Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch?

Dân trí Chuyện diễn viên bị nhà sản xuất quỵt cát – sê dẫn đến ồn ào trên phương tiện truyền thông không phải là chuyện mới mẻ. Tuy nhiên, đã bao năm nay, câu chuyện này vẫn cứ lặp đi lặp lại mà không ai đứng ra bênh vực người yếu thế.

Xót xa chuyện diễn viên phải đăng đàn đòi cát-sê

Cách đây không lâu, vụ việc bộ phim “Thiên đường” với sự tham gia của Lý Nhã Kỳ và ngôi sao Han Jae Suk phải tuyên bố dừng dự án giữa chừng khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bộ phim do nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Hạnh Nhân đầu tư với kinh phí 27 tỷ đồng. Tuy nhiên, phim quay được 70% thì buộc phải “rã đám” vì nhà sản xuất nợ tiền cát - sê và không có động thái chi trả.

Chuyện diễn viên bị quỵt cát - sê: Vết nhơ không thể gột sạch? - 1

Diễn viên Kim Đào đã từng phải khóc hết nước mắt khi đăng đàn tố nhà sản xuất H.C quỵt tiền cát-sê.

Theo tiết lộ của Lý Nhã Kỳ, trong thời gian quay phim, nhiều nhân viên bị bỏ đói từ tối đến sáng, hơn 80 người trong đoàn phim không nhận được thù lao từ đạo diễn. Bộ phận âm thanh, ánh sáng bị nợ tiền nên ngưng hợp tác. 

Bản thân diễn viên Xuân Nghị cũng cho biết, nhà sản xuất nợ anh 70% cát-sê. Khi ký hợp đồng, thù lao của nam diễn viên được chia thành 3 đợt để thanh toán. Đợt đầu, anh được trả sau khi phim bấm máy, đợt hai sau khi anh hoàn thành vai diễn và phần còn lại trả sau khi phim đóng máy. Tuy nhiên, mặc dù đã xong vai nhưng Xuân Nghị chỉ nhận được thù lao đợt đầu, tức khoảng 30%.

Mới đây (hồi tháng 8/2019), diễn viên Kim Đào, gương mặt quen thuộc trong các bộ phim truyền hình phía Nam đã phải đăng chia sẻ chuyện mình bị công ty H.C quỵt cát – sê 7 tập phim. Theo Kim Đào, phía công ty H.C đã nhiều lần dây dưa chuyện trả cát – sê cho diễn viên sau khi mời họ tham gia phim.

“Đây không phải là phim đầu tiên, tôi bị quỵt cát-sê đâu. Tôi từng dính một phim điện ảnh, hơn 2 năm nay chưa lấy được đồng nào, trong khi mình đi quay cả tháng trời. Rất nhiều nghệ sĩ lớn trong phim này cũng bị giật cát sê như: chú Mạc Can, cô Bích Hằng, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh...”, Kim Đào tiết lộ.

Theo nữ diễn viên này thì khi chia sẻ điều này cô đã khóc rất nhiều. Cô biết, sẽ có nhiều nhà sản xuất thấy diễn viên cứ đăng tin đòi tiền sẽ không ai dám mời. Nhưng cô nghĩ, chỉ có những nhà sản xuất ma họ muốn quỵt tiền hoặc làm ăn không đàng hoàng họ mới nhột thôi, còn người ta đàng hoàng thì không ai hành xử như thế cả.

Sau khi diễn viên Kim Đào chia sẻ nỗi niềm này, nhiều diễn viên như: Phạm Hy, Ly Na Trang... cũng lên tiếng “tố” H.C còn nợ tiền mình. Cách đây chưa lâu, H.C cũng dính lùm xùm nợ cát-sê với diễn viên Thanh Tuấn, đến mức xảy ra xô xát và công an phải can thiệp.

