Hà Nội:

Chợ Bưởi sau cơn "đại phẫu"

Dân trí Trong khi vùng miệt vườn đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn giữ lại gần như toàn bộ nét văn hoá chợ nổi trên sông, người Hà Đông còn nguyên chợ lụa, thì ở Hà Nội những phiên chợ Bưởi tồn tại từ ngàn đời nay, lại có nguy cơ lùi vào dĩ vãng…

Bà Nguyễn Thị Huyền là người dân kẻ Bưởi xưa, nay nhà thuộc Phường Bưởi, Quận Tây Hồ kể với chúng tôi rằng, chợ Bưởi cách đây chừng hơn nửa thế kỷ chỉ có hai cầu chợ ngói, còn lại thì đều là lán tạm. Sau khi hoà bình lập lại (năm 1954) người ta mới làm lại tất cả bốn năm cầu chợ. Những cây cổ thụ này nay ở chợ cũng được trồng từ thuở đó.

Những phiên chợ Bưởi xưa mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt (ảnh minh hoạ)
Những phiên chợ Bưởi xưa mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt (ảnh minh hoạ)

Một trong những mặt hàng đặc sắc ở chợ là con giống, cây giống các loại từ các làng trồng hoa nổi tiếng của Hà Nội cạnh đó như Yên Phụ, Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân hoặc các xã vùng rau như Phú Thượng, Láng, Tây Tựu đem về vào những ngày chợ phiên. Vào những ngày chợ phiên những thứ giống cây, giống con nhiều vô kể.

Cả một đời người chứng kiến bao thăng trầm của những phiên chợ qua từng thời kỳ, giờ đây khi nói đến những phiên chợ xưa, giọng bà cứ nghèn nghẹn. Có lẽ cũng giống như bà Huyền, ai đó đã từng say mê những phiên chợ Hà Thành chắc không hẳn chạnh lòng khi gần đây Hà Nội xắn tay cho việc "đại phẫu chợ Bưởi". Có thể nói, đến giờ ở Hà Nội chợ Bưởi cùng với chợ Mơ là hai chợ duy nhất còn giữ được lệ họp theo phiên, cho dù, so với chợ Mơ hình hài của chợ Bưởi đã bị phần nào đó biến dạng đi ít nhiều.

Cuộc "đại phẫu" của Hà Nội trong phút chốc đã biến khu chợ Bưởi đã trở thành một khu chợ hiện đại với diện tích khổng lồ tới gần cả ngàn m2 đất cùng các toà nhà cao ngất ngưởng, loang loáng cửa kính gạch men với đủ loại mặt hàng đáp ứng với nhu cầu của lối sống thời công nghiệp. Những khu ki ốt, hiện đại tầng tầng lớp lớp bày bán đủ loại hàng hoá giống như nhiều khu chợ thời công nghiệp khác từ vải, quần áo, tạp hoá, bánh kẹo, đồ gia dụng, thông thường quầy thịt hộp, bít tết.

Những phiên chợ Bưởi xưa mang đậm bản sắc văn hoá của người Việt (ảnh minh hoạ)
Khu vực đầu dốc con phố Hoàng Hoa Thám tấp nập kẻ mua người bán, nó mang hẳn dáng dấp của phiên chợ Bưởi ngày xưa

Nhưng tuyệt nhiên không thấy trong khu chợ mới có một khoảnh đất dù nhỏ nhoi dùng để cho các gian hàng như người xưa đã từng bày bán ở chợ Bưởi. Có lẽ đây cũng là lý do chính làm cho cái nét đặc trưng của chợ đang dần có nguy cơ mai một.

Chợ mới nay mọc trên nền cũ chợ xưa, trông tráng lệ uy nghi, nhưng ít ai ngờ rằng, ở khu vực đầu dốc con phố Hoàng Hoa Thám gần đó đã hình thành một con phố chợ với tấp nập kẻ mua người bán. Đặc biệt, nó mang hẳn dáng dấp của phiên chợ Bưởi ngày xưa. Cho dù con phố chợ này không còn đường cát, không còn những cô bán hàng cười như mùa thu toả nắng níu kéo bước chân khách bộ hành thường thấy ở những phiên chợ ngày nào.

