Cần xử lý mạnh đối với người mẫu hoá trang đồ quân nhân gây sốc

Dân trí “Nếu việc đem bộ quân phục của người lính ra để tôn vinh hoặc ngợi ca là điều đáng hoan nghênh, còn mang ra để đùa giỡn vô bổ là điều đáng lên án. Dứt khoát chúng ta phải có thái độ”.
>>Màn hóa trang quân nhân gây sốc

Chế bài hát “Quốc ca” thành bài “doanh nghiệp ca” trong ngày hội của công ty, mặc đồ bộ đội kết hợp với trang phục hở hang để biểu diễn trong đêm hội hoá trang… là hai sự việc khiến dư luận không chỉ phẫn nộ mà còn đau lòng vì sự đùa giỡn đã đi quá giới hạn.

Từ chế “Quốc ca” đến đùa giỡn với quân phục

“Quốc ca” vốn dĩ là một bài hát linh thiêng, chỉ cất lên trong những sự kiện trang trọng và nghiêm túc. Ca từ và giai điệu của bài hát đồng thời cũng là sự tự hào, là lời ngợi ca về “hồn” dân tộc. Ấy vậy mà vào ngày 15/10, trong lễ kỷ niệm 13 năm thành lập của một hệ thống siêu thị dự án bất động sản, lãnh đạo doanh nghiệp này đã bắt nhịp cho hàng trăm nhân viên hát “Cen ca” - bài nhạc chế của Quốc ca.


Quang cảnh buổi lễ có “tiết mục” lãnh đạo của hệ thống siêu thị dự án bất động s bắt nhịp cho 500 nhân viên hát chế “Quốc ca”. Ảnh cắt từ clip.

Quang cảnh buổi lễ có “tiết mục” lãnh đạo của hệ thống siêu thị dự án bất động s bắt nhịp cho 500 nhân viên hát chế “Quốc ca”. Ảnh cắt từ clip.

“Tiết mục” này được biểu diễn công khai tại một nhà hàng ở khu Bình Quới, Q.1 (TP. HCM) khiến nhiều người chứng kiến bất bình và họ đã ghi hình, tung lên mạng.

Ngay khi clip này xuất hiện trên mạng nhiều người đã bày tỏ phản ứng mạnh mẽ trước việc coi thường những điều thiêng liêng của doanh nghiệp này. Thanh tra Sở VH,TT&DL TP.HCM cùng các cơ quan liên ngành cũng đã vào cuộc làm rõ.

Một số luật sư tại TP.HCM còn cho rằng, hành vi trên không thể bỏ qua dễ dàng được vì không chỉ vi phạm về luật bản quyền tác giả mà còn vi phạm quy định cấm trong hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng được quy định tại Điều 3 văn bản hợp nhất số 3201 ngày 03/9/2013 của Bộ VH TT&DL. Quy định này ghi rõ, nghiêm cấm các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, xúc phạm dân tộc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Và nếu chiếu theo theo quy định, hành vi này có thể bị phạt tiền từ 25 – 30 triệu.

Vụ việc này chưa kịp lắng xuống thì trong tối 31/10, trên nhiều diễn đàn xã hội lan truyền hình ảnh, clip một nhóm người trẻ diện đồ bộ đội kết hợp với trang phục hở hang biểu diễn trong một đêm thời trang, sau đó nhảy múa trên đường Nguyễn Huệ (TP.HCM). Điều đáng nói trong số những bạn trẻ này có một số người từng làm giám khảo cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2015, người Cao Thiên Anh - Top 3 Next Top Model 2012 và T.T - người mẫu kiêm stylist khá có tiếng trong giới thời trang tại TP. HCM. Sự việc này ngay sau đó đã được người trong cuộc lên tiếng giải thích rằng đó là những phút giây vui vẻ cùng bạn bè của những người trẻ. Tuy nhiên, thực tế cộng đồng mạng không mấy người chấp nhận lời giải thích này. Vì bộ quần áo bộ đội với màu xanh áo lính và chiếc mũ tai bèo là biểu tượng trân trọng của những người lính. Những người đã, đang và sẽ lặng lẽ bảo vệ sự bình yên của cuộc sống hôm nay.

