Thứ năm, 19/02/2015 - 01:08

Câu nói mang lại may mắn cho năm Ất Mùi

Dân trí

Trong năm Mùi, câu nói nào được coi là hoàn hảo, phù hợp nhất?

Trong năm Mùi, câu nói hay nhất, may mắn nhất là “tam dương khai thái”. Câu này có những cách hiểu đầy ý nghĩa nhân văn.

Câu nói mang lại may mắn cho năm Ất Mùi


Cách hiểu thứ nhất dung dị, giản đơn, trong đó chữ “dương” được hiểu là chỉ loài dê. “Tam dương” ở đây là ba chú dê cùng nhau “khai thái” - mở ra những điều thái an, bình ổn trong năm mới.

Lý do tại sao lại là “tam dương khai thái” mà không phải là “nhất dương…” hay “nhị dương…” là bởi “nhất dương” là một chú dê - số một gợi đến sự cô độc, đơn côi. “Nhị dương” đã bắt đầu có đôi, là tốt lành, nhưng nếu là một cặp dê đực cái thì lại chưa có con, nếu là cặp dê mẹ con thì lại là “một mẹ, một con” cũng có ý chỉ sự cô độc.

“Tam dương” là đã bắt đầu tạo thành bầy đàn, hình ảnh “tam dương” có thể được khắc họa là ba chú dê quây quần thành đàn, cũng có thể là gia đình nhà dê với bố mẹ và con cái, hoặc mẹ dê chăm chút cho hai dê con… Tất cả đều tạo thành cảm giác đầm ấm, đông đúc, quây quần.

Ngoài ra, còn có một cách hiểu thứ hai, phức tạp hơn, liên quan đến một quẻ trong Kinh Dịch. Theo cách hiểu này, “dương” không có nghĩa là dê mà là “dương” trong nghĩa “âm dương”. Nó bắt nguồn từ Kinh Dịch và liên quan đến hình thái của những quẻ kép tương ứng với 12 tháng trong năm cũng như đến tên của quẻ (quẻ Thái tương ứng với tháng Giêng).

Hình
các quẻ kép ứng với 12 tháng.

Hình các quẻ kép ứng với 12 tháng.

Tháng Giêng thuộc quẻ Thái có ba hào dương nên còn được gọi là tháng “tam dương”. Đây cũng chính là ý nghĩa của hai tiếng “tam dương” trong câu “tam dương khai thái”. “Tam dương” chính là hình quẻ còn “thái” là tên quẻ.

Vậy câu “tam dương khai thái” là một hình thức chơi chữ, vừa có thể hiểu là tháng “tam dương” khai mở quẻ Thái, cũng có thể hiểu tháng Giêng (tam dương) mở đầu (khai) cho sự thanh bình, thái an (thái) trong suốt cả năm Mùi.

Bức
“Tam dương khai thái”

Bức “Tam dương khai thái” của Hoàng đế nhà Minh - Minh Tuyên Tông (trị vì từ năm 1425-1435) khắc họa ba mẹ con nhà dê.

Bức
“Tam dương khai thái”

Bức “Tam dương khai thái” của họa sĩ người Trung Quốc - Vương Hướng Dương (sinh năm 1972) - khắc họa ba chú dê đang nhởn nhơ gặm cỏ, phía sau là mặt trời đang lên. “Yang” (âm Hán - Việt: Dương) trong tiếng Trung có thể là con dê, cũng có thể là mặt trời, trong tranh đã xuất hiện cả hai biểu tượng tốt lành này.

Bức
“Tam dương khai thái”


Trong quan niệm Á Đông nói chung, năm Mùi là một năm may mắn, bình yên, thuận lợi, chữ “dương” (loài dê) hay chữ “mùi” (con giáp Mùi) đều được viết rất đối xứng với chính trục cân đối ở giữa biểu hiện cho một sự cân bằng, vững chắc, ổn định.

Nếu năm Ngọ đã qua với nhiều diễn biến nhanh chóng trong đời sống kinh tế - xã hội, liên tiếp nhiều sự kiện xảy ra với tốc độ diễn tiến nhanh (không chỉ trong đất nước mà còn trên thế giới), bởi ngựa thường gắn với “phi mã”, chuyện gì xảy ra cũng rất đỗi nhanh chóng, thì với năm Mùi, mọi sự sẽ ổn định, diễn ra chậm rãi, cân bằng, bình ổn hơn.

Thực sự, chữ “dương” để chỉ loài dê theo cách hiểu thứ nhất hay chỉ âm dương theo cách hiểu thứ hai đều mang những ý nghĩa tốt đẹp, mục đích của “tam dương khai thái” đều hàm ý mở ra những điều may mắn, an lành cho năm mới phía trước.

Bức
“Tam dương khai thái”


Trong quan niệm Á Đông, con giáp Mùi vốn chứa đựng điềm lành, điều này được thể hiện qua vị trí thứ 8 của con giáp Mùi, và giờ Mùi kéo dài từ 13-15h là thời gian của sự no nê, thanh thản nghỉ ngơi, sung mãn bước vào buổi lao động mới.

Thời xưa, trong tiếng Tàu - một thứ ngôn ngữ mang đậm tính hình tượng, chữ “dương” và chữ “tường” trong “cát tường” có thể sử dụng thay thế cho nhau. Bằng chứng là trên nhiều cổ vật, chữ “cát tường” được viết thành “cát dương”. Thêm vào đó, trong chữ “cát tường” thì chữ “tường” được tạo thành từ bộ Kỳ và chữ “dương” (loài dê), vậy là trong “tường” có “dương”.

Năm mới Ất Mùi 2015 có “dương” chắc chắn sẽ có may mắn, cát tường!

Chiêm ngưỡng những bức tranh “tam dương khai thái”:

Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc


Bích
Ngọc

 
Bích Ngọc
Tổng hợp

Mới nhất