Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày

Dân trí Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ dài ngày với nhiều niềm vui, tiệc tùng và sự nghỉ ngơi thoải mái, thực tế cuộc sống với vòng quay thường nhật của trách nhiệm công việc và đời sống gia đình bắt đầu quay trở lại khiến nhiều người cảm thấy “oải”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 1

Chỉ nghĩ tới việc quay trở lại với công việc cũng làm nhiều người phải “nén tiếng thở dài” sau tất cả những điều vui thú của mùa lễ Tết, nhưng thực tế, việc quay trở lại nhịp sống thường nhật không khó như bạn nghĩ.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi sự hụt hẫng, nuối tiếc chuỗi ngày nghỉ lễ và nhanh chóng nhập cuộc với chặng hành trình mới một cách đầy chủ động, ngập tràn năng lượng…

Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ tiếp theo

Có một điều gì đó để háo hức chờ đợi là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn làm lu mờ những cảm nhận uể oải sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 2

Giám đốc phòng khám tâm lý MindMovers Psychology, nằm ở Sydney (Úc) - cô Jaimie Bloch cho biết: “Nghiên cứu cách con người trải nghiệm niềm vui đã cho thấy rằng việc chờ đợi điều gì đó một cách hưng phấn có thể sản sinh ra những xúc cảm tích cực giống như thể bạn đang thực sự trải qua sự việc đó”.

“Điều này có nghĩa rằng việc trải qua một kỳ nghỉ vui vẻ và việc chờ đợi kỳ nghỉ đó cùng sản sinh ra mức độ hưng phấn về mặt tâm lý tương đương nhau”.

Như vậy, điều bạn cần làm lúc này là vạch ra một vài kế hoạch thú vị sẽ tiến hành trong năm nay để mà… chờ đợi trong niềm hưng phấn ngay từ lúc này.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 3

Hãy tiếp tục đời sống xã hội tích cực

Bạn có thể cảm thấy “buồn buồn” khi cuộc sống trở lại “yên ắng” sau kỳ nghỉ của những cuộc gặp gỡ, chúc tụng, tiệc tùng… Bước tiếp theo để chiến thắng sự chậm chạp, ì ạch sau nghỉ lễ, chính là tiếp tục tham gia vào các hoạt động giao tế xã hội.

Chuyên gia tâm lý học người Úc Stephanie Lau cho biết chính việc giữ cho bản thân luôn bận rộn sẽ giúp tâm lý bạn tránh khỏi những xúc cảm “tiêu cực nhẹ” khi phải rời xa những hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi, tiệc tùng, để quay trở lại với trách nhiệm thường nhật trong công việc và đời sống gia đình.

“Khi quay trở lại nhịp sống thường nhật, bạn dễ cảm thấy bị tụt hứng, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn vẫn có những hoạt động giao tế xã hội để chờ đợi. Hãy tiếp tục hẹn gặp những người mà đã lâu ngày, bạn chưa gặp lại hoặc tham gia vào những hoạt động khiến bạn cảm thấy vui. Đó là cách để bạn luôn bận rộn một cách tích cực”, cô Stephanie Lau cho biết.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 4

Khôi phục thói quen luyện tập và nghỉ ngơi

Hãy quay lại với thói quen luyện tập thể dục - thể thao, khôi phục giờ giấc sinh hoạt - nghỉ ngơi như cũ, điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy nhanh chóng quá trình điều chỉnh lại nhịp sống sau kỳ nghỉ lễ.

“Giấc ngủ đưa lại cho cơ thể thời gian để hồi phục và nạp thêm năng lượng, chuẩn bị bắt kịp những hoạt động thường nhật khi mọi sinh hoạt dần trở lại như cũ. Bạn cần nhanh chóng khôi phục thói quen luyện tập bởi có một mối quan hệ mật thiết giữa cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn”, chuyên gia Stephanie Lau cho biết.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 5

Học cách… chấp nhận

“Hãy dịu dàng với chính mình, chuyện cảm thấy mình buồn buồn, ì ạch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày là rất thường gặp. Khi trở lại đời sống thường nhật, chúng ta cảm thấy có chút mất hứng, đơn giản bởi về cơ bản, mọi việc vẫn vậy, chúng ta sẽ quay trở về với những thói quen cũ, nhịp điệu cũ”, chuyên gia tâm lý Jaimie Bloch nhận định.

Cô Bloch cũng nói thêm rằng chính những kỳ vọng không thực tế và việc thiếu kiên nhẫn, thiếu sự chấp nhận có thể khiến bạn cảm thấy tiêu cực khi quay trở lại với nhịp sống thường nhật, dẫn đến những bước “chuệch choạc” đầu tiên khi khởi động lại mọi việc.