Chợ cũng họp theo phiên 6 lần một tháng (ngày tư và ngày chín). Dường như nhiều người Hà Thành vẫn thích, vẫn nhớ phiên chợ Bưởi ngày nào, cho nên vì thế mỗi khi đến phiên người ta lại kéo nhau về khu vực này để gặp gỡ buôn bán. Ông Hoàng Văn Hải, nhà ở phường Yên Hoà, Cầu Giấy, xưa là làng Láng loay hoay mãi bên lồng vẹt làng xanh đỏ. Khác với xưa nhà nay chật, không còn đất để thả vịt, ngan ngỗng như các cụ ngày nào, những vẫn có một con gì đó nuôi cho vui nhà, vậy thì chỉ có chim cảnh.


Rất nhiều các loài chim, cây cảnh được bày bán trên phố Hoàng Hoa Thám
Rất nhiều các loài chim, cây cảnh được bày bán trên phố Hoàng Hoa Thám

Chỉ có lên chợ Bưởi tìm hoa mới dễ. Hoa ở chợ Bưởi vừa rẻ, lại dễ chọn hơn các hàng trên phố. Giống như xưa, đến đây chỉ cần chịu hỏi, chịu loanh quanh mấy phiên là biết đủ cách chọn cây, chọn con từ chó đến chim chợ có đủ cả. Dường như, mấy năm gần đây sau cái đận chợ Bưởi bị "đại phẫu", người dân Hà Thành coi con phố đầu chợ này là chợ Bưởi như một lẽ tự nhiên.

Ngày đến phiên, chẳng hẹn mà gặp người Hà Nội lại cùng nhau nô nức kéo về làm chật cả con phố Hoàng Hoa Thám con phố ngay đầu chợ để gặp gỡ, buôn bán mong muốn được sống lại cái không khí của ngày chợ phiên, cho dù đó chỉ là một con phố. ở đó, những cây chậu cảnh nho nhỏ, những con vật nuôi trong nhà ít nhiều làm sống dậy bức tranh làng quê Việt Nam trong lòng người Hà Thành vốn ít nhiều phai nhoà theo dòng chảy của thời gian.

Bây giờ, người Hà Nội cứ mở cửa ra đường, chưa cần đi tới chợ là đã có thể cùng lúc mua được hàng trăm loại mặt hàng khác nhau, từ mớ rau con cá cho đến cả quần áo, dày dép, hễ cần là có. Tiện lợi là vậy, nhưng với người dân Hà Thành có một điều không thể thiếu trong đời sống tinh thần đó là những buổi chợ phiên, và thực tế ở phường Bưởi đang hiện hữu một khu phố chợ, mang dáng dấp chợ xưa, dẫu rằng ở đó khu chợ xưa không còn.

Với chợ Bưởi, những phiên chợ đã gắn bó với người Hà Nội hơn cả. Có lẽ bởi phiên chợ này ban đầu dành cho dân các làng nghề xung quanh Hồ Tây cùng với những sản vật của mình.

Bài và ảnh: Minh Phan

MỚI NHẤT
Rộn ràng chào đón ngày hội âm nhạc Việt Nam 3/9
Rộn ràng chào đón ngày hội âm nhạc Việt Nam 3/9

(Dân trí)-Chào mừng ngày hội âm nhạc Việt Nam 3/9, nhiều chương trình nghệ thuật đã được tổ chức tại thủ đô Hà Nội và nhiều tỉnh thành. Buổi tối, tại Nhà hát Lớn, chương trình hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng đã thể hiện những bài hát bất hủ với chủ đề Tổ Quốc.

