Chân dung họa sĩ duy nhất của Việt Nam được Apple chọn đồng hành

Dân trí Ngay sau khi thông tin họa sĩ Liêu Nguyễn là người được hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới chọn lựa để quảng bá cho sản phẩm của họ thì rất nhiều thông tin của anh được tìm kiếm. Anh đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi trò chuyện thân tình và thú vị.

Họa sĩ Liêu Nguyễn là một trong số ít những họa sĩ trẻ bán được tranh, sống được với nghề họa sĩ – tại Việt Nam, con số này chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Họa sĩ Liêu Nguyễn (Liêu Nguyễn Hướng Dương), sinh năm 1975 tại Trà Vinh. Năm 2001, anh tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh và tiếp tục ở lại trường để đảm nhận vị trí giảng viên. Năm 2003, anh trở thành hội viên của Hội Mỹ Thuật Thành Phố Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Liêu may mắn được là 1 trong số 10 người trên toàn thế giới được hãng điện thoại Apple chọn đồng hành trong chiến dịch quảng bá "Start Something New" năm 2016.

Chân dung họa sĩ duy nhất của Việt Nam được Apple chọn đồng hành - 1

Trong ngành hội họa và họa sĩ trong nước, Liêu Nguyễn Hướng Dương không phải là cái tên xa lạ. Anh nổi tiếng với phong cách vẽ riêng, anh đã tìm ra phong cách vẽ tranh "hành động điểm màu" kết hợp của hội họa hành động (gestural abstraction) và trường phái điểm họa (pointillism), một cách vẽ phóng khoáng và ngẫu hứng bằng cách búng màu trực tiếp lên tranh.

Ngay sau khi thông tin anh là người được hãng điện thoại hàng đầu trên thế giới chọn lựa để quảng bá cho sản phẩm của họ thì rất nhiều thông tin của anh được tìm kiếm. Anh đã dành cho phóng viên Dân trí một buổi trò chuyện thân tình và thú vị với phong cách rất hiền lành, giản dị.

Bất ngờ khi nhận được lời mời từ Apple

Anh nhận được lời mời của Apple từ khi nào?

Lời mời này diễn ra khoảng tháng 10 năm 2015. Thông qua gallery, tôi cảm thấy khá bất ngờ và cũng hơi gấp rút.

Anh có biết lý do vì sao họ chọn anh?

Thật sự là tôi không biết, cũng không hiểu sao họ biết đến mình, nhưng có lẽ tôi nằm trong tiêu chí của họ nên được chọn. Cũng có thể là mình may mắn và có duyên.

Cụ thể của sự hợp tác lần này của anh và Apple diễn ra như thế nào?

Công ty Apple mang ipad từ Mỹ sang Việt Nam đưa cho tôi và tôi sẽ vẽ trực tiếp trên sản phẩm của họ. Tôi vẽ trong vòng 5 ngày, sau đó thì tôi đưa tác phẩm đó lại cho họ và mang về Mỹ. Sau đó 1 tháng thì tôi nhận được thông báo tác phẩm của mình được chọn.

Cảm nhận của anh như thế nào khi biết sản phẩm của mình được chọn?

Tôi cảm thấy rất bất ngờ và vui, không nghĩ là mình được chọn. Khi được đề nghĩ vẽ trên sản phẩm của họ thì tôi chỉ biết làm hết mình thôi.

Bức tranh hoa hoa anh đào anh vẽ có gặp khó khăn gì không?

Lúc nhận được ipad tôi cũng khá lo lắng vì họ cũng không yêu cầu vẽ đề tài gì, chỉ đưa ipad và bảo mình thích gì thì cứ vẽ. Ban đầu tôi cũng không hình dung được cách vẽ trên ipad được bằng bút pháp của mình. Nhưng sau đó tìm hiểu thì trên ipad có vài cách để vẽ giống như cách tôi vẽ. Cũng có thể vì điều đó mà họ chọn tôi.

Tác phẩm Hoa anh đào do họa sĩ Liêu Nguyễn vẽ trên iPad 2 được Apple chọn
Tác phẩm "Hoa anh đào" do họa sĩ Liêu Nguyễn vẽ trên iPad 2 được Apple chọn

Sau đó anh và Apple có sự hợp tác nào khác?

Sau khi được chọn tôi được Apple mời sang Bắc Kinh, Trung Quốc để chia sẻ kinh nghiệm vẽ trên ipad, nhưng tôi bận nên không đi được.

Anh có nhận được quyền lợi nào từ việc được lựa chọn quảng bá này?

