Thứ ba, 23/01/2018 - 15:17

Chấm dứt màn chém lợn gây tranh cãi ở Lễ hội Ném Thượng

Dân trí

“Sau rất nhiều lần hội đàm với người dân, dân làng Ném Thượng đã hiểu và đồng ý không chém lợn ở sân đình”, ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh khẳng định.

Sáng nay, ngày 23/1, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch công bố các kế hoạch chỉ đạo và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2018.

Xoay quanh Lễ hội chém lợn được dư luận quan tâm, ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh khẳng định hai năm trở lại đây tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa.

“Việc quản lý lễ hội này tuy diễn ra khó nhưng hai năm trở lại đây tục chém lợn đã không còn diễn ra tại sân đình nữa mà sau khi rước lợn sẽ đưa vào khu riêng để hành lễ. Năm nay, việc này vẫn tiếp tục duy trì”, ông Lê Đình Thực nói.

Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: Việt Hưng)
Lễ hội chém lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: Việt Hưng)

Theo ông Lê Đình Thực, việc quản lý Lễ hội Ném Thượng đã được thực hiện chặt chẽ. Từ hai năm nay, lãnh đạo địa phương luôn cử cán bộ túc trực để thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân thực hiện lễ hội theo hình thức mới, đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ của lễ hội.

“Sau rất nhiều lần hội đàm với người dân, dân làng Ném Thượng đã hiểu và đồng ý không chém lợn ở sân đình”, ông Lê Đình Thực nói. Tuy nhiên, theo tục sau khi rước hai ông lợn quanh làng thì người dân sẽ đưa vào khu vực được quây kín để hành lễ, chỉ có những người có chức sắc của làng chứng kiến. Theo ông Thực, để thay đổi được điều này là sự nỗ lực rất lớn giữa chính quyền và người dân địa phương…

Trước đó, lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng gây tranh cãi khi có nhiều ý kiến cho rằng hành động đó có phần tàn bạo, ảnh hưởng tiêu cực tới trẻ nhỏ.

Ngày 27/1/2015, Tổ chức Động vật châu Á (AA) đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội chém lợn truyền thống tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh...

Nguyễn Hằng