Chủ nhật 17/02/2019 - 14:13

"Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn?

Dân trí Các chuyên gia cho rằng, không phải cứ đi lễ thật nhiều chùa, đền, phủ, miếu… là sẽ được nhiều tài lộc, may mắn. Thậm chí, bỏ việc để “chạy sô” đi lễ còn được xem là tham lam và mê tín.
>>Xô đẩy, chen lấn kinh hoàng tại chợ Viềng
>>Dẫm đạp cướp lộc chốn thiêng vừa gây phản cảm, vừa trái tinh thần Phật giáo

“Chạy sô” lễ thật nhiều nơi mới có nhiều tài lộc?

Đi lễ chùa, đền, phủ, miếu… đầu năm để cầu bình an vốn dĩ là một nét văn hoá hết sức đẹp đẽ của người Việt. Nét đẹp này từng được truyền từ đời này đến đời khác như một sự tiếp nối và gìn giữ văn hoá.

Tuy nhiên, nét đẹp này đang dần mất đẹp khi người ta đổ xô đến các cơ sở thờ tự không còn đơn thuần để vãn cảnh chùa, để du xuân, để cầu bình an… mà đôi khi chỉ vì phong trào, vì mê tín quá mức.

Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn? - 1

Quang cảnh chen chúc nhau đi lễ ở phủ Tây Hồ dịp đầu năm. 

Thậm chí, có nhiều người còn cuồng tín tới mức đầu năm phải “chạy sô” đi lễ cho bằng được nhiều chùa, đền, miếu, phủ… để có thật nhiều may mắn, tài lộc. 

Chính những quan niệm này đã khiến cho nhiều cơ sở thờ tự bị quá tải trong những dịp đầu xuân. Cơ sở thờ tự nào càng “nổi tiếng” người ta lại càng chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp… để đến lễ cho bằng được. Và đi lễ đầu năm trở thành một cuộc “đánh trận” chen chúc với đúng nghĩa đen của từ này.

Nhà nghiên cứu văn hoá Trịnh Bách cho rằng, hiện tượng người người, nhà nhà… đổ xô đi lễ đầu năm là vì hiểu sai ý nghĩa lẫn mục đích của việc lễ chùa, lễ hội. Và vì hiểu sai nên họ mới đến chùa, đền, phủ, miếu… không phải với tâm thế du xuân - ngoạn cảnh mà với tâm thế tham lam, nhu cầu lợi ích bản thân.

“Việc nhiều người dân đổ xô đi lễ đầu năm gây nên những hình ảnh phản cảm, méo mó, biến tướng… cho lễ hội. Tôi nghĩ nếu có lòng thành tâm, ăn ở có đức thì không phải đi cầu xin ở đâu hết.

Và lúc đó nếu đi dự lễ hội sẽ cảm thấy được sự thoải mái, vui vẻ của lễ hội; nếu có đi lễ chùa cũng mang cái tâm bình an, thanh thoát để cảm nhận được sự thanh tịnh chốn thiền môn…

Hãy sống có tâm, hành thiện tích đức thì mọi nghiệp xấu sẽ tiêu tan, hay ít ra sẽ đỡ đi. Cái nghiệp của mình nếu tốt thì luôn cảm thấy rõ rồi, không phải đi cầu xin gì nữa”, nhà nghiên cứu Trịnh Bách bày tỏ.

Tương tự, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Đình Sơn - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam cũng cho rằng: “Theo quan điểm của những người theo đạo Phật, cứ ăn ở thiện lành, làm được nhiều việc tốt sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bởi thế, việc đi lễ chùa mang tâm tốt sẽ được nhiều lợi ích tốt. Nếu mình không vướng bận chuyện gia đình và công việc thì có thể đến chùa lễ Phật, vãn cảnh, du xuân… để tìm sự bình an, thanh thản.