Dĩ nhiên là sẽ có một số tiền nằm trong hợp đồng này. Nhưng tôi nghĩ cũng không xứng đáng với tầm vóc của một hãng công nghệ lớn bỏ tiền ra, họ chỉ trả cho tôi một khoản thù lao nhỏ.

Sau đó anh có thêm hợp tác nào khác cùng hãng?

Không, chương trình hoạt động chỉ diễn ra gói gọn trong hợp đồng như vậy thôi. Trong hợp đồng cũng có ghi là nếu tôi có thời gian thì sẽ mời đi giới thiệu vài nơi khác như chương trình vừa diễn ra tại Bắc Kinh vừa rồi. Nhưng hiện tại thì không có thông tin nào khác.

Đam mê hội họa từ năm 4 tuổi

Anh đam mê hội họa từ khi nào?

Từ khi 4 tuổi tôi đã vẽ rất nhiều. Sau này lớn lên tôi muốn trở thành họa sĩ như năng khiếu từ nhỏ của mình.

Phương pháp vẽ riêng và nổi bật hiện nay của anh là do anh tìm ra?

Phương pháp vẽ đó trên thế giới có một họa sĩ nổi tiếng trên thế giới – Jackson Pollock, tôi học hỏi cách vẽ đó nhưng qua cách của tôi thì khi hình thành bức tranh sẽ có cách riêng của mình, không giống gì của ông ấy.

Từ khi nào anh tìm ra được phương pháp riêng cho mình?

Tôi học và tốt nghiệp xong, sau đó 2 năm thì tôi tìm ra bút pháp thích hợp và có dấu ấn riêng cho mình. Đó là năm 2004, từ khi tìm được cách vẽ mới tôi triển lãm được mọi người ủng hộ, cũng từ đó tôi theo cách đó luôn.

Phương pháp vẽ này anh có gặp khó khăn gì không?

Mình vẩy màu nhưng khó chủ động, nhiều khi tôi phải vẽ rất nhiều lần mới vừa ý. Có tranh tôi vẽ nhanh nhất là 1 tuần, có khi là 1 tháng mới hoàn thành.

Một trong những tác phẩm phong cảnh ấn tượng của họa sĩ Liêu Nguyễn
Một trong những tác phẩm phong cảnh ấn tượng của họa sĩ Liêu Nguyễn

Chủ đề chính trong tranh của anh là gì?

Thường thì tôi vẽ phong cảnh nhiều nhất. Vẽ nhiều nhưng tôi đặc biệt ấn tượng vẽ người và sóng biển mang tính mạnh mẽ hơn sự nhẹ nhàng và màu sắc rực rỡ.

Anh có thấy họa sĩ là một công việc rất khó, bởi cũng đòi hỏi rất nhiều?

Vẽ tranh rất khó, khó ở chỗ mình phải có cảm xúc mà mình đặt vào bức tranh như thế nào để người khác nhìn vào có thể thấy cảm xúc của mình ở trong đó.

Nghề họa sĩ có mang lại cho anh một cuộc sống tốt như mong đợi?

Đối với tôi thì tốt, tôi là một trong những họa sĩ may mắn sống được với nghề. Trong lớp tôi khoảng 40 người nhưng khi ra trường chỉ có một vài người theo nghề, còn lại thì đi làm việc khác. Vì làm họa sĩ không bán tranh được nên sống không được.

Thực sự, họa sĩ khó sống với nghề, số người sống được với đam mê chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ban đầu tôi cũng hoang mang, nhưng sự tìm tòi, hết mình đã may mắn mang lại thành công vì ngay từ đầu tôi đã có thể bán tranh.

Tranh của anh thường triển lãm ở đâu?

Tranh của tôi thường triển lãm tại Singapore vì thị trường của Sing là thì trường tranh mạnh trong khu vực. Nghệ sĩ sống được nhờ tranh là ở thị trường Sinh nhiều hơn ở Việt Nam.

Sắp tới anh có triển lãm nào không?

Đầu tháng 4 sẽ triển lãm tại Hà Nội và tại thành phố Hồ Chí Minh.

Anh thường chọn màu sắc rực rỡ và mạnh mẽ khi thể hiện những bức tranh phong cảnh
Anh thường chọn màu sắc rực rỡ và mạnh mẽ khi thể hiện những bức tranh phong cảnh

Vẫn còn độc thân vì quá đam mê công việc

Anh có thể chia sẻ một chút về cuộc sống cá nhân của mình?

Tôi vẫn còn độc thân, có lẽ do nghĩ đến chuyện nghề nghiệp nhiều hơn. Tôi cũng khá thoải mái, khi nào có duyên thì lập gia đình chứ không phải áp lực về chuyện này.