Thôi không “chè chén” nữa

Dịp nghỉ lễ khiến bạn cho phép mình được thoải mái “nhậu nhẹt”, nhưng một khi muốn nhanh chóng nhập cuộc trở lại với công việc và nhiều trách nhiệm khác, bạn cần phải giữ mình tỉnh táo, đây là điều quan trọng để giữ cho bản thân một tâm trạng bình ổn.

Chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou cho biết: “Bạn đã quen với việc ‘có chất cồn’ trong người suốt dịp nghỉ lễ, vì vậy, hãy cẩn thận bởi nó có thể sẽ trở thành thói quen khó bỏ và bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng bạn cần phải ‘có cồn’ mới cảm thấy vui. Đồ uống có cồn thực tế có tác dụng phụ và càng để cảm xúc phụ thuộc vào nó, bạn sẽ càng khó ổn định tâm lý”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 6

Hãy làm đầy tủ lạnh một cách thông minh

Sau nghỉ lễ, đồ ăn trong nhà bạn có thể đã vơi đi nhiều, hoặc bạn cũng đã cảm thấy “ngấy” những món đồ đó. Hãy đi mua sắm thêm một chút, bởi sau nghỉ lễ, bạn sẽ thường cảm thấy thèm ăn, nuông chiều vị giác lúc này cũng tốt.

Lúc này, hoa quả, sữa chua sẽ là thức ăn vặt hoàn hảo, bạn có thể cho phép mình ăn nhiều hơn thường lệ, điều này giúp bạn có thêm năng lượng để thực hiện các công việc cần thiết trong suốt cả ngày mà không cảm thấy “ỉu xìu” vì mệt mỏi hay “chán chán”.

Cách “trở lại mặt đất” sau kỳ nghỉ lễ dài ngày - 7

Hãy uống đủ nước

Chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou khẳng định rằng việc giữ cho cơ thể đủ nước có tác động lớn tới tâm trạng của bạn. Việc thiếu nước sẽ khiến bạn khó tập trung, giảm bớt sức lực và dễ bị “tụt cảm xúc”.

“Khi bạn đang trong kỳ nghỉ lễ, bạn dễ bị mất đi thói quen ăn uống thường nhật, bạn lại uống nhiều thức uống có cồn, và không ‘mặn mà’ gì với nước lọc, vì vậy, uống nhiều nước trở lại sau kỳ nghỉ lễ chính là một bước đơn giản nhưng hiệu quả để bạn lấy lại cân bằng cho cơ thể”, chuyên gia dinh dưỡng Geraldine Georgeou khẳng định.

Bích Ngọc
Theo Independent/Telegraph

MỚI NHẤT
Mùa màng bội thu nhờ… nữ diễn viên gợi cảm
Mùa màng bội thu nhờ… nữ diễn viên gợi cảm

(Dân trí) - Một người nông dân sau khi liên tục bị ăn cắp hoa màu đã nghĩ ra cách dùng ảnh nữ diễn viên gợi cảm thay… “bù nhìn canh ruộng”, kể từ đó, mùa màng của ông… bội thu.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:23

Điều ít biết về làng tranh nổi tiếng nhất xứ Đoài bị xoá sổ trong trận lụt Ất Mão
Điều ít biết về làng tranh nổi tiếng nhất xứ Đoài bị xoá sổ trong trận lụt Ất Mão

(Dân trí) - Xứ Đoài - Hà Tây cũ từng có một làng tranh nổi tiếng khắp vùng nhờ sự giao thoa độc đáo giữa tranh Đông Hồ với tranh Hàng Trống đó là tranh Kim Hoàng. Tuy nhiên, trận lụt năm Ất Mão (1915) đã cuốn sạch các ván in và nguyên liệu làm tranh khiến cho làng tranh bị xoá sổ một thời gian.

Thứ tư, 21/02/2018 - 03:18

Lý do Phi Nhung âm thầm chịu đựng tai tiếng trong suốt 26 năm
Lý do Phi Nhung âm thầm chịu đựng tai tiếng trong suốt 26 năm

(Dân trí) - Trong suốt 26 năm qua, Phi Nhung đã phải chịu bao điều tiếng nhưng cô vẫn nhất quyết không tiết lộ về người con đẻ ở Mỹ. Vậy vì sao nữ ca sĩ này lại làm thế?

