòng thi: Sơ khảo, Chung khảo, Bán kết…. ở các địa phương sẽ dễ bị lỏng lẻo.

Bà Phạm Kim Dung - đơn vị vừa tổ chức Hoa hậu Thế giới Việt Nam và nhiều năm tổ chức Hoa hậu Việt Nam cho rằng, Bộ VHTT&DL vẫn nên giữa vai trò cơ quan quản lý Nhà nước cao nhất về thẩm định đề án và cấp giấy phép tổng đối với các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc. Sau đó, Bộ sẽ chỉ đạo cho các Sở Văn hoá – Thể thao/Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch địa phương cấp giấy phép và giám sát kịch bản các vòng thi. Có làm như thế mới tránh được việc các địa phương chồng chéo trong việc cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc hoặc các tổ chức tìm cách lách luật dưới nhiều dạng thức khác nhau.

Về việc cấp phép cho các người đẹp có danh hiệu ra nước ngoài tham gia các cuộc thi sắc đẹp, nhà báo Dương Kỳ Anh cho rằng, nên giữ nguyên quy định trước đây. Nghĩa là Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn giữ vai trò cấp phép cho các người đẹp có danh hiệu đại diện cho Việt Nam tham gia các cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế, có uy tín như: Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Hoà bình Quốc tế, Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Siêu quốc gia…

Còn các người đẹp tự do tức là người đẹp chưa có danh hiệu thì không cần phải được cấp phép mới có thể “mang chuông đi đánh xứ người”. Chỉ có điều, việc tham gia các cuộc thi sắc đẹp của những người đẹp này chỉ mang tư cách cá nhân chứ không phải đại diện cho quốc gia. Nếu cá nhân nào sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà báo Dương Kỳ Anh cũng tâm sự rằng, thời gian gần đây, việc loạn danh hiệu rộ lên khiến cho giá trị của danh hiệu bị đảo lộn. Nhiều hoa hậu, á hậu bước ra từ những cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, có quy tín… cũng bị “cào bằng” như hoa hậu, á hậu “ao làng”. Lỗi lớn của việc này chính là sự tung hô quá đà của một bộ phận công chúng, mạng xã hội và phương tiện truyền thông. Bởi lẽ đó, dự thảo Nghị định mới cũng nên có các quy định chặt chẽ trong việc giám sát sự việc này.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nữ diễn viên Demi Moore lần đầu tiết lộ về những bi kịch trong đời
Nữ diễn viên Demi Moore lần đầu tiết lộ về những bi kịch trong đời

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Demi Moore (56 tuổi) tiết lộ trong cuốn tự truyện vừa ra mắt rằng cô từng bị cưỡng bức năm 15 tuổi. Sau này, cô lại chìm trong rượu và chất cấm ở tuổi 42 vì sảy thai lúc đang gắn bó bên bạn trai - nam diễn viên Ashston Kutcher (kém cô 15 tuổi).

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:41

Lộ diện màu sắc “mốt” nhất năm 2020
Lộ diện màu sắc “mốt” nhất năm 2020

(Dân trí) - Tại Tuần lễ Thời trang New York (Mỹ) đang diễn ra, màu sắc “mốt” nhất năm 2020 đã lộ diện khi tông màu ấy xuất hiện trở đi trở lại trong các bộ sưu tập Xuân/Hè 2020.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:36

Khi Đại sứ Italia trót "phải lòng" thời trang Việt
Khi Đại sứ Italia trót "phải lòng" thời trang Việt

(Dân trí) - "Nhiều gương mặt các NTK ở đây đã khá quen thuộc với tôi nhưng những BST mới luôn đem lại bất ngờ. Tôi đánh giá họ là những NTK tài năng và rất nghiêm túc trong sự nghiệp", Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Hà Nội - ngài Antonio Alessandro phát biểu cảm nghĩ khi đến dự Tuần lễ thời trang Việt Nam.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:38

NTK Phương Thanh: "Nhiều người nghĩ lụa xa xỉ phải giặt tay nhưng lụa Việt giờ đã khác"
NTK Phương Thanh: "Nhiều người nghĩ lụa xa xỉ phải giặt tay nhưng lụa Việt giờ đã khác"

(Dân trí) - Là một nhà NTK nhiều năm thuỷ chung với lụa Việt, Phương Thanh hé lộ: "Đa phần người Việt trước đây đều nghĩ lụa là một dòng xa xỉ, khó mặc, khó bảo quản nhưng giờ đây, lụa Bảo Lộc có thể giặt máy, những hoạ tiết in trên lụa không bị phai".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:39

Ngôi sao mạng xã hội bị chỉ trích vì clip đút sushi cho người đàn ông vô gia cư
Ngôi sao mạng xã hội bị chỉ trích vì clip đút sushi cho người đàn ông vô gia cư

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã phản ứng trước đoạn clip mới đăng tải của hai ngôi sao mạng xã hội Instagram, họ là một cặp chị em song sinh người Nga. Hai chị em đã đăng clip đút sushi cho một người đàn ông vô gia cư tật nguyền và gửi clip này đi tham dự cuộc thi làm việc tốt.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:58

Kỳ bí câu chuyện cây lim cổ thụ 600 năm tuổi “hiến thân” tại Lam Kinh
Kỳ bí câu chuyện cây lim cổ thụ 600 năm tuổi “hiến thân” tại Lam Kinh

(Dân trí) - Câu chuyện về cây lim “hiến thân” cho công trình phỏng dựng lại Chính điện Lam Kinh, nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) chứa đựng những yếu tố tâm linh, kỳ bí được nhiều người kể lại...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:26