Nhưng nếu trong gia đình, cha mẹ già yếu không ai trông nom, con nhỏ đang bú mớm không ai săn sóc, nhà cửa bề bộn không ai dọn dẹp, việc công việc tư đang rất cần mình… mà bỏ bê tất cả để đi lễ chùa, đền, phủ, miếu… thì cái đó hoàn toàn không hợp lý chút nào.

Thậm chí, làm như thế là còn mắc tội. Người ta thường đi lễ để cầu sự bình an mà tâm còn vọng tưởng nhiều thứ thì dù có lễ bái nhiều tới đâu cũng khó lòng bình an lắm”.

Theo nhà nghiên cứu văn hoá Trần Đình Sơn thì người xưa có câu “Phật tại tâm”. Nếu tâm mình là tâm Phật thì không cần thiết phải đến chùa cầu xin cũng sẽ được nhiều điều tốt đẹp.

“Trên lý thuyết, trong nhà còn mẹ cha già đó chính là hai vị Phật lớn, trong tâm mình luôn có Phật nghĩa là trong mình cũng đã có một ngôi chùa lớn. Nếu mình biết phụng thờ những vị Phật đó thì không nhất thiết phải đi lễ ở đâu nữa cả.

Tuy nhiên, tâm lý của con người đó là nhu cầu được đi để tham quan cho biết chùa này chùa kia, đi để biết lễ hội này lễ hội kia… đó cũng là một nhu cầu chính đáng chứ không có gì phải bàn.

Nhưng đi với tâm thế như thế nào thì lại là điều đáng nói. Không Phật – Thánh nào dạy phải đi nhiều chùa, đền, phủ, miếu... lễ bái mới có nhiều lộc cả”, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn nói thêm.

Đừng biến việc đi lễ thành trào lưu nhuốm màu mê tín

GSTS Nguyễn Chí Bền, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo - Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, không chỉ có chuyện “chạy sô” lễ chùa đầu năm mà còn cả chuyện bạ đâu cúng đó, lấy tiền thoa lên tượng Phật, nhổ lông lợn tế và lấy tiền dính máu vật tế để lấy may cũng được xem là mê tín.

Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn? - 2
Chạy sô” đi lễ thật nhiều chùa là do tâm tham lam và mê tín quá lớn? - 3

Dùng tiền thoa lên tượng Phật, thấm máu vật tế... để cầu may.

Và chính câu chuyện này đã gây xôn xao trên mạng xã hội thời gian qua đã ít nhiều nói lên sự cuồng tín của người dân trong mùa lễ hội đầu xuân.

“Tôi rất không ủng hộ chuyện người dân cứ lấy tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để xoa vào tượng Phật - chuông chùa khi đến lễ, rồi thậm chí còn lấy tiền thấm máu lợn tế ở lễ hội làng Ném Thượng - Bắc Ninh.

Đầu năm, tôi đến một số cơ sở thờ tự thấy người ta cứ làm việc này một cách không hiểu biết mà thấy buồn cười. Người này làm, người kia cũng học đòi theo mà không hiểu vì sao lại làm như thế. Rõ ràng đây là một hành vi rất mê tín dị đoan.

Trong hiến pháp của chúng ta đã nói rất rõ là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân nhưng nếu đi quá những quyền đó thì nghĩa là đã vi phạm pháp luật.

Và tôi nghĩ cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa cũng như tăng cường các biện pháp quản lý hành chính để những quan niệm và hành vi mang tính chất mê tín như thế nên được loại bỏ”, GS Nguyễn Chí Bền nói thêm.

PGS.TS Nguyễn Thị Yên - Trưởng phòng Nghiên cứu Văn hoá tín ngưỡng, Viện Nghiên cứu Văn hoá cho rằng, việc “bạ đâu cúng đó” của người Việt Nam tồn tại từ khá lâu. Điều này bắt nguồn từ việc không chịu tìm hiểu hoặc không có hiểu biết về văn hoá tín ngưỡng.