Thứ tư, 21/02/2018 - 11:00

Hội chọi trâu Phú Thọ không được bán vé, thu tiền
Hội chọi trâu Phú Thọ không được bán vé, thu tiền

(Dân trí) - Ngày 20/2, Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ VH,TT&DL) đã có công văn hỏa tốc gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Phú Thọ yêu cầu siết chặt công tác tổ chức đối với Hội Chọi trâu xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Thứ tư, 21/02/2018 - 10:21

Hát bả trạo - lời cầu an trên biển ngày xuân
Hát bả trạo - lời cầu an trên biển ngày xuân

(Dân trí) - Gắn liền với lễ hội cầu ngư của cư dân vùng duyên hải miền Trung trong những ngày đầu xuân, hát bả trạo từ một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đã trở thành một nghi thức tâm linh trong lễ hội. Đây cũng là một trong những di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận.

Thứ tư, 21/02/2018 - 09:00

Clip “tình yêu không lời” khiến bạn không thể… ngừng khóc
Clip “tình yêu không lời” khiến bạn không thể… ngừng khóc

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây được ghi lại tại một hôn lễ. Cô dâu trong clip đã âm thầm học ngôn ngữ ký hiệu để trong lễ cưới có thể diễn đạt lời bài hát mà cô yêu thích cho vị hôn phu khiếm thính của mình.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:24

“Hoa mắt” với thiết kế quần jeans… nhiều cạp
“Hoa mắt” với thiết kế quần jeans… nhiều cạp

(Dân trí) - Một thương hiệu thời trang vừa tung ra mẫu quần jeans kỳ lạ khiến người đối diện, hay thậm chí chính người mặc, cũng bị hoa mắt, chóng mặt với tận… ba chiếc cạp.

Thứ tư, 21/02/2018 - 06:00

Xuân mới trên quê hương Nguyễn Du
Xuân mới trên quê hương Nguyễn Du

(Dân trí) - Trong dòng chảy văn học Việt Nam có một Đại thi hào không những làm rạng danh cho cả dòng họ, quê hương, đất nước mà còn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ tài năng của ông, đó là Danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Du.

Thứ tư, 21/02/2018 - 05:00

Tưng bừng khai lễ chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu
Tưng bừng khai lễ chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu

(Dân trí) - Ngày 20/2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất), đông đảo quần chúng nhân dân tập trung về khu Di tích lịch sử chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) dự lễ kỷ niệm 53 năm (1965-2018) chiến thắng Đèo Nhông - Dương Liễu.

Thứ tư, 21/02/2018 - 05:00

Liệu Trương Bá Chi có còn yêu Tạ Đình Phong?
Liệu Trương Bá Chi có còn yêu Tạ Đình Phong?

(Dân trí) - Đã 4 năm kể từ khi Tạ Đình Phong đến với Vương Phi, các trang tin giải trí xoay quanh giới sao Hoa ngữ tiếp tục đặt câu hỏi: Tại sao Đình Phong vẫn chưa chính thức tổ chức một hôn lễ với Vương Phi? Tại sao Bá Chi vẫn cứ mãi đi về lẻ bóng?

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:24

Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm mới tại Đắk Lắk
Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống đầu năm mới tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào mùng 4 Tết tại Hồ Sen (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Krông Ana tổ chức Lễ hội đua thuyền truyền thống.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:20

Bí ẩn đôi rồng đá mất đầu ở Thành Nhà Hồ
Bí ẩn đôi rồng đá mất đầu ở Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Trải qua bao nhiêu thời gian, chuyện về đôi rồng đá mất đầu ở Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) - Di sản văn hóa thế giới cho đến nay vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Thứ ba, 20/02/2018 - 05:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị những màn đu tiên đầu xuân mới
Thú vị những màn đu tiên đầu xuân mới

(Dân trí) - Vào ngày mùng 2 Tết ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ hội đu tiên đầy thú vị và hứng khởi cầu cho mưa thuận gió hòa trong năm mới.

Thứ ba, 20/02/2018 - 09:00

Tuột áo trên sân băng, nữ vận động viên nén nước mắt biểu diễn
Tuột áo trên sân băng, nữ vận động viên nén nước mắt biểu diễn

(Dân trí) - Nữ vận động viên trượt băng người Pháp đang tranh tài tại Olympic Mùa đông đã vừa gặp phải sự cố trang phục nghiêm trọng, khi chiếc áo của cô bất ngờ bị bật cúc trong lúc biểu diễn, nhưng vượt lên trên sự xấu hổ, ngại ngùng, cô gái đã nén nước mắt biểu diễn tiếp.

