Thứ năm, 27/08/2015 - 04:00

Chiêm ngưỡng ngôi nhà búp bê đắt nhất thế giới

Dân trí

Ngôi nhà búp bê đẹp nhất, kỳ công nhất thế giới cũng đồng thời nắm giữ kỷ lục đắt nhất thế giới.

Ngôi nhà búp bê đẹp nhất thế giới cũng đồng thời nắm giữ kỷ lục đắt giá nhất - 8,5 triệu đô la (hơn 193 tỉ đồng), “công trình” được thực hiện trong 13 năm. Ngôi nhà này sắp tới sẽ lần đầu tiên được đem ra trưng bày sau khi được thực hiện từ thập niên 1980.

Ngôi nhà búp bê bằng gỗ được thực hiện thủ công rất cầu kỳ, tỉ mỉ, do bà Elaine Diehl thực hiện chính. Bà Diehl là một nghệ sĩ chuyên tạo tác các vật phẩm nhỏ xíu, sống ở bang Colorado, Mỹ. Ngôi nhà búp bê này đã được bà tự tay thiết kế và thực hiện thủ công trong suốt 13 năm.

Bà Elaine Diehl đã phải nhờ tới những thợ thủ công lành nghề để thực hiện giúp bà hơn 10.000 món đồ nội thất nhỏ xíu cho ngôi nhà búp bê, đồng thời bà tìm kiếm thêm những món đồ trang trí phù hợp từ những ngôi nhà búp bê khác được bày bán trong các tiệm đồ cổ. Toàn bộ quá trình thực hiện ngôi nhà búp bê và trang trí nội thất cho nó đã mất tới hơn một thập kỷ.

Để thực hiện ngôi nhà búp bê cầu kỳ này, bà Elaine Diehl đã phải tìm tới những thợ mộc, thợ kim hoàn, thợ thổi thủy tinh, thợ bạc, thợ thêu… để đặt hàng thực hiện một số món đồ nhỏ xíu mà bản thân bà khó lòng thực hiện nổi.

Trong đó có cây đàn piano giá 7.000 đô (159 triệu đồng), bộ bàn ghế gỗ bọc nhung xanh giá 5.000 đô (114 triệu đồng), hay bức tiểu họa chân dung nhỏ xíu giá 1.840 đô (42 triệu đồng). Đó là chưa kể những tấm thảm thêu trải sàn được thực hiện hài hòa, ăn ý với nội thất hay tấm thảm da gấu trông y như thật.

Căn nhà búp bê có tổng cộng 29 phòng sẽ được trưng bày trước công chúng lần đầu tiên trong thời gian tới đây. Tác phẩm có tên đầy đủ là “Lâu đài búp bê Astolat” và được coi là một tác phẩm thuộc vào hàng giàu tính nghệ thuật nhất thế giới khi kết hợp cả điêu khắc, hội họa, kiến trúc…

35-7a45f
“Lâu đài búp bê Astolat” được thực hiện thủ công bằng tay trong suốt hơn 13 năm, do nữ nghệ sĩ Elaine Diehl sống ở bang Colorado, Mỹ, thực hiện chính.
36-fcb6a
Bà Elaine Diehl đã phải tìm tới nhiều nghệ nhân khác để đặt hàng những món đồ trang trí nội thất siêu nhỏ, chẳng hạn như những tấm thảm thêu hay như tấm thảm da gấu này.
37-3b2b0
Để thực hiện ngôi nhà búp bê kỳ công và đắt giá nhất thế giới, bà Elaine Diehl đã phải tìm tới thợ mộc, thợ kim hoàn, thợ thổi thủy tinh, thợ bạc, thợ thêu…
38-0dd0a
Căn nhà búp bê 29 phòng sẽ lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng trong thời gian tới đây.
39-e0101
Đây được xem là ngôi nhà búp bê giàu tính nghệ thuật nhất khi kết hợp cả điêu khắc, hội họa, kiến trúc…
40-2b327
Một chậu phong lan đặt trong sân nhà nàng công chúa búp bê. Từng món đồ nhỏ xíu này đều phải làm bằng tay. Có những món đồ bà Elaine Diehl may mắn tìm được ở tiệm đồ cổ, nhưng thường thì bà phải đặt hàng các nghệ nhân.
41-ec1a8
Bộ bàn ghế gỗ bọc nhung này có giá 5.000 đô la.
42-a3452
Trên một chiếc bàn gỗ là những khung ảnh và món đồ lưu niệm nhỏ xíu.
43-6c521
Căn phòng treo những bức tranh có khung mạ vàng. Đặc biệt bức tranh chân dung được thực hiện với chiếc bút lông chỉ có… 1 cọng lông. Riêng bức này đã có giá 1.840 đô la.
44-b0968
Phòng đọc sách với cây đàn piano tinh xảo. Bà Diehl đã đặt hàng thực hiện một số cuốn sách nhỏ xíu, có thể lật giở từng trang với hình vẽ và những dòng chữ li ti, trong đó có một cuốn Kinh Thánh.
45-41d64
Những dàn đèn và vải ren dùng để trang trí phòng ngủ đều phải đặt hàng thực hiện.
46-762bc
Nếu chú ý tới những chi tiết nhỏ xíu trong ngôi nhà này, bạn sẽ phải giật mình trước mức độ cầu kỳ của nó.
47-f0553
Chú ngựa gỗ này là một trong 10.000 món đồ nội thất nhỏ xíu được sắp đặt trong ngôi nhà búp bê đắt giá nhất hành tinh.
48-38902
Một góc chụp chi tiết phòng đọc sách với lò sưởi bằng đá cẩm thạch, khung gương mạ vàng, những bức tranh, đồng hồ, giá sách và đồ lưu niệm nhỏ xinh.

Đến thăm lâu đài búp bê Astolat

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b