Thứ hai, 22/08/2016 - 00:00

Câu chuyện cảm động về cuốn nhật kí trở về của liệt sĩ CAND

Dân trí

Sau nhiều năm, cuốn nhật kí dày 294 trang của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn đã được lực lượng công an đưa về với thân nhân và được in thành sách, trở thành tư liệu quý của ngành CAND. Tuy nhiên đến nay gia đình vẫn đau đáu khi phần mộ của liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy.

Thượng úy Nguyễn Xuân Dương - cháu nội liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn cùng các cá nhân trao tặng kỉ vật cho Cuộc vận động chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa. (Video: Mạnh Thắng).

Nhật kí - hiện thân khí phách kiên cường của người chiến sĩ năm xưa

Trong Lễ tổng kết Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỉ vật lịch sử công an nhân dân” - chương trình Giao lưu nghệ thuật “Những chiến công đi cùng năm tháng” diễn ra tối 21/8 tại Nhà hát lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức đã giới thiệu cuốn nhật kí đặc biệt mang tên “Gửi lại mai sau”.

Đây là cuốn nhật kí của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn, tên thật là Nguyễn Đức Hinh, sinh năm 1930, tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ông là một trong những thế hệ cán bộ đầu tiên của lực lượng công an nhân dân (CAND), lập được nhiều chiến công xuất sắc và anh dũng hi sinh trong một trận đánh ác liệt ở chiến trường miền Đông Nam Bộ.

Cuốn nhật kí đặc biệt của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn được in lại thành sách mang tên “Gửi lại mai sau”.
Cuốn nhật kí đặc biệt của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn được in lại thành sách mang tên “Gửi lại mai sau”.

Sau ngày miền Nam giải phóng, cuốn nhật kí được tình cờ phát hiện trong số hồ sơ địch để lại dưới một bí danh khác là Nguyễn Hải Trường. Nhờ sự vào cuộc của lực lượng công an, sau nhiều năm, cuốn nhật kí dày 294 trang đã trở về với người thân của liệt sĩ.

Với những người con, người cháu của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn, cuốn nhật kí là cả một gia tài quý báu. Thông qua những trang giấy cũ màu vì thời gian và bom đạn, gia đình như được gặp lại ông mình, cha mình một cách gần gũi, chân thực nhất. Nhưng gia đình vẫn quyết định trao tặng di vật vô giá này cho Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỉ vật lịch sử công an nhân dân”.

Với gia đình liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn, cuốn nhật kí là cả một gia tài quý báu nhưng gia đình vẫn quyết định trao tặng di vật này cho Cuộc vận động.
Với gia đình liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn, cuốn nhật kí là cả một gia tài quý báu nhưng gia đình vẫn quyết định trao tặng di vật này cho Cuộc vận động.

Và 45 năm sau khi liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn hi sinh, cuốn nhật kí đã được in thành sách mang tên “Gửi lại mai sau”, trở thành tư liệu quý giá khắc họa đầy đủ nhất, sinh động nhất cuộc sống, chiến đấu của thế hệ chiến sĩ CAND vũ trang đầu tiên, lớp cán bộ đầu tiên tăng cường cho an ninh vũ trang miền Nam.

Một cuốn nhật kí, hai thế hệ CAND

Có mặt trong lễ tổng kết, cháu nội của liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn rưng rưng niềm xúc động. Tiếp bước truyền thống gia đình, cháu nội của liệt sĩ là Thượng úy Nguyễn Xuân Dương hiện đang công tác tại Công an huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

“Cuốn nhật kí ngày nào của ông tôi đã trở thành tài sản tinh thần vô giá, nếu chỉ lưu giữ trong gia đình thì quả là ích kỉ. Do vậy, chúng tôi quyết định trao tặng cho Cuộc vận động với mong muốn thế hệ trẻ hôm nay và ngày mai tiếp bước cha ông đi trước”, Thượng úy Nguyễn Xuân Dương chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Xuân Dương - cháu nội liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn (ngồi cạnh MC Lê Anh) tiếp nối truyền thống gia đình trở thành chiến sĩ CAND.
Thượng úy Nguyễn Xuân Dương - cháu nội liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn (ngồi cạnh MC Lê Anh) tiếp nối truyền thống gia đình trở thành chiến sĩ CAND.

Cuốn nhật kí “Gửi lại mai sau” là những trang viết về nội tâm của một con người hi sinh ở tuổi 37 được tôi luyện trong khói lửa kháng chiến, trong những khoảnh khắc đấu tranh quyết liệt giữa sự giả dối, cơ hội và trung thực, giữa sự bi lụy và khí phách anh hùng,.. nhưng trên hết là tinh thần lạc quan Cách mạng. Tất cả những điều này lí giải tại sao những cán bộ công an đi B có thể vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Thượng úy Nguyễn Xuân Dương xúc động bày tỏ cảm xúc và khẳng định: “Ngoài cuốn nhật kí Gửi lại mai sau, hôm nay tôi tận mắt chứng kiến thêm những kỉ vật lịch sử của các ông, các bác, các chú được nâng niu, gìn giữ suốt mấy chục năm qua, bản thân tôi cảm thấy rất tự hào về truyền thống hào hùng của lực lựng CAND.

Câu chuyện cảm động về cuốn nhật kí trở về của liệt sĩ CAND - 4

Là chiến sĩ công an, tôi quyết tâm phấn đấu để giữ gìn truyền thống đó, góp phần củng cố và phát triển lòng yêu nước, yêu ngành đối với thế hệ chiến sĩ công an nhân dân trẻ của đất nước, nâng cao lý tưởng đạo đức cách mạng, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, xây dựng lực lượng công an ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Thượng úy Nguyễn Xuân Dương cũng thông qua chương trình, bày tỏ niềm hi vọng của gia đình mong sớm tìm được phần mộ bị thất lạc của ông nội là liệt sĩ Nguyễn Minh Sơn.

Phương Nhung
Ảnh, Video: Mạnh Thắng