Thứ tư, 15/03/2017 - 21:12

“Cha cõng con” chưa công chiếu đã có mặt trong đề cử Cánh Diều

Dân trí

Bộ phim “Cha cõng con” chưa ra mắt khán giả, chỉ vừa tung teaser gần đây cũng có mặt trong bảng 19 phim đề cử của giải Cánh Diều 2016.

Sáng nay (15/3), BTC giải thưởng Cánh Diều 2016 đã công bố chính thức danh sách 19 phim truyện điện ảnh tham gia tranh giải năm nay.

Bộ phim Cha cõng con sẽ được ra rạp vào ngày 5/4/2017
Bộ phim "Cha cõng con" sẽ được ra rạp vào ngày 5/4/2017

Bất ngờ là bộ phim “Cha cõng con” chưa ra rạp nhưng cũng đã có mặt trong bảng đề cử giải thưởng. Để giải thích cho việc này, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam, trưởng ban tổ chức của giải Cánh Diều cho biết: “Phim “Cha cõng con” chưa ra rạp nhưng đã có giấy phép phổ biến vẫn hợp lệ để tham dự”.

Ngoài ra, bộ phim "Vệ sĩ Sài Gòn" cũng có mặt trong bảng đề cử nhưng BTC khẳng định 100% bộ phim này sẽ không có giải vì đạo diễn là người nước ngoài.

“Theo quy định các giải cá nhân chỉ được trao cho người Việt (kể cả người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch VN) tham gia thực hiện phim. Vệ sĩ Sài Gòn là sản phẩm của đạo diễn Nhật Ken Ochiai nên sẽ không được tranh giải phim hay nhất cũng như giải Đạo diễn xuất sắc, ông Đặng Xuân Hải, chủ tịch Hội Điện ảnh VN cho biết.

Sài Gòn - Anh yêu em gây được sự chú ý cho khán giả trong suốt thời gian công chiếu
"Sài Gòn - Anh yêu em" gây được sự chú ý cho khán giả trong suốt thời gian công chiếu

Đáng chú ý, 19 phim trong danh sách đều là các phim tư nhân sản xuất, không có bất kỳ phim nhà nước nào có mặt.

Ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam, trưởng ban tổ chức của giải Cánh Diều nhấn mạnh: “Giải Cánh Diều là lễ tổng kết một năm, biểu dương những hoạt động của các nghệ sĩ. Đây không phải là Liên hoan phim nên mong các anh chị lưu ý cho”.

Điều này phần nào gây bất ngờ bởi sự cải tiến và cạnh tranh giữa các hãng phim tư nhân. Một điều hoàn toàn mới của giải thưởng Cánh Diều sau nhiều năm.

Năm nay, giải thưởng Cánh Diều 2016 thu hút 118 phim tham gia, bao gồm các hạng mục quen thuộc: phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình, phim ngắn, công trình nghiên cứu lí luận phê bình.

Hội điện ảnh sẽ tổ chức một chương trình chiếu phim Hàn Quốc từ 8 đến 10/4 để chào mừng giải thưởng Cánh Diều năm nay. Hoạt động sẽ có sự tham gia của đoàn điện ảnh Hàn Quốc trong buổi chiếu khai mạc. Vì sắp tới, Hội điện ảnh Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động có sự hỗ trợ, hợp tác từ Hàn Quốc. Ngay sau giải Cánh Diều năm nay, phía Hàn Quốc sẽ có các lớp dạy về diễn xuất cho các học viên là các sinh viên các trường sân khấu, điện ảnh, các lớp học liên quan đến công tác làm phim tại Việt Nam.

Khán giả muốn xem 19 phim truyện điện ảnh dự giải Cánh Diều sẽ nhận vé mời từ ngày 1/4. Từ ngày 3/4 đến 7/4, 19 phim trên sẽ được trình chiếu miễn phí tại 5 cụm rạp ở TPHCM gồm: Cinebox, Cinestar Quốc Thanh, CGV Thảo Điền, BHD, Trung tâm nghiên cứu và lưu trữ điện ảnh. Riêng bộ phim Cha Cõng con có một suất chiếu dành cho khán giả vào ngày mùng 7/4 trong quá trình tham dự Cánh Diều Vàng. Phim ra rạp từ ngày 5/4.

Danh sách 19 bộ phim truyện điện ảnh tranh giải Phim truyện điện ảnh của giải Cánh Diều 2016 là:

Cha cõng con (đạo diễn Lương Đinh Dũng)

Bao giờ có yêu nhau (đạo diễn Dustin Nguyễn)

Sút (đạo diễn Việt Max)

Tấm Cám chuyện chưa kể (đạo diễn Ngô Thanh Vân)

Chạy đi rồi tính (đạo diễn Nam Cito - Bảo Nhân)

Fan cuồng (đạo diễn Charlie Nguyễn)

Sài Gòn anh yêu em (đạo diễn Lý Minh Thắng)

Sứ mệnh trái tim (đạo diễn NSƯT Đỗ Đức Thịnh)

Chờ em đến ngày mai ( đạo diễn Đinh Tuấn Vũ)

12 chòm sao – vẽ đường cho yêu chạy (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng)

Truy sát (đạo diễn Ngô Quốc Cường)

Nàng Tiên có năm nhà (đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu)

Lộc phát (đạo diễn Lê Bảo Trung)

Phim trường ma (đạo diễn Vũ Thái Hoà)

Cao thủ ẩn danh (đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam)

Tik Tak anh yêu em (đạo diễn Trần Kamy)

Lục Vân Tiên - Tuyệt đỉnh Kungfu (đạo diễn Nguyễn Hoàng Phúc)

Vệ sĩ Sài Gòn (đạo diễn Ken Ochiai).

Lễ trao giải thưởng Cánh Diều 2016 sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 9/4 tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam.

Băng Châu