Chưa tổ chức nào lên tiếng bảo vệ nạn nhân vụ Phạm Anh Khoa?

Dân trí Cho đến thời điểm này, khi việc Phạm Anh Khoa bị tố có hành vi quấy rối tình dục trở nên ồn ào và căng thẳng thì vẫn chưa có bất kỳ tổ chức nào lên tiếng bảo vệ các nạn nhân. Vì sao vậy?
>>Phạm Anh Khoa có bị “cấm sóng” vĩnh viễn trước ồn ào “gạ tình”?

Nạn nhân hoang mang vì không thấy tổ chức nào bảo vệ mình

Chưa đầy 24 tiếng, khi talkshow của rocker Phạm Anh Khoa với tổ chức phi chính phủ CSAGA đăng tải công khai, hàng nghìn cư dân mạng (trong đó có đông đảo người nổi tiếng) đã không ngừng bày tỏ sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Phần lớn đều cho rằng, lời xin lỗi của rocker này không những thiếu thành ý mà còn đầy biện minh mang tính đổ lỗi. Và cũng có không ít người đặt câu hỏi vì sao một tổ chức vốn bảo vệ phụ nữ, trẻ em trong cuộc chiến chống xâm hại tình dục như CSAGA (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên) lại không đứng về phía các nạn nhân mà tạo cơ hội cho Phạm Anh Khoa lấp liếm hành vi của mình.

“Chuyện bi hài của thời đại: Một tổ chức bảo vệ nạn nhân, bảo vệ phụ nữ lại giúp kẻ bệnh hoạn “xin lỗi”, mà thực ra để bao biện, lấp liếm, phủ nhận hành vi của kẻ ấy”, một ý kiến bày tỏ.

“Khi những nạn nhân cần được bảo vệ vẫn bơ vơ thì các tổ chức tự nhận mình là bảo vệ họ lại bao biện cho hành vi của kẻ gây lỗi”, một ý kiến khác.

Vụ việc Phạm Anh Khoa bị vũ công Phạm Lịch và một số nạn nhân tố cáo có hành vi quấy rối tình dục đang ngày càng ồn ào và căng thẳng.
Vụ việc Phạm Anh Khoa bị vũ công Phạm Lịch và một số nạn nhân tố cáo có hành vi quấy rối tình dục đang ngày càng ồn ào và căng thẳng.

Thực tế, ở Việt Nam có tới gần 20 tổ chức liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ tổ chức nào lên tiếng để bảo vệ cho các nạn nhân trong vụ việc gây ồn ào này. Có chăng, chỉ là động thái tạm thời gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh của Phạm Anh Khoa trên trang Fanpage và Website của UNFPA Vietnam - Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Đại diện truyền thông của vũ công Phạm Lịch cũng tỏ ra thắc mắc, không hiểu vì sao sự việc xảy ra đã được một thời gian và có nhiều nạn nhân lên tiếng nhưng đến bây giờ vẫn không có tổ chức nào liên hệ trực tiếp với họ để tìm hiểu sự việc cũng như có tiếng nói bảo vệ họ. Bản thân họ cũng cảm thấy “đơn thương độc mã” khi thời điểm họ bị dư luận ngờ vực, họ không hề được tổ chức nào tư vấn để có thể ổn định tâm lý.

“Có thể thời gian đầu, khi thông tin mới xuất phát từ phía Phạm Lịch và chưa rõ ràng mọi thứ thì họ có thể thận trọng. Tuy nhiên, đến nay, mọi việc đã dần rõ ràng và nạn nhân đã lên tới 3 người nhưng vẫn không có tổ chức nào có tiếng nói bảo vệ họ. Tôi cảm thấy khó hiểu về chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ”, đại diện truyền thông của Phạm Lịch nói.

Chưa lên tiếng vì đang thận trọng nghe ngóng?

“Anh Chánh Văn” Hoàng Anh Tú cho rằng, có hai vấn đề mà anh thấy ở đây. Thứ nhất, chúng ta đã “bình thường hóa tất cả những điều bất thường”, rằng “đàn ông ai chả vậy”. Nghĩa là chúng ta cho quyền đàn ông được tha hồ bỗ bã với phụ nữ. Ở bến xe, nơi công cộng, đàn ông buông lời chọc ghẹo phụ nữ với những lời ám chỉ về giới tính một cách thoải mái. Cái câu “Làm hoa cho người ta hái/Làm gái cho người ta trêu” được mặc định cài sẵn trong đầu không chỉ đàn ông mà còn cả ở nhiều phụ nữ. Sự suồng sã đó len vào cả các cơ quan nhà nước, các công sở, công ty và nhiều môi trường công việc khác... Ai đang cho phép những chuyện đó trở thành chuyện bình thường?

