Thứ ba, 08/12/2015 - 07:27

Chiêm ngưỡng 4 món ăn giành giải thưởng 1 tỷ đồng “Chiếc Thìa Vàng 2015”

Lập hattrick giải nhất (sơ tuyển, bán kết và chung kết), các đầu bếp Khách sạn Lotte Hà Nội đã bước lên bục cao nhất dành cho nhà vô địch của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Ngoài Cúp đầu bếp danh giá, ba chàng trai đến từ Hà Nội nhận được số tiền thưởng kỷ lục: 1 tỉ đồng!

Điều gì đã làm nên thành tích kỳ diệu ấy? Hãy cùng thưởng thức bữa tiệc khiến thực khách phải thưởng thức bằng tất cả các giác quan của chàng bếp trưởng gốc Nam Định Vũ Văn Thành cùng 2 cộng sự Vũ Quang Quân, Nguyễn Anh Dũng để có câu trả lời.

Vẫn với ý giữ gìn văn hóa Việt, tôn vinh thuyết nhân sinh, quảng bá ẩm thực dựa trên tính mát và lành của gia vị Việt, bàn tiệc của Khách sạn Lotte Hà Nội không chỉ được Ban Giám khảo khen ngợi, mà còn được không ít khán giả trầm trồ.
Vẫn với ý giữ gìn văn hóa Việt, tôn vinh thuyết nhân sinh, quảng bá ẩm thực dựa trên tính mát và lành của gia vị Việt, bàn tiệc của Khách sạn Lotte Hà Nội không chỉ được Ban Giám khảo khen ngợi, mà còn được không ít khán giả trầm trồ.
Với sở trường kể những câu chuyện ẩm thực độc đáo, một lần nữa đầu bếp sinh năm 1981 Vũ Văn Thành cùng các cộng sự lại được những chuyên gia kì cựu của ẩm thực Việt Nam và thế giới đánh giá cao. Đó là thuyết trình thuyết phục, thể hiện sự đam mê của một người đầu bếp, phối hợp nhịp nhàng. Trong ảnh: Món khai vị nộm hoa lơ với cua và thịt gà nướng thể hiện đậm nét triết lý trời đất với khung vuông bao quanh tâm tròn chính giữa.
Với sở trường kể những câu chuyện ẩm thực độc đáo, một lần nữa đầu bếp sinh năm 1981 Vũ Văn Thành cùng các cộng sự lại được những chuyên gia "kì cựu" của ẩm thực Việt Nam và thế giới đánh giá cao. Đó là thuyết trình thuyết phục, thể hiện sự đam mê của một người đầu bếp, phối hợp nhịp nhàng. Trong ảnh: Món khai vị nộm hoa lơ với cua và thịt gà nướng thể hiện đậm nét triết lý trời đất với khung vuông bao quanh tâm tròn chính giữa.
Theo đầu bếp Vũ Văn Thành, các món ăn cũng như ý tưởng trình bày bàn tiệc, lấy cảm hứng từ “cuộc thi ẩm thực” đầu tiên của Việt Nam - sự tích bánh chưng bánh giầy. Trong ảnh: Súp gạo rau bồ ngót với tôm hùm. Màu xanh thể hiện cho trái đất, phần tôm hùm nổi bật như trung tâm của vũ trụ.
Theo đầu bếp Vũ Văn Thành, các món ăn cũng như ý tưởng trình bày bàn tiệc, lấy cảm hứng từ “cuộc thi ẩm thực” đầu tiên của Việt Nam - sự tích bánh chưng bánh giầy. Trong ảnh: Súp gạo rau bồ ngót với tôm hùm. Màu xanh thể hiện cho trái đất, phần tôm hùm nổi bật như trung tâm của vũ trụ.
Ếch nướng hương vị ba miền với sốt gấc ăn kèm cơm rau được đánh giá lá món ăn hoàn hảo.
Ếch nướng hương vị ba miền với sốt gấc ăn kèm cơm rau được đánh giá lá món ăn hoàn hảo.
Chè ngũ quả lạnh với mít thuyết phục Ban Giám khảo với vị nhẹ nhàng, thanh nhã, đặc trưng của ẩm thực Việt.
Chè ngũ quả lạnh với mít thuyết phục Ban Giám khảo với vị nhẹ nhàng, thanh nhã, đặc trưng của ẩm thực Việt.