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn”
“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn”

(Dân trí) - NSND Tự Long xúc động nhắc đến ngày xưa nghèo khổ, niềm vui sướng nhất mỗi dịp Tết Trung thu là được… chia đồ ăn. Còn ký ức ngày Tết Trung thu trong NSƯT Chiều Xuân, NSND Hồng Vân.... là tự tay làm đèn lồng, là ánh đèn lung linh, rực rỡ...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:31

Đồng nghiệp lên tiếng trước khi nữ diễn viên chạy trường cho con bị tòa tuyên án
Đồng nghiệp lên tiếng trước khi nữ diễn viên chạy trường cho con bị tòa tuyên án

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Felicity Huffman (56 tuổi) được biết đến nhiều với sê-ri phim truyền hình “Desperate Housewives” (Những bà nội trợ kiểu Mỹ). Gần đây, cô vướng vào vụ bê bối gian lận giúp con nhận được những ưu ái không minh bạch khi thi vào Đại học.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:28

“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang
“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang

(Dân trí) - Mới đây, “người đàn bà viết” Hoàng Thư lại tiếp tục khẳng định sức viết bền bỉ khi cho ra mắt hai cuốn tiểu thuyết nghìn trang “Kẻ mê hoặc” và “Bắt đầu từ biển chết”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:24

Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt
Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh hé lộ, Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020, có tới 7 NTK mạnh dạn sử dụng chất liệu truyền thống, hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị. Điểm đặc biệt, người mẫu quá khổ cũng tự tin lên sàn diễn với đúng tinh thần: thời trang dành cho tất cả mọi người.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:56

Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm
Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Kristin Cavallari (32 tuổi) đã vừa sa thải người quản lý mạng xã hội của cô sau khi Kristin vấp phải những chỉ trích của cộng đồng mạng vì chụp hình trong bộ phục trang gợi cảm và đính kèm những thương hiệu xa xỉ trong một bức ảnh… tưởng niệm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:57

Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay
Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay

(Dân trí) - Trong hai ngày 12-13/9, Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay Trung thu với những món quà xinh xắn, ý nghĩa dành tặng các hành khách nhí dưới 12 tuổi, chương trình nằm trong chiến dịch Hành trình Yêu thương - Flights of Love của Hãng hàng không Quốc gia, cảm ơn tới các hành khách “nhí” đã đồng hành cùng Hãng trong thời gian qua.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn
Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn

(Dân trí) - Trong khi một người cảm thấy thoải mái vì sự dịch chuyển từ diễn xuất sang làm phim, thì người còn lại từ bỏ làm phim để dồn sức cho diễn xuất. Đằng sau đó là những lý do, những tâm sự khác biệt.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc
16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc

(Dân trí) - Liên hoan Chèo toàn quốc – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại thành phố Bắc Giang. Đêm khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang vào 20h ngày 14/9.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:42

Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ
Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ, nơi có nền công nghiệp làm phim Bollywood mang nặng yếu tố âm nhạc và vũ đạo, đang khiến thế giới sửng sốt với nhóm nhảy V.Unbeatable. Nhóm này kết hợp giữa vũ đạo và xiếc nhào lộn thăng bằng gây choáng ngợp.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:09

Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?
Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?

(Dân trí) - Chuyện diễn viên bị nhà sản xuất quỵt cát – sê dẫn đến ồn ào trên phương tiện truyền thông không phải là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, đã bao năm nay, câu chuyện này vẫn cứ lặp đi lặp lại mà không ai đứng ra bênh vực người yếu thế.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:07

Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50
Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Jennifer Lopez (50 tuổi) đã cho thấy năng khiếu vận động viên của mình khi cô trình diễn những động tác múa cột đầy khỏe khoắn và gợi cảm trong đoạn clip ghi lại quá trình luyện tập, chuẩn bị cho vai diễn vũ nữ thoát y trong phim mới - “Hustlers”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:05

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu

(Dân trí) - Những tấm thiệp sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines là công sức thầm lặng của những mảnh đời kém may mắn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:00

Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie
Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie

(Dân trí) - Brad Pitt cho biết anh đã sử dụng những “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay với Angelina Jolie hồi năm 2016 để… đóng phim mới “Ad Astra”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:44

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời

(Dân trí) - Chia sẻ về những ngã rẽ trong cuộc đời, Ngân Quỳnh không kìm được nước mắt khi nhớ về những ngày u buồn nhất, ngày chị phải rời xa sân khấu và hàng đêm “mua vui” cho người đời trong vũ trường với vai trò ca sĩ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:43

Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú
Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú

(Dân trí) - Một người đàn ông theo dõi chương trình “Ai là triệu phú?” suốt 15 năm, lập trường quay tại nhà để luyện tập lại từng tập phát sóng, đến khi đi thi thật liền giành giải cao nhất. Số tiền thưởng được dự định dành để… nâng cấp trường quay tại nhà, tiếp tục… luyện tập.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:45

Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”
Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”

(Dân trí) - Khoảnh khắc gây ngỡ ngàng dưới đây cho thấy một người đàn ông bất ngờ gặp “người anh em song sinh” của mình tại một bữa tiệc cưới của một người bạn, thậm chí, hai người đàn ông này còn vô tình mặc cùng một bộ trang phục.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:44

Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ
Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:52

Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương
Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Alicia Keys vừa sở hữu căn biệt thự trị giá 21 triệu USD (tương đương hơn 488 tỷ đồng). Căn biệt thự nằm bên mép một vách núi với cảnh quan ngoạn mục.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:54