Thứ hai, tư duy lệch lạc về đặc tính ngành nghề. Rằng, với nghệ sĩ đó là chuyện bình thường, như chính Phạm Anh Khoa từng chia sẻ: “Nhiều bạn nữ vẫn thay đồ thoải mái trước mặt chúng tôi đấy thôi”. Mặc định giới nghệ sĩ trong showbiz là những người tự do tình dục. Có lẽ Phạm Anh Khoa cũng lầm tưởng vậy về chính nghề của mình. Đặc biệt là những “gương” rocker nổi tiếng thế giới thuở trước với việc bừa bãi tình dục, ma tuý. Thêm trò tố nhau liên tục xảy ra trong giới showbiz khiến mọi người càng tin rằng, đó có khi chỉ là chiêu trò nhằm hạ uy tín của nhau hoặc tăng độ “hot” cho bản thân.

“Từ hai điều này mà tôi nghĩ, không chỉ các cơ quan bảo vệ phụ nữ mà đến chính cả công chúng cũng đã đón nhận câu chuyện của Phạm Lịch như một tin giải trí nhiều hơn là một vấn đề thời sự, một câu chuyện về quấy rối tình dục. Có lẽ hãy nhân câu chuyện này mà chúng ta nên cùng bàn sâu, nói rộng hơn về vấn đề quấy rối tình dục nơi công sở thay vì chĩa mũi dùi vào cá nhân Phạm Anh Khoa hay thậm chí là vợ của cậu ta”, nhà văn Hoàng Anh Tú nói.

TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội cho rằng, có thể, nhiều tổ chức liên quan đến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ chưa lên tiếng vì câu chuyện chưa hoàn toàn rõ ràng nên họ thận trọng. Tuy nhiên, bản thân bà nghĩ là các tổ chức liên quan đến phụ nữ và chống bạo hành phụ nữ nên sớm lên tiếng để bảo vệ các nạn nhân trong vụ việc này. Tất nhiên, lên tiếng dựa trên chứng cứ xác đáng về câu chuyện.

“Tôi thấy rất mừng đó là trong sự việc vừa qua, dư luận đã rất sáng suốt khi nhìn nhận câu chuyện một cách khách quan. Và khi sự việc phơi bày ngày càng rõ thì họ đã đứng về những nạn nhân yếu thế. Nhờ thế mà các nạn nhân đã không bị đơn độc khi nói lên tiếng nói của mình ngày một mạnh mẽ. Cá nhân tôi tin tưởng vào các nạn nhân và tin tưởng vào những lời tố cáo”, TS Khuất Thu Hồng nói.

TS Khuất Thu Hồng cũng bày tỏ sự thất vọng về những lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa vừa qua. Đối với bà, đó chưa phải là những lời xin lỗi chân thành mà còn mang tính lảng tránh, biện minh...

“Một lời xin lỗi chân thành cũng có thể hóa giải được những điều đã xảy ra. Tuy nhiên, có lẽ, Khoa chưa nhận ra được mức độ nghiêm trọng trong sai lầm của mình nên lời xin lỗi gây phản cảm nhiều hơn là được tiếp nhận. Cách bao biện như vậy giống lửa đổ thêm dầu, điều đó rất không nên”, bà Hồng nhấn mạnh.

"Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề báo động trên toàn thế giới. Đây là hành động vi phạm quyền con người nghiêm trọng và được coi là trở ngại lớn trong tiến trình xóa bỏ bất bình đẳng giới...

Tại Việt Nam trong thời gian qua, các cô gái Phạm Lịch, Nga My và M.P đã chia sẻ các câu chuyện bị quấy rối tình dục của mình trên mạng xã hội.

UNFPA và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hoan nghênh tinh thần mạnh mẽ và dũng cảm của những phụ nữ dám vượt qua sợ hãi và định kiến để cất lên tiếng nói.