Thứ tư, 04/09/2013 - 05:17

Nghe những nhạc phẩm đình đám viết về người nổi tiếng
Nghe những nhạc phẩm đình đám viết về người nổi tiếng

(Dân trí) - Công nương Diana, nữ diễn viên Jennifer Aniston, nam ca sĩ Harry Styles của nhóm One Direction hay công chúa nhạc đồng quê Taylor Swift đều đã từng trở thành nhân vật chính trong các nhạc phẩm đình đám.

Thứ tư, 04/09/2013 - 01:41

Biểu diễn quá phản cảm, Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn
Biểu diễn quá phản cảm, Angela Phương Trinh bị cấm biểu diễn

(Dân trí) - Sau khi xử phạt quán bar nơi Angela Phương Trinh biểu diễn gây “nhức mắt” dư luận với trang phục phản cảm, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương yêu cầu tạm dừng cấp phép biểu diễn cho nghệ sĩ này.

Thứ ba, 03/09/2013 - 12:16

Báo Anh đưa hình ảnh gần gũi về quốc kỳ Việt Nam
Báo Anh đưa hình ảnh gần gũi về quốc kỳ Việt Nam

(Dân trí) - Tờ Dailymail của Anh vừa đăng tải loạt hình ảnh gần gũi về những lá quốc kỳ, trong đó, có cả quốc kỳ của Việt Nam. Hình ảnh quốc kỳ được tạo nên từ những nét văn hóa dân dã, gần gũi nhất của mỗi quốc gia.

Thứ ba, 03/09/2013 - 11:01

Đọc “Quốc học Huế xưa & nay”
Đọc “Quốc học Huế xưa & nay”

(Dân trí) - “Quốc học Huế xưa & nay” do Trần Phương Trà (chủ biên) cùng Nguyễn Khắc Mai - Nguyễn Xuân Hoa - Phạm Khắc Lãm - Tần Hoài Dạ Vũ - Trần Hữu Lục biên soạn, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin (tháng 7/2013), dày cả thảy 1612 trang.

Thứ ba, 03/09/2013 - 10:56

"Phê bình ở Việt Nam hiện chỉ nhằm khẳng định: tôi thắng, anh thua"
"Phê bình ở Việt Nam hiện chỉ nhằm khẳng định: tôi thắng, anh thua"

(Dân trí)- "Tôi nghĩ, phê bình- tranh luận ở môi trường Việt Nam hiện tại chỉ nhằm khẳng định: tôi thắng, anh thua. Thậm chí là để sỉ nhục người khác..."- nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn đưa quan điểm về văn hóa phê bình trong đời sống nghệ thuật.

Thứ ba, 03/09/2013 - 10:14

Một "chú" tinh tinh đoạt giải 10 ngàn USD tại cuộc thi... vẽ
Một "chú" tinh tinh đoạt giải 10 ngàn USD tại cuộc thi... vẽ

(Dân trí) - Trong tuần qua, Brent, một chú tinh tinh 37 tuổi ở Mỹ vừa giành được giải thưởng trị giá 10.000 đô la (tương đương gần 212 triệu VND) tại cuộc thi vẽ tranh trừu tượng.

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:50

Hoa hậu Ngọc Anh diện áo dài thanh tao giữa mùa thu Hà Nội
Hoa hậu Ngọc Anh diện áo dài thanh tao giữa mùa thu Hà Nội

(Dân trí)- Giữa khoảnh khắc mùa thu Hà Nội, khi những tia nắng vàng ngọt “rớt” xuống hàng cây, hè phố thì vẻ đẹp thuần khiết trong tà áo dài Việt Nam của Hoa hậu các dân tộc Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Anh càng lung linh, thơ mộng…

Thứ ba, 03/09/2013 - 09:49

Khách sạn đóng cửa và mất hơn 200 tỉ vì "cãi nhau" với truyền thông
Khách sạn đóng cửa và mất hơn 200 tỉ vì "cãi nhau" với truyền thông

(Dân trí) - Sau khi đứng đầu danh sách những khách sạn bẩn nhất nước Mỹ do trang web du lịch TripAdvisor bình chọn, khách sạn Grand Resort bị phá sản. Chủ sở hữu của Grand Resort quyết định kiện TripAdvisor ra tòa nhưng cuối cùng họ lại mất thêm 10 triệu đô la nữa.