Ngoài giải Nhất thuộc về Lotte Hà Nội Hotel, tại lễ vinh danh và trao giải Chiếc Thìa Vàng 2015, ban tổ chức cũng công bố bốn đội đoạt giải nhì gồm:

1. Sofitel Plaza Hà Nội đoạt giải Món ăn sáng tạo

Ý tưởng của một đội thi chuyên nghiệp, đại diện thủ đô văn vật, từng làm không ít khán giả nao lòng với bản đồ Tổ quốc, mang hồn thiên sông núi, khẳng định chủ quyền với hai hòn đảo Hoàng Sa và Trưởng Sa, lần này, ở "chiến trường" oanh liệt tranh giải thưởng cao nhất Chiếc Thìa Vàng 2015, đội Sofitel Plaza Hà Nội lại được những người "cầm cân nảy mực" khen cách sắp xếp công việc tốt, kỹ lưỡng, triển khai thực đơn rất nhanh.

Nguyên liệu chính nhận được là cá, các đầu bếp của Sofitel Plaza Hà Nội đã chế biến được món khai vị tới bốn món, mang tên Cá khai vị tổng hợp. Đa số các món của đầu bếp Nguyễn Minh Phúc và hai thành viên đều được khen ngon. Trong ảnh: Món cá khai vị tổng hợp.
Nguyên liệu chính nhận được là cá, các đầu bếp của Sofitel Plaza Hà Nội đã chế biến được món khai vị tới bốn món, mang tên Cá khai vị tổng hợp. Đa số các món của đầu bếp Nguyễn Minh Phúc và hai thành viên đều được khen ngon. Trong ảnh: Món cá khai vị tổng hợp.
Món Súp tôm cà chua hoa bí đỏ được đánh giá có vị ngon, hương hòa quyện tốt.
Món Súp tôm cà chua hoa bí đỏ được đánh giá có "vị ngon, hương hòa quyện tốt".
Sườn cừu thăn nướng.
Sườn cừu thăn nướng.
Món tráng miệng Chè sầu riêng bí ngô ngọc trai cũng được khen ngợi.
Món tráng miệng Chè sầu riêng bí ngô ngọc trai cũng được khen ngợi.

2. Nhà hàng Tiệc cưới Thảo Ngoan - Đồng Nai đoạt giải Món ăn dinh dưỡng

Đầu bếp Trần Cường Thịnh của đội thi đến từ nhà hàng tiệc cưới Thảo Ngoan đã khiến ban giám khảo và các khách mời phải trầm trồ ngợi khen, khi anh tái hiện hàng loạt các sự tích nổi tiếng của Việt Nam qua các món ăn của mình.