Chúng ta cần phải khuyến khích nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành những người “phá vỡ im lặng”. Câu chuyện của các nạn nhân bị bạo lực và quấy rối tình dục sẽ giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này và giúp cả xã hội chung tay để chấm dứt bạo lực...

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần phải là ưu tiên hàng đầu của mỗi người. Đây cũng chính là mục tiêu của Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững năm 2030 nhằm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, UNFPA hợp tác với các Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự để giải quyết vấn đề bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Cùng với nhau, chúng ta hãy xây dựng một đất nước Việt Nam an toàn hơn và bình đẳng hơn cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Cùng với nhau, chúng ta hãy xây dựng một tương lai không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”, UNFPA Vietnam - Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Phim tội phạm kinh dị khiến người xem bỏ về hàng loạt vì… sợ
Phim tội phạm kinh dị khiến người xem bỏ về hàng loạt vì… sợ

(Dân trí) - Bên trong phòng chiếu vang lên những tiếng kêu rên mỗi khi đến cảnh bạo lực, đến giữa phim thì bắt đầu có những khán giả “lục tục” rời khỏi phòng chiếu do không chịu nổi thêm nữa.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:16

Dính tai tiếng quấy rối, nghệ sĩ bị trang nghe nhạc trực tuyến “tẩy chay”
Dính tai tiếng quấy rối, nghệ sĩ bị trang nghe nhạc trực tuyến “tẩy chay”

(Dân trí) - Trong bối cảnh hiện nay, khi một nghệ sĩ gặp bê bối đời tư, việc các bên nên ứng xử thế nào đối với nghệ sĩ đó, với sản phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ đó, vẫn là điều gây bối rối, tranh luận.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:01

Thời “hốt” lượt xem của những ca khúc “quái”, “dị”, “độc”?
Thời “hốt” lượt xem của những ca khúc “quái”, “dị”, “độc”?

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hàng loạt ca khúc “quái”, “dị”, “độc”... thu hút một lượng xem kỷ lục trên nhiều trang nghe nhạc trực tuyến đã khiến cho nhiều người làm nghề đặt câu hỏi về thị hiếu âm nhạc của giới trẻ.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:00

Nỗi khổ của những đứa trẻ “con sao”… “vừa sinh ra đã có tất cả”
Nỗi khổ của những đứa trẻ “con sao”… “vừa sinh ra đã có tất cả”

(Dân trí) - Là con của những ngôi sao, lớn lên trong sự giàu có, nổi tiếng, được định hướng để theo đuổi nghệ thuật với những lợi thế sẵn có, vậy nhưng, áp lực của việc “có tất cả, ngay cả khi chưa làm được gì cả” có thể đẩy những đứa trẻ “con sao” vào bi kịch câm lặng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:21

Lễ hội mùa hè Nhật Bản điểm đến thú vị cuối tuần cho người Hà Nội
Lễ hội mùa hè Nhật Bản điểm đến thú vị cuối tuần cho người Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây, thông tin về chuỗi sự kiện văn hóa đậm sắc màu Nhật Bản sắp tổ chức tại Hà Nội đang được quan tâm đặc biệt. Đây hứa hẹn sẽ là điểm đến mới, thú vị và hấp dẫn cho người dân Thủ đô vào mỗi dịp cuối tuần. Khách tham dự có thể đăng ký trực tuyến hoặc gọi đến đường dây nóng của Ban tổ chức để nhận vé mời.

Thứ tư, 16/05/2018 - 06:00

Bức tranh của danh họa Modigliani được bán hơn 157 triệu USD
Bức tranh của danh họa Modigliani được bán hơn 157 triệu USD

Bức tranh người đàn bà khỏa thân mang tên "Nu couche (sur le cote gauche)" của danh họa người Italy Amedeo Modigliani đã được bán với giá hơn 157,2 triệu USD trong phiên đấu giá của Sotheby's tổ chức tại New York (Mỹ) ngày 14/5.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:08

Nhiều sao Việt nghẹn ngào, đau đớn… thầm lặng quyên góp giúp các hiệp sĩ
Nhiều sao Việt nghẹn ngào, đau đớn… thầm lặng quyên góp giúp các hiệp sĩ

(Dân trí) - Nhiều sao Việt đã nghẹn ngào, xót xa, đau đớn, thương cảm... khi nhắc đến các hiệp sĩ đường phố vừa nằm xuống và đang cấp cứu trong vụ vây bắt băng trộm xe SH tại TP.HCM vừa qua. Nhiều người cũng đã nỗ lực kêu gọi quyên góp để giúp đỡ các hiệp sĩ và gia đình hiệp sĩ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:31