Thứ ba, 03/09/2013 - 08:47

Cây cầu trượt nguy hiểm nhất thế giới
Cây cầu trượt nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Thoạt nhìn, cây cầu trượt này trông cũng giống như bao cây cầu trượt khác. Nhưng nếu bất cứ ai thử chơi với nó, họ sẽ phải đón nhận một cú ngã trời giáng, lao thẳng từ trên nóc nhà xuống mặt sân bê tông từ độ cao hơn 12m.

Thứ ba, 03/09/2013 - 07:01

Mỹ Linh xúc động hát “Tóc gió thôi bay”
Mỹ Linh xúc động hát “Tóc gió thôi bay”

(Dân trí) – Nếu như Tùng Dương khiến khán giả “nổi da gà” với phần trình diễn xuất thần “Bên kia sông Đuống” thì Diva Tóc ngắn khiến nhiều người xúc động khi thể hiện đầy cảm xúc ca khúc “Tóc gió thôi bay” trong chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” chiều ngày 2/9, tại Hà Nội.

Thứ ba, 03/09/2013 - 05:50

10 ngọn núi “quyến rũ” nhất Lào Cai
10 ngọn núi “quyến rũ” nhất Lào Cai

Núi rừng Lào Cai tạo nên những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp như mỗi sớm mai mây bay đỉnh núi hay ánh hoàng hôn khi chiều buông. Đứng sau đỉnh Fansipan hùng vĩ là đỉnh núi Ngũ Chỉ Sơn cao 3.090m, cao thứ nhì Việt Nam, đây cũng là ngọn núi đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Thứ ba, 03/09/2013 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đọc “Quốc học Huế xưa & nay”
Đọc “Quốc học Huế xưa & nay”

(Dân trí)- “Quốc học Huế xưa & nay” do Trần Phương Trà (chủ biên) cùng- Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin (tháng 7 – 2013), dày cả thảy 1612 trang. Đây là một tập tư liệu đồ sộ, rất đầy đủ và rất quý giá, kể từ trước cho đến nay.

Thứ ba, 03/09/2013 - 03:52

Chuyện đời kể qua ngôn ngữ múa
Chuyện đời kể qua ngôn ngữ múa

(Dân trí) - Câu chuyện một cô gái mơ mộng lớn lên và đối mặt với những khó khăn của cuộc sống được các nghệ sĩ Múa thể hiện rất sinh động trong vở Tích Tắc.

Thứ ba, 03/09/2013 - 03:15

Lạ mắt với ngôi nhà được trang trí bằng vỏ lon bia
Lạ mắt với ngôi nhà được trang trí bằng vỏ lon bia

(Dân trí) - Một ngôi nhà được trang trí bằng 5.000 vỏ lon bia tích trữ trong suốt 20 năm đã trở thành tâm điểm thu hút khách du lịch tại thành phố Houston của Mỹ.

Thứ ba, 03/09/2013 - 02:14

Tây Ban Nha "khủng hoảng" nợ, lễ hội cà chua phải thu phí
Tây Ban Nha "khủng hoảng" nợ, lễ hội cà chua phải thu phí

(Dân trí) - Vì ngân sách quá hạn hẹp và đang phải gồng gánh món nợ hơn 115 tỉ, thị trấn Bunol ở Tây Ban Nha, quê hương của lễ hội ném cà chua - La Tomatina - lần đầu tiên đã quyết định thu phí đối với du khách tham dự.