Cần xử lý mạnh đối với người mẫu hoá trang đồ quân nhân gây sốc - 2

Việc đưa màu xanh áo lính ra làm trò đùa giữa chốn đông người đã không thể chấp nhận được thì việc kết hợp bộ quân phục này với trang phục hở hang càng tạo nên sự phản cảm. Nhiều người, nhất là những người đang trong quân ngũ họ phản ứng khá mạnh khi quân phục của họ bị mang ra làm trò đùa một cách quá trớn. Đáng nói, những người trẻ thực hiện những hành động này không phải ai xa lạ mà chính là những người đang hoạt động trong lĩnh vực thời trang, đang được công chúng biết đến. Nhiều người cho rằng, họ không xứng đáng được gọi là người mẫu hoặc người của công chúng và việc bỏ qua cho họ là không thể.

Mọi sự xuyên tạc đều bị xem là xúc phạm

Tiến sỹ Mỹ học Thế Hùng cho rằng, “Quốc ca” là bài hát của một quốc gia, là điều thiêng liêng nhất, đáng trân trọng nhất mà tất cả con dân của quốc gia đó đều phải hiểu.

TS Mỹ học Thế Hùng: “Mọi sự xuyên tạc đều bị xem là xúc phạm và điều đó không thể chấp nhận được”.
TS Mỹ học Thế Hùng: “Mọi sự xuyên tạc đều bị xem là xúc phạm và điều đó không thể chấp nhận được”.

“Tôi xem “Quốc ca” là một “ngôi đền nghệ thuật” thiêng liêng mà mỗi chúng ta đều phải tôn thờ. Mọi sự xuyên tạc đều bị xem là xúc phạm và điều đó không thể chấp nhận được. Hành động đó vừa thể hiện sự phản văn hoá, phản thẩm mỹ và ý thức chính trị kém. Hành động đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn làm méo mó đi những giá trị truyền thống tốt đẹp. Cần phải đưa việc này ra nhắc nhở hoặc xử phạt để làm gương”, TS. Thế Hùng nhấn mạnh.

Đối với việc diện quần áo bộ đội với mục đích đùa giỡn hoặc kết hợp đồ bộ đội với trang phục phản cảm của giám chương trình Người mẫu Việt Nam, người mẫu Cao Thiên Trang và stylist T.T, TS Thế Hùng cho rằng, đây là việc làm cực kỳ thiếu ý thức.

“Chúng ta biết rõ, đó là trang phục của những người lính mà nhờ có họ ta mới có cuộc sống, mới có được gia tài cách mạng như hôm nay. Nếu việc đem bộ quân phục của người lính ra để tôn vinh hoặc ngợi ca là điều đáng hoan nghênh, còn mang ra để đùa giỡn vô bổ là điều đáng lên án. Dứt khoát chúng ta phải có thái độ”.

Picture 5
GS.TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển.

 

GS.TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện nghiên cứu Giới và Phát triển cho rằng, cả hai vụ việc trên đều là những việc đáng trách. Việc mang quân phục ra đùa giỡn là hành vi vi phạm kỷ luật quân đội. Quân đội là lực lượng bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Thiếu sự tôn trọng họ là thiếu tôn trọng đất nước. Việc biểu diễn giữa đám đông lại càng đáng trách. Nó thể hiện sự coi thường những người xung quanh. Các bạn nên biết rằng không phải ai cũng tán thành những hành vi vô văn hóa, thích phơi bày cơ thể ra trước đám đông.

“Bất kể họ là ai, họ người mẫu, giám khảo hay nhà thiết kế thì cũng không được phép chà đạp lên những điều thiêng liêng như vậy. Không được phép coi thường mọi thứ. Tôi thấy xã hội thời đại nào cũng không chấp nhận kiểu sống không có suy nghĩ, muốn làm gì thì làm như thế. Xã hội nào cũng có những chuẩn mực, giá trị, có điểm dừng. Nếu hôm nay tha thứ những hành vi mang quân phục ra đùa giỡn thì nay mai họ có thể mang quốc kỳ ra đùa giỡn nữa thì xã hội sẽ đi đến đâu”, GS Quý chia sẻ.

Theo GS Quý cần phải có chế tài xử phạt nghiêm minh những hành động này vì họ đã vi phạm những chuẩn mực đạo đức xã hội.