Thực ra, đây chỉ là tảng băng nổi trong vô số những tảng băng chìm mà những nạn nhân là các diễn viên đã phải “ngậm đắng nuốt cay”, không dám lên tiếng vì nhiều lẽ. Tuy nhiên, với những nhà làm phim có lòng tự trọng thì đây quả là vết nhơ khó gột sạch.

Xấu hổ thay cho các nhà sản xuất phim không chân chính

Trong tham luận góp ý cho hội thảo lấy ý kiến xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi), bà Dương Thị Cẩm Thuý - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM đã thẳng thắn nêu rằng: “Nên chăng cần phải có một điều khoản để bảo vệ người sáng tác, biểu diễn trong nhành điện ảnh.

Ví dụ, cứ lâu lâu trên báo chí lại dậy lên việc các nhà sản xuất, nhà đầu tư… nợ tiền diễn viên, đạo diễn, người làm phim. Mỗi khi như thế báo chí lại gọi phỏng vấn tôi việc hội bảo vệ, bênh vực quyền lợi của diễn viên, đạo diễn như thế nào? Tôi sốt ruột, lo lắng cho các bạn ấy. Vì dù là hội viên hay không thì họ cũng đã lao động rất vất vả mà không được trả công”.

Bà Cẩm Thuý chia sẻ thêm, chuyện diễn viên bị nhà sản xuất quỵt cát – sê vẫn diễn ra thường xuyên. Có người bị quỵt ít, có người bị quỵt nhiều… nhưng đa phần các nạn nhân đều “đơn thương độc mã” trong “công cuộc” đòi thù lao vì không ai giúp được họ. Có người lấy được còn may, có người không lấy được xem như mất trắng mấy tháng trời vất vả lao động. Cứ nghĩ đến đó bà lại cảm thấy xấu hổ thay cho nhà sản xuất không chân chính.

Bản thân đạo diễn Dũng Nghệ cũng từng là nạn nhân của trò nợ cát – sê khi tham gia phim “Tử thi lên tiếng”. Nam đạo diễn này cho rằng, may mắn là sau đó nhà sản xuất đã giải quyết ổn thoả sự việc ồn ào này. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn được như thế… mà đa phần chỉ đòi được một số rất ít tiền cát – sê, còn lại coi như bị mất trắng.

Với anh, không gì xót xa hơn mỗi khi chứng kiến cảnh đồng nghiệp của mình “lao tâm khổ tứ” vì bộ phim nhưng cuối cùng lại không nhận được đồng thù lao nào hoặc nhận được rất ít vì nhà sản xuất cố tình chây bừa, không chịu trả. Điều đáng nói là cho đến thời điểm này, câu chuyện này vẫn tiếp diễn ở nhiều đoàn phim, thậm chí có cả xô xát dẫn đến chảy máu do diễn viên quá bức xúc.

“Chưa có ở nền điện ảnh nào, thù lao và chế độ đãi ngộ đối với diễn viên cũng như ê-kíp sản xuất phim lại rẻ mạt như điện ảnh Việt Nam. Và cũng chưa có ở đâu, tình trạng quỵt tiền cát-sê của diễn viên lại nhiều đến thế. Tôi không thể kể hết được tên những người đồng nghiệp tôi biết bị quỵt cát–sê sau khi tham gia phim.

Tôi cho rằng, đây là một vết nhơ phía sau màn ảnh. Tôi lấy làm hổ thẹn cho một số nhà sản xuất phim, họ đi lừa hết lần này đến lần khác. Chúng tôi sẵn sàng cảm thông với nhà sản xuất nếu họ gặp khó khăn. Nhưng ngược lại, nhà sản xuất cũng phải chia sẻ với chúng tôi bởi chúng tôi bán sức lao động và chất xám để kiếm miếng cơm manh áo. Phim đã làm xong, theo hợp đồng, chúng tôi vẫn không được nhận tiền cát-sê thì sống làm sao đây.