Thứ ba, 20/02/2018 - 08:09

Đảo Lý Sơn: Tưng bừng lễ hội đua thuyền tứ linh
Đảo Lý Sơn: Tưng bừng lễ hội đua thuyền tứ linh

(Dân trí) - Cứ đến mùng 4 Tết Nguyên đán, nhân dân đảo Lý Sơn lại tổ chức lễ tri ân các vị thần đã phù hộ cho dân làng bình an, sóng yên biển lặng. Đồng thời, tổ chức hội đua thuyền tứ linh để tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công khai khẩn, xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo.

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:00

Những hình ảnh hài hước nhất của thời trang đầu năm 2018
Những hình ảnh hài hước nhất của thời trang đầu năm 2018

(Dân trí) - Mỗi khi một tuần lễ thời trang diễn ra, công chúng lại được dịp “cười đau ruột” với những ý tưởng thiết kế hài hước… không hiểu từ đâu ra.

Thứ ba, 20/02/2018 - 06:00

Kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
Kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Dân trí) - Chiều 19/2 (nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất), tại Bảo tàng Quang Trung ở làng Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (Bình Định), trên quê hương người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, tỉnh Bình Định đã trọng thể tổ chức lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2018).

Thứ hai, 19/02/2018 - 11:00

Các sao Việt làm mẹ đơn thân đón Tết như thế nào?
Các sao Việt làm mẹ đơn thân đón Tết như thế nào?

(Dân trí) - Trong làng nghệ có rất nhiều ca sĩ, diễn viên... vì hoàn cảnh mà phải làm mẹ đơn thân. Cuộc sống thường ngày của họ phải chịu khá nhiều thiệt thòi và ngày Tết đôi lúc cũng không được trọn vẹn. Vì lẽ đó mà các bà mẹ đơn thân mang khá nhiều tâm sự.

Thứ hai, 19/02/2018 - 03:00

Đầu năm rôm rả bình chuyện “Táo Quân”
Đầu năm rôm rả bình chuyện “Táo Quân”

(Dân trí) - Những ý kiến khen chê, những bình luận ngoài lề, những câu chuyện hậu trường của Táo Quân đã trở thành điểm nhấn của đời sống văn hóa, suốt từ cuối năm cũ sang tới đầu năm mới.

Thứ hai, 19/02/2018 - 11:13

Chuyện tình kỳ lạ của nữ nhà văn và người đàn ông… vô gia cư
Chuyện tình kỳ lạ của nữ nhà văn và người đàn ông… vô gia cư

(Dân trí) - Câu chuyện tình yêu giữa một nữ nhà văn và một người đàn ông vô gia cư mới đây đã thu hút sự chú ý, bởi những điều tưởng như “chỉ có trong tiểu thuyết”.

Thứ hai, 19/02/2018 - 11:13

8 nghệ sĩ nổi danh Châu Á sinh năm Tuất
8 nghệ sĩ nổi danh Châu Á sinh năm Tuất

(Dân trí) - Dưới đây là những nghệ sĩ Châu Á nổi tiếng, tất cả họ đều sinh vào năm Tuất - một tuổi được cho là khá “đẹp”.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:00

“Cái khổ” của… người mẫu
“Cái khổ” của… người mẫu

(Dân trí) - Người mẫu là nghề của sự hào nhoáng, bóng bẩy, nhưng đằng sau một bức hình quyến rũ có thể là một khoảnh khắc chẳng lấy gì làm… “sang chảnh”. Đó là “cái khổ” ít được biết tới của nghề này.

Thứ hai, 19/02/2018 - 06:00

Nghệ sĩ Hà Nội kể về những điều kiêng cữ của Tết phố cổ
Nghệ sĩ Hà Nội kể về những điều kiêng cữ của Tết phố cổ

(Dân trí) - Phố cổ Hà Nội được xem là nơi duy trì đậm đặc nhất những nét văn hoá truyền thống của xứ kinh kỳ. Nơi đây, vào mỗi dịp Tết vẫn còn giữ được những nét kiêng cử rất riêng và thế hệ này nối tiếp thế hệ kia giữ gìn những nếp văn hoá đó.

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:07

Tại sao Jennifer Aniston không nên quay lại với Brad Pitt?
Tại sao Jennifer Aniston không nên quay lại với Brad Pitt?

(Dân trí) - Việc nữ diễn viên Jennifer Aniston vừa chia tay người chồng thứ hai, khiến công chúng thích thú với ý tưởng rằng cô có thể sẽ quay lại với người chồng đầu - tài tử Brad Pitt. Dù vậy, giới chuyên gia nhận định đây là một “ý tưởng tồi”, tại sao?

Chủ nhật, 18/02/2018 - 03:05