“Nhiều người đi đến đâu thấy người ta khấn khứa là cũng khấn, thấy người ta đặt lễ mình cũng đặt lễ, thấy người ta cắm hương mình cũng đốt hương… mà không chịu tìm hiểu xem vị thần chủ ở đó là ai.

Thậm chí, nhiều người không biết ở đó có thờ cúng vị thần chủ nào không nhưng vẫn vái lạy xì xụp, xin đủ các thứ trên trời dưới biển khiến cho việc đi lễ đầu năm trở thành một trào lưu nhuốm màu mê tín”, PGS Nguyễn Thị Yên nói.

PGS.TS Trần Đình Hượu trong tác phẩm “Đến hiện đại từ truyền thống” có viết: “Tinh thần chung của văn hóa Việt Nam là thiết thực, linh hoạt, dung hòa” theo nghĩa đẹp nhất của các từ này. Song xem ra, chưa mấy ai hiểu đúng…

Khi đi lễ phải cốt ở mộ đạo, thành tâm chứ không thể “trần tục” thậm chí “thực dụng” hóa các Thần - Phật, trong khi thực tâm lại rất tôn sùng. Vô tình hóa ra có khi ta làm khổ thêm cho các bậc tu hành mà mình rất nể trọng”.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nghìn người dân đội nắng dự lễ khai hội đền Vua Mai
Nghìn người dân đội nắng dự lễ khai hội đền Vua Mai

(Dân trí) - Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng nghìn người dân 4 xã, thị trấn thuộc huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã tham gia đoàn rước linh vị Vua Mai Thúc Loan từ đền thờ đến khu mộ Vua Mai. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cũng được diễn ra trong 2 ngày chính hội thu hút đông đảo du khách thập phương.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:18

“Tính mạng con người quan trọng hơn bất kỳ nghi lễ nào”
“Tính mạng con người quan trọng hơn bất kỳ nghi lễ nào”

(Dân trí) - Trước “công lệnh” buộc dừng nghi lễ cướp Phết trong lễ hội cướp Phết Hiền Quan năm nay của UBND huyện Tam Nông, Phú Thọ, hàng trăm trai làng Hiền Quan đã có hành động phản đối quá khích…

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:11

Họa sĩ Lê Linh thắng kiện tác quyền Thần đồng đất Việt sau 12 năm
Họa sĩ Lê Linh thắng kiện tác quyền Thần đồng đất Việt sau 12 năm

(Dân trí) - Theo HĐXX, ông Linh là tác giả duy nhất của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt và bà Hạnh không phải là đồng tác giả. Từ đó, yêu cầu công ty Phan Thị chấm dứt việc tạo ra, sử dụng những biến thể khác nhau của các hình tượng do ông Linh sáng tạo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:08

“Trước khi trở thành con dâu, tôi gọi danh ca Chế Linh bằng… anh”
“Trước khi trở thành con dâu, tôi gọi danh ca Chế Linh bằng… anh”

(Dân trí) - NSƯT Thanh Thanh Hiền tiết lộ, trước khi lấy ca sĩ Chế Phong, chị từng gọi danh ca Chế Linh bằng… anh. “Sau này, chơi với Chế Phong, tôi gọi bằng chú và rồi đùng một cái, ông trở thành… bố chồng”, nữ nghệ sĩ hài hước chia sẻ.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:40

Mai Phương: “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba”
Mai Phương: “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba”

(Dân trí) - “Đa phần đàn ông thích trang điểm đều thuộc giới tính thứ ba bởi vì nhu cầu làm đẹp hơi đặc biệt hơn một chút”, Mai Phương bày tỏ quan điểm.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:17

Nhiều cựu chiến binh khóc nức nở khi nghe kể về hoàn cảnh ra đời của “Thư về với mẹ”
Nhiều cựu chiến binh khóc nức nở khi nghe kể về hoàn cảnh ra đời của “Thư về với mẹ”