Ba má tôi ở quê tuy nhiên anh trai tôi cũng có gia đình, ba mẹ có cháu nên cũng không quan trọng. Thường thì khi gia đình có đám tiệc hay dịp Tết tôi mới về nhà. Từ năm 18 tuổi tôi đã lên đây học đại học và làm việc cho đến giờ.

Sau thời gian dành cho hội họa thì sở thích cá nhân của anh là gì?

Sở thích của tôi là đi du lịch, khám phá các nền văn hóa để lấy cảm hứng sáng tác. Ngoài ra tôi cũng thường dành thời gian rảnh rỗi để nghe nhạc và đi xem phim.

Anh cảm thấy cuộc sống nơi đây có phù hợp với nghệ sĩ như anh?

Tại Việt Nam thì có lẽ thành phố Hồ Chí Minh là nơi họa sĩ đáng sống nhất. Vì môi trường sôi động hơn, cuộc sống ở quê hơi chậm và tranh ảnh cũng không được quan tâm.

Anh có nghĩ mình đã là người thành đạt?

Tôi không nghĩ như vậy, lúc nào cũng muốn hoàn thiện bản thân nhưng mà không biết bao giờ mới trở thành người hoàn thiện. Mục tiêu của tôi là công việc ngày càng tốt hơn, tranh của mình có sức thuyết phục hơn, hoàn thiện hơn.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Băng Châu

MỚI NHẤT
18 con voi sẽ được huy động tham gia Lễ hội đua voi Buôn Đôn
18 con voi sẽ được huy động tham gia Lễ hội đua voi Buôn Đôn

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) năm 2016, Lễ hội đua voi sẽ được diễn ra tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn quy tụ 18 con voi có sức khỏe tốt của tỉnh nhà tham dự lễ hội.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:00

Dàn mỹ nhân một thời hội tụ trong Lễ hội áo dài 2016
Dàn mỹ nhân một thời hội tụ trong Lễ hội áo dài 2016

(Dân trí) - Lấy ý tưởng từ những loài hoa, lễ hội áo dài 2016 sẽ là câu chuyện kể về tà áo dài Việt Nam, đặc biệt những khách mời sẽ trình diễn trong đêm hội đều là những nghệ sĩ đã tạo ra dấu ấn đặc biệt trong làng điện ảnh Việt Nam như NSND Trà Giang, NSND Như Quỳnh, NSND Ngọc Lan, NSƯT Thanh Loan…

Thứ ba, 01/03/2016 - 10:38

Không xinh đẹp, thời thượng, đừng hy vọng được tán thưởng ở Oscar!
Không xinh đẹp, thời thượng, đừng hy vọng được tán thưởng ở Oscar!

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã 10 lần được đề cử Oscar và 2 lần giành giải. Thành tích đó không khiến bà nhận được những tràng pháo tay tán thưởng khi lên nhận tượng vàng, đơn giản bởi bà ăn vận quá “xoàng xĩnh”, không váy vóc, không giày cao gót…

Thứ ba, 01/03/2016 - 09:22

50 nghệ sỹ xiếc quốc tế sẽ biểu diễn trong Gala Xiếc quốc tế tại TP. HCM
50 nghệ sỹ xiếc quốc tế sẽ biểu diễn trong Gala Xiếc quốc tế tại TP. HCM

(Dân trí) - Lần đầu tiên, vào 20h, tối thứ 7, ngày 5/3 tại TPHCM sẽ diễn ra Gala xiếc quốc tế lần thứ nhất chào Xuân 2016. Đây là lần đầu tiên, các quốc gia, vùng lãnh thổ sở hữu những tiết mục xiếc nổi tiếng cùng tham dự chung một gala tại Việt Nam.

Thứ ba, 01/03/2016 - 09:00

NSND Trà Giang nghẹn ngào kể lại kỷ niệm bộ áo dài đầu tiên trong đời
NSND Trà Giang nghẹn ngào kể lại kỷ niệm bộ áo dài đầu tiên trong đời

(Dân trí) - Vào 14h chiều nay (1/3), tại khu Thái Miếu- Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội Áo dài 2016. Cái "duyên" với áo dài đã được rất nhiều nghệ sĩ chia sẻ, nếu như NSƯT Thanh Tú, NSND Minh Châu dí dỏm thì NSND Trà Giang lại nhớ về kỷ niệm chiếc áo dài trong niềm xúc động.