Phim về vụ án mạng chấn động Hollywood quy tụ dàn sao “khủng”
Phim về vụ án mạng chấn động Hollywood quy tụ dàn sao “khủng”

(Dân trí) - Bộ phim kể về vụ án mạng rùng rợn từng gây ám ảnh Hollywood một thời sẽ do đạo diễn “quái kiệt” Quentin Tarantino dàn dựng. Phim quy tụ dàn diễn viên ngôi sao hạng A đình đám, với những cái tên như Leonardo DiCaprio, Brad Pitt, Margot Robbie…

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:06

Nghe lời “trần tình” của mỹ nhân “hở bạo” trên thảm đỏ
Nghe lời “trần tình” của mỹ nhân “hở bạo” trên thảm đỏ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ khoe trọn vòng một trên thảm đỏ vừa lên tiếng bào chữa cho phong cách ăn vận bị chỉ trích của mình. Cô tâm sự rằng bản thân theo đuổi phong cách sexy, nên đã phải nhận nhiều lời gạ gẫm, vì vậy, cô càng theo đuổi sự sexy như một cách “thách thức”.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:32

Áo dài Việt toả sáng Festival Áo dài tại Mỹ
Áo dài Việt toả sáng Festival Áo dài tại Mỹ

(Dân trí) - Mới đây, tại Mỹ, bộ áo dài Mẹ Âu Cơ cùng các bộ áo dài Bắc - Trung - Nam của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam đã tỏa sáng qua phần trình diễn ấn tượng của các người mẫu trên đất Mỹ.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:31

Lý Nhã Kỳ nói gì trước việc phim góp vốn bị chê tả tơi ở Cannes?
Lý Nhã Kỳ nói gì trước việc phim góp vốn bị chê tả tơi ở Cannes?

(Dân trí) - Ngày 12/5, sau khi được công chiếu, Angel Face – bộ phim do Lý Nhã kỳ đầu tư và sản xuất đã được nhiều phản hồi không mấy tích cực từ giới phê bình.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:31

Bình hoa “vứt xó nhà” có giá… 2,7 tỷ đồng
Bình hoa “vứt xó nhà” có giá… 2,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Một chiếc bình gốm rạn nứt, sứt miệng, vốn đã bị bỏ trong nhà kho từ lâu được chủ nhân lấy ra để chuẩn bị đem đi quyên góp từ thiện, thế rồi chiếc bình bị “hắt hủi” ấy bất ngờ có giá 2,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Sài Gòn đẹp mê hồn với mùa chò nâu xoay tít
Sài Gòn đẹp mê hồn với mùa chò nâu xoay tít

Cứ đến cuối tháng 4 đầu tháng 5, người Sài Gòn khi ra đường lại không khỏi bồi hồi khi ngắm những cánh chò nâu xoay tít trong gió.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:00

Nhà làm phim bị điều tra vì “vỗ mông” cộng sự
Nhà làm phim bị điều tra vì “vỗ mông” cộng sự

(Dân trí) - Mới đây, một nhà làm phim đã bị điều tra vì vô tư… “vỗ mông” cộng sự. Sau khi gặp rắc rối với luật pháp, người đàn ông này đã phải rút ra bài học kinh nghiệm về cách ứng xử văn hóa.

Thứ hai, 14/05/2018 - 01:02

Hải Anh kể chuyện bị gạ tình, “cảnh nóng”, nhờ vợ ghen mà bớt sa ngã
Hải Anh kể chuyện bị gạ tình, “cảnh nóng”, nhờ vợ ghen mà bớt sa ngã

(Dân trí) - Vốn được biết đến là người khá hiền lành trong giới người mẫu thập niên 90 nhưng cựu người mẫu kiêm diễn viên Hải Anh từng phải đối diện với không ít lần bị “gạ tình”. Bản thân anh cũng cho rằng, nhờ vợ ghen tuông mà bản thân bớt sa ngã.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:56

Phạm Anh Khoa có bị “cấm sóng” vĩnh viễn trước ồn ào “gạ tình”?
Phạm Anh Khoa có bị “cấm sóng” vĩnh viễn trước ồn ào “gạ tình”?