(Dân trí) - Nhiều cựu chiến binh đã không kìm được cảm xúc khi nghe nhạc sĩ Trương Quý Hải kể về hoàn cảnh ra đời và ôm cây đàn ghi-ta mộc mạc hát lại ca khúc “Thư về với mẹ” do ông sáng tác.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:10

Tột đỉnh vinh quang, tột cùng cô độc trong một cuộc đời
Tột đỉnh vinh quang, tột cùng cô độc trong một cuộc đời

(Dân trí) - Nếu “We Are the Champions”, “We Will Rock You” hay “Bohemian Rhapsody”... từng in dấu trong ký ức âm nhạc của bạn, vậy thì sao bạn có thể bỏ qua “Bohemian Rhapsody” - bộ phim điện ảnh “thua sát nút, thắng bất ngờ”… ngoạn mục nhất năm 2018?

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:20

Tranh cãi chuyện dâng sao giải hạn, chuyện “cướp lộc” đầu năm
Tranh cãi chuyện dâng sao giải hạn, chuyện “cướp lộc” đầu năm

(Dân trí) - Đầu năm âm lịch là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, văn hóa tâm linh, đó cũng là lúc những câu chuyện văn hóa đời thường bỗng trở nên nóng hổi. Năm nay, những bàn luận xoay quanh việc dâng sao giải hạn và “cướp lộc” đầu năm thu hút sự quan tâm lớn nhất.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:19

Người phụ nữ đẹp nhất thế giới xinh đẹp lạ lẫm
Người phụ nữ đẹp nhất thế giới xinh đẹp lạ lẫm

(Dân trí) - Nữ diễn viên “Aquaman” - người đẹp Amber Heard (32 tuổi) - mới đây đã thực hiện bộ ảnh đẹp một cách lạ lẫm cho tờ tạp chí Wonderland (Mỹ).

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:17

Ý kiến trái chiều xoay quanh việc dừng cướp phết Hiền Quan
Ý kiến trái chiều xoay quanh việc dừng cướp phết Hiền Quan

(Dân trí) - Sau khi quyết định dừng hoạt động cướp phết truyền thống tại Lễ hội Phết Hiền Quan được UBND huyện Tam Nông đưa ra, nhiều thanh niên đã tỏ thái độ quá khích, vây kín BTC Lễ hội yêu cầu được “cướp phết”.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:46

Chuyện xúc động về hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng”
Chuyện xúc động về hoàn cảnh ra đời của bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng”

(Dân trí) - “Gửi em ở cuối sông Hồng” thơ Dương Soái, nhạc Thuận Yến là một trong những bài hát nổi tiếng của kho tàng âm nhạc cách mạng. Ít ai biết rằng, bài thơ gốc được sáng tác vào ngày 20/2/1979, khi cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra được 3 ngày.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 03:24

Đông đảo du khách đến với Ngày thơ Việt Nam
Đông đảo du khách đến với Ngày thơ Việt Nam

(Dân trí) - Dù thời tiết không thuận lợi, trời đổ mưa sáng ngày 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng) nhưng đông đảo người yêu thơ vẫn có mặt từ sớm tham dự Lễ khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVII tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng vạn du khách đội mưa nghe hát quan họ ở Hội Lim
Hàng vạn du khách đội mưa nghe hát quan họ ở Hội Lim

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ngày 17/2 (tức 13 tháng giêng âm lịch), hàng vạn người dân quanh vùng và du khách thập phương đã đổ về đồi Lim (thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để chơi hội và nghe các làn điệu dân ca quan họ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 01:39

“Hát cho người còn sống” sau 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
“Hát cho người còn sống” sau 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn để xứng đáng với cái giá của chiến tranh có lẽ là lời nhắn nhủ của những người đã hóa thành thành lũy bất tử cho tổ quốc.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:19

Phi cơ riêng bị rơi lốp, Jennifer Aniston gặp trục trặc khi mừng tuổi 50
Phi cơ riêng bị rơi lốp, Jennifer Aniston gặp trục trặc khi mừng tuổi 50