Hà Tùng Long

 

MỚI NHẤT
12 diễn viên Xiếc xin nghỉ việc tập thể vì bị kích động?
12 diễn viên Xiếc xin nghỉ việc tập thể vì bị kích động?

(Dân trí) - Thông tin 12 diễn viên đoàn xiếc “Làng tôi” thuộc Liên đoàn Xiếc Việt Nam bỗng nhiên nộp đơn xin nghỉ việc tập thể khiến nhiều người khá sửng sốt. Trong khi lãnh đạo nói nhân viên của họ bị kích động từ phía bên ngoài thì các diễn viên cho biết họ muốn nghỉ để hưởng tiền chế độ.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:04

Bộ tranh tứ bình về “tình yêu vĩnh cửu” của màn ảnh Hàn
Bộ tranh tứ bình về “tình yêu vĩnh cửu” của màn ảnh Hàn

(Dân trí) - Phim truyền hình Hàn Quốc đã từng “khuynh đảo” màn ảnh nhỏ nhiều nước Châu Á. Trong đó, loạt bốn bộ phim xoay quanh những “chuyện tình vĩnh cửu” luôn được nhớ tới như một hiện tượng của “làn sóng Hàn” trong thời kỳ cao trào nhất.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 06:00

Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp
Nghệ sĩ Hoàng Tùng - Câu chuyện của một người gìn giữ cái đẹp

Câu chuyện của Hoàng Tùng trên sân khấu Davines Hair Show (DHS) 2015 cũng chính là câu chuyện gìn giữ vẻ đẹp của một người nghệ sỹ. Cho dù cô đơn, người nghệ sỹ ấy vẫn kiên trì theo đuổi, khát khao làm sống dậy bộ môn nghệ thuật kịch câm trong đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 02:00

Hàng nghìn cổ vật lưu kho vì thiếu nhà trưng bày: Kinh phí cấp nhỏ giọt
Hàng nghìn cổ vật lưu kho vì thiếu nhà trưng bày: Kinh phí cấp nhỏ giọt

(Dân trí) - Dự án trưng bày nội ngoại thất Bảo tàng Nghệ An có vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng nhưng từ khi tiếp nhận đến nay (6/2013) BQL các dự án (Sở VH-TT-DL Nghệ An) chỉ được cấp 3,5 tỷ đồng. Không có nguồn kinh phí nên dù quá thời hạn 2 năm, dự án vẫn đang dang dở.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 01:00

Chuyện đời lạ lùng của “Kỳ vương đất Bắc”
Chuyện đời lạ lùng của “Kỳ vương đất Bắc”

(Dân trí) - Những năm bao cấp, dưới gốc thị đầu dốc Hàng Kèn - chếch góc Đại sứ quán Pháp và báo Đại Đoàn Kết bây giờ - có hai nhân vật thú vị hay ngồi. Một người là thầy bói, một người mở sới đánh cờ với cả thiên hạ. Người đánh cờ ấy chính là “Kỳ vương đất Bắc”- Nguyễn Tấn Thọ.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:00

Diễn viên Nguyễn Hoàng và những vai diễn ấn tượng
Diễn viên Nguyễn Hoàng và những vai diễn ấn tượng

(Dân trí) - Hơn 20 năm gắn bó với điện ảnh, Nguyễn Hoàng cũng đã có rất nhiều vai diễn ấn tượng với khán giả, nhưng đa số là vai phản diện khiến nhiều người ghét. Thế nhưng đó chỉ là những “con người” trên màn ảnh, ngoài đời anh được bạn bè yêu mến bởi tính cách hiền lành, chân thật.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:51

Lưu giữ hai sắc phong cổ thời Tây Sơn
Lưu giữ hai sắc phong cổ thời Tây Sơn

(Dân trí) - Xuất phát từ lòng kính trọng, ngưỡng mộ tài đức của bậc tiền nhân và để lưu giữ cho thế hệ sau, con cháu dòng họ Mai, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, vẫn giữ gìn sắc phong của một vị vua thời Tây Sơn cho danh tướng trong họ để giáo dục con cháu.