Tôi cũng kiến nghị nên sớm có những quy định để bảo vệ chúng tôi – những người diễn viên chân chính, những nhân viên hậu đại, nhân viên sản xuất… Chứ “cuộc chiến” đòi cát- sê bao năm qua vẫn đầy cam go và khổ cực mà cuối cùng chúng tôi vẫn luôn chịu thiệt thòi”, đạo diễn Dũng Nghệ nói.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho rằng, đã đến lúc các hội nghề nghiệp và Luật Điện ảnh cần đưa ra các chế tài xử lý để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Những chế tài này phải đủ mạnh để có sức răn đe cũng như phải thật cụ thể để áp dụng cho nhiều trường hợp.

Một nền điện ảnh muốn phát triển trước hết phải là nền điện ảnh có quy trình sản xuất minh bạch, rõ ràng và sòng phẳng. Từ chuyện cát-sê cho đến chuyện bản quyền và tỷ lệ ăn chia khi phát hành đều phải tuân thủ đúng pháp luật và hợp đồng đã ký. 

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Ngôi sao mạng xã hội bị chỉ trích vì clip đút sushi cho người đàn ông vô gia cư
Ngôi sao mạng xã hội bị chỉ trích vì clip đút sushi cho người đàn ông vô gia cư

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã phản ứng trước đoạn clip mới đăng tải của hai ngôi sao mạng xã hội Instagram, họ là một cặp chị em song sinh người Nga. Hai chị em đã đăng clip đút sushi cho một người đàn ông vô gia cư tật nguyền và gửi clip này đi tham dự cuộc thi làm việc tốt.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:58

Kỳ bí câu chuyện cây lim cổ thụ 600 năm tuổi “hiến thân” tại Lam Kinh
Kỳ bí câu chuyện cây lim cổ thụ 600 năm tuổi “hiến thân” tại Lam Kinh

(Dân trí) - Câu chuyện về cây lim “hiến thân” cho công trình phỏng dựng lại Chính điện Lam Kinh, nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) chứa đựng những yếu tố tâm linh, kỳ bí được nhiều người kể lại...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:26

“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn”
“Sướng nhất Tết Trung thu là được... chia đồ ăn”

(Dân trí) - NSND Tự Long xúc động nhắc đến ngày xưa nghèo khổ, niềm vui sướng nhất mỗi dịp Tết Trung thu là được… chia đồ ăn. Còn ký ức ngày Tết Trung thu trong NSƯT Chiều Xuân, NSND Hồng Vân.... là tự tay làm đèn lồng, là ánh đèn lung linh, rực rỡ...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 09:31

Đồng nghiệp lên tiếng trước khi nữ diễn viên chạy trường cho con bị tòa tuyên án
Đồng nghiệp lên tiếng trước khi nữ diễn viên chạy trường cho con bị tòa tuyên án

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Felicity Huffman (56 tuổi) được biết đến nhiều với sê-ri phim truyền hình “Desperate Housewives” (Những bà nội trợ kiểu Mỹ). Gần đây, cô vướng vào vụ bê bối gian lận giúp con nhận được những ưu ái không minh bạch khi thi vào Đại học.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:28

“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang
“Người đàn bà viết” Hoàng Thư ra mắt hai cuốn tiểu thuyết ngàn trang

(Dân trí) - Mới đây, “người đàn bà viết” Hoàng Thư lại tiếp tục khẳng định sức viết bền bỉ khi cho ra mắt hai cuốn tiểu thuyết nghìn trang “Kẻ mê hoặc” và “Bắt đầu từ biển chết”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:24

Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt
Người mẫu quá khổ lên sàn diễn và cuộc chơi “độc - đẹp” của thời trang thuần Việt

(Dân trí) - NTK Minh Hạnh hé lộ, Tuần lễ Thời trang Việt Nam Xuân - Hè 2020, có tới 7 NTK mạnh dạn sử dụng chất liệu truyền thống, hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị. Điểm đặc biệt, người mẫu quá khổ cũng tự tin lên sàn diễn với đúng tinh thần: thời trang dành cho tất cả mọi người.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:56

Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm
Ngôi sao bị chỉ trích vì mặc đồ gợi cảm, khoe “sang chảnh” trong ảnh tưởng niệm

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mỹ Kristin Cavallari (32 tuổi) đã vừa sa thải người quản lý mạng xã hội của cô sau khi Kristin vấp phải những chỉ trích của cộng đồng mạng vì chụp hình trong bộ phục trang gợi cảm và đính kèm những thương hiệu xa xỉ trong một bức ảnh… tưởng niệm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:57

Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay
Tết Trung Thu của những nhóc tỳ đáng yêu trên máy bay

(Dân trí) - Trong hai ngày 12-13/9, Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay Trung thu với những món quà xinh xắn, ý nghĩa dành tặng các hành khách nhí dưới 12 tuổi, chương trình nằm trong chiến dịch Hành trình Yêu thương - Flights of Love của Hãng hàng không Quốc gia, cảm ơn tới các hành khách “nhí” đã đồng hành cùng Hãng trong thời gian qua.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:00

Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc?
Các địa phương sẽ được quyền cấp phép các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc?

(Dân trí) - Tinh thần của dự thảo Nghị định mới về hoạt động nghệ thuật biểu diễn là phân cấp quản lý cho các địa thương. Theo đó, các cuộc thi sắc đẹp cấp toàn quốc cho đến cấp ngành đều do địa phương cấp phép. Điều này có thực sự cần thiết?

Thứ năm, 12/09/2019 - 02:28

Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn
Angelina Jolie và Brad Pitt hoàn toàn đối lập về hướng đi sau ly hôn

(Dân trí) - Trong khi một người cảm thấy thoải mái vì sự dịch chuyển từ diễn xuất sang làm phim, thì người còn lại từ bỏ làm phim để dồn sức cho diễn xuất. Đằng sau đó là những lý do, những tâm sự khác biệt.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:43

16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc
16 nhà hát với 26 vở diễn tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc

(Dân trí) - Liên hoan Chèo toàn quốc – 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại thành phố Bắc Giang. Đêm khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Giang vào 20h ngày 14/9.

Thứ năm, 12/09/2019 - 10:42

Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ
Choáng ngợp xem vũ điệu xiếc đỉnh cao của những tài năng Ấn Độ

(Dân trí) - Ấn Độ, nơi có nền công nghiệp làm phim Bollywood mang nặng yếu tố âm nhạc và vũ đạo, đang khiến thế giới sửng sốt với nhóm nhảy V.Unbeatable. Nhóm này kết hợp giữa vũ đạo và xiếc nhào lộn thăng bằng gây choáng ngợp.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50
Sửng sốt xem Jennifer Lopez tập múa cột dẻo dai ở tuổi 50

(Dân trí) - Nữ ca sĩ - diễn viên Jennifer Lopez (50 tuổi) đã cho thấy năng khiếu vận động viên của mình khi cô trình diễn những động tác múa cột đầy khỏe khoắn và gợi cảm trong đoạn clip ghi lại quá trình luyện tập, chuẩn bị cho vai diễn vũ nữ thoát y trong phim mới - “Hustlers”.

Thứ năm, 12/09/2019 - 08:05

Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu
Những cánh thiệp đặc biệt trên máy bay trong dịp Trung Thu

(Dân trí) - Những tấm thiệp sẽ được dành tặng cho các bạn nhỏ trên chuyến bay Trung Thu của Vietnam Airlines là công sức thầm lặng của những mảnh đời kém may mắn.