Món khai vị với điểm nhấn là súp nước cơm gạo lấy ý tưởng từ sự tích Tấm Cám. Nước cơm gạo dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng đã được đầu bếp Thịnh nâng tầm thành món súp hiện đại, được biến tấu với mùi vị đặc trưng của ngò gai khiến thực khách cảm nhận được hương vị mới lạ khi nếm thử. Dùng kèm súp là món chả giò ngò gai có màu xanh tươi, đẹp mắt mang tên Cây tre trăm đốt. Màu xanh này đến từ ngò gai xay nhuyễn làm lớp áo bọc nhân gà và khoai môn bên trong. Kế đến là gà nướng mắc khén ăn cùng gỏi cùi dưa hấu. Phần cùi dưa hấu này vừa đảm bảo dinh dưỡng, có tính thanh nhiệt tốt và cũng là một cách để gợi nhớ sự tích Mai An Tiêm.
Món khai vị với điểm nhấn là súp nước cơm gạo lấy ý tưởng từ sự tích Tấm Cám. Nước cơm gạo dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng đã được đầu bếp Thịnh nâng tầm thành món súp hiện đại, được biến tấu với mùi vị đặc trưng của ngò gai khiến thực khách cảm nhận được hương vị mới lạ khi nếm thử. Dùng kèm súp là món chả giò ngò gai có màu xanh tươi, đẹp mắt mang tên Cây tre trăm đốt. Màu xanh này đến từ ngò gai xay nhuyễn làm lớp áo bọc nhân gà và khoai môn bên trong. Kế đến là gà nướng mắc khén ăn cùng gỏi cùi dưa hấu. Phần cùi dưa hấu này vừa đảm bảo dinh dưỡng, có tính thanh nhiệt tốt và cũng là một cách để gợi nhớ sự tích Mai An Tiêm.
Món chính là bò áp chảo trên đĩa rồi dùng gia vị rau thơm bọc lại, cho vào lò trong vòng 20 phút. Anh Thịnh chia sẻ việc áp chảo rồi đút lò gợi nhớ việc rèn giũa những thanh sắt trở thành vật dụng hữu ích hàng ngày cho người nông dân.
Món chính là bò áp chảo trên đĩa rồi dùng gia vị rau thơm bọc lại, cho vào lò trong vòng 20 phút. Anh Thịnh chia sẻ việc áp chảo rồi đút lò gợi nhớ việc rèn giũa những thanh sắt trở thành vật dụng hữu ích hàng ngày cho người nông dân.
Từ nguyên liệu cá lăng đặc sản của Đồng Nai, đầu bếp Thịnh bọc lớp áo từ nhiều loại rau thơm, hấp và ăn kèm sốt bí đỏ. Món này được đặt tên là Sơn Tinh - Thủy Tinh thể hiện sự giao thoa giữa các loại thủy sản và rau củ.
Từ nguyên liệu cá lăng đặc sản của Đồng Nai, đầu bếp Thịnh bọc lớp áo từ nhiều loại rau thơm, hấp và ăn kèm sốt bí đỏ. Món này được đặt tên là Sơn Tinh - Thủy Tinh thể hiện sự giao thoa giữa các loại thủy sản và rau củ.
Chè trôi nước trà xanh kết hợp giữa trà xanh và nước dưa hấu, cho thêm nước cơm gạo đường cùng hạt lựu, có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Anh Thịnh tạo món ăn này dựa trên sự tích Lạc Long Quân - Âu Cơ. Ngoài việc đưa những câu chuyện cổ tích vào món ăn, thực đơn của đầu bếp Thịnh còn được đánh giá là món ăn dinh dưỡng nhất vòng chung kết.
Chè trôi nước trà xanh kết hợp giữa trà xanh và nước dưa hấu, cho thêm nước cơm gạo đường cùng hạt lựu, có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Anh Thịnh tạo món ăn này dựa trên sự tích Lạc Long Quân - Âu Cơ. Ngoài việc đưa những câu chuyện cổ tích vào món ăn, thực đơn của đầu bếp Thịnh còn được đánh giá là món ăn dinh dưỡng nhất vòng chung kết.

3. Khách sạn Continental TPHCM đoạt giải Trình bày đẹp

Những món ăn của đầu bếp Nguyễn Huỳnh Vi Vương và hai thành viên đội Khách sạn Continental được Siêu đầu bếp David Thái khen ngợi về thực đơn hài hòa.

Món tráng miệng mực nhồi nhân gà sốt tắc.
Món tráng miệng mực nhồi nhân gà sốt tắc.
Cá cuộn, súp cá với lá é.
Cá cuộn, súp cá với lá é.
Bò đút lò sốt bơ.
Bò đút lò sốt bơ.
Xoài áp chảo sốt dâu.
Xoài áp chảo sốt dâu.

4. Khách sạn Kim Đô TPHCM đoạt giải Món ăn dân dã, truyền thống đặc sắc

Lấy một nguyên liệu chính làm xuyên suốt thực đơn, vẫn dùng trái giác làm gia vị như ở vòng sơ kết, bằng nguyên liệu nhận được từ hộp đen, đội 29 - Khách sạn Kim Đô dự thi bằng thực đơn 4 món: Gỏi ốc giác, chả ốc, chả giò tôm càng, ốc giác; Lẩu tôm càng giấm bổng ăn kèm bún tươi, rau quế; Bò nướng xốt chanh dây ăn kèm rau đậu xào bơ và Món tráng miệng Quê nhà.

Gỏi ốc giá, chả ốc, chả giò tôm càng, ốc giác.
Gỏi ốc giá, chả ốc, chả giò tôm càng, ốc giác.
Lẩu tôm càng giấm bồng ăn kèm bún tươi, rau quế.
Lẩu tôm càng giấm bồng ăn kèm bún tươi, rau quế.
Bò nướng sốt chanh dây ăn kèm rau đậu xào bơ.
Bò nướng sốt chanh dây ăn kèm rau đậu xào bơ.
Món tráng miệng có tên gọi đơn giản mà gợi bao thân thương: Quê nhà.
Món tráng miệng có tên gọi đơn giản mà gợi bao thân thương: Quê nhà.

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mùa tiếp theo sẽ được chính thức khởi động vào tháng 6/2016. Các đội thi có thể đăng ký tham dự ngay từ bây giờ qua website: http://chiecthiavang.com; hoặc số điện thoại: 01696131094 gặp Mr Hiếu hoặc 0907665121 gặp Ms Thùy.

An Hưng

Mới nhất