Thứ năm, 05/11/2015 - 03:00

Bình Minh xót xa khôn nguôi khi đến thăm diễn viên Nguyễn Hoàng, Thành Luỹ
Bình Minh xót xa khôn nguôi khi đến thăm diễn viên Nguyễn Hoàng, Thành Luỹ

(Dân trí) - Chiều qua (4/11), diễn viên Bình Minh thay mặt Hội Điện ảnh TP. HCM đến thăm hỏi và động viên diễn viên Nguyễn Hoàng sau khi anh chàng diễn viên này vừa trải qua một ca đại phẫu thuật và thăm diễn viên Thành Luỹ đang điều trị xơ gan, suy thận, hở van tim.

Thứ năm, 05/11/2015 - 02:18

Việt Nam có hai công trình đoạt giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới
Việt Nam có hai công trình đoạt giải tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới

(Dân trí) - Ngay trong ngày công bố giải đầu tiên của liên hoan, đã có 2 công trình của Việt Nam đoạt giải. Trong kỳ Liên hoan Kiến trúc Thế giới năm nay, Việt Nam có tổng cộng 6 công trình được đề cử ở 5 hạng mục.

Thứ năm, 05/11/2015 - 01:17

Bạn có tin vào lòng tốt và sự trung thực của người xa lạ?
Bạn có tin vào lòng tốt và sự trung thực của người xa lạ?

(Dân trí) - Một thử nghiệm vui đã được tiến hành, để cho thấy rằng ở đâu cũng có người tốt - kẻ xấu. Nếu bạn vô tình gặp một người xấu, thì đừng vội đánh mất lòng tin, bởi ở ngoài kia, vẫn còn có nhiều người tốt.

Thứ năm, 05/11/2015 - 10:14

Lâm Thuỳ Anh nộp phạt sau 2 tuần có quyết định xử phạt
Lâm Thuỳ Anh nộp phạt sau 2 tuần có quyết định xử phạt

(Dân trí) - Sáng 4/11, người đẹp Lâm Thùy Anh (tên thật Hoàng Thị Lắm) đã có mặt tại Sở VH,TT&DL TP. HCM để nộp số tiền phạt 22,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực văn hoá theo Nghị định 158/2013/NĐ- CP của Chính phủ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:52

Bắt lỗi cảnh quay trong phim Harry Potter
Bắt lỗi cảnh quay trong phim Harry Potter

(Dân trí) - Các cảnh hậu kỳ nếu không được xử lý kỹ sẽ khiến phim có rất nhiều sạn. Loạt phim Harry Potter không may đã gặp phải không ít lần mắc lỗi khiến những khán giả nào tinh ý hẳn sẽ rất khó chịu khi xem.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tác phẩm điêu khắc ấn tượng trong Tuần lễ nghệ thuật ‘Art in the forest’
Những tác phẩm điêu khắc ấn tượng trong Tuần lễ nghệ thuật ‘Art in the forest’

Những tác phẩm điêu khắc cỡ lớn, đậm chất sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ được giới thiệu tại Tuần lễ nghệ thuật ‘Art in the forest’ để lại ấn tượng mạnh cho người xem.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:00

7 công trình trở thành biểu tượng vì “sống sót” qua thảm họa
7 công trình trở thành biểu tượng vì “sống sót” qua thảm họa

(Dân trí) - Vượt qua động đất, sóng thần, bom nguyên tử… những công trình này vẫn đứng vững trước những thử thách dữ dội nhất để trở thành biểu tượng thần kỳ của hy vọng và hòa bình.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:00

Vì sao phim lịch sử Việt Nam thường bị chỉ trích về phục trang?
Vì sao phim lịch sử Việt Nam thường bị chỉ trích về phục trang?

(Dân trí) - Nhiều nhà chuyên môn về điện ảnh đã từng nhận định rằng, làm phim lịch sử đã khó, xây dựng phục trang cho phim lại càng khó hơn. Rất nhiều bộ phim lịch sử Việt Nam đã từng phải hứng chịu nhiều trận “mưa đá” vì mắc lỗi trong thiết kế hoặc in nhầm hoạ tiết.