Thứ năm, 12/09/2019 - 05:00

Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie
Brad Pitt thừa nhận trải qua “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay Angelina Jolie

(Dân trí) - Brad Pitt cho biết anh đã sử dụng những “đau đớn, nuối tiếc, mất mát” sau khi chia tay với Angelina Jolie hồi năm 2016 để… đóng phim mới “Ad Astra”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:44

Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời
Nghệ sĩ Ngân Quỳnh xúc động kể về những ngã rẽ cuộc đời

(Dân trí) - Chia sẻ về những ngã rẽ trong cuộc đời, Ngân Quỳnh không kìm được nước mắt khi nhớ về những ngày u buồn nhất, ngày chị phải rời xa sân khấu và hàng đêm “mua vui” cho người đời trong vũ trường với vai trò ca sĩ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:43

Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú
Lập trường quay tập chơi “Ai là triệu phú?”, đi thi thật… liền trở thành triệu phú

(Dân trí) - Một người đàn ông theo dõi chương trình “Ai là triệu phú?” suốt 15 năm, lập trường quay tại nhà để luyện tập lại từng tập phát sóng, đến khi đi thi thật liền giành giải cao nhất. Số tiền thưởng được dự định dành để… nâng cấp trường quay tại nhà, tiếp tục… luyện tập.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:45

Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”
Clip: Bật cười khoảnh khắc người đàn ông bất ngờ gặp “anh em song sinh”

(Dân trí) - Khoảnh khắc gây ngỡ ngàng dưới đây cho thấy một người đàn ông bất ngờ gặp “người anh em song sinh” của mình tại một bữa tiệc cưới của một người bạn, thậm chí, hai người đàn ông này còn vô tình mặc cùng một bộ trang phục.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:44

Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ
Nghệ sĩ miền Nam rộn ràng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Các sân khấu kịch nổi tiếng tại TPHCM, như: Idecaf, Hoàng Thái Thanh, SK 5B, Kịch Hồng Vân, Kịch Trịnh Kim Chi… đặc biệt là nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh đều rộn ràng, tấp nập các nghệ sĩ khắp nơi tề tựu về để thắp nhang kính nhớ Tổ nghiệp và chia sẻ cùng nhau sau 1 năm nhiều vui buồn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:52

Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương
Vẻ đẹp của biệt thự 21 triệu USD nằm bên vách núi trông ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Alicia Keys vừa sở hữu căn biệt thự trị giá 21 triệu USD (tương đương hơn 488 tỷ đồng). Căn biệt thự nằm bên mép một vách núi với cảnh quan ngoạn mục.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:54

NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc
NSƯT Quế Trân, Thuý Nga nhận giải thưởng diễn viên xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 10/9, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Ngày Sân khấu Việt Nam đúng vào ngày truyền thống (12/8 âm lịch) của ngành sân khấu tại Rạp Đại Nam, Hà Nội.

Thứ ba, 10/09/2019 - 04:52

Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề
Nhiều thế hệ nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc hội ngộ trong ngày giỗ Tổ nghề

(Dân trí) - Sáng nay (10/9) nhiều nhà hát, đơn vị nghệ thuật, các tổ chức và cá nhân nghệ sĩ đã long trọng tổ chức Ngày truyền thống của nghề sân khấu. Nhân dịp này các nghệ sĩ gạo cội của 2 miền Nam - Bắc cùng thành kính tổ chức Lễ giỗ Tổ nghề.

Thứ ba, 10/09/2019 - 11:55

Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”
Clip: Bật cười với chú chó diễn trò “xứng đáng nhận giải Oscar”

(Dân trí) - Đoạn clip hài hước dưới đây ghi lại khoảnh khắc một chú chó pitbull giả vờ... bị ngất khi người chủ chuẩn bị cắt móng cho nó.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:39

Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên
Nicole Kidman và Kylie Minogue “đập tan” tin đồn bất hòa với bức ảnh chụp chung đầu tiên

(Dân trí) - Hai ngôi sao nổi tiếng đến từ nước Úc cùng sở hữu sự nghiệp giải trí thành công tầm cỡ quốc tế, vậy nhưng hai người họ chưa từng có một bức ảnh chụp chung tại bất cứ sự kiện nào trong suốt hơn... ba thập kỷ cùng “chinh chiến” trong giới showbiz quốc tế.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:28