(Dân trí) - Trước những ồn ào liên quan đến việc bị tố cáo lạm dụng tình dục, Phạm Anh Khoa vẫn xuất hiện trong một số chương trình. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu nam rocker này có bị "cấm sóng" vĩnh viễn khi vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận?

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:51

Phản ứng của đạo diễn "Tình khúc bạch dương" khi phim bị chê
Phản ứng của đạo diễn "Tình khúc bạch dương" khi phim bị chê

Đạo diễn Vũ Trường Khoa bày tỏ suy nghĩ lạc quan trước hiệu ứng trái chiều của ‘Tình khúc bạch dương’, bởi điều đó cho thấy phim được khán giả quan tâm.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:20

Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ được công diễn tại Hà Nội
Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” sẽ được công diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” với sự tham gia của 60 nghệ sĩ cải lương Nam – Bắc sẽ có 2 đêm diễn vào ngày 27 – 28/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:00

Nhóm nhạc chuyển giới gây sửng sốt bởi diện mạo và giọng hát quá đối lập
Nhóm nhạc chuyển giới gây sửng sốt bởi diện mạo và giọng hát quá đối lập

(Dân trí) - Nhóm nhạc Miss Tres gồm ba người phụ nữ chuyển giới. Khi họ cất giọng hát, tất cả đều phải sửng sốt bởi diện mạo và giọng hát quá đối lập.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:40

Vở kịch Những cậu con trai phố Pal - giá trị nghệ thuật còn sống mãi với thời gian
Vở kịch Những cậu con trai phố Pal - giá trị nghệ thuật còn sống mãi với thời gian

(Dân trí) - Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, khi tất cả mọi người đều có thể ngồi nhà mở máy tính ra xem từ ca nhạc đến phim ảnh chắc hẳn ai cũng phán đoán được những nghệ thuật đòi hỏi chi phí cao như sân khấu kịch ngày càng gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả. Ở Hungary cũng vậy, sau khi chế độ bao cấp sụp đổ, các nhà hát kịch điêu đứng suốt một thời gian dài bởi lý do tài chính.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:36

Lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa, tuyên bố “ở giá” của Việt Trinh, và nỗi sợ “mất chỗ” của Mỹ Linh
Lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa, tuyên bố “ở giá” của Việt Trinh, và nỗi sợ “mất chỗ” của Mỹ Linh

(Dân trí) - Tuần qua, có nhiều phát ngôn ấn tượng của các nghệ sĩ trong giới showbiz Việt, như lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa sau loạt vụ lùm xùm vì bị tố quấy rối, như tuyên bố “ở giá” từ đây của nữ diễn viên Việt Trinh, hay chia sẻ về nỗi sợ bị “giành chỗ” của ca sĩ Mỹ Linh.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:18

Loạt sao Việt phẫn nộ trước lời xin lỗi đầy biện minh của Phạm Anh Khoa
Loạt sao Việt phẫn nộ trước lời xin lỗi đầy biện minh của Phạm Anh Khoa

(Dân trí) - Việc ca sĩ Phạm Anh Khoa đưa ra lời biện minh “sờ mông là cách chào hỏi bình thường” trong clip phát hôm 12/5 đã làm nhiều sao Việt phẫn nộ. MC Phan Anh cho rằng “Tôi thất vọng về cách CSAGA đưa ra bản thông cáo báo chí này cùng với Phạm Anh Khoa”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 03:09

Đà Nẵng: Phát lộ một phần móng tường hào bị vùi lấp của thành Điện Hải
Đà Nẵng: Phát lộ một phần móng tường hào bị vùi lấp của thành Điện Hải

(Dân trí) - Trong quá trình thi công dự án “Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích thành Điện Hải” tại Đà Nẵng, đơn vị tư vấn thi công cho biết, đã đào xuất lộ một phần gạch móng được cho là móng của tường hào bị vùi lấp, xâm lấn theo thời gian của di tích quốc gia đặc biệt này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:03

Ca sĩ bị “cướp mic” khi đang thi hát
Ca sĩ bị “cướp mic” khi đang thi hát

(Dân trí) - Tại đêm chung kết cuộc thi hát toàn Châu Âu - Eurovision - vừa mới diễn ra, phần thi của ca sĩ SuRie, đại diện của Vương quốc Anh, đã bị xen ngang khi một người đàn ông bất ngờ xuất hiện trên sân khấu và giật mic của cô.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 02:01