Thứ tư, 04/11/2015 - 01:00

Diễn viên Nguyễn Hoàng đã trải qua cuộc phẫu thuật
Diễn viên Nguyễn Hoàng đã trải qua cuộc phẫu thuật

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật trong suốt 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ cho diễn viên Nguyễn Hoàng thành công. Tuy nhiên, diễn viên Nguyễn Hoàng phải nằm trong phòng hồi sức cấp cứu gần 1 tuần để theo dõi.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:24

Mê mẩn những chiếc cổng xanh mướt ở làng quê Tùng Ảnh
Mê mẩn những chiếc cổng xanh mướt ở làng quê Tùng Ảnh

(Dân trí) - Những bức tường rào, những chiếc cổng được tạo nên bởi những cây duối cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Tất cả đã tạo cho làng quê Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) một nét đẹp chân quê, mộc mạc đến mê hồn mà không bất kỳ ai có thể cưỡng lại nỗi mỗi lần ghé chân tới đây.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:24

Vẻ đẹp của những “anh hùng xạ điêu” uy dũng trên thảo nguyên
Vẻ đẹp của những “anh hùng xạ điêu” uy dũng trên thảo nguyên

(Dân trí) - Trên thảo nguyên Mông Cổ, hiện chỉ còn khoảng 60 “anh hùng xạ điêu”. Khi thế hệ này mất đi, những “anh hùng xạ điêu” tung vó ngựa trên thảo nguyên sẽ chỉ còn là hình ảnh vọng lại từ quá khứ.

Thứ tư, 04/11/2015 - 12:00

“Nếu không mổ, diễn viên Nguyễn Hoàng chỉ có thể duy trì sự sống được 10 ngày”
“Nếu không mổ, diễn viên Nguyễn Hoàng chỉ có thể duy trì sự sống được 10 ngày”

(Dân trí) - “Nếu không mổ, Hoàng chỉ có thể duy trì sự sống được 10 ngày, còn phẫu thuật thì sẽ cứu được tính mạng. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật Hoàng có nguy cơ bị liệt nửa người, nhưng “còn nước còn tát”, gia đình chúng tôi thống nhất sẽ cho bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay trong chiều nay”, chị gái của nam diễn viên Nguyễn Hoàng chia sẻ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:02

Màn hóa trang quân nhân gây sốc
Màn hóa trang quân nhân gây sốc

Tối 30/10, trong tiệc hóa trang Halloween trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM, nhiều người phẫn nộ khi nhìn thấy một nhóm thanh niên gây chú ý bằng cách mặc trang phục bộ đội phản cảm.

Thứ ba, 03/11/2015 - 05:02

Nữ MC nói giọng miền Nam của VTV đẹp ngỡ ngàng trong tà áo dài
Nữ MC nói giọng miền Nam của VTV đẹp ngỡ ngàng trong tà áo dài

(Dân trí) - BTV Thuý Hằng là một gương mặt quen thuộc của chương trình thời sự lúc 12h trưa và 19h của VTV1. Chị gây ấn tượng gương mặt phúc hậu đằm thắm chất Á Đông và giọng nói miền Nam nhỏ nhẹ. Nhiều người từng lầm tưởng chị là gái phương Nam nhưng Thuý Hằng tiết lộ chị là gái phố cổ gốc.

Thứ ba, 03/11/2015 - 02:53

Diễn viên Nguyễn Hoàng đang nguy kịch, giành giật sự sống từng giây!
Diễn viên Nguyễn Hoàng đang nguy kịch, giành giật sự sống từng giây!

Diễn viên điển trai này vừa bị một cơn tai biến, gây phù não, hiện đang trong tình trạng rất nguy hiểm...

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:41

Nghệ sĩ Đào Anh Khánh: “Nghệ thuật khao khát chờ doanh nhân chắp cánh”
Nghệ sĩ Đào Anh Khánh: “Nghệ thuật khao khát chờ doanh nhân chắp cánh”

“Nghệ sĩ giỏi được doanh nhân “chắp cánh” nghệ thuật bằng niềm tin và điều kiện làm việc tốt nhất thì nhất định mối “lương duyên” ấy sẽ thăng hoa. Chắc hẳn những đứa con tinh thần được sinh ra sẽ là những tác phẩm có giá trị văn hóa cao”.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:40

Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế
Sự trùng hợp kỳ lạ giữa truyện tranh siêu anh hùng và thực tế

(Dân trí) - Truyện tranh thường khác xa sự thật, nhưng đôi khi chúng lại trùng hợp với thực tế một cách đáng sợ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:00