Thứ ba, 03/09/2013 - 01:25

Chuyện ít biết về số phận bi tráng của Quốc ca Việt Nam
Chuyện ít biết về số phận bi tráng của Quốc ca Việt Nam

(Dân trí) - Từ khi được đích thân Bác Hồ chọn cho đến năm 1955, Quốc ca giữ nguyên lời của bài Tiến quân ca. Sau năm 1955, Quốc hội mời nhạc sĩ Văn Cao tham gia sửa chữa một số chỗ về phần lời và trở thành bài Quốc ca như hiện nay.

Thứ hai, 02/09/2013 - 06:27

Kỳ thú khách sạn "thiên đường" trong lòng núi
Kỳ thú khách sạn "thiên đường" trong lòng núi

(Dân trí) - Không sở hữu thiết kế đẳng cấp hay tiện nghi sang trọng nhưng những khách sạn này vẫn luôn được coi như điểm đến thiên đường - những thiên đường ẩn mình trong lòng núi.

Thứ hai, 02/09/2013 - 03:08

Quả địa cầu 500 tuổi- món đồ cổ bí ẩn và quý hiếm bậc nhất thế giới
Quả địa cầu 500 tuổi- món đồ cổ bí ẩn và quý hiếm bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Với tuổi thọ hơn 500 năm, quả địa cầu làm từ vỏ trứng đà điểu được khẳng định là quả địa cầu cổ nhất thế giới. Dựa trên mức độ tinh xảo của nó, rất có thể Leonardo da Vinci chính là người đã tạo ra món cổ vật quý giá này.

Thứ hai, 02/09/2013 - 01:30

Bức thư tình trăm tuổi cài trong khe cửa cung điện hoàng gia Tây Ban Nha
Bức thư tình trăm tuổi cài trong khe cửa cung điện hoàng gia Tây Ban Nha

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ làm việc tại cung điện hoàng gia Alhambra của Tây Ban Nha đã bất ngờ tìm thấy một lá thư tình bí ẩn cài trong khe cửa.

Thứ hai, 02/09/2013 - 12:00

Siu Black thăng hoa trên sân khấu sau scandal nợ nần
Siu Black thăng hoa trên sân khấu sau scandal nợ nần

(Dân trí) - Siu Black đã có phần trình diễn vô cùng sôi động với chất giọng khoẻ khoắn và phóng khoáng với ca khúc “K'Bing ơi” (Kra Jan Plin) trên sân khấu Bài hát yêu thích diễn ra tối qua, ngày 1/9 tại Hà Nội.

Thứ hai, 02/09/2013 - 09:25

Thú vị những cách thức đón Quốc khánh trên thế giới
Thú vị những cách thức đón Quốc khánh trên thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới, mỗi quốc gia có một cách đón Quốc khánh khác nhau với những nét thú vị khác nhau, chẳng hạn người Ấn Độ thường tổ chức thi thả diều, người Indonesia thi leo cột bôi mỡ, người Peru thi chọi gà và đấu bò tót…

Thứ hai, 02/09/2013 - 07:50

Đêm trước Tết Độc lập của người Mông: Đêm của tình yêu...
Đêm trước Tết Độc lập của người Mông: Đêm của tình yêu...

Đêm trước Tết, ngày 31/8, bà con người Mông từ Mai Châu lên, từ Bắc Yên lũ lượt xuống. Xống váy rực rỡ, tay nắm tay chen chật con đường trung tâm huyện. Cả thị trấn Mộc Châu biến thành chợ tình khổng lồ.

Thứ hai, 02/09/2013 - 06:09

Ảnh đẹp ấn tượng của người “đi săn núi lửa”
Ảnh đẹp ấn tượng của người “đi săn núi lửa”

(Dân trí) - Trước thảm họa tự nhiên, con người ai cũng muốn mình được an toàn, vậy mà ở Đức có một nhiếp ảnh gia luôn đi săn lùng khoảnh khắc hủy diệt ghê ghớm nhất của tự nhiên, luôn đi vào vùng trung tâm ảnh hưởng của các vụ phun trào núi lửa để chụp ảnh.

Thứ hai, 02/09/2013 - 02:20