Thứ ba, 01/03/2016 - 06:33

Mạng xã hội “vỡ òa” vì chiến thắng của Leonardo DiCaprio
Mạng xã hội “vỡ òa” vì chiến thắng của Leonardo DiCaprio

(Dân trí) - Sau chiến thắng lịch sử của nam tài tử Leonardo DiCaprio tại giải Oscar, cư dân mạng trên khắp thế giới đã ngay lập tức bắt tay vào… “chế ảnh”. Tất cả những yêu mến, ngưỡng mộ và niềm hạnh phúc vỡ òa khi Leo được chạm tay vào tượng vàng bỗng trở nên… hài hước.

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:19

Nông dân, học sinh háo hức được lên phim “King Kong 2”
Nông dân, học sinh háo hức được lên phim “King Kong 2”

(Dân trí) - Để tuyển diễn viên quần chúng cho phim “Kong: Skull Island”, đoàn phim của Hollywood đã tổ chức “casting” tuyển 300 người tại Ninh Bình. Tuy nhiên, đến nay chưa có thí sinh nào biết mình có được chọn làm diễn viên cho bộ phim “bom tấn” này hay không.

Thứ ba, 01/03/2016 - 11:10

Đạo diễn Quang Tú tiết lộ những điều bất ngờ về Lễ hội Áo dài 2016
Đạo diễn Quang Tú tiết lộ những điều bất ngờ về Lễ hội Áo dài 2016

(Dân trí) - Vào hồi 20h ngày 4/3 tới đây, Lễ hội Áo dài 2016 với chủ đề “Áo dài của chúng ta” do báo điện tử Dân Trí, báo Phụ nữ Việt Nam, Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội cùng Vietmode phối hợp tổ chức sẽ diễn ra tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Trong vai trò Tổng đạo diễn của chương trình, cựu người mẫu Quang Tú đã có những chia sẻ bất ngờ về chương trình năm nay.

Thứ ba, 01/03/2016 - 08:02

Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh
Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh

(Dân trí) - Các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị và lên phương án bảo tồn một địa đạo vừa phát lộ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Thứ ba, 01/03/2016 - 08:00

Chế Linh bị fan “bao vây” khi vừa bước xuống sân bay
Chế Linh bị fan “bao vây” khi vừa bước xuống sân bay

(Dân trí) - Danh ca Chế Linh vừa trở về Việt Nam để chuẩn bị cho đêm liveshow mở đầu cho tour diễn năm 2016 sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/3/tới tại Nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai. Ngay khi vừa bước xuống sân bay, ông đã bị rất nhiều fan hâm mộ vây quanh tặng hoa và xin chụp ảnh.

Thứ ba, 01/03/2016 - 06:11

Brie Larson - “nàng Lọ Lem” ghét hào nhoáng
Brie Larson - “nàng Lọ Lem” ghét hào nhoáng

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy khó chịu khi phải xem những phim mà trong đó nhân vật nào cũng ăn mặc đẹp, họ có tất cả những gì mà người ta khao khát và điều tệ nhất là khi phải xem cảnh nhân vật nữ sảy chân ngã trước mặt người đàn ông mà cô ta thầm thích. Tôi không chịu được…”.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:00

Khởi công trùng tu lăng vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế
Khởi công trùng tu lăng vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế

(Dân trí) - Ngày 27/2, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã phối hợp với Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung tổ chức lễ khởi công dự án bảo tồn tu bổ và tôn tạo di tích lăng Trường Cơ - lăng chúa Nguyễn đầu tiên ở Huế.

Thứ ba, 01/03/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sắc mệnh chi bảo” từng bị nghi là ấn giả
“Sắc mệnh chi bảo” từng bị nghi là ấn giả

(Dân trí) - Ngay từ thời vua Trần Minh Tông, nhiều quan lại đã nghi dấu ấn “Sắc mệnh chi bảo” trên một số hồ sơ vua tìm được trong kho có từ thời vua Trần Thái Tông là dấu ấn giả. Rất may, sau đó Thượng hoàng Trần Anh Tông đã khẳng định đây là dấu thật và trách quan chức đương thời không hiểu lịch sử.

