Thứ bảy, 28/03/2015 - 14:10

Chi hơn 50 tỉ đồng “che chắn” vòng 1 cho người đẹp phim Võ Tắc Thiên

Dân trí

Đài TVB của Hồng Kông vừa phải chi 15 triệu tệ (gần 52,5 tỉ đồng) để “đắp thêm vải” cho trang phục của các nữ diễn viên trong phim “Võ Mị Nương truyền kỳ”. Đồng thời, một vụ kiện tụng giữa hai đài truyền hình cũng sắp nổ ra chỉ vì... vòng một của Võ Mị Nương.

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng vào vai nữ chính Võ Mị Nương

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng vào vai nữ chính Võ Mị Nương

Mới đây, đại diện đài TVB của Hồng Kông cho biết họ sẽ kiện đài truyền hình CTV của Đài Loan, nếu đài này quyết định phát sóng bộ phim truyền hình “Võ Mị Nương truyền kỳ” mà không qua chỉnh sửa hình ảnh vòng một của các nữ diễn viên.

Trước đó, đài CTV của Đài Loan đã tuyên bố họ sẽ chiếu loạt phim truyền hình này với những khuôn hình nguyên bản, không cắt gọt, để diễn viên khỏi rơi vào tình trạng “đầu to, choán cả màn hình” như người xem đã thấy trong phiên bản chiếu ở Trung Quốc Đại lục.

Ngay khi tuyên bố “rất tự tin” của CTV được đưa ra, đại diện đài TVB đã có phản hồi nhanh thông qua phương tiện truyền thông rằng để có được quyền phát sóng bộ phim, TVB đã phải có một cam kết ngầm với nhà sản xuất rằng họ sẽ có những biện pháp chỉnh sửa về mặt hình ảnh đối với trang phục của các nữ diễn viên, để vòng một của các nữ diễn viên không liên tục “lấp ló” trên màn ảnh, gây phản cảm đối với người xem.

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng vào vai nữ chính Võ Mị Nương


Nữ diễn viên Phạm Băng Băng vào vai nữ chính Võ Mị Nương

Sự xuất hiện của Phạm Băng Băng trong những khuôn hình gốc chưa qua cắt xén, chỉnh sửa có thể khiến người xem “nghẹt thở”.

Đài TVB cho rằng nếu để đài CTV phát sóng bộ phim khi chưa qua chỉnh sửa về hình ảnh, thì mọi nỗ lực thực hiện nghiêm túc cam kết của TVB sẽ trở thành vô nghĩa và số tiền 15 triệu tệ đã chi ra sẽ là tốn kém vô ích, vì vậy, TVB cảnh cáo CTV không phát sóng bản gốc này, nếu CTV vẫn quyết định chiếu, TVB sẽ khởi kiện ra tòa.

Trước đó, đầu tháng 1/2015, khi người xem truyền hình ở Trung Quốc Đại lục phát hiện ra rằng các cảnh phim trong “Võ Mị Nương truyền kỳ” đã bị cắt gọt một cách “thô bạo”, khiến khuôn hình trở nên gượng gạo, mất đi tính thẩm mỹ, ngay lập tức, một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra trong dư luận và trên các phương tiện truyền thông.

Để có thể giữ lại những bối cảnh đẹp trong phim mà không gây nên những rắc rối xung quanh… vòng một của các nữ diễn viên, đài TVB đã quyết định thuê một đội ngũ kỹ thuật viên “đắp thêm vải” cho trang phục của các người đẹp nhà Đường.

Cách xử lý hình ảnh của đài TVB


Cách xử lý hình ảnh của đài TVB

Cách xử lý hình ảnh của đài TVB

Giải pháp mà TVB thực hiện rất “được lòng” dư luận và truyền thông, vì đã giữ lại được vẻ đẹp cho những khuôn hình, đồng thời tránh được những tranh cãi về sự gợi cảm quá đà trong phục trang của các nữ diễn viên.

Đại diện đài TVB cho biết, trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch vừa qua, họ đã phải bỏ ra một số tiền rất lớn để có thể thuê hơn 200 nhân viên kỹ thuật làm việc ngày đêm, chỉnh sửa hình ảnh trong phim với hy vọng kịp thời phát sóng bộ phim theo đúng lịch, bắt đầu từ 26/4 tới đây.

Thực tế, việc “đắp thêm vải” của đài TVB cũng bị một số người am hiểu về phục trang đời Đường cho là quá “kín cổng cao tường”, phần cổ áo được kéo lên quá cao, trong khi phục trang đời Đường dành cho các nữ quý tộc vốn đặc trưng bởi nét cởi mở, gợi cảm chưa từng thấy trong các triều đại trước đó.

Ở Trung Quốc, bộ phim “Võ Mị Nương truyền kỳ” đã được chiếu trên đài truyền hình tỉnh Hồ Nam, tỉnh Chiết Giang và cũng đã xuất hiện trên nhiều trang chia sẻ video. Việc các đài truyền hình TVB của Hồng Kông, CTV của Đài Loan bây giờ mới bắt đầu “rục rịch” chiếu phim đã là một sự chậm chân khiến họ bị thua thiệt về lượng người xem.

Vì vậy, hiện tại, các đài đều đang phải “tung chiêu” để hút khán giả. Như TVB, họ mua thêm những cảnh hậu trường, những cảnh phim panorama đầy tính nghệ thuật khắc họa vẻ đẹp của thành Trường An, đồng thời TVB còn mời các diễn viên Hồng Kông tham gia lồng tiếng, mời ca sĩ nổi tiếng của Hồng Kông - Dung Tổ Nhi - hát nhạc phim…

Cách xử lý hình ảnh của đài TVB


Cách xử lý hình ảnh của đài TVB

Với tạo hình rất gợi cảm này, vai diễn của Phạm Băng Băng đã gây ra những cuộc tranh cãi gay gắt hiếm thấy trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc.

Đài TVB cũng khẳng định nhà sản xuất của loạt phim truyền hình “Võ Mị Nương truyền kỳ” không cho phép phát sóng bộ phim nếu chưa qua chỉnh sửa; nếu CTV chiếu loạt phim chưa qua chỉnh sửa lên sóng, thì có nghĩa họ đang sử dụng phim “mẫu”, chỉ dùng để tham khảo, phim “mẫu” này không có độ phân giải cao, vì vậy, khuôn hình sẽ không đẹp, không sắc nét.

Đáp lại những cảnh báo từ phía TVB, đại diện của CTV chỉ nói ngắn gọn với báo giới rằng: “Mọi thỏa thuận đã nằm trong các điều khoản hợp đồng. Tất cả sẽ nói chuyện bằng hợp đồng”. Được biết bộ phim sẽ bắt đầu lên sóng CTV từ ngày 30/3 tới đây, như vậy là sớm hơn gần một tháng so với lịch phát sóng của TVB.


Bích Ngọc
Tổng hợp