(Dân trí) - Phi cơ riêng chở nữ diễn viên Jennifer Aniston và Courteney Cox tới Mexico mới đây đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại California (Mỹ) vì sự cố rơi lốp trong quá trình cất cánh. Chuyến bay vốn được thực hiện để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của Jennifer Aniston.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:14

Công bố 17 di sản được công nhận di sản phi vật thể quốc gia
Công bố 17 di sản được công nhận di sản phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XXVI.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 10:13

Sẽ phát 10.000 lá ấn tại lễ hội Đền Trần
Sẽ phát 10.000 lá ấn tại lễ hội Đền Trần

(Dân trí) - Để phục vụ nhân dân và du khách thập phương đến tham dự lễ khai ấn Đền Trần xã Hà Dương, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) năm Kỷ Hợi 2019, ban tổ chức đã chuẩn bị 10.000 lá ấn để phát ra trong đêm khai lễ.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:02

Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam
Báo Anh giới thiệu chùm ảnh tuyệt đẹp về Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, tờ tin tức Daily Mail (Anh) đã đăng tải chùm ảnh đẹp giới thiệu cảnh quan đất nước Việt Nam. Bài đăng của Daily Mail đã thu hút hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều bình luận thể hiện sự sửng sốt của độc giả trước phong cảnh thiên nhiên quá đỗi tươi đẹp ở Việt Nam.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 06:57

Tái diễn cảnh tranh cướp bạo lực, Hội Phết Hiền Quan 2019 bị dừng tổ chức
Tái diễn cảnh tranh cướp bạo lực, Hội Phết Hiền Quan 2019 bị dừng tổ chức

(Dân trí) - Được biết, ngay trong ngày tổ chức đầu tiên, 12 tháng Giêng, cảnh tượng hỗn loạn, tranh cướp phết tại Hội Phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) tiếp tục xảy ra.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:28

“Chiến binh Báo Đen” có xứng đáng là Phim hay nhất?
“Chiến binh Báo Đen” có xứng đáng là Phim hay nhất?

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử điện ảnh có một phim siêu anh hùng được đề cử ở hạng mục Phim hay nhất tại giải Oscar. Liệu ưu ái này có thực sự xứng đáng?

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:08

Thí sinh Người đẹp Kinh Bắc trình diễn bốc lửa với bikini
Thí sinh Người đẹp Kinh Bắc trình diễn bốc lửa với bikini

(Dân trí) - 26 thí sinh lọt vòng chung kết cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc vừa “khoe” số đo 3 vòng nóng bỏng khi trình diễn bikini trước ống kính.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 03:09

Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim
Dòng người tấp nập đổ về lễ Hội vùng Lim

(Dân trí) - Ngày 16/2 (tức 12/1 Kỷ Hợi), rất đông du khách từ khắp mọi miền đổ về trẩy hội vùng Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hàng loạt trò chơi dân gian độc đáo đã diễn ra như thi dệt vải, đu tiên, vật, đập niêu, bịt mắt bắt dê, cờ người..., các chòi hát quan họ, cửa đình, cửa chùa vang lên những câu ca của các liền anh, liền chị.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 11:41

Huyền thoại saxophone Kenny G biểu diễn phục vụ riêng Kim Kardashian
Huyền thoại saxophone Kenny G biểu diễn phục vụ riêng Kim Kardashian

(Dân trí) - Trong ngày lễ Tình yêu Valentine vừa qua, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đã được chồng - rapper Kanye West - tặng một món quà tinh thần... khá xa xỉ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 10:14

Đến “chợ tình” Tân Sơn nghe điệu hát Sloong hao say đắm lòng người
Đến “chợ tình” Tân Sơn nghe điệu hát Sloong hao say đắm lòng người

(Dân trí) - Hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao được UBND xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian từ chiều ngày 15/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm kỷ Hợi). Đây được coi là phiên “chợ tình” độc đáo nơi trai gái giao duyên, hò hẹn.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:18