Thứ hai, 29/02/2016 - 02:56

Mỹ Linh, Ngọc Châu bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh
Mỹ Linh, Ngọc Châu bàng hoàng trước sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ như Mỹ Linh, Ngọc Châu, Tấn Minh… bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Lương Minh, Phó ban Văn nghệ Đài THVN, Ủy viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam ở tuổi 49.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:36

Nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” đã giành giải Oscar
Nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” đã giành giải Oscar

(Dân trí) - Brie Larson - nữ diễn viên của “Kong: Skull Island” - đã vừa giành được tượng vàng Oscar cho Nữ chính xuất sắc với vai diễn trong “Room” (Căn phòng). Vậy là đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp đã đưa về cho Brie Larson giải thưởng điện ảnh đáng khao khát nhất.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:11

Nhạc sỹ Lương Minh đột ngột qua đời
Nhạc sỹ Lương Minh đột ngột qua đời

(Dân trí) - Sáng nay (29/2), ca sỹ Minh Quân bất ngờ thông báo tin buồn nhạc sỹ Lương Minh, Phó ban Văn nghệ Đài THVN, Ủy viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam vừa qua đời tối qua (28/2). Theo ca sỹ Đinh Mạnh Ninh thì ông qua đời vì bị đột quỵ tại TP.HCM.

Thứ hai, 29/02/2016 - 10:38

Gần 100 chiếc lồng chim, bể cá vàng được mang vào sàn diễn
Gần 100 chiếc lồng chim, bể cá vàng được mang vào sàn diễn

(Dân trí) - Sân khấu đêm trình diễn thời trang cao cấp Haute Coutere ghi dấu ấn đặc biệt bởi tiếng chim hót vang trong gần 100 chiếc lồng tre được treo mong manh giữa không gian du dương tiếng đàn piano của nghệ sỹ Phó An Mi và Khang Nhi.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:54

Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016
Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016

(Dân trí) - Từ ngày 10 - 13/3, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm - Hội Báo Xuân toàn quốc 2016 với chủ đề “Mừng Xuân mới, mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XII, mừng đất nước 30 năm đổi mới”.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:26

Tại sao Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á?
Tại sao Đà Nẵng giao 100 cây hoa anh đào con cho Công viên Châu Á?

(Dân trí) - “100 cây hoa anh đào con vừa giao cho Công viên Châu Á chỉ là cây giống, trong điều kiện chăm sóc đúng kỹ thuật, thì ít nhất 2 năm nữa mới ra hoa, nên không phải dành cho lễ hội hoa anh đào dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới ở Đà Nẵng”.

Thứ hai, 29/02/2016 - 08:09

Oscar: Những “câu chuyện có thật” đang thắng thế
Oscar: Những “câu chuyện có thật” đang thắng thế

(Dân trí) - Chưa bao giờ những câu chuyện có thật hoặc dựa trên sự thật lại thống trị tại giải Oscar như năm nay. Điều này cho thấy rằng sự thật nhiều khi còn truyền cảm hứng và kịch tính hơn cả những câu chuyện được viết nên bằng trí tưởng tượng.

Thứ hai, 29/02/2016 - 07:15

Vì sao không sao Việt nào được mời đóng phim “Kong: Skull Island”?
Vì sao không sao Việt nào được mời đóng phim “Kong: Skull Island”?

(Dân trí) - Thông tin mới nhất cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 40 người dân và diễn viên Nhà hát Chèo Ninh Bình tham gia “Kong: Skull Island” trong một số cảnh quay tại Tràng An. Ngoài ra, đoàn làm phim cũng đã tuyển chọn 300 người dân đóng vai quần chúng. Sẽ không có bất kỳ sao Việt nào được mời tham gia bộ phim “bom tấn” này.

Thứ hai, 29/02/2016 - 02:00

Trẩy hội ở ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông
Trẩy hội ở ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông

(Dân trí) - Từ ngày 27, 28-29/2/2016 (20, 21-22 tháng Giêng năm Bính Thân 2016) đồng bào các dân tộc huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã nô nức cùng nhau khai hội Đền Vạn - Cửa Rào. Ngôi đền hợp lưu giữa hai con sông Nậm Mộ và Nậm Nơn.

Thứ hai, 29/02/2016 - 01:00

Biên tập viên bản tin thời tiết “vô hình” trên màn ảnh
Biên tập viên bản tin thời tiết “vô hình” trên màn ảnh

(Dân trí) - Vì một sơ suất trong lựa chọn trang phục, người dẫn chương trình bản tin thời tiết đã bị hòa vào phông nền và bỗng trở nên “vô hình”. Và vì một chú chó quá thân thiện, bản tin từ hiện trường đã bị… “sập”.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:29

Khu rừng rùng rợn nhất nước Nhật được khắc họa trên màn ảnh như thế nào?
Khu rừng rùng rợn nhất nước Nhật được khắc họa trên màn ảnh như thế nào?

(Dân trí) - Rừng Aokigahara từ lâu đã được báo chí quốc tế nhắc đến bên cạnh biệt danh “khu rừng tự sát”. Nơi này đã trở thành bối cảnh của nhiều bộ phim kinh dị.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:18